Ngữ Pháp Trong IELTS Writing

There is / There are (3)

8 thg 5, 2024

Vẫn là về cấu trúc there is/ there are, như cô đã nói là cấu trúc này tuy đơn giản nhưng nếu bạn không nắm vững các quy tắc ngữ...

590-there-is-there-are-3

Câu này có nhiều vấn đề lắm, nhưng trong khuôn khổ bài viết này cô chỉ đề cập đến các lỗi liên quan đến 'there is/ there are'.

 

*Xét mệnh đề thứ nhất: "There is the fact that modern society is a throw-away society"

Mệnh đề này sai ở chỗ không thể dùng 'there is' ở đây là phải dùng 'it is'. Để giải thích cho điều này các bạn cần hiểu sự khác nhau giữa 2 cấu trúc này:

{show usergrouplevels="Public"}

{slider BẠN KHÔNG THỂ XEM TIẾP DO CHƯA THANH TOÁN.}

Hãy đăng ký các gói học cơ bản / nâng cao hoặc thanh toán ít nhất 1 triệu đồng phí dịch vụ writing để có thể xem toàn bộ bài viết. Xem thông tin các gói học và dịch vụ khác tại đây.

{/show}

{show usergrouplevels="Manager,BASIC - Khoá học cơ bản,MAT - Tham khảo bộ tài liệu Be Ready IELTS nâng cao,PRE- Khoá học Nâng Cao,S1 - Luyện IELTS Speaking 1 kèm 1,W1 - Sửa Bài Writing Task 1,W2 - Sửa Bài Writing Task 2"}

There is/are thường dùng để diễn tả tình trạng của một sự vật hay sự việc nào đó đang xảy ra đâu đó trong hiện tại và bằng cách nào đó ta có thể xác định được tình trạng đó. Theo sau there is/are là danh từ. Ví dụ:

  • There are many meetings rooms in this building but they are usually occupied. (Tình trạng là có nhiều phòng, bạn có thể xác định được là nhiều phòng vì bạn nhìn thấy chúng được)
  • There is a big storm coming towards Ho Chi Minh City. (Tình trạng thời tiết là có một cơn bão to và bạn có thể xác định được thông qua dự báo thời tiết, hoặc thấy trời chuyển mây đen)

It is thì cách dùng rộng, nó dùng để chỉ thời gian, nơi chốn, thời tiết, khoảng cách, tính chất/tình trạng và dùng trong câu chẻ (cleft sentence: it is ..... that .....) và thường để nêu ý kiến hoặc fact

  • It is half past ten (chỉ thời gian)
  • It is in the garden (chỉ nơi chốn, đi sau nó là giới từ chỉ nơi chốn)
  • It is raining heavily ousied (chỉ tình hình thời tiết ĐANG thực tế diễn ra, dùng trong hiện tại tiếp diễn, theo sau là V-ING)
  • It is about 200 kilometres from Ho Chi Minh City to my hometown. (chỉ khoảng cách)
  • It is very messy in this house. (chỉ tình trạng của căn nhà, đi sau nó là tính từ) 
  • It is in June that my sister will graduate from university. (Câu chẻ: chia câu ra làm 2 mệnh đề, mệnh đề it is là thông tin được nhấn mạnh).
  • It is my opinion that jail punishment should be available for juvenile criminals. (Nêu ý kiến, và cũng dùng cấu trúc câu chẻ). 

Vậy nên trong trường hợp trên, khi bạn muốn diễn tả ý: Có một sự thật là modern society chính là throw-away society, mà dùng cấu trúc there is là đang viết kiểu Vinglish. Hãy nhớ là Fact thì luôn dùng với 'it is' theo mẫu "It is a fact that ..." vì fact không phải lúc nào cũng là tình trạng xác định rõ ràng. 

Với lại bạn để ý câu trên, phía trước dùng there is...., phía sau lại there are.... thì sẽ làm câu của bạn mất hay vì lặp cấu trúc ngay 2 mệnh đề cạnh nhau.

 

*Xét mệnh đề thứ hai: "there are many reasons for people who are living in the nowadays have tend to consume products for a short period and throw them without consideration then."

Nếu bạn có viết nhớ tránh viết những mệnh đề dài như vậy, vì nếu bạn không vững ngữ pháp, thì câu càng dài càng có khả năng sai, công thêm ý nhiều quá khiến người đọc khi đọc sẽ thấy rối.

Vấn đề của mệnh đề là lỗi 'đa động từ' và cộng thêm lỗi ngữ pháp nữa: Tend (verb) + to: có xu hướng làm điều gì đó. Bản thân tend đã là verb thì tuyệt đối không thể có ‘have’ là động từ đứng trước nữa, còn nếu bạn muốn chia hiện tại hoàn thành thì phải là ‘have tended to’. Tuy nhiên, để ‘have tended to’ ở đây cũng sẽ là sai ngữ pháp vì mệnh đề ‘there are many reasons for people who are living in the nowadays have tended to consume…’ đã lấy ‘are’ làm động từ chính rồi, nếu có ‘have tended to’ nữa là mắc lỗi 2 động từ cho 1 chủ ngữ. 

Sơ sơ thì đây là 2 lỗi về there is/are, ngoài ra còn nhiều lỗi khác (lỗi dùng từ, lỗi dùng dấu phẩy, lỗi diễn đạt), bạn có thời gian thì thử nghiền ngẫm và tìm cách sửa lại câu này hoặc viết lại câu khác với cùng ý trên của bạn học sinh.

Câu này xuất hiện trong bài viết về throw-away society, bạn có thể vào link này để luyện tập nhé. https://bereadyielts.com/ielts-writing/luyen-tap-viet-writing-task-2/241-luyen-tap-theo-chu-de/topic-6-consumerism-and-money/418-6-2-throw-away-society.html

 

Giáo viên Be Ready IELTS - Ms Thi

{/show}

 


Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

578-there-is-there-are-1
8 thg 5, 2024

There is / There are (1)

Khi cô chấm & sửa bài Writing Task 2, cô đã lập được một thống kê là cứ 10 bạn thì 6 bạn là sai ngữ pháp cấu trúc there is/are....

576-there-is-there-are-2
8 thg 5, 2024

There is / There are (2)

Tiếp tục với cấu trúc câu There is/ There are, ở đây cô sẽ giới thiệu một lỗi ngữ pháp khác cũng thuộc cấu trúc này. Trước hết...

577-ket-hop-chu-ngu-va-dong-tu-8-quy-tac-ielts-writing-band-9
8 thg 5, 2024

Kết hợp Chủ ngữ & Động Từ - 8 Quy tắc

Oil, as well as gas, ______ a popular heating choice. (chọn is hay are??!!) The government _______ about what to cut from the public transport budget. (là...

591-su-dung-menh-de-quan-he-rut-gon-reduced-relative-clauses-trong-ielts-writing
8 thg 5, 2024

Mệnh đề quan hệ rút gọn - Reduced Relative Clauses

Cô tính sẽ không viết về điểm ngữ pháp này do các bạn chắc chắn đã được học từ những năm Phổ Thông. Nhưng khi chấm bài...

596-phuong-phap-su-dung-cau-truc-the-more-the-more-trong-ielts-writing
8 thg 5, 2024

Cấu trúc 'The more..., the more...'

Trong quá trình viết các bài mẫu IELTS Writing, cô nhận thấy cấu trúc 'The more..., the more...' là cực kỳ hay và súc tích khi diễn đạt...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.