Các bạn thân mến,

Trong sứ mệnh tìm tòi, biên soạn tài liệu và truyền đạt kiến thức của mình, gần đây cô đã nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến bài nói PART 2 trong phần thi IELTS Speaking. Và tài liệu hôm nay là một trong số đó.

Giới thiệu giáo trình tự học Speaking Part 2

Các câu hỏi hầu hết là “Làm sao để lập dàn ý”, “Bằng cách nào để nghĩ ra thật nhiều ý tưởng trong một khoảng thời gian chuẩn bị ngắn như vậy” hay “Làm sao để có thể vừa nghĩ ra thật nhiều từ vựng, cấu trúc hay mà vẫn đảm bảo được mạch tự nhiên của bài nói”,… hoặc những khó khăn nói chung khi luyện Speaking Part 2.

Từ những khó khăn này, cô rút ra một số sai lầm và lầm tưởng của các bạn khi tự học Speaking Part 2 như sau.

• Đầu tiên chính là cách lập dàn bài cho bài nói. Trong phòng thi với chỉ vỏn vẹn 1 phút chuẩn bị, đôi khi có thể do tâm lý sợ hãi nếu không viết ra thì sẽ không nhớ; vì vậy có nhiều bạn cố gắng viết đầy đủ và chi tiết ra. Đây là điều rất nên tránh vì các bạn chỉ có duy nhất 1 phút, nếu viết chi tiết thì sẽ vừa không đủ thời gian và cũng không thể viết ra cả bài;

• Thứ hai là cách sắp xếp các ý. Có thể các bạn đã có một dàn bài tạm ổn, tuy nhiên nếu không sắp xếp các ý theo một trình tự logic thì khi nói, các bạn sẽ rất dễ gặp phải trường hợp không đảm bảo tính “coherence” – tức là sự mạch lạc, dẫn tới các ý sẽ lộn xộn, gây khó hiểu và thậm chí sẽ để sót những ý muốn nói;

• Thứ ba là tâm lý đọc càng nhiều càng tốt để lấy ý tưởng. Có một sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải đó là chỉ nghĩ là đọc không thôi, không cần luyện tập lại thì vẫn có thể nhớ được ý để nếu có đi thi, gặp phải sẽ dùng. Tuy nhiên bạn đã quên mất là đọc nhiều mà không luyện tập thì sẽ không bao giờ nhớ một cách đầy đủ, chính xác và logic được.

Chính vì vậy, cô cùng với đội ngũ chuyên môn và đào tạo của IELTS Fighter chính thức soạn ra cuốn ‘GIÁO TRÌNH TỰ HỌC IELTS SPEAKING PART 2’ này để giúp bạn có một hướng đi đúng đắn hơn với phần thi khá “khó nhằn” này. Cuốn sách bao gồm bí kíp A.R.E.A và tập trung vào 45 đề thi Speaking Part 2 có tần suất ra thường xuyên nhất.

Mỗi topic sẽ bao gồm các bài tập nhỏ luyện tập về các kỹ năng cần thiết và cũng là các tiêu chí chấm điểm trong bài thi Speaking (Vocabulary – Grammar – Pronunciation - Coherence), đặc biệt, sẽ có file nghe cho một số bài tập; dàn bài gợi ý vắn tắt và câu trả lời mẫu; cuối cùng là bảng tổng kết các từ vựng, cấu trúc và thành ngữ “hay ho” nên được sử dụng.

Cách sử dụng sách hiệu quả

1. CẤU TRÚC GIÁO TRÌNH

Giáo trình bao gồm 45 đề thi IELTS Speaking Part 2 được ra phổ biến trong thời gian qua. 45 đề thi này sẽ trải dài trên 5 chủ đề lớn: “Things” – “People” – “Events” – “Activities” – “Places”. Ở mỗi chủ đề lớn sẽ có một hướng dẫn dàn bài chung.

Cụ thể trong mỗi đề thi:

- Đầu tiên là phần “Skill-developing exercises” (hay là các bài tập luyện kỹ năng). Phần này bao gồm 4 bài tập nhỏ dựa trên 4 tiêu chí đánh giá của phần thi Speaking, đó là Vocabulary – Grammar – Pronunciation – Coherence/Coherence. Các bài tập được sắp xếp đúng theo trình tự đánh giá trên.

