Đây sẽ là bài viết giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về IELTS Writing và dành tặng bạn cuốn sách giúp bạn tự học Writing hiệu quả mỗi ngày. Nào bắt đầu bài viết của chúng ta nhé!

Note: Bản pdf tài liệu chia theo 2 phần Writing Task 1 + Task 2 cũng như trọn bộ 30 ngày luyện IELTS Writing bên dưới nha.

Tổng quan IELTS Writing

Các bạn cùng xem video chia sẻ chi tiết với Mr James nhé:

IELTS Writing bao gồm 2 Task, thời gian làm bài là 60 phút.

Task 1, viết một bản Report dựa theo bảng, biểu, bản đồ, quy trình... và chiếm 1/3 điểm số.

Task 2 là viết bài nghị luận theo câu hỏi, chủ đề khác nhau và chiếm 2/3 điểm số.

Types of questions

Task 1:

- Statistical charts: present and compare information, describe fluctuation (Bar chart, pie chart, line graph, table, mixed chart)

- Graphics: maps and processes.

Task 2:

- Type 1: Advantage Disadvantage

- Type 2: Opinion

- Type 3: Positive or Negative

- Type 4: Discussion

- Type 5: Double questions

Marking criteria

Task 1:

-  Grammatical range and accuracy

-  Lexical resource

-  Coherence and Cohesion

- Task achievement

Task 2:

- Grammatical range and accuracy

- Lexical resource

- Coherence and Cohesion

- Task response

Sample Answers

Task 1: Line graph (describe fluctuations)

bài mẫu ielts writing line graph

The line graph illustrates how many grams of salt, meat, and fish each Chinese person consumed per week from 1985 to 2010.

Overall, the amounts of meat and fish Chinese people ate increased, whereas there was a downward trend in that of salt. Also, it is noticeable that fish was always consumed the most.

Specifically, regarding fish consumption, we can see that in 1985 an average Chinese ate about 600 grams per week. The next decade witnessed an increase to 700 grams/person/week in 1990 and a decline back to 600 grams/person/week in 1995 in the amount of fish eaten by a Chinese person. From 1995 to 2010, this figure rose continuously and reached a peak of 850 grams/person/week.

Meanwhile, a slow rise from 100 to 200 grams/person/week was observed in the amount of meat Chinese people consumed. In contrast, the figure for salt experienced a significant drop from 500 grams/person/week in 1985 to 200 grams/person/week in 2010. As a consequence, at the end of this period, these 2 figures were equal at 200 grams/person/week. (176 words, band 7.5)

Task 2: Discussion

Many people think that zoos are cruel. Others think they are helpful in protecting rare animals.
Discuss both views and give your opinion.

Some people believe that taking animals away from their natural habitat is heartless due to the loss of freedom and the mistreatment they receive. However, from my perspective, keeping rare animals in zoos is an effective way to protect them from the danger they have to face as well as to educate the public.

On the one hand, it is understandable why many people think that zoos are cruel. Animals in zoos are kept captive and cannot enjoy the freedom they deserve. They have been taken away from their natural habitat and put in an artificial living environment. Moreover, some people even treat them like tools to make money. For example, elephants in zoos not only live their lives in captivity but also have to entertain visitors with tricks. In order to perform such tricks, they have to undergo an extremely brutal training process which involves physical pain and mental breakdowns.

On the other hand, I am in favor of a contrasting view that zoos are helpful in protecting rare animals. In the wilderness, animals struggle with many things that threaten their lives such as predators, starvation, or poachers. In contrast, they can have the best healthcare, a suitable diet, and protection from the aforementioned threats in a zoo. In addition, keeping animals in zoos has an educational purpose. The public display of endangered species can teach young children about protecting wildlife and increase public awareness of the importance of natural conservation, which brings many long-term benefits.

In conclusion, although for some people, it can be cruel to put animals in zoos, I am still convinced that this is a good way to protect them.

