Trong khi mọi người có tâm lý trì hoãn vì dịch, Tú Anh đã tận dụng khoảng thời gian này để chinh phục hành trình đến với IELTS. Và sau 3 khóa học tại IELTS Fighter, Tú Anh đã tìm ra được những phương pháp học hiệu quả đến đáng ngờ.

Tranh thủ nghỉ dịch, đăng kí luôn 3 khóa IELTS

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Phạm Thanh Tú Anh

 Overall:  7.5 IELTS

 Read-8.0, Lis-8.0, Wri-6.5, Speak-6.5

 Học viên lớp: ITF_005 , ITA_015, ITB_012


Xin chào, mình là Phạm Thanh Tú Anh, học viên online của IELTS Fighter từ ngày 9/4/2020 đến 26/4/2020.

Mình đăng kí một lúc 3 khoá luôn 1 phần là vì lúc đấy nghỉ dịch nên hứng học lắm với cả cũng do tìm được bà chị tư vấn thân thiện quá trời Mình mới nhận được kết quả overall 7.5, không xuất sắc lắm nhưng cũng đạt được mong đợi của mình.

Sau đây là quá trình rèn luyện các kĩ năng của mình, điều thành công nhất sau 3 khoá tại trung tâm đối với mình là sự tiến bộ có thể thấy rõ ở điểm số.

Bắt đầu từ “love” F

  • ITF_005 của cô Andrea Kiều Anh

Ở lớp F thì chủ yếu mình làm quen với các dạng đề, bước đầu “say hello” với IELTS nên điểm cũng không đặc biệt quá.

Cô chủ yếu dạy về các cấu trúc và từ vựng dùng trong task 1 về trend hay miêu tả figures. Task 2 thì cũng chỉ tìm hiểu về các dạng đề chứ chưa đi sâu hẳn cùng với các tiêu chí speaking mà cô luôn nhắc đi nhắc lại “ Lexical resouce, Grammar, Coherence and Cohesion”. Đến giờ không hiểu sao vẫn văng vẳnng trong đầu.

Về reading thì mình cũng nghe cô hướng dẫn để hiểu cách làm và câu hỏi hơn nên điểm tiến bộ vẫn rõ rệt. Tuy nhiên speaking và writing vẫn stuck đến hết khoá.

Kết quả là:

*Mini-test đầu vào: Listening 4, Reading 5

*Mid-term: Listening 6, Reading 6

*Final: Listening 6.5, Reading 7, Speaking 6

Từ khóa học thứ 2, trình IELTS đã sang một trang mới

  • ITA_015 của “bà” Nhi Điện- thanh niên hai mấy tuổi đầu vẫn bị học viên diss lên diss xuống

Cá nhân mình thấy thì đây là khoảnh khắc thay đổi toàn bộ quá trình học ielts của mình và cũng là lớp đáng nhớ nhất hiu hiu.

Trước hết thì xin chia sẻ vài lời cảm thông đến các bạn học viên của cô Nhi, vì đã may mắn sống sót qua những ngày tháng bị deadline dí từ đầu tuần đến cuối tuần, ăn ngủ, đi wc cũng lo không chạy kịp deadline nộp homework =))) Ngay buổi đầu vào đã bị sang chấn vì khả năng bắn rap liên tù tì hơn hai tiếng và đống bài về nhà cô không quên nhắc nhở từ lúc bắt đầu đến lúc lớp kết thúc. Nhưng cũng vì tần suất làm bài dày đặc như vậy nên mình mới bắt đầu tiến bộ lên…

Kết quả là:

*Mid-term: Listening 6, Reading 8.5

*Final: Listening 6.5, Reading 8, Speaking 7, Writing 6

Reading

Đây là kĩ năng mình tự tin cực kì vì phương pháp làm bài đơn giản mà siêu đỉnh của cô “Đọc câu hỏi - Đọc từng đoạn - Tìm câu paraphrase”. Luôn cố gắng ép bản thân hoàn thành 3 passages trong 45’ và dành 15’ để check lại, không mất thời gian vào những câu quá phân vân và phải luôn tìm được thông tin đã paraphrase mới chọn đáp án.

Ngoài ra mình còn “cày” nát quyển “Boost your vocab” của Đinh Thắng từ Cam 11-15 do cô recommend, siêu siêu hữu dụng luôn. Không những giải thích nghĩa trong tiếng anh mà còn có từ đồng nghĩa, trái nghĩa đi kèm nên rất tiện lợi.

