Ngữ Pháp Trong IELTS Writing

Kết hợp Chủ ngữ & Động Từ - 8 Quy tắc

8 thg 5, 2024

Oil, as well as gas, ______ a popular heating choice. (chọn is hay are??!!) The government _______ about what to cut from the public transport budget. (là...

577-ket-hop-chu-ngu-va-dong-tu-8-quy-tac-ielts-writing-band-9

Chủ ngữ kết hợp động từ là cấu trúc ngữ pháp cơ bản nhất trong Writing, nhưng bạn đã biết hết những quy tắc của chúng chưa?

kết hợp chủ ngữ và động từ trong ielts writing

Một mệnh đề trong tiếng Anh có cấu trúc cơ bản nhất là kết hợp 1 CHỦ NGỮ & 1 ĐỘNG TỪ (động từ thì có thể là động từ thường hoặc là động từ to be).

Sự kết hợp này dựa trên 1 quy tắc cơ bản là động từ BỊ PHỤ THUỘC bởi chủ ngữ của nó. Nếu chủ ngữ số ít thì động từ số ít, nếu chủ ngữ số nhiều thì động từ số nhiều.

Jane goes to school by bus every weekday.

My daughters are going on a school outing with their classmates to the Wildlife Park.

Thế nhưng vấn đề trở nên phức tạp hơn khi mà trong câu đó có nhiều danh từ dài và phức tạp. Điều này khiến người viết dễ bị lạc lối và quên mất danh từ nào mới là chủ ngữ của động từ đó, dẫn đến sai lầm thường thấy là hay chia động từ theo danh từ đứng gần nhất.

The emergence of Black Friday sales have excited all the shoppers in this city.

Ta có cụm danh từ 'the emergence of Black Friday sales' đứng đầu câu, nhưng danh từ chính mà làm chủ ngữ của câu thì chỉ có the emergence và đây là danh từ không đếm được nên phải chia động từ số ít, chứ không được lấy danh từ gần đó 'Black Friday sales' mà chia số nhiều.

Tuy nhiên, tiếng Anh là ngôn ngữ nổi tiếng 'phá cách', tức là có rất nhiều quy tắc ngữ pháp, nhưng cũng có vô số các ngoại lệ. Dù biết vậy nhưng khi học các bạn vẫn nên nắm thật vững các quy tắc nền tảng trước.

Sau đây là 8 quy tắc kết hợp Chủ ngữ & Động từ mà cô thấy cần thiết cho việc viết IELTS Writing mà các bạn nên nhớ (chứ thật ra còn nhiều nữa):

 

Quy tắc 1: Chủ ngữ được tạo ra từ nhiều danh từ liên kết với nhau bởi 'and' thì xem như là CHỦ NGỮ SỐ NHIỀU, trừ trường hợp chủ ngữ đó không chỉ nhiều thứ và được mặc định là số ít.

 • My mom and I cook together every Sunday morning. (phải là số nhiều vì là 2 người)
 • Cooperation and peace are the main targets of international relations. (tuy đây là 2 danh từ không đếm được nhưng tính là 2 thứ, nên vẫn là số nhiều)

Tuy nhiên:

 • Fish and chips is a hot dish of English origin consisting of fried fish in batter served with chips. (Món fish and chips là món ăn cực kỳ phổ biến ở nước Anh, tuy có từ 'and' nhưng đây là chỉ có 1 món thôi, chứ không phải 2 món, nên là số ít)
 • Peanut butter and jelly is my favorite sandwich. (Ở đây cũng vậy, chỉ 1 món sandwich có bơ đậu phộng và mứt, chứ không phải 2 món)

 

Quy tắc 2: Chủ ngữ được tạo ra từ nhiều danh từ liên kết với nhau bởi 'or thì xét danh từ đứng gần nhất.

 • She or I go swimming every day. (chia động từ theo 'I' nên động từ là 'go')
 • Potatoes or rice pairs well with grilled chicken. (chia động từ theo 'rice' nên động từ là 'pairs' - số ít)

 

Quy tắc 3: Các danh từ tập thể (team, class, couple, staff, company, government, etc) có thể chia số ít hoặc số nhiều, tuỳ theo ý của người viết muốn nhấn mạnh đó là 1 tập thể chung, hay là nhiều cá nhân gộp lại. 