- Đặc biệt, cuốn sách có một số bài tập có sử dụng file nghe được biên soạn độc quyền bởi đội ngũ chuyên môn và đào tạo của IELTS Fighter và giáo viên người nước ngoài, giúp các bạn luyện tập chuyên sâu và phát âm chuẩn hơn.

- Sau phần bài tập sẽ là phần “Sample answer” (đáp án gợi ý).

Phần này sẽ gồm:

• Hướng dẫn dàn bài vắt tắt (Cue card) để phát triển các ý;

• Câu trả lời gợi ý từ IELTS Fighter và có in đậm các từ vựng và cấu trúc cần nhớ.

- Cuối cùng là phần “Useful expressions” (các cấu trúc hữu dụng được sử dụng trong phần trả lời gợi ý). Phần này bao gồm:

• Các từ vựng kèm phân biệt từ loại, phiên âm, nghĩa và các từ đồng nghĩa của từ đó (nếu có).

• Các cấu trúc ngữ pháp kèm ví dụ đặt câu.

• Các thành ngữ (nếu có) kèm ví dụ đặt câu.

Cuối giáo trình sẽ là phần đáp án cụ thể cho toàn bộ phần bài tập.

2. CÁCH SỬ DỤNG GIÁO TRÌNH

Như cô đã nói ở trên, ở mỗi topic chúng ta sẽ có phần luyện tập ở đầu tiên.

Các bài tập được lấy nguyên liệu từ chính các câu trả lời gợi ý, vì vậy cô khuyên chúng ta không nên vội vàng và học đối phó bằng cách nhìn luôn vào phần “Sample answer” để biết cách làm bài tập mà hãy làm bài tập luôn để rèn luyện các kỹ năng cho nhuần nhuyễn. Vì chỉ khi làm và mắc lỗi thì các em mới có thể nhớ lâu hơn và rút kinh nghiệm trong những lần luyện tập của mình.

Các bài tập sẽ ngắn và thường sẽ chỉ rơi vào khoảng 3-6 câu hỏi nên sẽ không mất quá nhiều thời gian để cho chúng ta làm bài và hiểu cặn kẽ về topic chúng ta chuẩn bị nói.

Sau khi làm xong bài tập, chúng ta nên kiểm tra đáp án luôn và xem lại những lỗi sai của mình trước khi đọc cả bài mẫu hoàn chỉnh. Việc này giúp cho chúng ta hiểu sâu hơn về cách triển khai cho từng đề bài và có thể áp dụng với riêng mình trong những lần tự học sau.

Có một lầm tưởng mà cô thấy rất nhiều bạn mắc phải đó chính là càng sử dụng nhiều từ vựng “khủng” trong bài nói thì càng tốt. Tuy nhiên điều này sai hoàn toàn.

Cái làm cho bài nói của các bạn ghi điểm trong mắt giám khảo đó chính là “fluency” – đội trôi chảy. Độ trôi chảy đồng nghĩa với việc các bạn diễn đạt bài nói một cách tự nhiên, không học thuộc lòng, không ấp úng, truyền tải đủ ý mà vẫn logic. Kể cả khi các bạn không sử dụng nhiều từ vựng cao siêu mà bạn đảm bảo được “fluency” như cô vừa nói thì các bạn vẫn có thể đạt band điểm cao như bình thường.

Cách 1: Ebook sẽ được gửi qua Zalo, các bạn click vào Zalo IELTS Fighter ở link này https://zalo.me/1534908356573717113 , nhấn quan tâm và nhắn tin với cú pháp Giáo trình speaking thì đội ngũ sẽ hỗ trợ gửi luôn link drive cho bạn nhé. 

Link hướng dẫn cú pháp: CLICK HERE

Cách 2: Bạn click link này và nhận trong inbox nhé: CLICK HERE

Chúc bạn sẽ có những khoảng thời gian thật hữu ích với cuốn ‘GIÁO TRÌNH TỰ HỌC IELTS SPEAKING PART 2” của IELTS Fighter nhé!

Các bạn cùng xem thêm bài mẫu hay khác qua bài viết: Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking Part 2 mới nhất