Có rất, rất nhiều lỗi mà các em gặp phải trong quá trình tự học IELTS ở nhà. Tuy nhiên, sau đây cô xin liệt kê ra 5 LỖI LỚN NHẤT mà các em thường gặp trong quá trình ở nhà. Tất nhiên, cô cũng không quên hướng dẫn các em khắc phục các lỗi này rồi.

Hi vọng, nó có thể giúp các em học tập IELTS hiệu quả hơn, “biết mình – biết người” và thành công nhé!

 

Lỗi thứ 1: Học trong vô định

Khi học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, các em thường học một cách vô định, không có một lộ trình, có một phương pháp hay đơn giản hơn là cứ Nghe tiếng Anh nhưng không biết bản thân đang nghe cái gì, Đọc tiếng Anh nhưng không biết mình đọc như thế nào, không ghi chép những từ vựng mới, không ghi nhớ các cụm từ hay….

Đây là lỗi hay mắc phải nhất trong quá trình học tập. Lí do đơn giản là các em không có ai hướng dẫn giúp mình rèn luyện “tư duy” khi học tiếng Anh để rồi không biết mình nên phải học tập như thế nào cho đúng cả!

Sở dĩ, cô mang lỗi này lên lỗi thứ 1 để nói vì đây chính là nguyên nhân chung mà rất nhiều bạn mắc phải mà người ta vẫn hay nói là “HỌC TIẾNG ANH 10 NĂM CHƯA GIỎI” đấy.

Trong IELTS cũng vậy, các em luôn làm những cái “chung chung” mà không biết mình đang học gì, mục đích học phần nào… Dần dần, các bạn cảm thấy mình học không tiến bộ rồi đâm ra chán nản và bi quan và thậm chí là từ bỏ luôn.

Giải pháp ở đây chính là HÃY HỌC CÓ MỤC ĐÍCH. Luôn phải xem mình đang học gì, đang học ở đâu, kế hoạch học tập là gì….

Note: Các phương pháp, kế hoạch, mục đích… cô đã chia sẻ ở phần dưới các em đọc kĩ và áp dụng cho bản thân nhé! 

 

Lỗi thứ 2: Lạm dụng sách đề IELTS Cambridge (hoặc tương tự)

Lạm dụng sách đề Cambridge trong luyện thi IELTS

Có tất cả bao nhiêu cuốn sách đề IELTS Cambridge? Tính đến nay thi có tất cả 11 cuốn. Vậy, có bao nhiêu đề thi trong 11 cuốn đó? Đó chính là 44 đề thi tất cả!

Vậy, tại sao cô lại bảo các em đang làm dụng sách đề thi IELTS này?

 

Thực ra không chỉ IELTS mà cả các môn học khác như TOEIC, TOELF hay đơn giản như luyện thi đai học mà các bạn đã từng trải qua rồi. Luyện đề là bước cuối cùng trong quá trình ôn tập trước ngày thi. Tuy nhiên, dường như các sĩ tử luyện thi IELTS đang làm đề một cách vô tội vạ

Ngoài ra, trong quá trình luyện thi, các em cũng chỉ nên sử dụng đề thi để kiểm tra kĩ năng, sự tiến bộ của bản thân mà thôi. Chứ không nên sử dụng đề để luyện thi mà tập trung cải thiện từng kĩ năng sẽ đạt hiểu quả hơn.

Chính vì vậy nên cô mới bảo rằng, các em đang quá lạm dụng và lãng phí sách đề. Đặc biệt là bộ sách IELTS Cambridge – bộ sách đề sát với đề thì thật nhất hiện nay!

 

1. Sử dụng sách đề để KIỂM TRA KỸ NĂNG chứ KHÔNG PHẢI LUYỆN KĨ NĂNG

Đúng vậy, các em đang sử dụng sách IELTS Cambridge như một cuốn sách để luyện các kĩ năng IELTS. Đó là một sai lầm, sai lầm rất lớn. Thay vào đó, cô sẽ hướng dẫn cách sử dụng “nó” một cách hiệu quả đó chính là sử dụng để kiểm tra kĩ năng.

