" Khi quyết định học cãp tốc, mình suy nghĩ liệu có nên học trực tuyén hay không? Mình đã phải cân nhắc nhiều vì thời gian học tập khá là bận nên mình đã chọn thử sức với học online. Mặc dù hơi lo lắng nhưng sau đó mình thấy học trực tuyên tiết kiệm thời gian đến lớp và học cũng không khác gì offline cả nên mình quyết định lựa chọn."

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Linh Chi

✪ SVĐH Luật Hà Nội

 Overall:  7.5 IELTS

 Lis-8.5, Read-9.0, Wri-6.5, Speak-6.5

 Học viên lớp: ITB011

Mình luyện thi IELTS cấp tốc mà chọn học trực tuyến ban đầu cũng hơi lo sợ...

Chào mọi người! Mình là học viên Linh Chi của lớp học online ITB011 trung tâm IELTS Fighter do cô Nhi chủ nhiệm ạ ?

Ngày 21/11 vừa rồi mình có đi thi giấy ở BC và nhận được kết quả Overall là 7.5 ạ. Do đây là lần đầu mình thi và cũng chỉ ôn cấp tốc trong khoảng 1-2 tháng nên mình cảm thấy khá hài lòng với số điểm này ??

Hôm nay mình xin chia sẻ quá trình ôn và thi IELTS của mình ? Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đã hoặc đang ôn luyện để thi IELTS cấp tốc như mình có thể tích luỹ thêm một số kinh nghiệm để chuẩn bị cho kì thi sắp tới. Có gì thiếu sót mong mọi người bỏ qua cho mình ạ ??

Học IELTS trực tuyến đạt 7.5 IELTS

Bảng điểm Linh Chi

Lý do mình chọn ôn thi cấp tốc

Cụ thể thì mình có nền tảng tiếng Anh khá tốt trước khi bắt đầu luyện thi, khi mình thi thử cũng tầm band 6.0 rồi nên mình mới quyết định học cấp tốc. Nếu ai chưa có nền tảng thì việc học cấp tốc sẽ rất khó nên quyết định lựa chọn học cũng cần cân nhắc ạ. 

Nhưng điều mình suy nghĩ ở đây là khi quyết định học cấp tốc, nên học trực tuyến hay không? Mình đã phải cân nhắc nhiều vì thời gian học tập khá là bận nên mình đã chọn thử sức với học online. Mặc dù hơi lo lắng nhưng sau đó mình thấy học trực tuyến tiết kiệm thời gian đến lớp và học cũng không khác gì offline cả nên mình nắm được kiến thức và nâng band điểm hiệu quả như mong đợi.

Về ngày thi

Mình thấy có khá nhiều nguồn khuyên các bạn nên đến sớm để làm thủ tục sớm, tuy nhiên hôm mình đi thi do đến sớm và làm thủ tục sớm nên phải ngồi chờ trong phòng thi khá lâu (mình thi ở BC), tầm khoảng 30-40p mới được phổ biến quy chế để bắt đầu thi.

Nên mình khuyên các bạn không nên đến quá sớm hoặc có đến sớm thì nên tranh thủ đi vệ sinh chuẩn bị xong xuôi rồi hẵng làm thủ tục vào phòng thi, bởi thú thực ngồi lâu ở trong đó chờ rất là mệt và oải ý ạ ?

Kinh nghiệm ôn luyện các kỹ năng

Về kĩ năng Listening

Cá nhân mình đã nghe thử Cam 1.25 và mình thấy đề thi thật nó nằm ở cái ranh giới rất nhỏ giữa Cam 1x và Cam 1.25 ? kiểu dạng chới với ở giữa ấy. Nên nếu mng ở nhà tập nghe 1.25 mà thấy nhiều đoạn hơi gấp quá thì cũng đừng hoảnggg.

Tuy nhiên cũng không nên chủ quan vì nhiều khi đi thi phần Map sẽ có những bài không đọc theo thứ tự nên mọi người chuẩn bị tinh thần trước nhaaa.

Để luyện tập thì mng tập nghe là chính ạaaaa, tập nghe thật nhiều nếu mà ngày nào cũng tập nghe được thì tốt ạ.

