"Mình đã từng phải chiến đấu tư tưởng rất nhiều, cái sự lười thâm căn cố đế khiến mình không đạt được những mục tiêu mình đề ra. Nhưng, khi thay đổi dưới sự hướng dẫn của thầy cô, mình đã đạt được mục tiêu của mình. Đó là 7.0 IELTS.

Theo mình, học IELTS không quá khó như mình nghĩ. Từ hành trình ăn ngủ với IELTS vừa qua, mình biết, sự chăm chỉ nhất định sẽ mang đến thành công. Có thể không quá cao như 8 chấm nhưng mức 7 chấm là 99% đạt được. Đặc biệt nhờ có sự dẫn dắt từ các thầy cô cute phô mai que ở IELTS Fighter mà hành trình của mình phủ thêm nhiều hoa hồng hơn rồi!"

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Lý Kim Hồng

✪ HS lớp 12 THPT chuyên Sư Phạm

 Overall:  7.0 IELTS

 Lis-8.5, Read-7.5, Wri-6.5, Speak-6.0

 Học viên lớp: B363, A780, A546, F760, F700

Học IELTS - Phải vượt qua sự lười của bản thân

Mình học IELTS khoảng hơn 1 năm ở trung tâm. Mình học đến 5 lớp cả F với B và đi thi đạt 7.0 overall. Số điểm này đủ mục tiêu đề mình dùng để xét tuyển thẳng đại học :> Mạn phép hôm nay chia sẻ một chút về quá trình học tập môn này với mọi người nhaa.

bảng điểm kim hồng

Trước khi đi học IELTS

Mình khá may mắn khi được tiếp xúc với tiếng Anh tương đối sớm nhưng mà mình đã bỏ tiếng Anh một thời gian dài khoảng 3 năm và đến năm lớp 10 như là làm quen lại với tiếng Anh vậy=))))))))

Đợt đó thì mình cày lại ngữ pháp với từ vựng trong bộ Destination B1 B2, nhưng giờ quên nhiều rồi=))))))) với những người đã có tiếp xúc với tiếng anh trước đó rồi và chuẩn bị bắt đầu học IELTS thì mình nghĩ nên học bộ này.

Đi học IELTS ở IELTS Fighter

Khi mình đang băn khoăn chọn địa chỉ học IELTS thì mình được một người bạn giới thiệu nên biết đến IELTS Fighter. Trung tâm có cơ sở gần nhà mình, tham khảo lộ trình và học phí hợp lý nên mình đăng ký học luôn. Ban đầu cũng không hy vọng quá nhiều nên khi gặp thầy cô, được giảng dạy nhiệt tình, cute hạt me làm mình bất ngờ lắm ý.

Khi đi học thì bài tập mình làm ít hơn hoặc bằng số lượng thầy cô giao=))))) có thể nói là thời gian đầu mình rất lười làm bài tập và lười học từ đặc biệt là Writing. Nên sau một thời gian đi học, được thầy cô thúc ép nhiều, mình mới dần vượt qua cái sự lười đó. Nên đối với mình, vượt qua sự lười là thành quả để mình đạt được kết quả như hôm nay. Và động lực đó đến từ mục tiêu, đến từ sự thay đổi trong học tập và sự cổ vũ của thầy cô rất nhiều.

Ở nhà

Học không chỉ là trên lớp, mà ở nhà tự học, mình xác định là quan trọng hơn. Vì thầy cô dạy và định hướng còn phát triển kỹ năng được cho bản thân hay không là phụ thuộc ở mình.

Đại khái là mình học thế này:

Về từ vựng - cái mà mình thấy cần trau dồi nhiều nhất.

Mỗi khi nhìn thấy từ mới mình sẽ dùng oxfordlearnersdictionaries.com để tra từ để hiểu theo Anh-Anh. Mọi người có thể khai thác nhiều thứ ở oxford vì nó khá chi tiết, có luôn collocation và word lists free để review lại về các chủ đề hay gặp và giao diện dễ nhìn sáng sủa (như từ điển cambridge nó xanh xanh vàng vàng và để các danh từ động từ tính từ mà có chung spelling rất loạn ý mọi người có thấy vậy không hu hu)

Còn Anh-Việt hoặc Việt-Anh thì mình dùng glosbe.com. Nó là 1 trang từ điển với nhiều ngôn ngữ và nhiều các ví dụ có dịch sẵn nên mọi người có thể tham khảo các nghĩa ở các ngữ cảnh khác nhau nhé.

