Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Đới Hữu Gia

Nhân viên Visa du lịch

 Overall:  7.5 IELTS

 Lis-8.0, Read-7.0, Wri-7.0, Speak-7.0

 Học viên lớp:  B211 & LĐ 54 - Cs ĐBP

 Bệnh lười là căn bệnh muôn thuở của người đi làm

Chào mọi người, mình là Hữu Gia hiện là nhân viên Visa du lịch, vì tính chất công việc nên mình thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh. Cũng định hướng du học nước ngoài nên mình chọn IELTS để theo đuổi. Và khá may mắn trong kì thi hồi tháng 8 vừa rồi mình đạt được điểm Overall 7.5 sau khi theo học tại IELTS Fighter sau 4 tháng.

Nhìn chung mình là người đi làm, rất bận và cũng rất lười. Vì quá lười nên ban đầu việc tạo thói quen học đối với mình rất khó. Nhưng nào ngờ trong cái khó ló cái khôn.

  • Đối với speaking và writing, rất nhiều bạn gặp một vấn đề đó là việc không có ý tưởng khi gặp một chủ đề speaking khó hay writing khó. Để khắc phục vấn đề này, mình thường xem chương trình Tedtalks, để tham khảo ý tưởng của các diễn giả về một topic nào đó. Việc xem các diễn giả trên Tedtalks bổ sung một lượng lớn ideas cho mình giúp mình tự tin khi gặp đối mặt với các đề tài trong speaking và writing. Ngoài ra, thông qua việc xem các buổi nói chuyện của diễn giả, bản thân mình cũng có góc nhìn sâu sắc hơn về các khía cạnh của cuộc sống, giúp mình có góc nhìn toàn diện và đa chiều hơn khi phải đối diện với các vấn đề khó khăn.
  • Với reading và listening, thì việc luyện hàng ngày là vô cùng quan trọng. Nhưng mình lại là một người không siêng lắm nên ban đầu có khi mình 2 3 tuần mới làm 1 đề. Sau đó mình nghĩ ra 1 cách đó là chia nhỏ bài tập ra và thực hiện đều đặn với 1 đến 2 tiếng một ngày. Mỗi ngày mình dành ra 1 tiếng ôn từ vựng và 1 đến 2 tiếng để luyện đề. Khoảng 30p xem chương trình Tedtalks.

Ngoài ra, ngữ pháp đóng vai trò quyết định để đạt điểm tối thiểu 6.5 trong writing và cũng là tiền đề để xây dựng khả năng đọc hiểu vì thế hãy tìm tòi thật nhiều cấu trúc câu và lối viết mới trên mạng và áp dụng trong các writing trên lớp. Đối với writing, mình khuyên các bạn hãy nộp bài viết thật nhiều và thử nghiệm thật nhiều và sai thật nhiều.

Bên cạnh đó, vốn từ vựng chính là một chất xúc tác để đẩy mạnh điểm số vì vậy đừng quên luyện từ vựng hàng ngày, hàng tuần. Riêng mình học từ vựng bằng trang Quizlet.com.

Ở trên là những thói quen mình áp dụng hàng ngày, mỗi ngày 1 ít. Lúc đầu chỉ có 1 hoặc 2 thói quen và dần mình kết hợp thành chuỗi thói quen giúp nâng cao điểm số từ 5.5 ( khi thi đầu vào ) lên 7.5 trong 4 tháng. Theo mình, các bạn nên ôn tập vào thời gian bản thân tập trung nhất, vì nguyên lý 80/20 đã chỉ ra 80% thành công của 1 ngày thường nằm trong 20% thời gian tập trung nhất của ngày hôm đó.

Phương pháp học của mình cũng khá đơn giản, chủ yếu luyện tập thường xuyên và chia nhỏ các phần để bản thân thoải mái hơn

“Chia nhỏ bài tập và luyện tập thường xuyên’’ - bí kíp giúp Hữu Gia đạt 7.5 IELTS

Phương pháp học của cao thủ

Khó khăn của mình khi học IELTS đó là vấn đề mình hay mất tập trung khi làm bài bởi những yếu tố xung quanh. Nhất là Reading, khi đọc nhiều chữ mình hay bị hoa mắt và mất tập trung. Vì thế mình break những bài dài ra thành 2 ngày, ngày đầu 2 part ngày sau là part 3, để không bị ngán dẫn đến việc lười học.

