Hiện tại, Chat GPT có thể coi là chatbox AI thông minh với nhiều ứng dụng đa ngành nghề. Không chỉ vậy, Chat GPT đóng vai trò như một nguồn tham khảo cho các bạn học sinh đang ôn tập IELTS. Cùng IELTS Fighter tận dụng tối đa khả năng của chatbox AI đình đám này nhé. 

Chat GPT là gì?

Chat GPT là viết tắt của Generative Pre-trained Transformer - một mô hình ngôn ngữ tự động được huấn luyện bởi OpenAI. Chat GPT được xây dựng để có khả năng tạo ra văn bản tự động một cách tự nhiên và linh hoạt, và được sử dụng trong nhiều ứng dụng như chatbot, dịch thuật tự động, tổng hợp văn bản và nhiều ứng dụng khác. Chỉ trong 3 tháng kể từ ngày đầu tiên ra mắt, Chat GPT đã đạt hơn 100 triệu người dùng, vượt qua nhiều ông lớn như Facebook, Instagram…

Sử dụng Chat GPT học IELTS Writing

Chat GPT có thể đóng vai trò trong quá trình học IELTS Writing hiệu quả bằng cách nhập topic writing vào ô chat. Phần mềm này sẽ đưa cho bạn những idea, từ vựng, ngữ pháp cần thiết để bạn có thể phát triển và hoàn thiện phần Writing của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yêu cầu chat GPT sửa các lỗi sai ngữ pháp, dùng từ vựng để tăng độ hoàn thiện cho bài làm. Và cuối cùng, bạn có thể yêu cầu Chat GPT feedback về bài viết, xác định các phần cần cải thiện, chẳng hạn như tính rõ ràng, ngắn gọn và mạch lạc - những yếu tố được đề cao trong quá trình chấm IELTS Writing. 

Chat GPT mở rộng vốn từ vựng

Chat GPT có thể cung cấp cho bạn thông tin về nhiều từ vựng, phrasal verb và idioms mà các bạn học sinh có thể sử dụng trong bài viết và bài nói của mình. Nó cũng có thể giúp người dùng thực hành sử dụng các từ vựng trong ngữ cảnh để cải thiện trình độ ngôn ngữ tổng thể của bản thân nói chung và ứng dụng vào việc học IELTS Writing, IELTS Speaking nói riêng.

Các bạn có thể yêu cầu Chat GPT tìm những từ đồng nghĩa bằng câu lệnh sau: “Find the close synonyms for the word…” - chat GPT sẽ trả lại kết quả với hàng loạt các từ đồng nghĩa.

Bên cạnh đó, Chat GPT cũng có thể đưa các gợi ý sử dụng các từ vựng khác trong bài Writing để nâng band điểm bài viết của các bạn bằng cú pháp "Suggest some words to replace the words I use in order to improve my band scores” + bài Writing của các bạn

Sử dụng Chat GPT để cải thiện độ chính xác của ngữ pháp

Người sử dụng có thể yêu cầu Chat GPT sửa các lỗi sai về grammar, lỗi đánh máy từ vựng…bằng cách nhập phần Writing hoặc câu trả lời Speaking vào ô chat.  Phần mềm sẽ chỉ ra các lỗi sai cũng như đưa ra các nhận xét để các bạn có thể rút kinh nghiệm nhằm cải thiện sự fluency và grammarly correct của mình bằng cách gõ “Please show me grammar errors and wrong word use" + bài viết của các bạn. 

Sử dụng Chat GPT để paraphrase các mẫu câu dài

Các bạn có thể sử dụng Chat GPT nhằm trợ giúp cho quá trình paraphrase các đề bài Writing, Speaking để cải thiện sự đa dạng và khả năng sử dụng đa vốn từ. 

Sử dụng Chat GPT để đưa ra outline cho bài viết

Người học có thể đặt câu hỏi như sau để yêu cầu Chat GPT đưa ra các gợi ý về ý tưởng cũng như cách triển khai bài luận bằng một số yêu cầu như: Suggest some ideas to write an essay about this topic/ 

Gợi ý dàn bài cho topic bạn cảm thấy xa lạ:  Suggest an outline for this topic: …

Sử dụng Chat GPT để chấm điểm và đưa ra nhận xét cho bài Writing

Bên cạnh các chức năng như tìm từ đồng nghĩa, paraphrase, triển khai idea, các bạn học sinh cũng có thể yêu cầu phần mềm chat box AI này chấm bà, đưa ra nhận xét để biết được hiện tại band điểm Writing của bản thân. Chỉ cần gõ “Evaluate the essay below in IELTS writing band scores" + bài viết. Mẫu câu lệnh này có thể áp dụng cho cả bài viết Task 1 và Task 2.