Việc chia động từ cho các danh từ tập thể này cũng tuỳ theo American English hay British English. Đối với người Anh, các danh từ tập thể chia động từ SỐ NHIỀU (vì theo quan điểm của họ phải có nhiều cá nhân mới tạo thành tập thể đó được, team là chắc chắn phải 2 người trở lên, government chắc chắn không thể có 1 người). Tuy nhiên, người Mỹ lại xem 1 tập thể đó là 1 đơn vị riêng biệt nên họ chia nó theo động từ SỐ ÍT.

 • The class is going on a picnic. (Nguyên lớp đi chung, thì xem là 1 lớp, do đó dùng 'is')
 • The class are disputing about how to spend the money. (Cả lớp đang tranh cãi về việc nên chi tiền như thế nào. Vì tranh cãi là phải nhiều người thì mới tranh cãi nên ở đây phải nhấn mạnh vào các thành viên của lớp, do đó phải chia động từ số nhiều. Tuy nhiên, khi viết Writing IELTS, nếu bạn không nhớ quy tắc này hay không chắc chắn thì hãy đổi cách diễn đạt sao cho 'chắc chắn đúng' hơn, có thể đổi thành "The members of the class..." hoặc "Those in the class..." thì chắc chắn là không sai).
 • The government disagree about what to cut from the public transport budget. 
 • It is clear that the government normally pays most attention to economic growth rather than environmental protection.

 

Quy tắc 4: các cụm từ kết nối (combined with, coupled with, accompanied by, added to, along with, together with và as well as) không làm thay đổi số lượng của Chủ ngữ và thường được ngăn cách bởi dấu phẩy.

 • Oil, as well as gas, is a popular heating choice. (chủ ngữ chính vẫn là oil - số ít)
 • Members of the public, together with the government, have joined hand to implement many environmental protection campaigns, such as the Earth Hour programme. (chủ ngữ chính vẫn là members of the public - số nhiều).

 

Quy tắc 5: 'Each' & 'Every' đi kèm với danh từ số ít đếm được & chia động từ số ít.

 • It is essential to keep in mind that each/every person plays an important role in protecting the environment.

 

Quy tắc 6: None of.., All of.., Most of.. chia theo danh từ của các cụm này.

 • None of the plans proposed by Jim really work.
 • Because of poor waste processing systems, all of the garbage thrown away by citizens has damaged the environment of this town. 

 

Quy tắc 7: Với phân số, chia theo danh từ của cụm phân số đó

 • One-fourth of the books are gone. (books số nhiều)
  One-fourth of the sand is white. (sand không đếm được, số ít)

 

Quy tắc 8: Với tiền & khoảng cách, nếu có con số cụ thể thì chia động từ số ít, nếu số lượng không rõ ràng thì chia động từ số nhiều.

 • Within a year, $5 million was spent on building a new factory, and millions more were spent on training future factory workers.
 • 500 kilometres is the total distance which has been completed by the cyclists so far, and hundreds more are waiting for them.

 

Viết và Tổng hợp

Giáo viên Be Ready IELTS - Ms Thi


Nguồn: Bài viết có tham khảo và dịch từ trang web http://thewritingresource.net/2010/08/19/10-subject-verb-agreement-rules/ của tác giả Erin Brenner - Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh


Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

578-there-is-there-are-1
8 thg 5, 2024

There is / There are (1)

Khi cô chấm & sửa bài Writing Task 2, cô đã lập được một thống kê là cứ 10 bạn thì 6 bạn là sai ngữ pháp cấu trúc there is/are....

576-there-is-there-are-2
8 thg 5, 2024

There is / There are (2)

Tiếp tục với cấu trúc câu There is/ There are, ở đây cô sẽ giới thiệu một lỗi ngữ pháp khác cũng thuộc cấu trúc này. Trước hết...

590-there-is-there-are-3
8 thg 5, 2024

There is / There are (3)

Vẫn là về cấu trúc there is/ there are, như cô đã nói là cấu trúc này tuy đơn giản nhưng nếu bạn không nắm vững các quy tắc ngữ...

591-su-dung-menh-de-quan-he-rut-gon-reduced-relative-clauses-trong-ielts-writing
8 thg 5, 2024

Mệnh đề quan hệ rút gọn - Reduced Relative Clauses

Cô tính sẽ không viết về điểm ngữ pháp này do các bạn chắc chắn đã được học từ những năm Phổ Thông. Nhưng khi chấm bài...

596-phuong-phap-su-dung-cau-truc-the-more-the-more-trong-ielts-writing
8 thg 5, 2024

Cấu trúc 'The more..., the more...'

Trong quá trình viết các bài mẫu IELTS Writing, cô nhận thấy cấu trúc 'The more..., the more...' là cực kỳ hay và súc tích khi diễn đạt...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.