  • Listening: Mỗi ngày mình nghe listening hết 1 đề và check điểm số. Sau đó, nghe lại những đoạn không nghe được và cố gắng tìm cho ra keywords. Nếu tìm không ra mình sẽ transcript và nghe đi nghe lại đến khi được mới thôi.
  • Reading: tương tự làm và check điểm số. Sau đó xem lại những câu đã sai và tìm hiểu thật kỹ tại sao sai bằng cách check bài giải chi tiết của các sách Cambridge trên mạng. Sau đó học thuộc tất cả những từ chưa biết trong các đoạn văn.
  • Speaking: evì làm trong ngành du lịch nên mình đã có 4 năm làm English speaking tour guide nên đã có sẵn sự tự tin khi nói. Tuy nhiên, mình cũng thường củng cố idea và tham khảo cách xây dựng bài speech của những speakers trên Tedtalks.
  • Writing: cách duy nhất để nâng khả năng writing là viết thật nhiều và nộp thầy sửa thật nhiều (Đấy là cái lợi khi các bạn học tại trung tâm đó). Mình có 1 quy tắc đó là luôn luôn thử cấu trúc mới, ngữ pháp mới trong những bài viết để thầy chấm vì mục tiêu nộp thầy không phải để lấy điểm cao mà là để thử nghiệm những cách hành văn mới, đồng thời xây dựng 1 khả năng ngữ pháp vững chắc.

Về tài liệu mình sử dụng rất nhiều đầu sách gồm cả các sách mẫu writing của trung tâm. Ngoài ra mình còn dùng sách Cambridge từ 6 -14, một số sách về idiom và từ vựng advance bán tại nhà sách. Mình thích nhất cuốn English vocabulary in use advance. Phần lớn nền tảng tiếng Anh của mình có được là bắt đầu từ đây.

“Chia nhỏ bài tập và luyện tập thường xuyên’’ - bí kíp giúp Hữu Gia đạt 7.5 IELTS

Nhắc đến thầy giáo của mình, thầy Sơn, em biết ơn thầy rất nhiều

Thầy không chỉ nhiệt tình trong việc giảng dạy mà còn có kiến thức chuyên môn rất sâu cùng với khả năng truyền đạt vấn đề một cách hiểu quả nhất. Thầy là người đặt nền móng để em phát triển cả 4 kỹ năng. Trong đó, thầy đã giúp em cải thiện kỹ năng em yếu nhất đó la reading. Đồng thời thầy đã chỉ rõ cho em những lỗi sai trong phát âm mà bản thân em không hề nhận ra trong suốt thời gian làm English speaking tour guide. Quan trọng nhất, thầy là người giúp em sửa bài writing mỗi tuần 2 đến 3 bài để em xây dựng một nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc và từ đó đem lại kết quả overall 7.5.

Mình muốn gửi các bạn đang ôn IELTS

Đối với speaking và writing, rất nhiều bạn gặp một vấn đề đó là việc không có ý tưởng khi gặp một chủ đề speaking khó hay writing khó. Để khắc phục vấn đề này, mình thường xem chương trình Tedtalks, để tham khảo ý tưởng của các diễn giả về một topic nào đó. Việc xem các diễn giả trên Tedtalks bổ sung một lượng lớn ideas cho mình giúp mình tự tin khi gặp đối mặt với các đề tài trong speaking và writing.

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng thói quen ôn luyên hàng ngày thì bước đầu nên chia nhỏ bài tập ra và thực hiện đều đặn với 1 đến 2 tiếng một ngày. Mỗi ngày mình dành ra 1 tiếng ôn từ vựng và 1 đến 2 tiếng để luyện đề. Khoảng 30p xem chương trình Tedtalks.

Ngoài ra, ngữ pháp đóng vai trò quyết định để đạt điểm tối thiểu 6.5 trong writing và cũng là tiền đề để xây dựng khả năng đọc hiểu vì thế hãy tìm tòi thật nhiều cấu trúc câu và lối viết mới trên mạng và áp dụng trong các writing trên lớp. Đối với writing, mình khuyên các bạn hãy nộp bài viết thật nhiều và thử nghiệm thật nhiều và sai thật nhiều.

Chúc các bạn sớm thành công nhé!

Các bạn thấy không, chỉ cần cố gắng mọi nổ lực của chúng ta đều được đền đáp xứng đáng, việc học tiếng Anh là cả một quá trình dài vì thế đôi lúc sẽ gặp chán nản, đừng vì khó khăn đó mà từ bỏ bạn nhé! Với các anh chị đã đi làm, IELTS Fighter hiểu rõ được sự bận rộn cũng như tính chất thời gian hạn chế vì thế chúng tôi đã tinh gọn chương trình để có thể giúp các anh chị dễ dàng hơn trên hành trình chinh phục mục tiêu IELTS của bản thân. Đừng ngại để lại lời nhắn nếu anh chị đang gặp khó khăn khi học tiếng Anh nhé!