Như cô Nhi đã dặn bọn mình là nên bật youtube và nghe những kênh mà mình thích, cá nhân mình hay lên youtube để xem nấu ăn v.v nên hầu như ngày nào mình cũng dành ra 1-2 tiếng để xem đồng thời nghe podcast nữa.

Một cách để mình đảm bảo không bị miss đó là đối với những bài multiple choices mình sẽ luyện cách vừa nghe vừa ghi lại ý chính theo ý hiểu của mình cho từng câu.

Đương nhiên là mình sẽ note lại ngắn gọn nhất có thể để kịp sang câu khác, tuy nhiên nếu bạn nào mastered được kĩ năng vừa nghe vừa note này thì làm bài sẽ rất chắc nha 99% ko thể nhầm được á, hơn nữa lúc sau lộn lại vẫn có cái để double check.

Về kĩ năng Reading

Bình thường mình tập làm ở nhà sẽ thừa tầm 10p để double check nhưng đi thi chỉ vừa kịp làm xong bài là hết giờ luôn ? hoảng dễ sợ, mà đấy là mình còn là đứa đọc khá nhanh rồi đó ?

Nên mọi người cố bố trí thời gian cho phù hợp nha theo mình thì nên làm xong passage nào dành thời gian ra điền luôn đáp án vào sheet, chứ đừng để làm rồi mà không kịp điền vào sheet như mình nha ???

Mình thì làm bài theo technique của cô Nhi đó là mình sẽ “xử” hết các câu hỏi cho từng đoạn một luôn chứ không đọc câu hỏi rồi mới đi tìm thông tin trong bài, kết hợp với việc gạch chân keywords nữa.

Như vậy thì mình sẽ chỉ phải đọc cả passage đúng 1 lần theo thứ tự và giải quyết luôn được tất cả các câu hỏi. Cách này tuy hơi khó nhưng nếu mình luyện tập nhiều thì khả năng sai cũng rất là hiếm nhaa.

Về Writing và Speaking

Hai kĩ năng này do mình không có thời gian nên luyện được rất ít, mng có thể thấy nó thể hiện luôn ở điểm số của mình ?

Mình hay xem bài mẫu Task 1 và Task 2 của thầy Simon, kết hợp với ghi bài trên lớp của cô Nhi để luyện viết.

Về speaking thì mình hay nghe chương trình IELTS Speaking For Success ở trên podcast, chương trình này rất hay vì là do các chuyên gia người bản địa trò chuyện với nhau về các chủ đề phổ biến của bài thi Speaking, mình vừa nghe để bắt được accent cũng như là lấy idioms cho bài nói của mình luôn! Thậm chí các câu hỏi được thảo luận có khá nhiều câu trùng với đề thi Speaking thật nên mình thấy rất có ích!  

Ngoài ra nếu bạn nào không vội thi luôn thì có thể thi thoảng lên mạng xem các bộ phim Tiếng Anh và tập đọc phụ đề Tiếng Anh luôn á. Bạn nào mà không có tiền đăng kí Netflix như mình thì có thể tải Popcorn Time về máy tính để xem nha y hệt Netflix lun chỉ là nó free nên nhiều lúc phụ đề hay bị lệch mình phải ngồi chỉnh thủ công ???

Và khi lên lớp mọi người đừng ngại mà hãy chủ động trao đổi với các thầy cô ở trung tâm nha thực ra do mình ngại thôi chứ các thầy cô nhiệt tình lớmmm. Trước hôm mình thi nói cô Nhi còn ngồi nguyên buổi sáng luyện Speaking và cho mình tips để chuẩn bị cho buổi thi nói nữa nè ??

Linh chi 7.5 IELTS

Linh Chi và cô Yến Nhi

Anw shoutout to miss Nhi for being patient w me love uuu ??

Chúc mọi người ôn thi thành công ạaaaa ✨✨


Học IELTS trực tuyến không khác gì học offline nên các bạn yên tâm nhé. Như Linh Chi đã hoàn thành band điểm hơn mong đợi. Các bạn cũng hãy cố gắng lên nha!