Hằng tuần, trong quá trình luyện thi IELTS (phương pháp xem phần dưới nhé) thì các em nên kiểm tra lại bản thân mình học tập có tiến bộ không, tiến bộ như thế nào. Khi đó các em sử dụng sách đề (và IELTS Cambridge thì tất nhiên là trong số đó rồi) mới thực sự phát huy tác dụng của nó.

 

Ví dụ:

Em đặt mục tiêu cho bản thân là tuần này luyện Reading, đầu tuần, lấy một đề trong IELTS Cambridge 9 ra và làm để xem năng lực hiện tại của bản thân như thế nào và ghi nhớ lại điều đó.

Sau một tuần luyện tập vất vả, khi đó, lại lấy một đề khác trong sách IELTS Cambridge 9 ra và làm. Khi đó, em sẽ hoàn toàn có thể xác định được việc học của bản thân như thế nào.

Khi xác định được sự tiến bộ của bản thân thì có thể xác định được việc học tập và rèn luyện của bản thân trong thời gian đó có hiệu quả hay không để có thể có kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

 

Lưu ý:

Việc kiểm tra khả năng học tập của bản thân không phải diễn ra sau một tuần như cô đã chia sẻ mà phụ thuộc vào kế hoạch học tập của em nhé. Cô khuyên là các em nên có kế hoạch học tập rõ ràng và tự kiểm tra năng lực của bản thân dựa vào kế hoạch học tập đó sẽ chính xác hơn.

 

2. Chỉ kiếm tra đáp án mà không tìm hiểu nguyên nhân tại sao sai. 

Thông thường, cô nhận thấy rằng, khi làm một đề thì các bạn thường chỉ xem kết quả của bản thân (trong phần L, R) mà không làm lại, kiểm tra lại… nguyên nhân tại sao sai, sai ở đâu….

Nếu các bạn học theo cách đó, sẽ thực sự sẽ không hiệu quả. Bởi như cô nói ở trên, sau một thời gian học tập thì các bạn sử dụng đề để đánh giá kết quả học tập của bản thân để ĐIỀU CHỈNH HỌC TẬP PHÙ HỢP. Mà khi bạn không biết bạn sai ở đâu, tại sao sai… thì bạn làm sao để có thể điều chỉnh được, đúng không nào?

Chính vì vậy, sau khi làm đề thì các bạn nên kiểm tra lại xem mình đã sai ở những câu nào, những câu nào không làm được, tại sao lại sai…

Qua đó, các bạn điều chỉnh kế hoạch học tập của mình phù hợp hơn nhé!

 

Lỗi thứ 3: Không mở miệng

Muốn học nói nhưng không chịu nói?

WHAT?????

Không chịu mở miệng nói khi luyện thi IELTS

Hãy nhìn vào 2 bức hình trên:

   Hình 1: Đây là cách học nói (speaking) của bạn – đọc sách và học Speaking????

   Hình 2: Đấy là lời khuyên mà cô dành cho em – vứt hết sách vở và MỞ MIỆNG RA.

 

Đúng vậy, rất nhiều bạn khi học Speaking nhưng không hề chịu nói (cũng như Writing mà không chị đặt bút ra viết). Đó thực sự là một thói quen rất xấu. Có thể bạn ngại, có thể bạn thiếu tự tin… nhưng thực sự, nếu bạn không nói thì bạn sẽ không bao giờ luyện được Speaking được. Đó là sự thật!

Chính vì vậy, bạn đừng ngại, hãy mạnh dạn mở miệng ra và luyện Speaking nhé!

Trước tiên, bạn hãy xác định rằng, để nói được thì trước tiên bạn phải nói đã. Hãy tự tin lên, gạt bỏ sự ngại ngùn và bắt đầu bước vào con đường luyện Speaking.

Nói sai có thể sửa – nhưng bạn không nói thì sẽ không bao giờ nói được!

Còn luyện nói như thế nào cho hiệu quả, hay khám phá phần sau cùng tớ nhé. Tớ sẽ hướng dẫn bạn luyện nói (cũng như IELTS Speaking) một cách hiệu quả nhất!  

 

 

Lỗi thứ 4: Không có một đầu việc – một công việc cụ thể, rõ ràng.

>> “hôm nay tôi sẽ nghe 2 giờ tiếng Anh”

>> “mỗi ngày tôi sẽ dành ra 10 tiếng học IELTS”

>> “3 tháng nữa tôi sẽ chỉ ở nhà ôn tập IELTS”
…….

