Làm thế nào để hoàn thành bài thi IELTS Speaking Part 3 một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn? Những chiến thuật được cung cấp dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trên chặng đường ôn thi IELTS và đạt được điểm số cao hơn ở phần thi Part 3 nhé!

Xem thêm: Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking part 3 với từ vựng chất

Tổng quan về IELTS Speaking Part 3

Trước khi vào bài học, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước một số lưu ý về phần thi này. Là phần thi cuối cùng trong Speaking, lúc đó có thể xem là bạn đã "đuối" vì hai phần thi trước đã mệt mỏi. Vì thế, phần này được xem là khó “nhằn” nhất, nhiều bạn khi đến phần này sẽ trở nên bối rối, lúng túng khi trả lời. Vậy làm cách nào để có thể hoàn thành phần thi này tốt nhất?

Trong Part 3, bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn sẽ được giám khảo yêu cầu thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Cuộc đối thoại này gọi là phỏng vấn dài, thời gian khoảng 4-5 phút, cao hơn so với thuyết trình ngắn ở phần Part 2.

Example:

Ví dụ IELTS Speaking Part 3

Câu hỏi và trả lời cho Speaking Part 3

Chiến thuật trả lời Speaking Part 3

Do việc tiếp cận câu hỏi và hiểu câu hỏi ở Part 3 là rất khó, và một chuỗi lo lắng của các bạn thí sinh là làm thế nào để vừa đủ dài mà vẫn đảm bảo được các điểm số, chính vì vậy mà Part 3 có thể nói là nỗi “ám ảnh” của không ít bạn.

Để tránh trường hợp chúng ta bị bí khi trả lời câu hỏi hoặc chỉ trả lời được từ 1 đến 2 câu, thì cách tốt nhất là các bạn áp dụng cấu trúc trả lời 3 bước:

 • A : Answer
 • E : Explain
 • E : Example

Đây là cấu trúc hoàn hảo giúp bạn phá đảo mọi câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3. Và thêm một bước nữa mà bạn có thể thêm vào đó là Alternative – Ý kiến trái chiều (phần này có thể có hoặc không nên cô không đưa vào nhé. Các bạn có thể tự mở rộng sau).

Cô đưa ra một ví dụ minh họa cho các em nhé:

Với câu hỏi Do you think there are too many game shows on TV nowadays ? Các em sẽ trả lời như thế nào?

Câu trả lời mô hình như sau:

- Step 1: Answer ( Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của mình)

Yes, there are far too many game shows on TV for my liking.

- Step 2:  Explain ( Đưa ra lời giải thích cho quan điểm của mình)

I suppose the channels show these programmes because they are popular, and they must be very profitable.

- Step 3: Example ( Hãy kết thúc phần câu trả lời của mình bằng một ví dụ cực chất nhé)

A good example is ‘Who wants to be a millionaire?’, which has been told to TV channel across the world.

Note:

Một khó khăn cho các bạn trong phần này là không biết lấy ví dụ như thế nào hoặc không thể nghĩ ra ví dụ nào cho idea của mình.  Lời khuyên của mình cho các bạn đó là nếu các bạn không thể nghĩ ra ví dụ cho chính bản thân mình thì các bạn hãy sử dụng nhưng thông tin các bạn đọc được từ internet, các bài báo, nghiên cứu gần đây nhất nhé.

Với cách trả lời như thế này các bạn sẽ đảm bảo được 3 yếu tố:

 • Câu trả lời có nội dung đầy đủ thuyết phục không quá dài, quá ngắn.
 • Cấu trúc câu trả lời chặt chẽ, logic
 • Giảm thiểu áp lực khi đối mặt với phần thi này.

Vậy là chúng ta đã biết được chiến thuật để đánh bay nỗi sợ IELTS Speaking Part 3 rồi nhé. Còn rất nhiều bí quyết hay cho IELTS, các bạn nhớ theo dõi và đón xem các bài giảng video tiếp theo tại IELTS Fighter nhé.

Xem thêm:

 • Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking Part 1
 • Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking Part 2 có video
 • Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking Part 3 từ Simon

Tips để trả lời ghi điểm Part 3

Trong Part 3, bạn sẽ có cơ hội thảo luận sâu hơn về các lĩnh vực chủ đề liên quan đến Part 2. Phần này của bài kiểm tra, tập trung vào khả năng của bạn để bày tỏ và biện minh cho các ý kiến ​​cũng như phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề. Giám khảo sẽ giúp bạn làm điều này bằng cách hỏi bạn những câu hỏi khám phá chủ đề sâu hơn.