Trên đây là một số nhận xét của Chat GPT về một bài IELTS Writing về các yếu tố như Task Respone, Coherencem, Cohension trong barem chấm điểm IELTS Writing. 

Ứng dụng Chat GPT vào IELTS Speaking

Giống như các chức năng hỗ trợ chấm điểm, sửa lỗi, gợi ý những từ vựng, phrasal verb, idioms.. trong IELTS Writing, các bạn học sinh cũng có thể ứng dụng Chat GPT vào việc học Speaking hiệu quả nhờ những tính năng ưu việt của phần mềm AI này.

Phát triển idea cho các câu hỏi Speaking

Các bạn học sinh có thể yêu cầu Chat GPT gợi ý những idea cho câu hỏi trong phần IELTS Speaking part 2 và Part 3, bằng cách type phần câu hỏi vào ô chat. Chat GPT sẽ hiển thị một số câu trả lời để các bạn có thể tham khảo. Đồng thời các bạn cũng có thể tham khảo những từ vựng, cụm từ được sử dụng trong bài mẫu để áp dụng cho câu trả lời của mình. 

Chấm điểm cho câu trả lời Speaking

Các bạn học sinh cũng có thể yêu cầu Chat GPT sửa lỗi câu trả lời Speaking của bản thân trong quá trình tự học. Với cú pháp “Evaluate this below answer in IELTS speaking band scores" + bài viết. Mẫu câu lệnh này có thể áp dụng cho cả bài viết part 1, part 2 và parr 3. Nhưng để có hiệu quả cao nhất các bạn có thể ắp dụng vào câu trả lời tại Part 2. Chat GPT sẽ hiển thị một số nhận xét về câu trả lời của các bạn, đồng thời đánh giá band điểm cho câu trả lời này. 

Sử dụng Chat GPT để cải thiện ngữ pháp của câu trả lời

Người sử dụng có thể yêu cầu Chat GPT sửa các lỗi sai về grammar của câu trả lời bằng cách nhập câu trả lời vào ô chat.  Chat GPT sẽ chỉ ra các lỗi sai cũng như đưa ra các nhận xét để các bạn có thể rút kinh nghiệm nhằm cải thiện sự fluency và grammarly correct của mình bằng cách gõ “Please show me grammar errors and wrong word use" + câu trả lời của các bạn. 

Những lưu ý khi sử dụng Chat GPT 

Tuy là một công cụ học tập mới khá linh hoạt, tuy nhiên khi sử dụng Chat GPT trong quá trình học IELTS, các bạn học sinh cần lưu ý những điều sau: 

- Học sinh chỉ nên sử dụng Chat GPT như một công cụ tham khảo ý tưởng chứ không nên quá phụ thuộc vào câu trả lời từ phần mềm này. Điều quan trọng là các bạn có được ý tưởng, flow viết trong Writing và tư duy trả lời cho Speaking. Sự chính xác và phản hồi nhanh có thể dễ dàng khiến người học phụ thuộc vào phần mềm AI này, dẫn đến quá trình suy nghĩ và tư duy trở nên thụ động.

- Chat GPT hiện tại vẫn đang là phần mềm đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Việc Chat GPT có thể chấm điểm các phần viết, nói của bài thi IELTS vẫn chỉ là tương đối, chưa thể thay thế 100% giáo viên và các tiêu chí chấm điểm của IELTS vẫn chưa được Chat GPT nắm rõ.

- Chat GPT có tốc độ trả lời bằng tiếng Việt khá chậm và mắc nhiều lỗi ngữ pháp, chưa thực sự trôi chảy. Để sử dụng 100% công dụng của phần mềm này các bạn nên trau dồi tiếng Anh để tận dụng những tính năng của Chat GPT.

- Các bạn học sinh có thể trả 20$/ tháng để sử dụng Chat GPT Plus - hiện tại đã có tại Việt Nam. Tuy nhiên các phương thức thanh toán còn gặp khá nhiều lỗi và nếu chỉ sử dụng bản Chat GPT thông thường sẽ khó có thể truy cập vào trong một số khoảng thời gian cao điểm. 

- Các câu trả lời của Chat GPT phụ thuộc vào cách đặt câu hỏi của người dùng. Câu hỏi cần chính xác, rõ ý, đầy đủ thông tin. 

Trên đây là một số những hướng dẫn của IELTS Fighter nhằm giúp các bạn học sinh có thêm một công cụ học IELTS bổ ích hơn trong tương lai. Hẹn gặp các bạn tại những bài viết chia sẻ kiến thức sau nữa nha.