Đó có phải là kế hoạch hiện tại/hoặc đã từng lập ra không?

Bạn có hoàn thành kế  hoạch đó cũng như đạt hiệu quả tốt trong quá trình học tiếng Anh??? 


Việc lập kế hoạch là đúng đắn và đạt hiệu quả cao trong học tập. Tuy nhiên, việc lập một kế hoạch mang tính “chung chung” sẽ làm cho bạn cảm thấy không biết học gì. Bản chỉ biết phải học tiếng anh nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu, việc đó sẽ làm bạn bước vào một vòng xoáy rằng mình cần học gì, mình sẽ học gì và mình nên học gì…. 

Một thời gian sau đó, bạn sẽ cảm thấy cản nản và không đạt được tiến bộ trong học tập. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà rất nhiều bạn vẫn thường nói là “Học tiếng Anh 10 năm vẫn không giỏi”, “học tiếng Anh mỗi ngày nhưng vẫn không hiệu quả”…

Chính vì vậy, bạn hãy lập một kế hoạch rõ ràng, chi tiết hơn. Ngày hôm nay tôi sẽ học gì, trong bao lâu, tuần này tôi sẽ học những gì, làm bài nào… để có thể học tập tốt hơn nhé!

 

  • “hôm nay mình sẽ nghe bài “my love” và repert lại nó”
  • “hôm nay mình sẽ chép chính tả bài phát biểu của Bill Gates”
  • “tuần này mình sẽ học bài 1-5 của Writing – Collins…”

…….

Việc lập kế hoạch chi tiết và biết đầu việc mình cần thực hiện trong khoảng thời gian xác định như vậy sẽ giúp bạn học IELTS cũng như tiếng Anh (mà các môn khác) một cách chi tiết và hiệu quả hơn.

Tất nhiên, để lập kế hoạch thì bạn phải xác định mức độ hiện tại bản thân như thế nào bằng cách sử dụng 1 đề IELTS Cambridge quý giá (tiết kiệm đề nhé).

Ngoài ra, khi đã lập kế hoạch các bạn hãy đi đến đích, đừng đứng núi này trông núi nọ. Đặc biệt là việc sự dụng tài liệu học tập nhé!

 

Tài liệu học tập:

Như mình đã đề cập, sách IELTS không thiếu (thậm chí là thừa). Tuy nhiên, việc sử dụng sách như thế nào hợp lí mới là điều quan trọng. Để tìm cho mình bộ tài liệu phù hợp thì các bạn có thể xem tài liệu 7 BỘ TÀI LIỆU IELTS HAY NHẤT mà mình đã dày công biên soạn trước đây nhé!

Tuy nhiên, hầu như các tài liệu IELTS đều rất hay (do các thầy cô hay các chuyên gia – tổ chức có kinh nghiệm về IELTS lần ngôn ngữ biên soạn). Chính vì vậy nên các bạn chọn cuốn tài liệu nào học tập thì hãy theo từ đầu đến cuối chứ đừng bỏ giữa chừng nhé!

Mình xin nhắc lại: ĐỨNG NÚI NÀY TRÔNG NÚI NỌ thì tiếng Anh (cũng như IELTS) của bạn sẽ mãi chẳng lên đến “đỉnh” được đâu!  

 

 

Lỗi thứ 5: Không tận dụng cộng đồng

 

Để bắt đầu, cô xin kể một câu chuyện như thế này nhé:

Khi các bạn tham gia vào group IELTS Fighter Club các bạn thường hỏi mọi người (hoặc inbox cô) những câu hỏi kiểu như thế này:

  • “Em không biết tiếng Anh, giờ làm sao để thi IELTS”
  • “Em bây giờ muốn đạt 6.5 IELTS thì học như thế nào…”

Khi mình dành thời gian chấm bài Writing (task 2) miễn phí cho mọi người. Các bạn thường viết một bài rất cẩu thả, vội vàng để nhờ mình chấm. 

Hoặc các bạn inbox cô để hỏi về các tài liệu IELTS, lộ trình… một cách rất chung chung….