Ví dụ:

Part 2: Describe something you own that is important to you

Part 3: bạn có thể sẽ được hỏi về Belongings, shopping, advertising, values

TIP 1: NÓI VỀ PHẠM VI RỘNG, MANG TÍNH XÃ HỘI.

Trong phần 3, bạn sẽ thảo luận về tất cả các chủ đề một cách tổng quát. Nếu bạn cố gắng nói về bản thân và gia đình của bạn, giám khảo sẽ hướng bạn khỏi những chủ đề quen thuộc này và sẽ khuyến khích bạn nói một cách chung chung và rộng hơn. Hãy nhớ rằng bạn đã nói về các chủ đề quen thuộc trong phần 1 và phần 2. Phần 3 là cơ hội để bạn cho giám khảo thấy rằng bạn có thể thảo luận về các chủ đề chung, đưa ra quan điểm và ý tưởng của bạn về những gì đang được thảo luận.

Thay vì nói về bản thân, bạn có thể sử dụng các cụm từ sau để mở rộng cuộc thảo luận một cách tổng quát hơn:

In my country most people believe that...

If I compare my country to Australia, the way we [farm/travel/work/eat/celebrate] is quite different

Thinking about this in general, the main reason why most people...

From my perspective, if I take my country as an example...

I have seen this happen in my city and it's a major issue. To deal with this problem, we should...

There are a lot of examples of this in my country.

SỬ DỤNG LINKING WORD

Dưới đây là danh sách linking words mà bạn có thể dùng để tăng tính mạch lạc và tự nhiên cho bài nói Speaking Part 3:

Thứ tự thông tin [to begin with, moving on to the next reason, secondly, thirdly, subsequently, on top of that, later, after this, finally]

Thêm thắt thông tin [Another thing that comes to mind, also, and, besides, additionally, another good example of this is, another reason for this, and one more thing]

Thêm thắt thái độ [Unfortunately, however, actually, to be honest, definitely, essentially, frankly, basically, clearly, I'm afraid, if you ask me, sadly, thankfully, in fact, seriously, as a matter of fact]

So sánh và đối chiếu [Similarly, in the same way, equally, likewise, in a similar fashion, if I compare it to my country | However, although, instead of, despite, on one hand, on the other hand, in the opposite way, in contrast, whereas]

Đưa ví dụ [A great example of this is, for example, for instance, a personal example is, in other words, a striking example of this, a classic example is, a clear example of this can be seen, such as, illustrated by]

Câu giờ [Let me think about that..., that's a difficult/interesting question, I haven't thought of that before, well..., actually, basically]

5 chiến lược tối ưu hóa điểm Speaking Part 3

1. REPHRASE

Với chiến lược này, bạn sẽ câu giờ bằng cách paraphrase lại câu hỏi của giám khảo. Đồng thời, việc này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách tổng quan trước khi đi vào chi tiết của câu trả lời.

VD:

Do advertisements give correct information, or do they encourage people to buy things that they may not need?

→ I assume that these days, there are more advertisements which are giving us the incorrect information.

(Các quảng cáo có cung cấp thông tin chính xác hay chúng khuyến khích mọi người mua những thứ mà họ có thể không cần?

→ Tôi cho rằng những ngày này, có nhiều quảng cáo cung cấp cho chúng tôi thông tin không chính xác.)

2. COMMENT ABOUT THE QUESTION:

Câu giờ bằng bằng cách khen câu hỏi là câu hỏi khó/ thú vị.

•That’s a difficult question, let me think for a second____

•That’s a very interesting question, let me think____

3. COMMENT MORE

Thay vì tiếp tục comment về câu hỏi, bạn có thể comment về kiến thức của mình với chủ đề được hỏi để kéo dài thời gian nghĩ ý tưởng. Một số câu gợi ý như sau:

•It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps____

•I don’t really know much about this topic, but if I had to guess I would have to say that____

•I've never thought about this before, but I suppose____

•To be honest, it's not an area of my interest , but I assume___

4. GENERAL ANSWER

Hãy nhớ rằng luôn đưa ra câu trả lời chung chung, khái quát nhất có thể để tranh thủ nghĩ về câu hỏi chi tiết hơn và đưa ra câu trả lời xác đáng hơn cho phần Part 3 mang tính xã hội này.

