Thanh Tùng là sinh viên năm 3 của ĐH Ngoại Thương Hồ Chí Minh. Đã từng tự học tại nhà một thời gian nhưng hiệu quả chưa cao, anh chàng quyết định chọn con đường ngắn hơn để đến với mục tiêu 8.0 IELTS.

Đam mê là chưa đủ cho đến khi nhận thức được sự quan trọng của Tiếng Anh

Thanh Tùng đam mê tiếng Anh từ nhỏ nhưng không theo học bất cứ chương trình hay đặt cho mình 1 mục tiêu rõ ràng nào với môn học này. Chỉ đến khi lên Đại học, Tùng mới nhận thức một cách rõ ràng IELTS vừa là chứng chỉ có giá trị giúp mình tốt nghiệp ngôi trường Ngoại Thương danh giá, vừa cho mình cơ hội kiếm những công việc part-time ngay khi còn đi học. Đó là lí do cậu sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại đã đặt mục tiêu phải có chứng chỉ IELTS với mức điểm cao.

Với Tùng, mọi thứ thay đổi khi đạt được số điểm 8.0 IELTS. Cậu sinh viên năm 3 tự mở ra cho mình nhiều cơ hội không chỉ trong học tập mà còn trong công việc với vốn tiếng Anh tốt. Niềm yêu thích tiếng Anh là chưa đủ để anh chàng quyết tâm học và thi IELTS cho đến khi thực sự thấy được những giá trị của 1 chứng chỉ quốc tế mang lại. Tùng cũng hy vọng các bạn sinh viên giống như mình sẽ ngày một chú trọng đến khả năng tiếng Anh, tập trung học trước khi ra trường để đến gần hơn với công việc và mức lương mơ ước.

Tùng - 8.0 IELTS

Tùng lựa chọn Trung tâm Ngoại ngữ Chiến binh (IELTS Fighter) là nơi giúp mình đạt mục tiêu IELTS.

Chọn con đường ngắn hơn đến với 8.0 IELTS

Dù đã có vốn tiếng Anh rất khá nhưng việc học IELTS không đơn giản như Tùng nghĩ, khi có quá nhiều tài liệu, nhiều hướng dẫn trên mạng internet, dẫn đến thời gian học tập kéo dài hơn so với dự định. Sau một thời gian tự học nhưng không tiến bộ, Tùng đã lựa chọn theo học tại trung tâm ngoại ngữ Chiến Binh IELTS Fighter để rút ngắn thời gian. Với xuất phát điểm trong khoảng 6.5 IELTS, sau thời gian ngắn học tập, kết quả đạt được nằm xa mong đợi của Tùng khi đạt số điểm 8.0, trong đó kĩ năng Reading đạt điểm tuyệt đối.

Nói về sự khác biệt giữa học tại nhà và theo học tại trung tâm, Tùng chia sẻ: “Học tại IELTS Fighter cho em cái nhìn rất khác về việc học IELTS. Không chỉ đơn giản là học kiến thức mà để làm bài tốt, cần có những chiến thuật làm bài nhất định. Các giáo viên - những người có nhiều kinh nghiệm trong việc học và làm bài thi IELTS cho mình các kỹ năng làm bài mà hầu như mình không thể tự học tại nhà. Có sự đồng hành và hướng dẫn chi tiết của các thầy cô giúp mình tiến bộ rất nhanh so với ban đầu”.

Rất nhiều người đã từng học IELTS chia sẻ: việc học từ 3.0 tới ban điểm 5.0-6.0 sẽ dễ dàng hơn, nhưng khi đạt được khoảng 6.0-6.5 IELTS trở lên, thì việc tăng từng 0.5 band điểm là một sự nỗ lực rất lớn. Để đạt được 6.5, bạn cần nắm chắc kiến thức, nhưng để đạt được 8.0 IELTS, cần rất nhiều kỹ năng làm bài, cũng như sự thực hành đủ nhiều. Đi học tại một trung tâm giúp Tùng có môi trường thực hành, được chữa chi tiết từng bài writing để biết được lỗi sai, cũng như sự động viên đúng lúc từ thầy cô khiến anh chàng có động lực hơn khi học tập.

“Phương pháp giảng dạy tại IELTS Fighter rất khác với những gì em đã học ở trường lớp trước đây. Các thầy cô không độc thoại tự giảng kiến thức mà thường đặt câu hỏi cũng như gợi mở để lớp xây dựng bài. Em và các bạn trong lớp được tạo điều kiện thực hành những gì vừa học hết sức có thể. Điều đặc biệt khi theo học tại đây là em thấy kiến thức rất chắt lọc, chỉ tập trung vào những gì của bài thi IELTS. Trước đây em học dàn trải rất nhiều thì tại đây, em được học những kiến thức cần thiết nhất, thiết thực nhất để chuẩn bị cho kì thi” - Thanh Tùng hào hứng khi được hỏi về quãng thời gian học tại trung tâm.

Kinh nghiệm đạt điểm 9.0 Reading IELTS

Trong quá trình học, Tùng tập trung ôn luyện sách giáo trình tại trung tâm và bộ Cambridge - đây là các tài liệu rất hữu ích để nâng cao trình độ Reading. Bên cạnh đó, Tùng thường xuyên đọc các bài báo và topic về thể thao trên BBC News để nâng cao sự bền bỉ khi học, vì anh chàng thường “nhức đầu” khi đọc 3 passages liên tục. Tùng gạch chân và note lại các từ vựng hay để sử dụng cho cả Speaking và Writing. Theo Tùng, có rất nhiều cách để làm bài đọc, nhưng cần chọn cách làm nào phù hợp nhất với bản thân.

báo dân trí 2

Một trong những hoạt động workshop các học viên IELTS Fighter tham gia

Ví dụ như để làm tốt phần True/False/Not given, bí quyết của Tùng là gạch chân các từ khóa và những bẫy có thể xuất hiện như “more”, “always”,”never”, “only”... Hơn nữa, học sinh Việt Nam nhà mình hay nghĩ quá nhiều về statement, dẫn đến mất thời gian làm bài. Tùng thường đọc câu hỏi trước rồi gạch chân từ khóa, sau đó mới đọc các phần passage của bài thi.

Dù mới là sinh viên năm 3 nhưng sau khi đạt số điểm 8.0 IELTS, cùng với sự đam mê tiếng Anh, Tùng bắt đầu nhen nhóm ý nghĩ đặt chân vào nghề giảng dạy tiếng Anh. Tùng tin rằng những gì đã học được cả về kiến thức lẫn phương pháp giảng dạy tại IELTS Fighter sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân trong công việc sắp tới.

Các bạn có thể tham khảo những thông tin, kiến thức hữu ích về IELTS tại fanpage của IELTS Fighter:  https://www.facebook.com/ielts.fighter/

Nguồn: 

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thay-vi-tu-hoc-tai-nha-minh-chon-con-duong-ngan-hon-de-dat-80-ielts-20200618120845606.htm