Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 40 mẹo vô cùng hữu ích trong IELTS Speaking Part 2 cùng với những câu hỏi đi kèm bài trả lời mẫu đạt 9/9 IELTS speaking từ thấy Simon, một vị giám khảo IELTS nổi tiếng trên thế giới.

Trong phần 2 bài thi IELTS Speaking, thí sinh được yêu cầu thuyết trình trong vòng 1 đến 2 phút về một vài chủ đề lấy trong ngữ cảnh xã hội hằng ngày. Thí sinh sẽ phải dựa vào các câu gợi ý trong phiếu đề thi được phát (như hình minh họa dưới đây) để xây dựng bài nói của mình.

Describe a change that will improve your local area
You should say:

  • What is the change is
  • How the change works
  • What kinds of problems the change will solve
  • How you feel about the change

 Xem thêm: Tổng hợp bài mẫu Speaking Part 2 hay nhất có video

Thí sinh có khoảng một phút để chuẩn bị trên giấy nháp được phát, sau đó trình bày phần bài của mình trong vòng 1 đến 2 phút. Tóm lại, thời gian dành cho phần thi thứ 2 sẽ vào khoảng 3 đến 4 phút.

Xem thêm về Part 2 nhé:

Vậy làm thế nào để chuẩn bị tốt cho phần thi IELTS Speaking Part 2?

- Cách thức hiệu quả nhất chính là luyện tập cùng 1 người bạn của mình hằng ngày. Bạn sẽ có thêm cơ hội trao đổi bằng tiếng Anh về các chủ đề quen thuộc, sau đó cùng trao đổi để tìm ra các vấn đề gặp phải khi phát âm, vấn đề về từ vựng ngữ pháp v.v… Từ đó bạn sẽ tìm ra được điểm yếu của bản thân khi nói để cải thiện đúng không nào?

- Các bạn trong nhóm cũng nên đặt thêm câu hỏi liên quan dến chủ đề được chọn nhằm mở rộng hơn các ý đã có sẵn.

- Bạn cũng nên thu âm và tự chấm điểm bài nói của mình dựa trên các tiêu chí chấm thi hoặc có thể nhờ những người có kinh nghiệm nghe và cho điểm nhận xét.

- Tối đa hóa số điểm của mình bằng cách luyện tập các chủ điểm được ra trong các kỳ thi gần nhất.

TIP cho phần 2 IELTS Speaking

- Bạn cần chú ý sử dụng hợp lý khoảng thời gian chuẩn bị 1 phút để viết lại các từ khóa, ý chính cho chủ điểm của bạn. Nhớ rằng, bạn không bao giờ được viết câu đầy đủ trong thời gian chuẩn bị vì điều đó có thể làm bạn tốn rất nhiều thời gian cũng như làm chậm dòng suy nghĩ của bạn.

- Trong khoảng thời gian nói (1-2 phút), để đạt được điểm cao, bạn nên cố gắng giữ cho tinh thần thật thoải mái. Bạn không cần phải cố lái theo gợi ý trong phiếu đề thi nếu bạn cho rằng các ý tưởng đưa ra không hợp lý. Thay vào đó, các bạn có thể xây dựng bài viết của mình theo cấu trúc: mở bài, thân bài và kết luận.

  ● Mở bài

Một mở bài mang tính “nghiêm túc” là điều không cần thiết. Bạn vẫn có thể đi thằng vào câu trả lời bằng cách sử dụng các cấu trúc như: I would love to talk about… | I prefer talking about…because…

  ● Thân bài

Cần chắc chắn rằng trong bài nói của bạn các thì được sử dụng một các đa dạng. Để làm được điều này các bạn nên:

1. Nói thêm về quá khứ:

Để chuyển hướng bài nói về một sự kiện trong quá khứ một cách trôi chảy, các bạn có thể sử dụng các từ như “anyhow” hoặc một số cấu trúc thì quá khứ như:

- Quá khứ đơn giản (Verb –ed)

- Quá thứ tiếp diễn (was/ were + verb-ing): thời này được sử dụng để nói về một hành động xảy ra tại một thời điểm xác định trong quá khứ

Ví dụ: I was reading book at 8:00 pm yesterday

hoặc khi cần một bối cảnh cho một hành động khác

Ví dụ: The children were playing badminton when I came back.

- Quá khứ hoàn thành

- Động từ khuyết thiếu + have + phân từ hai (ví dụ: could/must/should/might/must + have + known)

- Used to + verb: Nói về một hành động đã từng xảy ra trong quá khứ và hiện tại đã chấm dứt.

