Việc học tiếng Anh không hề đơn thuần chỉ là ghi nhớ ngữ pháp, từ vựng và đối chiếu giữa ngôn ngữ Anh - Việt mà bạn còn phải có sự hứng thú hoặc đam mê với tiếng Anh nữa. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc học tiếng Anh thì có thể đó là do chưa tìm được cách học hiệu quả. Bởi vậy, trong bài viết này IELTS Fighter sẽ chia sẻ cho bạn những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Giỏi tiếng Anh là giỏi những gì?

Một người được cho là học tiếng Anh giỏi thì phải có khả năng sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng:

- Nghe (Listening)

- Nói (Speaking)

- Đọc (Reading)

- Viết (Writing)

Học tiếng Anh là học 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết

Trong đó, từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò là nền móng vững chắc cho cả 4 kỹ năng trên mà bắt buộc bạn phải nắm vững khi học tiếng Anh.

Về mục đích học tiếng Anh của bạn

Bạn học tiếng Anh là để bổ sung kiến thức, hội nhập thế giới, du học hay tìm kiếm cơ hội về công việc? Việc xem xét mục đích học tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mục tiêu về trình độ trên hoặc thang điểm của chứng chỉ.

- Chứng chỉ tiếng Anh A - B - C

- Chứng chỉ TOEIC (Test Of English for International Communication)

Chứng chỉ TOEFL (Test Of English as a Foreign Language)

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

- Chứng chỉ Cambridge

- Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test)

Bên cạnh đó, mục đích học tiếng Anh sẽ là nguồn động lực giúp bạn chăm chỉ hơn để hoàn thành mục tiêu của mình.

Xác định trình độ tiếng Anh của bạn

Trước khi bắt đầu tự học tiếng Anh, bạn cần xác định trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu. Việc xác định trình độ sẽ giúp bạn lựa chọn tài liệu hoặc các bài học phù hợp với bản thân. Để biết trình độ tiếng Anh của mình, bạn hãy làm một bài test online.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh

8 cách tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Học tiếng Anh không đơn thuần chỉ là nghe các bài giảng tại trường hoặc các trung tâm đào tạo mà bạn hoàn toàn có thể rèn luyện nó dựa trên những thói quen hàng ngày. Dưới đây là các phương pháp học tiếng Anh tốt mà bạn có thể tham khảo.

1. Học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc có tác động mạnh đến cảm xúc của con người cho nên khi nghe được một bài hát hay, bạn hoàn toàn có thể ngân nga các câu hát của bài hát đó và thật tuyệt là điều đó có giúp luyện thêm khả năng cảm thụ tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua bài hát

Để học tiếng Anh thông qua bài hát, bạn hãy bắt giai điệu và hát theo (rõ lời) bài hát đó sao cho các âm thanh phát ra giống với người bản xứ nhất (có thể xem phụ đề). Đối với việc nghe, hãy chú tâm vào lời bài hát và đừng để cho mình sao nhãng sang làm những công việc khác. Bởi nếu bạn chỉ nghe nhạc và không chú tâm vào nó thì điều đó không hề có tác dụng gì đâu nhé!

Đọc thêm: Mẹo học tiếng Anh qua bài hát - Tổng hợp bài hát tiếng Anh hay

2. Chơi game luyện tiếng Anh

Các trò chơi vui vẻ bằng tiếng Anh không chỉ gây hứng thú với các em nhỏ mà còn áp dụng cho cả người lớn nữa. Vừa học vừa chơi giúp bạn cảm thấy thư giãn khi học tiếng Anh, tạo tâm lý muốn chinh phục và hoàn thành các thử thách.

Học tiếng Anh qua trò chơi

Các trò chơi luyện tiếng Anh giải đố thường chỉ cần một người chơi nhưng để tạo thêm tính cạnh tranh thì nếu có thể hãy cùng thực hiện nó với một người khác nữa. Ngoài ra, đối với các nhóm học thì những trò chơi cần nhiều người tham gia cũng sẽ là một sự giải trí để giảm bớt căng thẳng của việc ôn luyện tiếng Anh thông thường.

3. Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh

Nếu bạn là một người thích đọc sách thì sức hấp dẫn của những câu truyện trong cuốn sách đó là điều giúp bạn cảm thấy không hề mệt mỏi và có thể tận hưởng điều đó đến hàng giờ đồng hồ. Nhưng tại sao khi học tiếng Anh bạn thường cảm thấy mệt mỏi trong một khoảng thời gian ngắn?

