70% các bạn khi học IELTS là đi lên từ mất gốc, không biết nhiều về chứng chỉ này. Bạn thì sao? 

90% các bạn mất gốc bắt đầu học IELTS đều băn khoăn không biết có nên tự học hay đi học trung tâm trước để lấy lại gốc? Bạn thì sao?

Nhiều bạn chung một thắc mắc như thế:

Rất nhiều bạn quan tâm và cùng chia sẻ liệu rằng có nên học IELTS khi mất gốc hay không?

Nhiều lời khuyên cho rằng nên học IELTS tại trung tâm để lấy gốc trước.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn liệu có nên tự học hay học trung tâm trước để lấy gốc thì bài phân tích này sẽ lý giải cho bạn đôi điều, giúp bạn quyết định sáng suốt hơn. Nào, hãy bắt đầu cuộc tranh luận và gợi ý của chúng ta.

MẤT GỐC - ĐIỀU ĐÓ CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Để tìm ra cách chữa bệnh, hãy bắt bệnh của bạn trước. MẤT GỐC - đồng nghĩa với việc bạn không biết tiếng Anh hay chỉ bập bẹ đôi ba từ, có hiểu đấy nhưng rồi lại thấy mình không hiểu gì?

Cao cơ hơn một chút, bạn có hiểu tiếng Anh, nhớ mang máng mấy thì, nhưng đến khi làm bài thì sai hết. Bạn không biết mình đã có gì trong tay và nên bắt đầu từ đâu.

Mất gốc, nói tóm lại là bạn đang bắt đầu từ con số O IELTS.

Vậy thì phải làm sao?

 

TỰ HỌC IELTS LIỆU CÓ KHẢ THI?

Tất nhiên là sẽ khả thi, chỉ có điều, bạn thực thi điều đó trong bao lâu. Không có gì là không thể trừ phi bạn không cố gắng để tiến tới mục tiêu đó.

Khi bắt đầu học IELTS mà trong tay bạn không hề có gì, điều bạn cần là lộ trình kế hoạch học tập, người hướng dẫn bạn bắt đầu từ đâu. Có 90% các bạn khi mới bắt đầu, mất gốc chưa biết học thế nào đều lân la các trang web tự học từ trong nước đến ngoài nước, lân la các fanpage, Group về học IELTS để trao đổi và tìm hiểu hướng đi cho mình.

Tuy nhiên, bạn sẽ dần nhận ra một điều, có rất nhiều chia sẻ nhưng điều nào mới phù hợp với bản thân mình để áp dụng được. Và điều đó dẫn đến sai lầm khi tự học, cuối cùng là mấy gốc vẫn hoàn mất gốc.

5 LÝ DO MẤT GỐC KHÔNG NÊN TỰ HỌC IELTS

1. Tự học IELTS, không biết bắt đầu từ đâu

Đây là điều muôn thuở mà ai cũng băn khoăn và không phải ai cũng biết được câu trả lời. Bạn có biết được câu trả lời, nếu có thì bạn sẽ tiến được các bước khác nhau đến mục tiêu IELTS của mình. Bạn có thể đọc thêm lý do 2.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy đọc tiếp để biết mình có nên tự học IELTS hay không.

2. Thời gian tự học rất lâu, không biết dùng tài liệu nào mới đúng?

Nếu bạn cần IELTS gấp, 99% mất gốc không thể tự học IELTS vì quá nhiều kiến thức để có thể thu gọn lại trong một thời gian ngắn chưa kể đến hiện tại bạn chẳng có gì trong tay. Kể cả những ai có kiến thức cơ bản mà cần gấp IELTS, họ cũng không chọn tự học.

Nếu bạn nghĩ mình chưa cần gấp và muốn tự học. Hãy đọc tiếp những lý do sau.

Bởi vì, thời gian tự học sẽ rất lâu, bạn cần rất nhiều thời gian để xây gốc, hoàn thành việc học, tăng từng bước một. Giữa đồ sộ là kiến thức, tài liệu, bạn không biết dùng tài liệu nào cho đúng, học gì cho chính xác. Dù biết bắt đầu từ đâu nhưng học ở đâu, nguồn nào, kiến thức ra sao cho hiệu quả.

Từ đó,...bế tắc là điều sẽ xảy ra. Bế tắc thì đọc tiếp lý do dưới đây để xem bạn có như thế.

