Xin chào các chiến binh của IELTS Fighter, 

Hiện tại, IELTS đang trở dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, nhu cầu học IELTS ngày càng tăng từ các bạn học sinh, sinh viên đến người đi làm. Tuy nhiên, sẽ có nhiều bạn chưa hiểu hết về kỳ thi IELTS và có một số lầm tưởng về IELTS. Chính vì vậy, trong bài viết này IELTS Fighter sẽ chia sẻ tới các bạn "10 LẦM TƯỞNG VỀ IELTS MÀ CÁC BẠN KHÔNG BIẾT"

Xem thêm bài viết khác:

  • IELTS là gì? Tất tần tật về IELTS bạn nên biết
  • 10 Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS bạn nhất định phải biết!
  • Lộ trình học IELTS online level 5.0
  • TOP 7 trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất


1. Chỉ có một câu trả lời đúng trong phần thi Speaking

Rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tiếp xúc với đề thi IELTS Speaking đều cho rằng các câu hỏi sẽ chỉ có một đáp án duy nhất, bạn phải trả lời giống như vậy không thì sẽ khó mà đạt điểm cao. Trên thực tế, không có câu trả lời nào là đúng hay sai cả, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên 4 tiêu chí sau:

- Fluency and coherence: độ trôi chảy và mạch lạc của bài nói

- Lexical resource: khả năng sử dụng từ vựng phong phú 

- Grammatical range and accuracy: khả năng sử dụng đúng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp 

- Pronunciation: khả năng phát âm

5 thí sinh khác nhau có 5 câu trả lời khác nhau cũng hoàn toàn có thể đạt điểm cao. Vì thế các bạn đừng quá lo lắng về câu trả lời của mình mà hãy tập trung triển khai ý và luyện thật nhiều ở nhà để có thể đạt được điểm cao nhé .

Tham khảo bí quyết cho Speaking:

2. Giám khảo phải đồng ý với ý kiến của mình thì mới là đúng

IELTS không phải là một bài thi kiểm tra kiến thức mà là bài kiểm tra tiếng Anh. Giám khảo có thể không đồng ý với câu trả lời của bạn về mặt kiến thức hay quan điểm cá nhân những bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được band 9 bởi vì giám khảo sẽ chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn mà thôi. Trong phần thi Speaking hay Writing, hãy chỉ tập trung nói hoặc viết những ý mà bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái nhất mà thôi, không cần quá quan tâm đến ý kiến cá nhân của giám khảo đâu nhé

3. Hội đồng thi này thì chấm thi dễ hơn hội đồng thi khác

Đây chính là lầm tưởng mà nhiều bạn mắc phải nhất. Có người nói thi ở BC dễ hơn IDP, hay IDP dễ hơn ở BC, nhưng điều này là HOÀN TOÀN SAI LẦM các bạn nhé! Tất cả các hội đồng thi đều dựa trên những tiêu chí và thang điểm giống nhau để đánh giá bài thi của bạn.

Tất cả giám khảo đều phải trải qua những quy trình training nghiêm ngặt mới có thể chấm thi. Họ đều được giám sát bởi những giám khảo có kinh nghiệm hơn và mọi công việc của họ luôn luôn được kiểm tra lại một lần nữa.

IELTS là kỳ thi được quy chuẩn hoá và vì thế quy trình thi và chấm thi được diễn ra giống hệt nhau ở bất kỳ hội đồng thi nào trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vì sao mà kỳ thi IELTS được chấp nhận ở rất nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới.

4. Một số giám khảo sẽ dễ tính hơn những người khác

Điều này sẽ được giải thích y hệt như câu hỏi trên. Nếu như một giám khảo nào đó quá dễ tính hay khó tính thì họ chắc chắn sẽ mất việc rất nhanh 

Rất nhiều bạn đi thi về hay kêu ca rằng do giám khảo không thân thiện hay trông có vẻ khó chịu nên bạn bị điểm kém. Tuy nhiên trách nhiệm chính của họ vẫn là chấm bài một cách công bằng nhất. Nếu như họ không luôn tươi cười nhìn bạn thì có lẽ họ cũng đang tập trung vào bài thi để đánh giá một cách đúng nhất có thể.

5. Có thể học “mẹo” để dễ dàng đạt điểm cao hơn

Rất nhiều các lớp hay trung tâm luyện thi cam kết đầu ra IELTS của bạn bằng cách nói rằng họ sẽ dạy các bạn những “mẹo”, hay “thủ thuật” để đạt được điểm cao hơn.