Điều kỳ diệu này là nghệ thuật dẫn dắt câu chuyện của tác giả khiến bạn hết đi từ tò mò này sang tò mò khác hoặc bất ngờ này sang bất ngờ khác khi bạn đọc một cuốn sách.

Nếu có một nền tảng kiến thức tốt thì việc đọc sách bằng tiếng Anh không còn là điều khó khăn. Đọc sách hoặc truyện bằng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng chau chuốt ngữ pháp và cách thể hiện tiếng Anh sao cho thích hợp nhất bởi người viết sách hầu hết đều là nhà văn và vốn từ vựng của họ là rất tốt.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa có nền tảng kiến thức đủ tốt để đọc và hiểu được một cuốn sách bằng tiếng Anh thì những mẩu truyện ngắn là lựa chọn thích hợp hơn. Những mẩu truyện ngắn thú vị giúp bạn học từ vựng tốt, tăng cường khả năng xử lý tình huống và ứng biến thích hợp khi cần sử dụng sau này.

Đọc thêm:

10 bộ tiểu thuyết song ngữ Anh - Việt nâng trình đọc siêu tốc

5 Cuốn tiểu thuyết hay chỉ nên đọc bằng tiếng anh

Luyện IELTS qua bộ truyện tranh tiếng Anh CONAN kinh điển!

100 TRUYỆN NGẮN DỄ HIỂU + Audio giúp học IELTS cực tốt

4. Xem phim tiếng Anh

Các bộ phim hay nổi tiếng trên thế giới thường sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và có thêm phụ đề tiếng Việt khi được đăng tải hoặc công chiếu tại Việt Nam. Trải nghiệm khi xem phim của bạn sẽ bị giảm đi khá nhiều khi trên màn hình chính là những thước phim hay nhưng do không giỏi Anh nên lại phải tập trung mắt để đọc phụ đề.

Nếu bạn đã có một nền tảng tiếng Anh đủ tốt và khả năng nghe không đến nỗi tệ thì hãy bỏ qua luôn phần phụ đề hoặc thậm chí hãy xem luôn phim hoặc video bản gốc Anh ngữ. Điều này không chỉ giúp bạn tập trung tốt vào phần hình ảnh mà còn luyện cho bạn khả năng nghe và hiểu tiếng Anh khi não bộ tập trung suy nghĩ để phân tích luồng thông tin rồi dịch nó sang tiếng Việt.

Đọc thêm:

Luyện nghe tiếng Anh qua film như thế nào thì hiệu quả?

Top 10 bộ phim giúp bạn học tiếng Anh IELTS hiệu quả

5. Đọc tài liệu tiếng Anh

Tài liệu tiếng Anh được dùng với mục đích truyền đạt kiến thức, rút ngắn thời gian học giúp bạn nắm được nền tảng tiếng Anh và có thể sử dụng ở bất cứ những tình huống nào.

Trên mạng hiện có rất nhiều các tài liệu tiếng Anh rất hay mà bạn không cần phải mua sách. Hãy chăm chỉ và kiên trì để đọc cho hết các tài liệu rồi ghi nhớ phần cốt lõi của kiến thức đó. Bạn sẽ nắm được bộ khung kiến thức vững chắc để sẵn sàng sử dụng chúng cho các mục tiêu về tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

6. Xem các video dạy học tiếng Anh

Ngoài việc học ở trường được các thầy cô giáo giảng dạy thì ở trên các nền tảng video như Youtube cũng có các bài học online rất tốt mà bạn có thể xem. Việc học tiếng Anh ở nhà thông qua video sẽ giúp các bài học trở nên bớt khô khan, tăng thêm động lực và giảm bớt áp lực căng thẳng cho việc đọc mà bạn vẫn có thể hiểu bài dễ dàng.

Link học miễn phí: https://www.youtube.com/c/IELTSFighter

7. Giải bài tập tiếng Anh online

Học đi đôi với hành”. Nếu bạn đã nắm được kiến thức nền tảng vững chắc thì đã đến lúc mang ra để thực hành. Hãy học tiếng anh qua mạng rồi giải bộ đề kiểm tra, đề thi và xem kết quả xem mình đã làm được những gì nhé!

Giải bài tập tiếng Anh

Đọc thêm:

  • Bài tập thực hành ngữ pháp tiếng Anh IELTS cơ bản
  • Bài tập luyện thi

8. Học tiếng Anh thông qua các trang web hoặc ứng dụng/phần mềm

Thời đại công nghệ phát triển, các ứng dụng học tiếng Anh ra đời giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các ứng dụng học tiếng Anh đều có ưu điểm là dễ sử dụng, bài học từ cơ bản đến nâng cao và các câu hỏi thú vị khiến cho người sử dụng hứng thú hơn với việc học và có thể sử dụng lâu dài mà không cảm thấy nhàm chán, kiến thức được cập nhật thường xuyên.