Bế tắc và bế tắc dần theo từng mục tiêu học IELTS

3. Dễ chán nản, khó xây nổi gốc 

Lời khuyên muôn thuở dành cho các bạn mất gốc: Hãy đi xây gốc trước.

Xây gốc thế nào? Từ ngữ pháp đến từ vựng, phát âm của bạn. Những kiến thức học từ cấp 2, cấp 3 và thậm chí là đại học của từng người là những gì bạn nên chú ý để lấy lại cái gốc đầu tiên cho mình.

Bắt đầu bằng các thì, loại từ trong ngữ pháp đến từ vựng cơ bản mà bạn học được sẽ dần dần tạo nên gốc của bạn. Nhưng, điều quan trọng là bạn quyết tâm học và đạt được gì.

Có nhiều bạn, học IELTS một mình, rất nhanh chóng chán nản. Chán rồi từ bỏ và mãi mãi, 1 năm, 2 năm, 10 năm sau tiếng Anh không hề cải thiện được. Dù có đọc nhiều về cái này rồi cái kia, hiểu rõ IELTS là gì rồi tất tần tật về IELTS, xem nhiều lắm nhưng cuối cùng không đọng lại được gì cả. 

Đặc biệt, khi nghe người đạt 7.0, 8.0 trở lên chia sẻ, bạn thấy ngưỡng mộ và không biết làm thế nào được như thế. Họ chia sẻ nhiều lắm nhưng bạn cũng lại chẳng rút ra được gì. 

Vậy, điều gì đang xảy ra?

Bởi vì cách học của bạn không giống với người khác. Mỗi người có một cách học riêng, thời gian bỏ ra khác nhau, tiếp thu được cũng không giống nhau. Và khi bạn không có ai định hướng, mất gốc vẫn hoàn mất gốc. Chỉ có chưa đến 10% người mất gốc tự học mà đạt được điểm số như ý muốn.

4. Học một mình, khó tiến xa hơn

Có một câu thế này: " Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình, nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng đồng đội."

Như vế trên, bạn đi một mình, ban đầu sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Tự thấy kiến thức nhiều và nghĩ mình sẽ đi nhanh. Nhưng, như phân tích ở trên, Chán nản là điều đầu tiên, bỏ cuộc là điều thứ hai khi bạn đi một mình học IELTS. Và điều đó khiến bạn chẳng thể đi xa được nữa, bỏ cuộc rồi.

Chính vì thế, tự học một mình, bạn sẽ khó tiến xa hơn. Bạn cần đồng đội. Nhưng, đồng đội của bạn như thế nào là điều quan trọng?

 Nhưng, có một sự thật:

  • Nếu cùng mất gốc, mọi người cùng không biết bắt đầu từ đâu, khả năng tiến bộ, bạn có thể đoán? Phần trăm sẽ không cao.
  • Nếu tìm đồng đội tốt, có kiến thức rồi thì người mất gốc có thể theo kịp người đã có căn bản và người đã có căn bản liệu có thể dạy được người mất gốc? Phần trăm cũng sẽ không cao.

 

Sẽ là bao nhiêu?

Vậy thì, học một mình, bạn khó tiến xa hơn. Đồng thời, chọn được đồng đội thì khả năng để cùng tiến bộ cũng không cao. Vì, bạn cần người hướng dẫn có chuyên môn, trình độ tốt đủ để dẫn dắt bạn. Đó sẽ là người thầy của bạn.

5. Học online, khả năng tiến bộ là không cao

Bên cạnh đó, có không ít bạn chọn học online với các khóa học chỉ cung cấp kiến thức để tự học với những giá trọn gói chỉ 400-500.000 đồng. Và sau đó bạn thu lại cũng chỉ là ...mất gốc.

Vì sao, vì họ chỉ cung cấp kiến thức như tương tự bạn đã tìm hiểu được trên mạng, bán khóa học là kết thúc, không hề hỗ trợ giúp bạn học thêm nhiều điều khác, giải đáp thắc mắc của bạn để bạn học được mở rộng hơn. Vì thế, quay lại bạn vẫn chưa thể tăng tốc được.

