Trong những năm gần đây, Cambridge là chứng chỉ Anh ngữ quốc tế bắt buộc dành cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 muốn chuyển tiếp sang chương trình tiếng Anh tăng cường theo quy định của hầu hết các Sở GD&ĐT trên các tỉnh thành ở Việt Nam.

Xu hướng hội nhập hóa, toàn cầu hóa hiện nay gián tiếp thúc đẩy vấn đề giáo dục ngoại ngữ cho trẻ em, đặc biệt là Tiếng Anh.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có một loại chứng chỉ phù hợp để đánh giá trình độ. Cambridge là một trong những chứng chỉ hàng đầu dành cho trẻ em, đặc biệt trẻ trong giai đoạn 6-15 tuổi.

Theo thống kê, mỗi năm có hàng triệu trẻ em trên thế giới tham gia vào các kỳ thi chứng chỉ Cambridge.

Vậy Chứng chỉ Cambridge là gì, Học và thi như thế nào?

Tầm quan trọng và thời hạn của chứng chỉ Cambridge?

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh hãy cùng IELTS Fighter khám phá tất cả những điều cần biết về chứng chỉ này nhé.

Chứng chỉ Cambridge là gì?

Kì thi Anh ngữ Cambridge (Cambridge English Language Assessment) là một hệ thống câu hỏi kiểm tra kỹ năng tiếng Anh với nhiều cấp độ, nhằm đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ của người thi một cách khách quan nhất, qua đó cấp chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế.

Kỳ thi được đảm trách bởi Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL), một bộ phận của Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh, và là một nhánh của Cambridge Assessment, một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đánh giá chất lượng giáo dục.

Chứng chỉ Cambridge 1

Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi và mọi trình, được công nhận ở khắp nơi trên thế giới bởi hàng trăm trường đại học danh tiếng, các cơ quan, bộ, ban, ngành trực thuộc Chính phủ và các nhà tuyển dụng khó tính

Hàng năm có hơn 5 triệu thí sinh tại hơn 145 quốc gia tham dự các kỳ thi khác nhau của Cambridge ESOL.

Các kỳ thi này bao gồm Kỳ Thi Tiếng Anh dành cho Trẻ Em (YLE), các kỳ thi Tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn (KET, PET, FCE, CAE, CPE).

Nội dung thi của các kỳ thi lấy chứng chỉ này bao gồm đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Chính vì vậy, đây là chứng chỉ giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể đánh giá một cách chính xác trình độ cũng như sự tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh.

Với nhiều cấp độ thi, chứng chỉ quốc tế Cambridge tạo điều kiện cho các em học sinh nâng cao các kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống.

Cũng từ kết quả này, bố mẹ và các em sẽ dễ xây dựng kế hoạch cũng như lộ trình học tập một các khoa học, phù hợp với mục đích học và phát huy được hết khả năng của mình.

Khác với IELTS, TOEFL hay TOEIC chỉ có thời hạn 2 năm. Chứng chỉ Cambrige có thời hạn suốt đời và chỉ cần thi một lần duy nhất.

Các loại Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và đối tượng của từng chứng chỉ

Chứng chỉ Cambridge được chia thành các cấp độ như sau:

1. CAMBRIDGE ENGLISH : YOUNG LEANERS (Starters – Movers- Flyers)

Các bài kiểm tra 'Cambridge English: Young Learners' được thiết kế dành cho trẻ em từ 4 - 12 tuổi, chia thành 3 trình độ: Starters, Movers, Flyers giới thiệu đến các em những bài nói và viết tiếng Anh hàng ngày và là một cách tuyệt vời để các em tự tin và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Các bài kiểm tra được viết xung quanh những chủ đề quen thuộc và tập trung vào các kỹ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh thông qua nghe, nói, đọc và viết.

➢ STARTERS - Kỳ thi Cambridge English: Young Learners thứ nhất

Cambridge English: Starters, còn được gọi là Young Learners English: Starters, là bài thi đầu tiên trong số ba bài thi của Cambridge English: Young Learners, dành cho trẻ em từ 4-7 tuổi.

Starters ở dưới trình độ A1 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu u (CEFR). Đây là bước khởi đầu trong hành trình học ngoại ngữ của trẻ, tạo cho các em một nền tảng tốt trong việc học ngoại ngữ và thể hiện cho bạn thấy được trình độ hiện tại của các em.

➢ MOVERS - Kỳ thi Cambridge English: Young Learners thứ hai

Cambridge English: Movers, còn được gọi là Young Learners English: Movers, là bước thứ hai trong hành trình học ngoại ngữ của trẻ sau khi vượt qua Cambridge English: Starters, dành cho trẻ 8-10 tuổi

Bài thi Cambridge English: Movers được xếp ở Trình độ A1 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu u (CEFR).