Nhân tiện đang nói về từ điển thì mình muốn giới thiệu với mọi người 1 chú app từ điển trong trường hợp không có wifi 3g cũng dùng được với tương đối nhiều chức năng đấy là ProDict. Có cả Anh-Việt, Anh-Anh (theo từ điển cambridge online), collocation (theo ozdic.com), synonyms, antonyms (theo thesaurus.com) và ví dụ luôn rất dễ dùng, mọi người có thể cân nhắc nhé.

Mình học một số từ/cụm từ dùng được cho nhiều trường hợp trong writing và speaking và học theo chủ đề để dễ ghi nhớ và dùng hơn.

Về Listening

Trừ bài tập làm trên lớp ra thì mình không học Listening. Tips duy nhất là mình học cách bắt keywords hơn là chỉ căng tai ra nghe đơn thuần. Nếu các bạn để ý thì sẽ có đoạn người ta nhấn mạnh một từ nào đó, nó có thể là keywords hoặc đáp án đó hjhj.

Về Reading

Ngoài bài tập reading trên lớp ra thì mình thi thoảng đọc mấy bài báo trên BBC. Mình đọc chủ yếu để lấy từ vựng thôi. Nhiều từ vựng trên báo sẽ giúp bạn tương đối trong Writing hoặc Reading đấy :> .

Về Writing

Writing thì mình làm bài nhiều, nhờ thầy cô chữa. Từ các hướng dẫn viết và lỗi sai mà thầy cô chỉ ra, mình dần cải thiện, thay đổi cách viết và áp dụng nhiều từ vựng hay hơn thông qua quá trình học và nâng cao từ vựng.

Samples thì mình chỉ dùng của thầy Simon thôi vì nó đơn giản, các từ ngữ dễ sử dụng. Với các bài mẫu ở trên blog thì mình copy về, highlight các topic-related words, các mẫu câu và templates.

Về Speaking

Mình chỉ tự tin phần phát âm của mình thôi. Mình luyện phát âm bằng cách nghe nhạc ó mọi người. Nghe bài hát nào mà melody bắt tai mình sẽ nghe nhiều lần, vừa nghe vừa đọc lyrics rồi những lúc làm việc nhà sẽ hát theo. Tự nhiên nhớ được cách phát âm lại còn học được thêm từ mới nữa. Nhưng nếu mọi người không thích nghe thì đừng bắt bản thân làm theo nhé vì như vậy không hiệu quả đâuuu.

Thêm một điều nữa là mọi người đừng ngại nói một mình nhé vì đó là cách luyện pronunciation khá tốt đó nhưng hãy ghi để nghe lại rồi sửa lỗi ngữ pháp phát âm nhéee.

Kỷ niệm ngày thi

Mình hoảng loạn luôn vì 10 ngày trước khi đi thi mình bắt đầu lê la khắp nơi hỏi kinh nghiệm thi cử thì bạn mình (8.5 overall ý mọi người) nói là luyện theo bộ recent actual tests trên ieltsonlinetests.com và lúc đó mình làm thì điểm mình chưa bài nào trên 7.0 cả.

Nên mình nghĩ nếu mọi người có luyện actual tests thì còn 2-3 tháng bắt đầu luyện chứ đừng để sát thi lại sang chấn panik giống mình. Cả reading cũng vậy nha mọi người :))) Và đừng quên bộ cam huyền thoại nữa vì đi thi cũng sẽ có những bài giống bộ cam nè ai may vào bài listening chuẩn form cam dễ ơi là dễ luôn.

Writing thì nên ngó lại các bài mẫu, brainstorm ý tưởng cho các đề đã ra, viết thì bấm căn giờ không đi thi lại thiếu giờ. Speaking thì mình chân thành khuyên mọi người nên chuẩn bị theo bộ đề forecast vì chắc tầm 50%-70% sẽ có. Mình đi thi đúng 1 đề trong đó và đến lúc thi xong hối hận vì không đọc lại forecast trước khi đi thi đó mọi người à. Và có thể luyện tập full 1 đề và nên tìm 1 người uy tín (thầy cô nè) để feedback lại bài nói nha để lúc đi thi biết trình độ của mình sẽ nằm ở khoảng nào để cố gắng đó.

Hôm đi thi, kinh nghiệm mình rút ra là ăn sáng đầy đủ, đi vệ sinh trước khi vào phòng thi, hạn chế uống nước ít nhất có thể, vào phòng thi có uống thì nhấp ngụm nhỏ thôi vì thi liền tù tì 3 kĩ năng đóoo.