Một số trang web và ứng dụng học tiếng Anh được nhiều người yêu thích có thể kể đến như:

Duolingo

Memrise

TFlat

Bucha

Simpler

ELSA Speak

Cake

Babilala,v.v…

Mỗi ứng dụng đều có những ưu điểm riêng mà bạn hãy thử sử dụng tất cả rồi chọn ra những ứng dụng mà mình cảm thấy phù hợp.

Đọc thêm:

  • Top 10 phần mềm học tiếng Anh miễn phí cực hay
  • Top 12 website tự học tiếng Anh online miễn phí hay nhất

Công thức để tự học tiếng Anh hiệu quả

1. Immersion - Sự chìm đắm trong ngôn ngữ

Bạn có thể chìm đắm trong ngôn ngữ bằng nhiều cách:

Với người mới học

- Làm bài tập thường xuyên và liên tục để củng cố lại ngữ pháp và từ vựng đã được học. Não bạn sẽ phải liên tục va đập với ngôn ngữ để làm quen và để ghi nhớ.

- Tập đặt câu, hội thoại nhỏ với từ vựng và ngữ pháp đã được học. Cách này sẽ tạo cho bạn thói quen sử dụng ngôn ngữ mới và biến nó trở thành bản năng.

- Luyện nghe ở mức độ cơ bản. Kỹ năng nghe được coi là kỹ năng input - giúp bạn trau dồi thêm về từ vựng và giúp bạn nhận biết các âm một cách chuẩn xác, từ đó giúp bạn có nguồn để phục vụ cho kỹ năng output là writing và speaking.

- Chuyển hết các thiết bị xung quanh sang tiếng Anh. Thiết bị này bao gồm điện thoại, máy tính, hoặc khi bạn sử dụng app bất kỳ, hãy chuyển sang tiếng Anh để quen hơn nhé.

Với người đã có nền tảng

-  Tập nói chuyện bằng tiếng Anh, kể cả nói chuyện một mình. Nói chuyện để giúp các bạn rèn luyện phản xạ. Và hãy thu âm lại, hoặc quay video vì khi nói chuyện, các bạn sẽ khó mà kiểm soát được lời nói nên khi nghe lại chính mình, chắc chắn bạn sẽ ồ à và phát hiện ra mình mắc lỗi nhiều đó.

-  Tập đọc các mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh. Cài đặt chế độ xem trước ở những page tin tức hoặc page mà bạn yêu thích có nội dung tiếng Anh.

-  Nghe nhiều để tăng cường độ nhạy bén với ngôn ngữ. Khi nghe bạn hãy chịu khó note lại những cụm từ, cách diễn đạt.

- Để đắm chìm thực sự trong tiếng Anh, thì các bạn PHẢI tự tạo môi trường học cho mình, có thể đến từ thầy cô, có thể đến từ thói quen hàng ngày của bạn, đến từ bạn bè,... Hãy thả trôi bản thân mình trong môi trường tiếng Anh hằng ngày, bộ não của bạn sẽ bị ép buộc để thích ứng với môi trường này.

2. Culture - Văn hoá

Ngôn ngữ và văn hoá là hai thứ không thể tách rời. Bản thân là một người học 3 ngoại ngữ Anh, Trung, Hàn và chưa kể hai ngôn ngữ khác mình được có cơ hội học là tiếng Nhật và tiếng Pháp thì mình rút ra được kinh nghiệm xương máu đó là muốn giỏi ngôn ngữ thì bạn phải yêu thích hoặc chí ít có hứng thú với văn hoá của đất nước đó.

Tiếng Anh cũng như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể trau dồi về văn hoá bằng cách xem:

- Âm nhạc và phim ảnh phần lớn đều được lấy cảm hứng từ đời sống hàng ngày, nên ngôn ngữ sử dụng cũng sẽ rất tự nhiên, gần gũi và bám sát. Đây là nguồn học tuyệt vời nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình

- Show truyền hình là nơi bạn “update” được các trend, lối sống, phong cách của người nước ngoài. Để nắm bắt được văn hoá của một vùng là như thế nào, hãy xem những show nổi tiếng của họ. Đây cũng là nơi bạn sẽ nắm được những cách nói thông dụng nhất, hàng ngày nhất, slang, idiom,...