➢FLYERS - Kỳ thi Cambridge English: Young Learners thứ ba

Cambridge English: Flyers, còn được gọi là Young Learners English: Flyers, là bước kế tiếp trong hành trình học ngoại ngữ của trẻ sau khi vượt qua Cambridge English: Movers, được thiết kế dành cho trẻ từ 10-12 tuổi

Kỳ thi Cambridge English: Flyers được xếp ở Trình độ A2 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu u (CEFR). , Vượt qua bài thi này, chứng tỏ rằng các em có thể xử lý các tình huống nói và viết tiếng Anh hàng ngày ở cấp độ cơ bản

2. CAMBRIDGE ENGLISH: KEY (KET)

Cambridge English: Key, còn được gọi là Key English Test (KET), là văn bằng chứng chỉ cấp độ cơ bản cho biết bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong các tình huống đơn giản, dành cho thiếu niên và người lớn

Cambridge English: Key được xếp ở Trình độ A2 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu u (CEFR).

3. CAMBRIDGE ENGLISH: PRELIMINARY (PET)

Cambridge English: Preliminary, còn được gọi là Preliminary English Test (PET), là văn bằng chứng chỉ trình độ trung cấp, tương đương với trình độ B1 của Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu u (CEFR).

Việc chuẩn bị cho kỳ thi PET sẽ trang bị những kỹ năng ngôn ngữ thực hành. Ở trình độ này, người học có khả năng sử dụng các kỹ năng tiếng Anh để giao tiếp như người bản xứ trong công việc, học tập và du lịch.

4. Chứng chỉ FCE (First Certificate in English)

Chứng chỉ FCE: chứng chỉ ở cấp độ Trung Cấp, tương đương với bằng B2 của Châu u. Tại cấp độ ngày người học có thể giao tiếp những tình huống đa dạng hơn trong học tâp, công việc . FCE có thể dùng để du học hay làm việc tại nước ngoài.

5. Chứng chỉ CAE (Certificate of Advanced English)

Chứng chỉ CAE: chứng chỉ cao cấp tương đương với bằng C1 của Châu u. Tại cấp độ ngày người học có thể tự tin giao tiếp ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống

6. Chứng chỉ CPE (Certificate of Proficiency in English)

Chứng chỉ CPE: chứng chỉ cao cấp tương đương bằng C2 của Châu u. Tại cấp độ ngày người học tự tin giao tiếp hiệu quả tất cả lĩnh vực lưu loát như người bản xứ.

Để có cái nhìn tổng quan và toàn diện về kỳ thi Cambridge, IELTS Fighter xin giới thiệu tới các bạn Bảng quy đổi chứng chỉ Cambridge so với các chứng chỉ khác dưới đây:

Chứng chỉ Cambridge 2

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ Cambridge

Cambridge Exam được thiết kế và phát triển theo từng cấp độ, giúp người học phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Hiện nay, môi trường học tiếng Anh tại các trường phổ thông hiện nay tại Việt Nam, tập trung trọng số vào ngữ pháp, từ vựng cũng như 2 kỹ năng là Nghe và Đọc. Điều này làm cho học sinh không được tiếp xúc nhiều với 2 kỹ năng quan trọng trong học tập và công việc và Nói và Viết.

Tiếng Anh Cambridge được phát triển bởi một trong những hệ thống giáo dục và đánh giá ngôn ngữ hàng đầu thế giới là trường Đại học Cambridge, vậy nên người học được trải nghiệm đầy đủ cả 4 kỹ năng từ những trình độ thấp nhất dành cho trẻ nhỏ từ 7-12 tuổi cho đến những chứng chỉ nâng cao cuối cùng dành cho các nghiên cứu sinh, tiến sĩ.

Việc phát triển tiếng Anh sớm cũng như toàn diện cả 4 kỹ năng sẽ giúp bé vượt qua rào cản về ngôn ngữ, có phản xạ tự nhiên nhanh, tư duy tốt hơn và kích thích não bộ phát triển, tăng khả năng tiếp thu kiến thức,...

Giành được lợi thế trong tuyển sinh vào trường Chuyên, lớp chọn, Hệ song bằng Cambridge

Tuyển sinh bằng các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế là phương thức được nhiều trường trên thế giới sử dụng. Những năm gần đây, rất nhiều trường tiểu học, THCS, THPT ở Việt Nam như tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội Amsterdam,… cũng đã bổ sung phương thức này trong quy chế tuyển sinh, tạo điều kiện giúp các em học giỏi Tiếng Anh có nhiều cơ hội khi xét tuyển vào những trường.