Tuy nhiên các bạn hãy cực kỳ cẩn thận với những lời quảng cáo kiểu như thế này. Đây chính là những chiêu trò mà các trung tâm, website học online hay các lớp luyện thi tung ra để lôi kéo học viên.

Có các trung tâm hay website luyện thi uy tín sẽ cung cấp cho các bạn lời khuyên, hay tips để giúp các bạn luyện thi và làm bài hiệu quả, chứ không dạy bạn “mẹo” hay “thủ thuật” để gian lận trong khi thi. Hãy tỉnh táo khi lựa chọn trung tâm để học nhé!

6. Chỉ cần học IELTS để thi được điểm cao mà không cần ôn tiếng Anh nền tảng (general English)

Đây có lẽ là sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải. Khi học IELTS, việc luyện tập hàng ngày là rất quan trọng, nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh nền tảng (general English) còn quan trọng hơn nữa. Nếu như không đạt được số điểm như mong muốn thì có lẽ các bạn cần xem lại vốn tiếng Anh nền tảng của mình, cải thiện nó và thi lại một lần nữa.

Trước khi bắt đầu tiếp xúc với IELTS, các bạn nên bổ sung các phần kiến thức liên quan đến tiếng Anh nền tảng bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm để có một nền móng thật chắc.

7. Nên học nhiều từ vựng “khủng” và sử dụng chúng trong phần thi Speaking và Writing

Rất nhiều bạn khi đi thi sử dụng những từ vựng khó, ít gặp để gây ấn tượng với giám khảo. Nếu như lạm dụng quá nhiều những từ này thì bài viết hay bài nói của các bạn sẽ không được tự nhiên, gây ảnh hưởng đến tiêu chí “Coherence & cohesion”

- tiêu chí đánh giá sự liên kết và mạch lạc của bài thi. Bạn phải thể hiện được khả năng sử dụng ngôn từ đa dạng ở trong bài thi, tuy nhiên hãy thật cảnh giác khi sử dụng những từ vựng khó và cao cấp này. 
Nếu bạn không nắm được hết nghĩa của từ, cách sử dụng từ thì sẽ rất dễ dùng sai, tốt nhất không nên dùng khi không nắm chắc từ đó 100%.

Ngoài nghĩa, các bạn cũng nên để ý đến các dạng của từ, collocations, hay những từ đồng nghĩa tương ứng để sử dụng thật chính xác.

8. Không thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi trong phần thi Speaking

Như chúng ta đều biết, bài thi Speaking không phải là bài thi đánh giá khả năng nghe nên bạn hoàn toàn có thể hỏi lại giám khảo nếu như nghe không rõ câu hỏi. Bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của từ trong câu hỏi nếu như bạn không hiểu. Tuy nhiên cũng đừng lạm dụng điều này quá mà hỏi quá nhiều nhé

9. Cần phải học giọng Anh hoặc giọng Mỹ thì mới làm tốt được trong phần thi Speaking

Bản thân mình cũng đã gặp rất nhiều bạn dù không có accent chuẩn Mỹ hay chuẩn Anh những vẫn đạt được band 8, 8.5 Speaking. Giám khảo sẽ không quan tâm xem bạn đang dùng giọng gì mà họ sẽ đánh giá xem bạn nói có dễ hiểu hay không. Bạn cần phải diễn đạt rõ ràng, bạn phải nắm được cách sử dụng trọng âm, nhưng âm “weak sound”, “linking sound” hay ngữ điệu đúng.

10. Biết sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp thì tốt hơn là không mắc lỗi sai nào trong bài thi. 

- Về mặt ngữ pháp trong bài thi Writing, bài thi của bạn sẽ được đánh giá dựa trên hai tiêu chí sau:

- Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng

- Có thể viết những câu không sai về mặt ngữ pháp

Thế nhưng sử dụng càng nhiều các câu trúc ngữ pháp khác nhau thì khả năng bạn mắc lỗi sai càng cao hơn. Ngược lại, nếu như bạn chỉ dùng 1 cấu trúc duy nhất để viết thì bạn cũng sẽ bị hạn chế về số lượng cấu trúc sử dụng.

Theo ý kiến của riêng mình, các bạn nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà bạn cảm thấy quen thuộc, và làm giảm tối đa số lỗi mà mình có thể mắc phải. Những lỗi này có thể khiến bạn bị trừ điểm nhiều hơn so với việc sử dụng ít cấu trúc ngữ pháp trong bài viết.

Mọi người nhớ lưu ý những điều này để có thể ôn tập thật hiệu quả nhé! IELTS Fighter chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao kỳ thi IELTS.