- Would + verb: Mô tả một thói quen

2. Mô tả một cách chi tiết:

Bạn có thể bắt đầu bài nói của mình bằng câu: “So let me tell you about (X) in a little more detail.” Từ đó các bạn có thể bắt đầu thỏa thích “khoe khoang” khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp, ngữ đồng vị và thành ngữ. Các bạn nên nhớ, nhìn chung trong phần thi speaking, giám khảo chấm IELTS sẽ đánh giá tất cả các kỹ năng bao gồm: phát âm, ngữ pháp, từ vựng, khả năng trôi chảy, độ mạch lạc của bài nói. Tuy nhiên trong phần 2 này, có hai kỹ năng sẽ được tập trung chấm điểm nhiều nhất, đó chính là độ trôi chảy (fluency) và tính mạc lạc (coherence).

3. Trình bày quan điểm cá nhân:

Sau khi hoàn thành  xong nội dung yêu cầu, bạn cũng có thể mở rộng câu trả lời của mình bằng cách nói: “If you ask me/In my view/I would say + (ý kiến về chủ đề được giao)”

4. Bàn về tương lai:

Bạn nên sử dụng ít nhất 3 thì trong bài nói để chúng tỏ bạn có khả năng sử dụng ngữ pháp linh hoạt. Để bàn về tương lai bạn có thể sử dụng cụm: ‘With regards to the future…. Kết hợp với một số cấu trúc thì tương lai như:

+ To be going to Infinitive

+ Will/Won’t Verb infinitive

+ Tương lai hoàn thành: will have + past participle

+ Hiện tại tiếp diễn để nói về lịch cụ thể

  ● Kết luận

Có hai cách khác để kết thúc “gọn gàng” phần trả lời Part 2:

- Dẫn lại đề bài

- Dẫn lại ý chính, đặc biệt cảm xúc chính qua câu truyện của bạn

Đừng quên sử dụng một số từ báo hiệu phần kết luận như: “So …”  “As you can see …”   ”To sum up …”

Điều quan trọng nhất là bạn phải luyện tập thường xuyên tại nhà và cố gắng áp dụng chiến thuật này với các chủ đề khác nhau để tăng độ khó và tránh sự nhàm chán.

Nếu các bạn đang cần kế hoạch học Speaking có thể tham khảo ngay Hướng dẫn tự học IELTS Speaking từ 0-7.0 do IELTS Fighter thực hiện nhé.

Các TIP cho IELTS speaking phần 2 từ thầy Simon

Trước khi làm bài kiểm tra, chuẩn bị ý tưởng cho 6 chủ điểm chính:

- Mô tả vật (món quá, đồ vật mà bạn sử dụng, v.v…)

- Mô tả người (người mà bạn sử dụng, một thành viên trong gia đình v.v…)

- Mô tả một sự kiên (một lễ festival, hoặc một ngày kỷ niệm v.v…)

- Mô tả một hoạt động (sở thích v.v…)

- Mô tả một địa điểm (nơi bạn đã từng đến v.v…)

- Mô tả một sở thích (đọc sách, bộ phim yêu thích, v.v…)

Trong 1 phút chuẩn bị bài nói, hãy ưu tiên tập trung vào từ vựng chứ không phải ngữ pháp hoặc sự liên kết câu. Cố gắng ghi lại càng nhiều ý càng tốt. Nếu may mắn, bạn có thể sử dụng các ý mà bạn đã chuẩn bị sẵn ở nhà. Bạn cũng không cần phải sử dụng hết các gợi ý trong tờ đề thi, tuy nhiên những từ khóa này sẽ giúp các bạn xây dựng cấu trúc, thứ tự các ý hợp lý hơn. Mở rộng thêm các ý trong bài bằng việc điểm thêm các câu truyện các nhân. Cách thức này cũng giúp các bạn không bị dư thời gian khi nói. 

Các bạn có thể tải trọn bộ 40 tip và câu hỏi Part 2 cùng với các bài Speaking IELTS mẫu đạt 9/9 IELTS

Những bài mẫu này sẽ cung cấp cho các bạn những ý tưởng hay về các chủ điểm IELTS khác nhau. Ngoài ra, các bạn còn có thể tìm được rất nhiều từ vựng đắt giá cũng như các tổ chức sắp xếp các ý thông qua các mẫu trả lời.

Download tài liệu: 40 tips cho IELTS Speaking part 2 - câu hỏi và bài mẫu từ IELTS Simon

Và link tải 17 bài mẫu hay khác: TẠI ĐÂY

Ngoài tài liệu này, các bạn có thể tham khảo thêm: Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 - đề thật mới nhất có video