Từ đó, có thể cho thấy, nhiều trường học cũng như nền giáo dục nước ta đang rất chú trọng đến khả năng sử dụng ngoại ngữ và hội nhập quốc tế của học sinh cho tương lai, bắt kịp sự phát triển của thế giới.

Học tốt Tiếng Anh không chỉ tạo điều kiện giúp con được học tập ở môi trường chất lượng mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai

Thúc đẩy sự hứng thú và hào hứng hơn trong việc học Tiếng Anh

Việc cung cấp các khóa học cũng như chứng chỉ từ rất sớm cho các trình độ tiếng Anh mầm non, sơ khai sẽ thúc đẩy việc làm quen với ngôn ngữ cho các bé từ khi còn rất nhỏ, đặc biệt là khi đó là lứa tuổi vàng để tiếp cận với ngôn ngữ. Các bé khi tham gia các khóa học của tiếng Anh Cambridge sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ một cách gần gũi, vui nhộn, nhằm tạo cảm hứng cho các bé từ những bài học đầu tiên.

Chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn và có giá trị toàn cầu

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và các chứng chỉ học thuật khác như IELTS, TOEIC, TOEFL đó chính là các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge không có thời gian hết hạn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu các bạn học sinh thi chứng chỉ vào những năm học tiểu học và THCS, chứng chỉ này vẫn có hiệu lực cho những năm về sau.

Ngoài ra, việc không có thời gian hết hạn cùng với việc được phân chia làm nhiều cấp độ chứng chỉ khác nhau sẽ giúp cho người học thoải mái hơn trong việc phân bổ thời gian học tiếng Anh mà không bị quá gò bó phải đạt một mức điểm nhất định và sau đó vẫn phải duy trì mức điểm sau 2 năm.

Chứng chỉ Cambridge English do Hội Đồng Khảo Thí Đại Học Cambridge cấp là cách tốt nhất giúp các em tiếp cận với những kỳ thi tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế.

Được chấp nhận cho công việc, nhập cư và học tập trên toàn cầu

Các chứng chỉ của tiếng Anh Cambridge được công nhận bởi hơn 20,000 trường đại học, các doanh nghiệp và chính phủ trên thế giới. Ngoài ra, với việc được quy đổi sang các thang điểm khác như IELTS, CEFR, người học dễ dàng nhận biết được khả năng tiếng Anh của mình đang ở mức nào, hoàn toàn dễ dàng trong việc chuyển đổi giữa các kỳ thi học thuật khác nhau.

Các chứng chỉ Cambridge là cánh cửa mở ra cho các bạn học viên cơ hội giáo dục ở bậc cao hơn tại các nước nói tiếng Anh, nâng cao cơ hội việc làm, hoặc hơn nữa là giúp các gia đình có định hướng định cư tại nước ngoài dễ dàng tiếp cận với mục tiêu đó.

Các trường đại học hàng đầu thế giới chấp nhận chứng chỉ Cambridge từ CAE đến FCE bao gồm:

- Anh: London School of Economics and Political Science (LSE), the University of Oxford and the University of Warwick

- Mỹ: Northeastern University, Embry Riddle University, University of Michigan, Brigham Young University and University at Buffalo (SUNY)

- Canada: McMaster University, University of British Columbia, University of Toronto

- Úc: University of Sydney, University of Adelaide, University of Melbourne

Ngoài ra, các tập đoàn hàng đầu thế giới như Adidas, BP, Ernst & Young, HP, Microsoft, Johnson & Johnson đều chấp nhận chứng chỉ Cambridge như là tiêu chuẩn đầu vào tiếng Anh cho các ứng viên của mình.

Bảo mật, đáng tin cậy, công bằng

Như đã đề cập, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, vậy nên việc khảo thí được thực hiện trong môi trường rất nghiêm ngặt. Các kỳ thi Cambridge giống như các bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế khác, được thực hiện bởi các trung tâm được ủy quyền bởi tổ chức giáo dục Cambridge. Quy trình thi cũng như chấm thi được bảo đảm đầy đủ các tiêu chí về trang thiết bị, cơ sở vật chất, giám thị nhằm đảm bảo các thí sinh được dự thi trong môi trường chuyên nghiệp và công bằng nhất.

Các chứng chỉ được cấp mang giá trị trọn đời, và được chấp nhận rộng rãi nên các bạn học sinh, sinh viên hay người đi làm hoàn toàn có thể yên tâm về độ tin cậy của các chứng chỉ này.

Hơn hết, thông tin của các thí sinh dự thi kể cả các bạn nhỏ, đều được Cambridge cam kết bảo mật 100% thông tin cá nhân và không công khai cho bất kỳ tổ chức nào khác.

Có thể dễ dàng đánh giá được khả năng tiếng Anh đang ở cấp độ nào, từ đó có định hướng phù hợp với sự phát triển.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đánh giá toàn diện các kỹ năng của trẻ bao gồm nghe – nói – đọc – viết và ngữ pháp. Các kỳ thi Cambridge đều bám sát Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR), thông qua kết quả cuộc thi, các bậc phụ huynh có thể đánh giá khách quan năng lực sử dụng tiếng Anh, điểm mạnh yếu của trẻ theo từng kỹ năng. Từ đó, phụ huynh sẽ dễ dàng đưa ra định hướng học tập, rèn luyện tiếng Anh phù hợp với trình độ của con em mình.

Ngoài ra chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chia ra làm rất nhiều bậc và mức độ khác nhau cho từng trình độ người học. Với các chứng chỉ ban đầu như YLE, KET,PET, các bạn nhỏ từ 7-12 tuổi có thể bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, và tiếp tục hành trình vừa học ở trường vừa học thêm tiếng Anh, đạt được các chứng chỉ mà không cần tốn quá nhiều công sức ôn luyện như các chứng chỉ học thuật.

Các chứng chỉ tiếp theo trong hệ thống tiếng Anh Cambridge như FCE và CAE là hoàn toàn thích hợp để chứng minh cho các cơ sở giáo dục trên toàn cầu về khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của các bạn THPT và THCS, ngoài ra còn tăng khả năng nhận được các học bổng đầy giá trị, vì chứng chỉ CAE hoàn toàn được quy đổi sang band 7.0-7.5 IELTS, là một mức rất cao.

CPE chứng minh rằng tiếng Anh được người học sử dụng thông thạo, hoàn toàn tự tin kể cả trước những bài đọc nghiên cứu mang tính chuyên ngành, nhiều từ vựng cần sự hiểu biết chuyên sâu. Các nghiên cứu sinh, thạc sĩ, nhân viên cấp quản lý muốn thăng tiến trong công việc hay tiếp tục các chương trình nghiên cứu chuyên sâu, chuyên ngành có thể cân nhắc đạt chứng chỉ này.

Các đơn vị tổ chức kỳ thi tại Việt Nam và lệ phí thi

Hiện nay có khoảng 2.700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi Cambridge . Tại Việt Nam, có rất nhiều trung tâm được Cambridge ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge.

Thí sinh có thể chọn trung tâm phù hợp để đăng ký thi bao gồm:

Trung tâm mở: Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge cho tất cả thí sinh, ngay cả những thí sinh không luyện thi tại trung tâm đó. Nhiều trung tâm mở cũng tổ chức các khóa luyện thi để dự thi Cambridge English.

Trung tâm khép kín: Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge chỉ với những học viên học luyện thi tại trung tâm. Những trung tâm này không được tổ chức thi cho những người không học tại trung tâm.

Thí sinh có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến của Cambridge English và tìm địa điểm thi phù hợp tại trang web chính thức của Cambridge: Tại đây

Lệ phí đăng ký thi Cambridge English tùy thuộc vào kỳ thi bạn đăng ký và nơi bạn dự thi. Thông thường, với bậc tiểu học và trung học cơ sở, lệ phí cho một bài thi dao động trong khoảng 700.000 – 1.100.000 VNĐ. Với các kỳ thi còn lại, lệ phí cho một bài thi có thể biến động trong khoảng 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ tùy trình độ.

Các bước đăng ký thi Cambridge English

Có ba bước đơn giản giúp bạn đăng ký thi Cambridge English:

➢ Bước 1: Tìm một trung tâm tổ chức thi và kỳ thi bạn muốn tham dự.

➢ Bước 2: Liên hệ trung tâm tổ chức thi. Làm theo hướng dẫn cách thức đăng kí thi, mẫu đơn đăng kí thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi

➢ Bước 3: Lựa chọn thời gian và cách thức dự thi.

Các ngày thi được lên lịch sẵn trong suốt cả năm.

Lưu ý: Không phải tất cả các trung tâm sẽ tổ chức thi vào tất cả những ngày đăng ở trang web chính thức của Cambridge. Bạn cần liên hệ với trung tâm của mình để tìm hiểu về lịch thi cụ thể.

Nhiều kỳ thi cho phép bạn lựa chọn làm bài thi trên máy tính hoặc trên giấy.

Qua bài viết vừa rồi, IELTS Fighter đã nêu ra cho các quý vị phụ huynh cũng như các bạn học sinh về tất cả những điều cần biết về chứng chỉ Cambridge. Mong rằng, các vị phụ huynh có thể yên tâm hơn trong việc định hướng học tiếng Anh cho con em mình.