Hôm đi thi thật mình gặp 3 passage và hầu hết từ mới mình đã đọc qua trong các quyển này, thi thoảng mới có từ không biết nghĩa nhưng mình tự tin hiểu hết được thông tin. Còn với câu hỏi thi thật reading confusing hơn nên mình cũng bị miss mấy câu (mình để link dưới cmt nhé).

Mình cũng thử đọc báo New York Times hay BBC News giống cô nhưng mà chịu =))) oải lắm, đọc báo tiếng việt còn chưa xong nên thi thoảng mình tìm mấy bài viết về chủ đề ưa thích như animals, photograph hay movie reviews trên facebook với instagram để đọc chơi chơi.

Speaking

Qua khoá học này nhờ các techniques cô hướng dẫn mà mình thấy part 1 và part 2 của mình tiến bộ nhất. Mỗi câu part 1 để mở rộng ý mình dùng 1 technique và 4 rules of thumb do cô hướng dẫn để ăn điểm.

Nhưng speaking thì practice makes perfect nên mỗi buổi speaking cô giao bài mình luôn dành tầm 1h30 đến 2h mỗi ngày để lên idea, ghi âm cho đến khi đọc không vấp cho 1 đề part 2. Sau đó gửi cho cô để nhận xét về những lỗi phát âm chưa chuẩn và nghĩ ý mượt mà hơn.

Mình thì thích độc thoại nên cứ có câu tiếng anh nào mình sẽ đọc lên bằng mồm câu đó, xem phim đọc sách hay nghe nhạc thì mình sẽ lặp lại để luyện độ fluency và accent của native speakers. Trước hôm thi thật mình cũng gọi điện cho cô để luyện speaking cho tự tin và nghe cô dặn dò nên tâm lí cũng thoải mái và không căng thẳng lắm.Nhưng điểm speaking của mình lại không đạt được như mình aim trước đó nên cũng hơi tiếc một xíu.

Writing

Mình nói thật là kĩ năng này của mình dòng đời đưa đẩy lắm =))) siêu kém, vì nó khó với dễ nản cực kỳ. Mỗi lần học là y như rằng ngáp lên ngáp xuống nên giờ tạm thời mất trí nhớ. Không biết đã học writing được gì qua khóa này nhưng quan trọng là nhờ khuôn khổ thúc ép làm bài của cô Nhi thì mình đã học được cách time-management, kĩ năng quan trọng nhất và học thuộc hết tất cả các dạng bài writing còn nhớ cách làm hay không thì không biết hihi.

Listening

Listening thì đúng là tuột dốc không phanh nhưng mà cô Nhi bảo là nó do cái lý thuyết nên một lúc nào đấy mình sẽ lấy lại được phong độ. Nên mình chăm chỉ luyện Cam mỗi ngày 1 test listening. Vì mình thi máy nên vấn đề lớn nhất là việc typing trên máy sẽ không tiện bằng ghi ra giấy.

Để luyện tập thì mình có dùng phần mềm “Sticky notes” trên máy tính đồng thời vừa mở youtube bật speed up 1.25 và đọc câu hỏi trực tiếp trên màn hình và note đáp án lại. Mình luyện theo phương pháp này tầm 1 tháng trước khi thi thôi, kiên trì ngày nào cố gắng 1 test trừ tuần cuối ra thì 2,3 ngày mình mới nghe để đầu óc thư giãn và từ 6.5 mình nhảy lên được 8.0 listening beyond wildest dreams luôn á hihi.

Ngoài quyển Cam thì mình cũng không luyện nguồn nghe nào khác, thi thoảng xem mấy chương trình trên youtube hoặc là xem phim engsub. Mình có xem “Emily in Paris” bằng engsub vừa cố nghe hiểu vừa học từ mới ở chỗ sub nên nói chung là mỗi người sẽ tìm được cái luyện tập phù hợp và hiệu quả nhất với bản thân thui heng.

