Bài viết hôm nay giới thiệu về một chiến binh IELTS - chàng trai sinh năm 2002 với điểm số 7.0 Overal trong đó điểm Reading xuất sắc đến 9.0. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm học để đạt điểm số ấn tượng này của bạn ấy nha.

Vinh danh học viên:

➤ Họ và tên: Nguyễn Chí Nhân 

➤ Ngày sinh: 09/05/2002

➤ Điểm overall: 7.0 IELTS

➤ Rea-9.0, Lis-7.5, Wri-6.5, Spe-5.5

➤ Học viên lớp: B62

BÍ KÍP CHINH PHỤC 9.0 IELTS READING CỦA CHÀNG TRAI CHUYÊN TOÁN

Chào Chí Nhân, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân không?

Dạ, chào mọi người, em là Nhân, học viên lớp B62 tại IELTS Fighter. Ngày 17/8 vừa rồi em có đăng kí thi thật tại IDP và đạt 7.0 overall. Em hiện đang học trường cấp 3 Khoa học Tự nhiên và lớp chuyên Toán ạ.

Em là dân chuyên Toán nên không tập trung học tiếng Anh nhiều mà chỉ khi thi vào cấp 3 cần thi tiếng Anh mới đi học. Nói chung thì trước khi bắt đầu học IELTS ngữ pháp em khá tốt tuy nhiên kĩ năng Listening và Speaking thật sự là con số 0. Lần đầu tiên đi test đầu vào em cảm giác như đang nghe rap luôn tại không thể nào bắt kịp được bài nghe cũng như không biết xây dựng câu trả lời cho Speaking thế nào mà chỉ trả lời theo bản năng.

Nhưng sau một thời gian ôn luyện, em đã đạt 7.0 và điểm số Listening 6.5, Speaking 5.5. Mặc dù chưa phải là quá cao nhưng đó cũng là cải thiện rất lớn với em. Và em cũng rất vui với điểm Reading 9.0 của mình. Nên em sẽ chia sẻ nhiều về kỹ năng này ạ.

Bí kíp đạt 9.0 IELTS Reading của bạn chuyên Toán 1

Vậy cụ thể với Reading, em đã học như thế nào?

Với Reading ấy ạ, có thể nói là em chuyên Toán, hay đọc nhiều và áp dụng được tư duy logic cho các bạn đọc để từ đó chọn những ý chính nhanh hơn. Thời gian qua em hay rèn luyện đọc sách báo, truyện với tiếng Anh, đọc các trang tin khoa học tự nhiên nữa. Việc này giúp em làm quen với việc phải đọc nhiều đoạn văn dài, khi làm bài Reading đỡ bị ngợp hơn.

Em thích đọc báo online với các bài khoa học vì sẽ có phần tìm kiếm từ, mình chọn lấy 1 từ làm key rồi đọc xoay quanh từ đấy để rèn kĩ năng skimming. Trong khi đọc mọi người em đẩy tốc độ đọc dần lên đến khi nào cảm thấy không thể đọc nhanh hơn được nữa thì dừng lại, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đọc được đầy đủ thông tin ạ ? Em nghĩ ai mới bắt đầu học mà nếu không có nhiều thời gian để đọc báo thì có thể lấy luôn bài Reading để đọc, đọc thật kĩ rồi mới bắt đầu làm.

Em có chia sẻ gì về cách làm các dạng câu hỏi trong IELTS Reading không?

Về phần các dạng câu hỏi thì để nói chi tiết thì thật sự rất dài nên em chỉ nói 1 vài điều quan trọng như sau thôi ạ:

Matching heading luôn là cơn ác mộng với bạn nào đang học IELTS và cả em cũng vậy, tuy nhiên thì sau khi tham khảo 1 số video trên youtube nói về dạng này thì em rút ra được 1 kinh nghiệm khá là xương máu, đó là khi làm bài này cần phải giữ bình tĩnh, vì rất có thể mọi người sẽ chọn 1 heading 2 đoạn, khi đó mà rối thì kiểu gì cũng sẽ quay lại và đọc nát cả 2 đoạn đấy lên và sẽ càng làm khó hơn. Thế nên em bắt đầu đọc 1 cách thận trọng từng đoạn và chú ý kĩ vào những từ mang nghĩa tương phản vì em thấy phần lớn câu trả lời sẽ nằm quanh từ đó.

- Với dạng bài T/F/NG hay Y/N/NG: Em chia câu hỏi thành 3 phần S V O, nếu trong đoạn có câu giống 100% cả 3 thành phần thì chọn T/Y, đối lập hẳn thì là F/N còn chỉ có 1 hoặc 2 thành phần sẽ là NG.

- Multiple choice cũng là 1 dạng khá khó nhưng nếu có được vốn từ tốt và kĩ năng đọc nhanh thì em nghĩ là sẽ đơn giản hơn. Khi làm bài này, em chú ý vào các câu trả lời, thường thì sẽ khá giống nhau và chỉ khác nhau 1 phần nào đó ví dụ như tính từ hoặc chủ ngữ. Mọi người cố gắng phân biệt rõ sự khác nhau đó để khi skim đoạn có câu hỏi sẽ loại đáp án nhanh hơn.

Còn 1 điều nữa về bài thi Reading đó là đọc câu hỏi để gạch key. Khi làm bài thì em chỉ gạch 1 hoặc 2 từ để có thể nhớ luôn, gạch xong thì bắt đầu đọc, cứ đọc lần lượt các đoạn và lần lượt các câu hỏi, gặp phần nào liên quan đến key của câu đang làm thì làm luôn còn key của câu sau thì khoanh vào và ghi số câu để nhớ lúc sau quay lại đọc sẽ không mất công scan lại lần nữa.