Thời điểm này chính là lúc bạn cần có lộ trình học, sự định hướng và sự giúp đỡ của người hướng dẫn học. Hay nói đúng hơn là bạn cần 1 người thầy, một lộ trình, một bộ tài liệu phù hợp. Bạn cần có thêm sự rèn luyện trong quá trình học tập một cách có hệ thống, chứ không chỉ đơn thuần là tự học, tự mày mò hay chọn khóa học online rồi lại học một mình.

Khi gặp lỗi, học online, ai sẽ chữa cho bạn?

Thế thì làm sao để có được điều đó? Có người chọn học tiếp tục học online và cố gắng hơn nữa để vạch định kế hoạch cho bản thân tốt nhất. Và bạn cũng có thể sẽ lặp lại vòng đầu tiên chán nản - bỏ cuộc - không hoàn thành mục tiêu.

Nhưng, trong trường hợp này, cách nhanh, tốt nhất sẽ là chọn học thầy cô giáo, học theo trung tâm. Nhưng liệu có được không?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng, bạn sẽ rút ra được một điều, nếu có thể thì khi mất gốc hãy chọn học có định hướng bằng việc chọn học với người có chuyên môn là thầy cô, học tại các trung tâm để giúp sức xây lại gốc, có hoạch định học tập tốt hơn.

Và yếu tố quan trọng giúp bạn học được kết quả tốt nhất là chọn được trung tâm, giáo viên uy tín giúp đỡ.

HỌC IELTS, ĐẾN IELTS FIGHTER!

Nếu muốn, IELTS as easy as pie - IELTS dễ như ăn bánh, hãy đến với IELTS Fighter.

Chúng tôi sẽ xây gốc cho bạn từ cơ bản nhất để tiếp tục hành trình chinh phục IELTS dễ dàng nhất.

IELTS Fighter tự tin:
➤  Mang đến lộ trình học chi tiết dành cho các bạn mất gốc đạt đến 3.0, 4.5, 5.5, 6.5, 7.5 IELTS trong thời gian sớm nhất từ 2 tháng trở lên.
➤ Các khóa học đều được thiết kế đảm bảo cho các bạn theo kịp kiến thức với sách giáo trình cung cấp đủ kiến thức cơ bản và nâng cao cho các bạn
➤ Đội ngũ giáo viên chuyên môn 8.0-8.5 IELTS, có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, vui tính, luôn mang tới những giờ học thú vị. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên và trợ giảng luôn hỗ trợ học online và offline 24/24
➤ Môi trường học tập cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng yêu cầu học tập và bổ trợ
➤ Hỗ trợ học online qua Group IELTS Fighter - Hỗ trợ học tập và học online ngay tại website trực tuyến.
➤ Đặc biệt, học phí hợp lý, phù hợp với tất cả mọi người từ học sinh đến sinh viên và người đi làm.


IELTS Fighter hiện là:

➤ Đối tác Bạch Kim của IDP - đơn vị đồng tổ chức kỳ thi IELTS

➤ Đối tác độc quyền chia sẻ box học trên Vnexpress.net

➤ Đối tác độc quyền của CIEC - tổ chức tư vấn du học thuộc Bộ Giáo Dục

Xem thêm:

Đội ngũ giáo viên IELTS Fighter

Học viên điểm cao 7.0-8.0 IELTS

CÁC KHÓA HỌC TẠI IELTS FIGHTER 

Hiện IELTS Fighter cung cấp khóa học lẻ và khóa trọn gói, tất cả đều cam kết đầu ra, giúp các bạn chinh phục điểm số IELTS theo mong muốn. Cụ thể:

 

 

Lộ trình khóa học IELTS tại IELTS Fighter

Với 9 cơ sở tại Hà Nội, TPHCM, DN, IELTS Fighter tự tin cung cấp các khóa học chất lượng, giảng dạy uy tín, cam kết không đạt học lại miễn phí. Đây là học phí khóa học:

 

Đặc biệt với khóa học trọn gói 7.0 IELTS, bạn được cam kết đầu ra, bảo lưu học trọn đời. Chi tiết: XEM TẠI ĐÂY

 Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo lộ trình học online để tự học tại nhà nếu không thể đến trung tâm:

  • Lộ trình tự học IELTS online từ 0-5.0 
  • Lộ trình tự học IELTS online từ 5.0-6.5

Các bạn cần tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ hoặc cmt ngay để IELTS Fighter giải đáp nhé!