Để được practice nhiều thì lớp B là ưu tiên số 1

  • ITB_012 của youtuber triệu view, “nghệ sĩ nhân dân” Lê Hải Đăng

Lớp B là lớp practice nhiều nhất đặc biệt là Speaking và Writing, nếu bạn không tin thì 1 buổi speaking lớp mình đã giải quyết được gần 20 đề chỉ xoay quanh câu chuyện người ông và khu vườn lịch sử =)))

Ngoài ra thì mình còn luyện speaking với thầy bằng những màn combat nảy lửa không hồi kết và truyền bá skill chém gió bay nóc nhà với phương châm đi thi là 1 version còn ngoài đời em là 1 version khác.

Speaking thì mình đã in bộ đề forecast ra và học theo cách chia dạng, gộp đề theo topic của thầy, mỗi ngày bỏ ra tự độc thoại hỏi và trả lời để luyện phản xạ.

Writing thì bạn biết đấy mình vẫn kh bỏ được thói lười biếng viết bài, ngoài viết bài trên lớp thì về nhà mình cũng không luyện. Nếu bạn đang stuck với writing thì có thể áp dụng phương pháp học vẹt như mình, mặc dù không tốt lắm.Mình đã học thuộc khung mở bài, từ nối, từ mở đoạn và kết bài cho cả task 1 và task 2 từ bài mẫu fancy của thầy . Mình cũng tập cách paraphrase đề bài trong 2’ để tiết kiệm thời gian và tập trung vào nghĩ idea. Còn lại thì vào phòng thi nhớ xin các cụ tổ tiên thần linh thổ địa thần tài long mạch nam tào bắc đẩu phù hộ độ trì để vượt qua bài writing nhé.

Hãy làm task 2 trước vì “it can save you a lot” ^^ và nhớ 2 tiêu chí sau:

+ Luôn dành 5-7’ brainstorm cho task 2 và 3-4’ để proofread.

+ Task 1, nếu bạn đang stuck giống mình thì hãy nhớ thấy gì tả nấy sau đó sắp xếp ý, điều chỉnh câu từ là ok là thui.

Về Reading, ở lớp B mình không luyện nhiều lắm vì tháng đó cũng chuẩn bị thi học sinh giỏi hiu hiu, ngay trước thi ielts 2 ngày =))) Mình chủ yếu làm đề đọc hiểu đội tuyển và học từ mới trong quyển của Đinh Thắng, còn quyển Cam cũng làm thêm được có 2 test reading. Chắc vì lười thế nên điểm reading mới đạt đến 8 thôi, hic.

Không bao giờ hối hận vì đã đồng hành cùng những“ chiến binh” của IELTS Fighter

Cảm ơn cô Cừu đã ngồi tâm sự xàm xí cùng em về mấy chuyện cờ rút các thứ, và cũng xin chân thành xin lỗi cô vì những lần làm việc riêng trong lớp và muộn deadline hihi.

Cảm ơn thầy Đăng vì ngồi cãi nhau với em cả tối và dạy em cách bốc phét.

Và người đặc biệt nhất- cô Nhi Điệnnn. Xin trung tâm xem xét lại, hay bắt học viên học quá giờ có hôm đến 10 rưỡi 11h , xong còn giao rất nhiều bài về nhà Đã thế học viên sang học lớp khác rồi nhưng nửa đêm hỏi bài cô vẫn còn làm nguyên bài sớ 7749 trang để giảng giải hướng dẫn Đi dạy về thì lười tẩy trang gọi điện cho học viên luôn để practice speaking trước khi thi luôn chứ . Thử hỏi ở đâu có bà giáo như này không =))) nên em mạnh dạn thay mặt các bạn xin trung tâm tăng lương cho cô giáo em để cô tiếp tục đam mê nói không ngừng nghỉ đến mức bị viêm họng kinh niên.

Cuối cùng thì dù bạn quay vào ô học thầy cô giáo nào thì cứ yên tâm nhé vì ai ở Ielts Fighter cũng rất chi là dễ thương Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ tại trung tâm và đạt được điểm mong muốn nheee.

Chúc riêng cho những bạn học viên xàm xí ở lớp ITA_005 sớm thi đạt kết quả cao để mình hẹn kèo lên nhà cô Nhi kéo cô đi chơi nhaa. Yêuuuuuuu

Đến đây thì cảm ơn bạn đã đọc bài review siêu dài dòng của mình <3333

---------------------------------------

Cảm ơn Tú Anh đã lựa chọn học IELTS cùng IELTS Fighter thời gian qua. Chúc em nhiều sức khỏe và thành công chinh phục thêm điểm mốc cao hơn trong tương lai nha!