- Báo chí - nếu bạn đang học IELTS thì đây nhất định là một nguồn không thể bỏ qua. Nó sẽ phục vụ bạn ở cả 4 kỹ, giúp bạn trau dồi thêm không chỉ kiến thức xã hội mà còn giúp bồi thêm từ vựng, cấu trúc học thuật, cao cấp, dành cho các phần thi như Writing Task 2, Speaking Part 3, hay Listening Part 3 & 4.

-  Sách, truyện - phù hợp với những bạn đã ở level intermediate, nhưng bạn ở level thấp có thể thử đọc nội dung sách thiếu nhi hoặc thanh thiếu niên cho dễ hiểu hơn.

If you want to do it, you’ll find ways. If you don’t want to do it, you’ll find reasons!

Những bí quyết học giỏi tiếng Anh

Những mẹo học tiếng Anh sau đây sẽ giúp rút ngắn quá trình học và rèn luyện thói quen lẫn kỹ năng của bạn.

1. Dành thời gian học tiếng Anh mỗi ngày

Không học hoặc sử dụng tiếng Anh thường xuyên thì vốn kiến thức có thể bị mai một cho nên bạn nên ôn luyện tiếng Anh hàng ngày. Đơn giản nhất là bạn hãy bổ xung thêm kiến thức mới, ôn luyện lại kiến thức cũ mà mình chưa vững hoặc áp dụng tiếng Anh để giải các bài tập. Hãy cố gắng giữ cho mình thói quen này, thành quả sẽ đến với sự nỗ lực xứng đáng.

2. Sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống

Bằng bất cứ hình thức nào mà bạn có thể hãy sử dụng tiếng Anh vào thực tế cuộc sống đang diễn ra. Hãy trò chuyện với người nước ngoài, giải trí bằng tiếng Anh hoặc biến chúng thành ngôn ngữ thường xuyên song song với tiếng Việt để sử dụng hàng ngày (nếu có thể).

3. Lựa chọn phương pháp tự học tiếng Anh phù hợp

Tiếng Anh có nhiều phương pháp và hình thức học thông qua dạy trực tiếp, giao tiếp, văn bản, video, trò chơi, giải đố, xử lý tình huống,v.v… nâng cao đồng đều tổng thể cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Vậy bạn đã thử sử dụng những phương pháp học nào, kỹ năng bạn cần cải thiện? Hãy chọn ra phương pháp học mà bạn cảm thấy tốt và thoải mái nhất. Không nhất thiết phải chọn nhiều phương pháp nhưng hay chọn đủ để cải thiện phần kỹ năng còn đang yếu đó.

4. Hãy bắt chước cách trẻ em học

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào? Trẻ em thường có khả năng học và tiếp thu một kiến thức mới tốt hơn so với người lớn đơn giản là vì tâm lý học của cả hai là khác nhau.

Khi một đứa trẻ học nói, điều chúng thường làm hay bắt chước người đối diện và dần hiểu ngôn ngữ nói thông qua những hành vi, sự lặp lại nhiều lần rồi sau đó bắt đầu xây dựng vốn kiến thức đó bằng những sự liên hệ đã có sẵn trong đầu.

Đó chính là cách học nguyên thủy nhất của con người kể từ lúc bắt sinh ra và trưởng thành. Còn khi người lớn học tiếng Anh thì họ sẽ bắt đầu dịch, so sánh và đối chiếu giữa hai ngôn ngữ dựa vào cái mà chúng ta đã thành thạo từ trước những kết quả thì không được như mong đợi. Vậy đâu là lý do?

Cách trẻ em học tiếng Anh

Đa số những người học giỏi tiếng Anh đều chăm chỉ, sử dụng khi có thể, số ít còn lại là năng khiếu. Và khi được hỏi thực tế rằng “Bạn có yêu thích môn tiếng Anh không?” hầu như tất cả đều trả lời là .

Vậy, câu trả lời đã rõ ràng, để học giỏi tiếng Anh thì họ phải quan tâm, hứng thú họ sẽ cố gắng tìm hiểu sâu về nó.

Họ học tiếng Anh với một tâm thế thoải mái, không có áp lực và sẵn sàng thu nhận kiến thức giống với cách mà trẻ em học. Vì vậy, thay vì việc học một cách thụ động, nhắn nhó thì ta phải thay đổi thành những điều tích cực hơn.

Hãy học tiếng Anh với một tâm thế sẵn sàng, hứng thú, đón nhận và biến tiếng Anh trở thành một sở thích trong cuộc sống, bạn nhé!

5. Tìm cho mình một giáo viên hướng dẫn học tiếng Anh

Kiến thức ở sách giáo khoa và các bài giảng của giáo viên ở trường có thể hơi “khô khan” khiến bạn thiếu động lực. Bởi thế mà các trung tâm Anh ngữ thường nắm bắt tâm lý này và mở ra các lớp giảng dạy thực sự chất lượng.

