Hôm nay, IELTS Fighter sẽ chia sẻ cho các 10 lỗi sai kinh điển khi luyện kỹ năng Writing, cụ thể là Task 2.

Mình nghĩ đây là phần kiến thức CỰC KỲ QUAN TRỌNG vì qua chấm bài writing của một số bạn và kinh nghiệm dạy viết cá nhân thì mình thấy thực trạng viết bài đang rất ĐÁNG BÁO ĐỘNG và điều này thôi thúc mình phải có một bài đăng để giúp các bạn không phạm phải những lỗi sai "chết người" này nữa. Các bạn cùng chú ý theo dõi nha! 

1. THÌ CỦA ĐỘNG TỪ

Mình thấy các bài viết dùng sai thì của động từ chiếm đến 90% số lượng bài viết.

Các bạn chú ý rằng đề thi luôn đề cập đến những vấn đề nóng hổi, hầu như tất cả các câu hỏi của đề thi đều ở dạng ý kiến/quan điểm, hoặc một vấn đề hàng ngày đang còn gây nhức nhối và đang cần tìm ra nguyên nhân và giải pháp;

Vì vậy, chúng ta không thể sử dụng thì quá khứ đơn vì thì này chỉ miêu tả những hành động đã xảy ra và kết thúc trong quá khứ và không liên quan đến hiện tại.

Nếu dùng thì này là thì chủ yếu của bài viết sẽ là sai hoàn toàn vì đề bài yêu cầu chúng ta trình bày quan điểm, suy nghĩ, lý do và cách giải quyết/ảnh hưởng của vấn đề, là những suy nghĩ chúng ta hướng tới vì vậy chúng ta không thể dùng thì quá khứ đơn để trình bày ý kiến.

=> Các thì nên dùng trong 1 bài viết: Hiện tại đơn, Hiện tại hoàn thành, Tương lai đơn, Tương lai dự định. Bạn xem 30 ngày phủ xanh IELTS để học thêm nhé!

2. BỐ CỤC BÀI VIẾT 

CHẮC CHẮN bạn phải có đầy đủ 3 phần:

- Mở bài: Nói lại vấn đề mà đề yêu cầu và đưa ra ý kiến cá nhân (Nếu có);

- Thân bài: Chia ra làm 2 đoạn văn nhỏ, mỗi đoạn trình bày 1 ý kiến và có các lập luận cũng như ví dụ;

- Kết bài: Khẳng định lại vấn đề mà đề yêu cầu.
Nếu bài viết của bạn tốt nhưng 3 đoạn của bạn dính làm 1 thì cũng ko dc nha. Ghi nhớ giúp mình, TUYỆT ĐỐI là phải có 3 đoạn văn!

Bạn xem thêm video bài học và hướng dẫn cách viết IELTS writing task 2

3. DÙNG TỪ CHƯA TRANG TRỌNG

Đây là lỗi mà ko chỉ những bạn mới học viết mà kể cả những bạn viết lâu rồi cũng rất hay mắc phải. Dùng từ chưa đúng hoặc chưa đủ trang trọng là lỗi mà bạn cần phải tra từ điển nhiều để biết nghĩa và cách dùng, đặc biệt các bạn nên tìm đến từ điển Free Collocation (search là ra nha) để có thể dùng từ chính xác hơn.

Ví dụ: 

- Bạn muốn nói "Rất nhiều người" => Nên dùng "A great number of people" - Vừa trang trọng, vừa đủ hay. Tuyệt đối ko dùng những từ như "A bunch of", hạn chế dùng "A lot of".

- Kết bài: Nên dùng "In summary", "In conclusion", "To sum up". Tuyệt đối ko dùng "In a nutshell".

- Dùng "advantages" để nói về "lợi thế" thay vì những từ như "perks".

4. SỬ DỤNG CÂU HỎI 

Mình biết là một số bạn dùng câu hỏi trong bài viết như là một phương pháp nghệ thuật giúp bài của bạn hay hơn nhưng điều này là TỐI KỴ trong bài viết học thuật nhé. Các bạn chú ý cho mình: Ko dùng câu hỏi trong bài viết!

Ví dụ: Khi bạn đang mô tả về “Advantages” và “Disadvantages” của “Living in cities” và bạn có tự đặt một câu hỏi tu từ là “Does living in cities bring many advantages to our life?” với muốn tăng thêm phần hấp dẫn cho bài viết.