VD: Why do some people like to take a gap year after high school?

→ Well, I suppose there are different reasons why some people choose to have a break before university. Firstly, taking a gap year after high school can be their chance to experience something totally different, which will help them appreciate the classroom structure more and also get a refreshed perspective. Secondly, college is a big investment so it’s essential for students and their family to have time to prepare financially. An extra year can help you earn money if you spend the year working.

(Tại sao một số người muốn nghỉ học một năm sau cấp 3?

→ Tôi cho rằng có nhiều lý do khác nhau khiến một số người chọn nghỉ 1 năm trước khi học đại học. Thứ nhất, học khoảng thời gian một năm sau cấp 3 có thể là cơ hội để họ trải nghiệm điều gì đó hoàn toàn khác biệt, điều này sẽ giúp họ đánh giá cao cấu trúc lớp học hơn và cũng có được một góc nhìn mới mẻ hơn. Thứ hai, học đại học là một khoản đầu tư lớn nên sinh viên và gia đình họ cần có thời gian để chuẩn bị tài chính. Thêm một năm có thể giúp bạn kiếm tiền nếu bạn dành cả năm để làm việc)

5. RETREAT

Tip này là cực kì quan trọng nếu bạn đã lỡ nói lố/ dài quá ở Part 3, chúng ta kết gọn câu trả lời bằng một số câu sau:

That’s all I want to say.

That’s it.

Ví dụ mẫu câu trả lời Part 3

Example:

1. How important is customer service for you?

- (Answer) Customer service is really important for me because I like to feel welcome and valued as a customer.

- (Explain) If companies want us to use their products or services, I believe they should treat us well and therefore encourage us to return.

- (Example) For example, I have a favourite cafe where I like to go, and the friendly staff are the main reason that I’ve become a loyal customer.

2. What can companies do to improve their customer service?

- (Answer) I think managers need to train their employees to deliver great customer service.

- (Explain) There are lots of things that staff members can do, such as ensuring that customers are greeted in the right way, their problems are handled quickly, and they are asked for feedback.

- (Example) For example, the staff in my favourite cafe greet customers as soon as they come through the door, and they always check that we are happy before we leave.

3. Why do you think employees sometimes don't provide good customer service?

- (Answer) When employees’ treatment of customers isn’t good, I think it’s usually because they are unhappy doing their jobs.

- (Explain) This might be because they are treated badly by their managers, or because they haven’t been encouraged to take pride in their work.

- (Example) I remember in my first ever job, for example, I didn't like the work that I was given, and so I probably wasn’t as thoughtful or attentive as I should have been when I had to speak to customers.

4. Do you think that it's better to have clear aims for the future, or is it best to take each day as it comes?

- (Answer) I think it’s best to have a good idea of what you want to do with your life, especially in terms of studies and career.

- (Why - Explain) Having aims allows you to plan what you need to do today and tomorrow in order to achieve longer-term objectives.

- (Example) For example, if you want to become a doctor, you need to choose the right subjects at school, get the right exam results, and work hard at university.

- (Opposite) Without a clear aim, it would be impossible to take the necessary steps towards a career in medicine, or any other profession.

IV. Tài liệu tự học IELTS Speaking

Để học tốt hơn IELTS Speaking Part 3, các bạn có thể tham khảo thêm những tài liệu dưới đây để tăng thêm kỹ năng, ôn luyện hiệu quả hơn.

 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions
 • SUCCEED IN IELTS SPEAKING
 • IELTS Speaking - Mark Allen
 • IELTS Speaking - Mat Clark

Những cuốn sách này đều có nhiều công thức, tips và bài mẫu để giúp bạn tự học IELTS Speaking hiệu quả hơn. Bên cạnh dùng tài liệu, bạn nên tự tập luyện với bạn bè để nâng cao kỹ năng nói nhé!

Tài liệu tự học Speaking, cô đã tổng hợp TẠI ĐÂY

Trên đây là công thức ăn điểm Speaking Part 3, các bạn áp dụng và tăng điểm nhé! Chúc các bạn học tâp tốt nha!