Bí kíp đạt 9.0 IELTS Reading của bạn chuyên Toán 2

Bảng điểm ấn tượng của bạn Chí Nhân

Vậy còn các kỹ năng khác thì sao?

Về phần Listening, khi bắt đầu học IELTS và làm bài nghe thì hầu như là em không nghe được chút nào, và thật sự bí quyết chỉ là NGHE THẬT NHIỀU.

Trên Youtube có cả nghìn video đủ các thể loại để luyện nghe. Và em chọn TED và BBC. Em có tham khảo thêm trang esl-lab.com, ở đây có chia thành 3 cấp độ : Easy, Intermediate và Difficult. Mỗi bài nghe chỉ khoảng 2 đến 3 phút cùng với đó là 1 số bài tập để luyện khả năng nghe hiểu.

Một app nữa mà em thấy rất hay là Podbean, nó có đủ các thể loại podcast trên đời, việc của mọi người chỉ là tải về và nghe thôi ?.

Em không thích chép chính tả cho lắm mà chỉ nghe thật nhiều sau đó đọc lại transcript. Khi nào cảm thấy đã có thể bắt kịp tốc độ vừa phải và hiểu được audio nó nói gì, thì bắt đầu vào luyện từng dạng.

Em lấy luôn đề ra nhưng chỉ làm đúng 1 dạng đến khi chắc chắn thì chuyển sang dạng khác.Khi khả năng nghe đã khá và aim điểm cao thì nên tăng tốc độ lên 1.25 hay có thể là 1.5 để làm bài, sau đó trở về tốc độ thường làm lại 1 lần nữa. Điều này giúp em thấy được sự khác nhau, làm bài tốt hơn. Em luyện như vậy và may mắn tăng lên trình độ nhanh hơn đến 6.5 rồi ạ.

Còn về Writing, trước khi học ở IELTS Fighter, đi thi thử kĩ năng viết của em chỉ ở mức 5.0 hoặc có thể kém hơn bởi vì em không biết sắp xếp ideas hợp lí dù cho có nghĩ ra rất nhiều ?.

Khi vào học em được thầy hướng dẫn rất chi tiết về cách xây dựng các đoạn vừa đủ ý vừa đủ số lượng từ. Ngoài ra thầy cũng cho các dàn ý chung cho từng dạng để em có thể lên ý tưởng cho bài viết một cách nhanh nhất. Em đọc bài mẫu thật nhiều, so sánh với bài viết của mình và ghi lại những cấu trúc hay để lần sau cho vào bài viết.

Em có thể giới thiệu về một số tài liệu em dùng không?

Đầu tiên là sách IELTS Fighter ạ. Giáo trình sát đề thi, chia sẻ nhiều kiến thức rất cô đọng giúp em học nâng cao nhiều hơn ạ. Về Speaking và Writing thì em sử dụng chủ yếu sách do trung tâm phát, các thầy cô đã soạn rất đầy đủ và chi tiết cho từng dạng câu hỏi và có cả câu trả lời mẫu.

Bên cạnh giáo trình, thầy Tâm giới thiệu cho em những sách khác mà em có thể liệt kê dưới đây.

Trong suốt thời gian luyện đề thì em có sử dụng bộ Cam từ 7 -14 và IELTS recent actual test 4,5,6 là nhiều nhất. Có bộ đề mức độ khó hơn là bộ IELTS Practics test plus, bộ này có độ khó giảm dần từ 1 đến 3. Một bộ đề nữa cũng khá hay và sát với đề thi thật đó là Road to IELTS của BC, em làm Cam điểm cũng khá cao mà sang bộ này tụt hẳn luôn ?.

Link tải các bộ sách này:

➤ Trọn bộ Cambridge 1-14 + giải chi tiết từ IELTS Fighter

 IELTS Recent actual test full 4 kỹ năng

 IELTS Practics test plus 1-3 trọn pdf + audio

Cảm ơn Nhân về những chia sẻ hữu ích trong quá trình học IELTS. Em có muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn đang học IELTS không?

Dạ, với các bạn đang học IELTS, em nghĩ mọi người cần phải kiên trì, đừng mong muốn có điểm test cao mà lao đầu vào làm đề luôn, hãy cứ từ từ luyện từng dạng từng bài để xây dựng được phản xạ riêng cho mình. Quá trình học và thi của em cũng kéo dài đến 1 năm nên mình khuyên mọi người hãy tự tạo cho mình một thời khóa biểu để học sao cho hiệu quả nhất.

Và em xin được cảm ơn các thầy cô của IELTS Fighter đặc biệt là thầy Tâm, đã tận tình hướng dẫn một cách chi tiết để em có được kết quả như thế này. Do đó em cũng sẽ giới thiệu cho mọi người nếu muốn tăng điểm IELTS thì hãy đến IELTS Fighter để cùng học trong môi trường thân thiện và luôn bao hài ạ.

Cảm ơn Nhân đã tin tưởng lựa chọn trung tâm cùng chinh phục điểm số IELTS như mong muốn! Chúc Nhân nhiều sức khỏe và thành công nhé! 

Như vậy chúng ta đã cùng làm quen và biết thêm những kinh nghiệm học IELTS từ bạn Chí Nhân - 7.0 IELTS rồi. Ai có mong muốn đạt điểm IELTS như Nhân, hãy liên hệ ngay cùng IELTS Fighter nhé!

Cùng tham khảo thêm kinh nghiệm học của:

Kinh nghiệm học 8.0 của sinh viên Thế Sơn

Bạn Hiền Anh - 19 tuổi và 7.5 Speaking ấn tượng