Tuy nhiên đây là điều bạn rất nên tránh khi viết một bài viết học thuật vì các câu hỏi đều không mang tính trang trọng.

5. "FANBOYS"

FANBOYS theo các bạn có phải là fan nam của 1 nhóm nhạc hay 1 ca sĩ không? Cũng đúng nhưng trong trường hợp này thì không. FANBOYS là viết tắt của For - And - Nor - But - Or - Yet - So, những từ TUYỆT ĐỐI ko nên đứng đầu câu trong bài viết học thuật. Các bạn lưu ý nha!

“FANBOYS”

Từ thay thế

For (Bởi vì)

- It stands to the reason that…

And (Và, Hơn nữa)

- In addition, Moreover, Furthermore, Additionally

Nor (Không)

- There is little likelihood that...

But (Nhưng, Tuy nhiên)

- However, Nevertheless

Or (Hoặc)

Trường hợp này giống với “And” ở trên và bạn có thể sử dụng “In addition”, “Moreover”, “Furthermore”, “Additionally” hoặc bạn có thể diễn đạt ở câu trước và không nên để “Or” ở đầu câu.

Yet (Nhưng)

- However, Nevertheless

So (Bởi vậy)

- As a result, As a consequence, Accordingly

6. LẤY VÍ DỤ BỊ "THÔ"

Có rất nhiều cách để lấy ví dụ. Các bạn ko nên viết 1 câu lập luận rất dài rồi chấm câu và viết câu khác bắt đầu bằng "For example", mình nghĩ đây là cách lấy ví dụ khá thô và cụt. Để đa dạng cách diễn đạt, bạn có thể viết như sau:

- (mệnh đề); for example,...

- The most prime/principle example of this matter may be that...

- Nothing is more obvious than the example of...

7. SỐ ÍT - SỐ NHIỀU 

Đây là phần lỗi chiếm phần khá lớn trong khi mình chữa bài. Các bạn lưu ý, trước khi muốn viết dạng số ít hay số nhiều của 1 từ thì bạn nên TRA TỪ ĐIỂN để xem từ đó có đếm được hay không rồi hẵng viết nhé. Bạn sẽ bị trừ rất nhiều điểm vì đây là lỗi ngữ pháp cơ bản.

Xem thêm bài viết khác:

  • Lộ trình học IELTS online cho người mới bắt đầu
  • TOP 15 tài liệu luyện thi IELTS hay nhất

8. DÙNG TỪ NỐI SONG SONG 

Nếu các bạn muốn liệt kê thì hãy dùng những từ có dạng song song. Ví dụ: First - Second - Third hoặc Firstly - Secondly - Thirdly. (Finally là từ cố định nên luôn luôn có đuôi "ly" đằng sau).

9. LẠM DỤNG NGÔI THỨ NHẤT: "I"

Các bạn nên đưa ra ý khách quan chứ ko nên dùng mãi I think hoặc I suppose. Dùng như vậy sẽ làm cho bài viết của bạn thiếu tính học thuật và khách quan, bài viết sẽ trở nên cá nhân và thiếu tính đại chúng.

Thay vì dùng những cụm từ như vậy, chúng ta nên sử dụng dạng bị động như: "It is supposed that", "It might be claimed that", vừa hay hơn vừa xịn hơn phải không nào?

10. SỬ DỤNG NHỮNG TỪ CÓ THÁI CỰC TUYỆT ĐỐI

Theo mình, những từ như "Always", "Never" nên được loại khỏi danh sách những từ phù hợp cho 1 bài viết học thuật.

Nó mang tính tuyệt đối và thực ra thì trên đời này chẳng có gì tuyệt đối cả.

Kể cả những thứ chắc chắn thì khi vào bài viết chúng ta không nên sử dụng chúng, chúng ta nên sử dụng những từ có độ chắc chắn vừa phải vì bạn không thể đảm bảo một sự việc bạn viết ra có chắc chắn xảy ra trên đời hay không.

Ngoài ra, kể cả khi bạn chắc chắn rồi, mình nghĩ rằng bạn nên viết các từ như "can, could, may, might", hoặc "it's possible that", "It's likely that" để giảm độ khẳng định.

Thực sự mình rất mong mọi người hãy đọc hết bài này và tránh những lỗi mình liệt kê để bài viết của bạn được nuột nà và trôi chảy hơn nhé. Cảm ơn các bạn!