Trước khi ra khỏi nhà thì nhớ kiểm tra lại passport/ID card nhaa và đến sớm tầm 30-45 phút để check in, sau 30 phút là khum được vào phòng thi đâuuu.

Nếu đến sớm mà cảm thấy hoang mang lo lắng thì cứ lôi sách vở ra ôn lại, cho những thí sinh đi thi cùng panik theo, thế là lo lắng có hội rồi. Còn các tips trong phòng thi thì mình không có đâu vì mình đang mải lo lắng rồi không “thi triển” được nhiều skill cho lắm, chịu thôi ai cũng có lần đầu mà mọi người :)

Lời khuyên xinh đẹp nho nhỏ: Nếu còn nhiều thời gian trước khi thi thì mọi người nên cân nhắc luyện tập để thi trên máy tính vì:

- Tiết kiệm thời gian đợi điểm, nỗi đau chỉ kéo dài từ 1 tuần đến 3 ngày (trước khi thi và thời gian đợi điểm) Mình thi ở IDP ngày thứ 3 và đêm thứ 5 đã có điểm rồi, bạn mình còn có từ chiều thứ 5 cơ

- Không phải tẩy xóa nhiều làm bẩn bài thi gây khó chịu cho giám khảo, đặc biệt là với những người chữ xấu (cơ mà chữ mình đẹp)

- Không lo lắng thiếu chữ khi viết writing vì đã có công cụ đếm chữ (lý do chính thôi thúc mình đăng kí thi máy=))))) )

Còn tips gì nữa không nhỉe hừmmm hết rồi đóoo :> Chúc mọi người năm mới vui vẻ đi thi điểm cao nhaaa đừng để bị 7.125 cay cú như mình huhu

Học IELTS Fighter là lựa chọn chính xác

Thật sự mình cảm thấy may mắn vì đã chọn IELTS Fighter vì trung tâm rất cute. Không chỉ dạy lớp chính mà trung tâm còn mở cả lớp phụ đạo free cho học viên nèee. Đi học không khác gì lớp chính đâu, mở rộng thêm nhiều kiến thức khác, đặc biệt Speaking - Writing.

Các chị tư vấn viên rất cute và đã được học những người giáo viên cute cute không kém và siêuuu đỉnhhh. Rất iu iu các thầy cô đã dạy mình hjhj có thầy Thắng, cô Minh Tâm, thầy Nam Hoàng, cô Trâm và thầy Khánh nè hê hê. Cảm ơn thầy Thắng vì đưa con mèo ngu ngốc này vào đời aieo và giúp nó nhận ra đi học thì phải chép vở đầy đủ. Cảm ơn cô Tâm vì rất nhiều kiến thức bổ ích và rất nhiều bài luyện tập mà qua 4 lớp rưỡi đến lúc đi thi con vẫn nhớ từ và templates để dùng. Cảm ơn thầy Nam vì đã không đuổi con mèo nhây nhây này ra khỏi lớp vì chẳng chịu học chẳng chịu làm bài. Cảm ơn thầy Khánh vì mấy tips mà đến lúc đi thi panik không nghĩ được gì nữa thì lại dùng được mặc dù bình thường rất khó xài.

Đặc biệt phải cảm ơn cô Trâm vì nhiều lần bất lực trước sự lười biếng của con mèo này nhưng vẫn chấm bài với đầy tình yêu thương hihi. Nhờ thầy cô mà em vượt lười để có điểm 7 chấm như hôm nay. Em cũng sẽ cố gắng để nâng cao band điểm hơn nữa trong năm mới.

Học viên Kim hồng 7.0 IELTS

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc đến đây. Một lần nữa chúc mọi người học tốt đi thi may mắn nhaaa


Cảm ơn Kim Hồng đã lựa chọn học IELTS cùng IELTS Fighter thời gian qua. Chúc em nhiều sức khỏe và thành công chinh phục thêm điểm mốc cao hơn trong tương lai nha!

Các bạn cùng tham khảo thêm kinh nghiệm học của nhiều bạn khác:

  • Học IELTS 1 kèm 1, đạt 8.0 sau 1 tháng như thế nào?
  • Kinh nghiệm học IELTS từ đầu con số 0 đạt 7.0 IELTS
  • Học IELTS từ con số 0 và quả ngọt 7.0 của Tiểu Mai