Việc học tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả hơn khi bạn tìm kiếm được cho mình một giáo viên thực sự truyển cảm hứng. Bạn sẽ sớm cảm thấy việc học tiếng Anh thú vị hơn rất nhiều qua các bài giảng và có động lực hơn khi được trò chuyện trực tiếp với các giáo viên, thể hiện bản thân và đưa mục tiêu về ngoại ngữ của mình.

Tham khảo: Đội ngũ giảng viên IELTS Fighter

Tổng hợp các tài liệu và bài học tiếng Anh

Đồng hành cùng hành trình học tiếng Anh của các bạn, IELTS Fighter xây dựng nên các hệ thống bài giảng và khóa học online, bắt đầu từ xây dựng nền tảng đến chinh phục điểm cao IELTS.

Tại sao học tiếng Anh nên hướng tới một chứng chỉ rõ ràng như IELTS? 

Vì:

- IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh tổng quan theo cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết nên bạn sẽ ôn luyện được tổng thể và thành thạo tất cả các kỹ năng sử dụng cho việc học, làm việc hay kể cả đời sống thường nhật.

- IELTS mở ra các cơ hội từ săn học bổng, du học (10.000 trường THPT, CĐ, ĐH trên thế giới chọn IELTS là tiêu chí xét tuyển) đến xét tốt nghiệp tiếng Anh cấp 3, xét tuyển đại học top đầu trong nước, đáp ứng chuẩn đầu ra đến đánh giá cao khi xin việc, định cư nước ngoài, làm việc tập đoàn đa quốc gia...

Thế thì ôn luyện và tài liệu nào phù hợp?

Để giúp các bạn nâng cao kỹ năng mỗi ngày, IELTS Fighter thiết kế lộ trình khóa học online và tài liệu tinh gọn, xin gửi tặng bạn cùng ôn luyện:

Lộ trình 200+ bài giảng từ mất gốc đến 7.0 IELTS

Tất tần tật tài liệu học IELTS từ 0-7.0

Trọn bộ sách tự học IELTS do IELTS Fighter biên soạn, tổng hợp

Và trong quá trình tự học, hãy nhớ đừng làm điều này: 

3 Điều Cần DỪNG LẠI Khi Học Tiếng Anh!

Học một ngôn ngữ mới có thể rất khó, nhưng bạn có thể tự làm cho nó dễ dàng hơn bằng cách KHÔNG tạo thêm rào cản cản trở sự tiến bộ của bạn.

Những mẹo này mình mong sẽ giúp quá trình học của bạn trôi chảy hơn rất nhiều và khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn!

NGỪNG tự nói chuyện tiêu cực!

- Có thái độ tiêu cực không giúp cải thiện việc học của bạn mà còn khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn thấy mình đang nói những điều tiêu cực với bản thân như:

- “I don’t know what to say, it’s so hard to speak in English.”

- “I always make mistakes; I’ll never get better at this.”

- Thay vào đó hãy nói những câu khích lệ bản thân hơn:

- “I’m going to keep trying, I’m sure I’ll get better at it soon.” !!!

+ Positivity helps you to learn much quicker!

NGỪNG lo lắng!

- Nói bằng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Nếu bạn nghĩ về việc phát âm dở, nói chậm, thì bạn sẽ chỉ cảm thấy lo lắng hơn. Chỉ cần đặt mình ra ngoài đó, và nói nhé !!

- Bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin và thoải mái hơn, và bạn sẽ nhanh chóng học được cách giao tiếp tiếng Anh đúng cách! Và tự nhiên nhất ! ❤

- Đôi khi chúng ta cần phải bước ra khỏi cái "SAFETY ZONE" của mình một chút, càng nói nhiều bằng tiếng Anh, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái dần và bắt nhịp cuộc trò chuyện tốt hơn.

NGỪNG tự ti và rụt rè khi mọi người không hiểu bạn!

- Rồi cũng đến một lúc nào đó, bạn sẽ gặp một người mà dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể hiểu được bạn.

-Do số lượng lớn người nói tiếng Anh trên thế giới, có một số trọng âm có thể rất khó hiểu!

- Việc loại bỏ hoàn toàn giọng mẹ đẻ của bạn để nói như người bản xứ là điều cực kỳ khó khăn, vì vậy đừng quá khó khăn với bản thân mình nhé!

Trên đây là những cách học tiếng Anh hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có cách học tốt tiếng Anh nào khác thì hãy comment cho mọi người cùng biết nhé!

Link đăng ký tư vấn ngay: