Bài viết này giới thiệu về trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những ngôi trường đào tạo nên nhiều thế hệ giáo viên, thầy cô giáo giỏi, góp sức vào sự nghiệp trồng người trong nhiều năm qua. 

Giới thiệu Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) thành lập vào ngày 11/10/1951. Trước đó, 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Ban Đại học Văn khoa tại Hà Nội. Vào ngày 8 /10/1946, ngành học Sư phạm được ban sắc lệnh thành lập, đào tạo giáo viên cho các bậc học cơ bản, trung học phổ thông, trung học chuyên khoa, thực nghiệm và chuyên nghiệp trên toàn quốc.  

Tên tiếng Anh: Hanoi National University of Education - HANU

Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Mã trường: SPH

Website: http://www.hnue.edu.vn

Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đại học Sư phạm Hà Nội

Các bạn học sinh có thể xem thêm danh sách: Các trường Đại học- Học viện ở Hà Nội - Thông tin chi tiết tuyển sinh.

Lịch sử hình thành Đại học Sư phạm Hà Nội

Trong lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển, trường đã nhiều lần đổi tên như Trường Sư phạm Cao cấp, Trường ĐHSP Hà Nội 1, Trường ĐHSP-ĐHQG Hà Nội đến Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, trường vẫn luôn giữ vững vị trí là cơ sở đào tạo nghiệp vụ sư phạm trọng điểm. Những cựu sinh viên giáo sư Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Trần Đức Thảo, Nguyễn Văn Hiệu, Trần Văn Giàu, Cao Xuân Huy, Nguyễn Lương Ngọc, Phạm Huy Thông,  Nguyễn Lân hay nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà văn Nguyễn Khoa Điềm, ..

Con đường lá vàng của Đại học Sư Phạm Hà Nội

Tính đến hiện tại, trường đã có 70 giảng viên được phong học hàm Giáo sư, hơn 350 Phó Giáo sư, 33 Nhà giáo Nhân dân và 118 Nhà giáo Ưu tú. Trong kháng chiến Chống Mỹ cứu nước, Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những cái nôi của “Phong trào Ba sẵn sàng”; khi có hàng nghìn sinh viên và cán bộ ưu tú đã "xếp bút nghiên lên đường ra trận”, hàng trăm giáo viên và sinh viên đã “vượt Trường Sơn” vào miền Nam xây dựng nền giáo dục cách mạng ở vùng giải phóng.

Đào tạo và tuyển sinh

Các hệ đào tạo và tuyển sinh

ĐHSPHN bao gồm những hệ đào tạo như sau

- Đào tạo đại học

- Đào tạo sau đại học

- Đào tạo từ xa

- Đào tạo THPT,THCS và mầm non

sinh viên ĐHSP

Tuyển sinh

Các phương thức tuyển sinh: 

Những thí sinh được trường ĐH Sư phạm Hà Nội xét tuyển thẳng sẽ phải thuộc đối tượng được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại khoản 1, 2, điều 8 của Quy chế tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non (gọi tắt là diện XTT1). Thí sinh phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

* Ưu tiên cộng điểm hoặc phỏng vấn xét tuyển thẳng nếu thí sinh có viết bài luận đạt kết quả tốt.

Phương thức 1 (PT1) Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

- Điều kiện đăng ký xét tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm tất cả các học kỳ ở bậc THPT đạt loại khá trở lên.

- Nguyên tắc xét tuyển: Xét tuyển theo từng ngành. Xét tuyển từ cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu dựa theo tổng điểm thi 3 môn (bao gồm cả môn thi chính nhân hệ số 2 (nếu có) của tổ hợp đăng ký xét tuyển và điểm ưu tiên (nếu có)).

Phương thức 2 (PT2) Xét tuyển thẳng các thí sinh là học sinh tham gia các đội tuyển học sinh giỏi; học sinh các trường THPT chuyên, học sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế (gọi tắt là diện XTT2).

a.1: Thí sinh là học sinh đội tuyển cấp tỉnh/thành phố hoặc đội tuyển của trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học được tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

a.2: Thí sinh là học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố/trường đại học ở bậc THPT.

a.3: Thí sinh là học sinh trường THPT chuyên hoặc các trường THPT trực thuộc trường ĐHSP Hà Nội, trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh.

a.4: Thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC; DELF hoặc TCF; HSK và HSKK; chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS. 

Với quy định xét tuyển này, học IELTS để xét tuyển được các bạn học sinh cấp 3 hướng tới nhiều nhất. Bên cạnh những chuyên ngành của đại học Sư phạm Hà Nội, các bạn có thể tham khảo danh sách các trường xét tuyển với chứng chỉ IELTS  

Phương thức 3 (PT3): Xét học bạ THPT.

- Đối với các ngành đào tạo giáo viên: Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT có hạnh kiểm tất cả các học kỳ ở bậc THPT đạt loại tốt và học lực 3 năm đạt từ giỏi trở lên. Riêng đối với ngành SP tiếng Pháp, nếu thí sinh là học sinh hệ song ngữ tiếng Pháp điều kiện về học lực là lớp 12 đạt loại giỏi; đối với ngành SP Công nghệ điều kiện về học lực là lớp 12 đạt loại giỏi;

- Đối với các ngành khác (ngoài sư phạm): Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT có hạnh kiểm tất cả các học kỳ và học lực 3 năm ở bậc THPT đạt từ khá trở lên.

Phương thức 4 (PT4): Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non - SP Tiếng Anh. Kết hợp sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 hoặc kết quả học bạ với kết quả thi năng khiếu tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội..

Phương thức 5 (PT5): Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Điều kiện đăng ký xét tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có hạnh kiểm tất cả các học kỳ ở bậc THPT từ loại khá trở lên và điểm trung bình chung của 5 học kỳ (học kỳ 1,2 lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) từ 6.5 trở lên.

Các bạn học sinh có thể đọc chi tiết tại ĐÂY.

khuôn viên DHSP

Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2022

Vào kì thi tuyển sinh 2022, ĐHSPHN công bố chỉ tiêu theo ngành và theo từng phương thức tuyển sinh. Dưới đây là yêu cầu, chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐHSP dành cho nhóm ngành sư phạm của trường: 

1: Các ngành xét tuyển theo PT2, PT5 và PT1 hoặc PT4:

chỉ tiêu tuyển sinh

2: Các ngành xét tuyển theo PT1,PT2,PT3 và PT5:

chỉ tiêu tuyển sinh

Các chuyên ngành đào tạo của Đại học Sư Phạm Hà Nội

Hiện nay, trường đào tạo 23 chuyên ngành và 2 bộ môn ngoại ngữ như sau: 

- Khoa Toán-Tin

- Khoa Công nghệ Thông tin

- Khoa Vật lý

- Khoa Hóa học

- Khoa Sinh học

- Khoa Ngữ văn

- Khoa Tiếng Anh

- Khoa Lịch sử

- Khoa Địa lý

- Khoa Triết học

- Khoa Tiếng Pháp

- Khoa Lý luận Chính trị - Giáo dục Công dân

- Khoa Giáo dục Tiểu học

- Khoa Sư phạm kỹ thuật

- Khoa Tâm lý Giáo dục

- Khoa Giáo dục Đặc biệt

- Khoa Giáo dục Thể chất

- Khoa Giáo dục Quốc phòng

- Khoa Giáo dục Mầm non

- Khoa Việt Nam học

- Khoa Quản lý Giáo dục

- Khoa Nghệ thuật

- Khoa Công tác Xã hội

2 bộ môn là: 

- Bộ môn Tiếng Trung

- Bộ môn Tiếng Nga

Điểm chuẩn Đại học sư phạm Hà Nội

Thông tin điểm chuẩn của trường theo các năm ở bảng sau:

điểm chuẩn đại học sư phạm

Học phí Đại học sư phạm Hà Nội

Trong năm học 2022, học phí của sinh viên khi theo học tại trường sẽ có những điểm đổi mới cụ thể như:

- Sinh viên các ngành sư phạm vẫn được miễn học phí

- Tiền học phí của mỗi sinh viên các ngành khoa học xã hội và khoa học nhân văn thì tùy thuộc vào số tín chỉ đăng ký trong mỗi kỳ, mỗi năm học. 

- Công thức tính học phí 1 kỳ học tại trường: Học phí của 1 kỳ =  Số tín chỉ/ 1 kỳ  x  Số tiền của một tín chỉ

- Dự kiến Số tiền học phí của một tín chỉ dao động trong khoảng 250.000 đồng đến 350.000 đồng.

Thông tin hỗ trợ học phí cho sinh viên

- Từ năm 2021, Đại học Sư Phạm Hà Nội thông báo các thí sinh trúng tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên sẽ được đăng ký hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt, đồng thời cam kết phục vụ trong ngành giáo dục theo quy định của Nghị định 116. (chi tiết tại ĐÂY )

- Sinh viên sư phạm chỉ cần phải đăng ký, nộp Đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt (theo mẫu quy định) một lần duy nhất trong thời gian theo học

- Sinh viên sư phạm khi đăng ký hưởng trợ cấp sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí và được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập. 

- Thời gian hỗ trợ chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định - không quá 10 tháng/năm. Số tín chỉ sinh viên đăng ký trong từng kỳ học sẽ quyết định mức hỗ trợ đóng tiền học phí. 

Học bổng Đại học sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm có những mức học bổng để khuyến khích sinh viên học tập và rèn luyện như sau:

- Mức học bổng loại khá: 615.000/ sinh viên/tháng (chuyên ngành khoa học xã hội)

- Mức hoc bổng loại khá: 735.000/sinh viên (chuyên ngành Khoa học tự nhiên)

- Mức học bổng loại giỏi: 740.000/sinh viên/tháng (chuyên ngành xã hội) và 880.000/sinh viên (chuyên ngành khoa học tự nhiên)

- Mức học bổng xuất sắc: 920.000/sinh viên/tháng (chuyên ngành khoa học xã hôi), 1.100.000/sinh viên/tháng (chuyên ngành khoa học tự nhiên)

Các câu lạc bộ sinh viên

Sinh viên Sư Phạm không chỉ học và học mà còn có nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi, được thực hiện bởi các câu lạc bộ, tổ đội nhóm trong trường.

1. Đội Thanh niên xung kích

2. Đội Sinh viên tự quản Kí túc xá

3. CLB Truyền thông

4. CLB Tiếng Anh (HNUE English Club)

5. CLB Dạy học tình nguyện Làng trẻ em SOS

6. CLB Chữ Sư phạm (HNUE Handwriting Club)

7. CLB Kỹ năng Đại học Sư phạm

8. CLB Kỹ năng Công nghệ thông tin

9. CLB Nữ sinh Sư phạm

10. CLB Guitar

11. CLB Nghệ thuật

12. CLB Thanh niên Vận động hiến máu

13. CLB Võ thuật HKC – “Hội nhập – Khai phá – Công phu”

14. CLB Võ thuật Triệt quyền đạo

15. CLB Võ thuật Karate

16. CLB Hỗ trợ Sinh viên Ký túc xá

17. CLB: Truyền Thông Ký túc xá

sinh viên sư phạm

Trên đây là thông tin cơ bản về trường đại học đào tạo các chuyên ngành Sư phạm hàng đầu tại Hà Nội. Quý độc giả đặc biệt là các bạn học sinh nếu đang mong muốn chọn nơi đây làm mục tiêu đại học sắp tới có thể biết thêm thông tin và tìm hiểu về trường nhé.