Ban đầu, khi nhận được những câu hỏi như vậy cô rất kiên nhẫn trả lời lại các bạn (bây giờ vẫn thế nhé :D) nhưng thực sự cô biết, các thầy cô sẽ rất chán (và thậm chí là không trả lời) khi gặp những câu hỏi như vậy. Chính vì vậy, ngoài việc các em không thu được nhiều từ việc tham gia vào cộng đồng cũng như không nhận được những câu trả lời chất lượng, trọng tâm vấn đề mà bạn đạng thắc mắc. 

Vậy, làm sao để có thể tham gia cộng đồng và học được nhiều điều từ cộng đồng?

Đây là 3 lời khuyên mà cô dành cho các em để có thể tham gia vào cộng đồng và học tập một cách hiệu quả (không chỉ mỗi IELTS mà các em có thể áp dụng vào tất cả việc học cũng như các lĩnh vực khác nhé).

 

#1. Lựa chọn một vài cộng đồng thật chất lượng

Không cần quá nhiều, không cần quá đông, hãy chọn cho mình một vài cộng đồng chất lượng và tham gia hoạt động, trao đổi, học tập tại đó. Cộng đồng chất lượng đối với bạn thì bạn nên dựa vào trên những tiêu chí sau: Nội dung chia sẻ trên cộng đồng phù hợp với bạn (tất nhiên, bạn đang Beginner vào cộng đồng 8.5 IELTS thì sao mà học được), Hoạt động sôi nổi, có các thành viên Leader nhiệt tình, thoải mãi….

Group IELTS Fighter Club là một cộng đồng IELTS như thế nhé :P

 

#2. Đọc, trả lời, tham gia… vào các hoạt động, chia sẻ của cộng đồng

Hãy tham gia vào trả lời, đưa ra các thảo luận, nhận xét, tham gia cùng với mọi người. Qua đó, bạn sẽ thu được rất nhiều vấn đề mà bản thân đang cần hoặc củng cố các kiến thức của bản thân mà mình biết nhé!

 

#3. Đưa ra những vấn đề mà bản thân đang mắc phải một cách chi tiết và nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Đây có lẽ là vấn đề quan trọng nhất trong việc hỏi – đáp ở các cộng đồng (đặc biệt là các cộng đồng học tập như luyện thi IELTS). Khi đưa ra một vấn đề để hỏi mọi người thì bạn nên đưa ra một vấn đề chi tiết. Bản thân đang gặp vấn đề gì, đang muốn như thế nào….

 

Thay vì hỏi câu hỏi: “Em muốn đạt 6.5 IELTS thì làm như thế nào?” thì các bạn hãy hỏi như sau:

  • Em đang đạt khoảng 3.5, kĩ năng nghe hơi kém, từ vựng khá yếu, ngữ pháp tàm tàm… bây giờ muốn thi đạt 6.5 IELTS thì các thầy cô có thể tư vấn cho em một lộ trình học tập hợp lí được không ạ? 

Em mới bắt đầu học IELTS, tiếng Anh hiện tại thì khoảng 600 TOEIC, các thầy cô có thể cho em một bài test và kiểm tra lại kiến thức của bản thân cũng như tư vấn cách học IELTS hợp lí được không ạ?...


Em thấy đấy, những câu trả lời chính xác (Và ngoan ngoãn) như vậy thì bạn sẽ nhận được câu trả lời một cách tận tình, chi tiết và phù hợp nhất cho bản thân đúng không nào? 

 

Một điều nữa, đó là các bạn hãy tự tìm kiếm câu trả lời trước khi hỏi trên cộng đồng. Sử dụng Google và chỉ hỏi những câu hỏi mà thực sự bạn không tìm ra đáp án phù hợp cho mình.

 Nhưng câu hỏi như:

  • Ai có cuồn English Grammar in Use….
  • Ai có file audio cuốn Barron’s for IELTS cho em xin với…

Đã được Google trả lời một cách dễ dàng rồi. Hãy chủ động tìm kiếm trước khi hỏi nhé!

Những câu hỏi như thế sẽ làm cho cộng đồng “rác” đi và chất lượng sẽ đi xuống, từ đó bạn cũng sẽ không học hỏi được nhiều là điều tất nhiên rồi.

...............

Hi vọng, với một bài chia sẻ rất dài trên sẽ giúp các em học tốt hơn nhé!