(296 words, band 7.5)

Cách tự học Writing 7.0 tại nhà

Video 1: Học cơ bản

Video 2: Nâng cao 7.0+

Tài liệu học Writing toàn diện

Trong sứ mệnh tìm tòi, biên soạn tài liệu và truyền đạt kiến thức của mình, đội ngũ học thuật của IELTS Fighter nhận ra kĩ năng Viết là kĩ năng khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình muốn nâng band điểm.

Những câu hỏi như “Làm sao để viết đủ dung lượng bài viết tối thiểu cho hai phần task 1 và task 2”, “Làm thế nào để sắp xếp thời gian hợp lí cho từng task” hay “Việc tăng band điểm Writing phụ thuộc nhiều vào từ vựng khủng hay ý tưởng rõ ràng hơn” đều là những thắc mắc hay gặp, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu làm quen với bài thi IELTS.

Thấu hiểu điều ấy, đội ngũ học thuật của IELTS Fighter đã nghiên cứu, tìm tòi và biên soạn ra 2 cuốn sách “Hướng dẫn tự học viết IELTS Writing Task 1 + 2 cho người mới bắt đầu”, hướng đến đối tượng các bạn muốn làm quen với dạng thi này nhưng chưa có nền tảng kiến thức căn bản.

Là những người đã từng trải qua quá trình tự học IELTS Writing từ con số 0, đội ngũ học thuật hiểu rõ những khó khăn mà các bạn gặp phải, từ đó đúc kết những kinh nghiệm tự học và đưa vào cuốn sách này, cùng những kiến thức được đơn giản hóa, ứng dụng bài tập đi kèm với lí thuyết, giúp các bạn có thể hoàn toàn tự mình cải thiện kĩ năng viết ngay tại nhà.

Hi vọng rằng, 2 cuốn sách sẽ giúp các bạn, những người mới làm quen với IELTS tự tin hơn trên con đường chinh phục mức điểm Writing như mong muốn nhé!

Đầu tiên, bạn cần hiểu thêm các điều cơ bản về Writing nữa nhé, đặc biệt về số từ.

Cần viết dài bao nhiêu?

Mặc dù đề thi đã nêu rất rõ bài Writing task 1 dài ít nhất 150 từ, task 2 ít nhất 250 từ nhưng lại không hề nói tới con số tối đa, khiến nhiều người lầm tưởng cứ viết càng dài là càng tốt. Trên thực tế, không thể đưa ra con số cụ thể vì mỗi đề mỗi khác, mỗi người mỗi khác, nhưng bằng kinh nghiệm của nhiều thầy cô và thí sinh, ta có thể có thể ước tính là Writing task 1 không quá 200, task 2 không quá 300. Đây là độ dài trung bình cho những bài Writing từ band điểm 6.0 – 7.0, phổ điểm mà tất cả các bạn beginners đều mơ ước.

Có nhất thiết phải đếm từ trong Writing?

Đối với thi trên giấy, nhiều người nói rằng chỉ cần đếm dòng rồi nhân với số từ của dòng đầu tiên để làm phép tính ước lượng, nếu qua mức tối thiểu rồi thì yên tâm. Trên thực tế phương pháp này khá hay, nếu còn nhiều thời gian, thầy vẫn khuyên mọi người nên đếm. Bởi lẽ, dù sao sau khi viết xong bài chúng ta cũng phải đọc kỹ lại từng từ, từng câu, soát từng dấu chấm dấu phẩy trong bài viết của mình để tìm và sửa lỗi. Nhân tiện, ta đếm từ trong lúc đó chính là một công đôi việc.
Thi trên máy tính (computer-based) chắc chắn sẽ tiện hơn về phần này vì máy sẽ đếm từ trực tiếp cho chúng ta như trong Word.

Có phải càng viết dài càng tốt?

Nhiều bạn ở trình độ beginner hay trên beginner một chút có khả năng viết dài và triển khai được ý tưởng của mình nhưng vẫn băn khoăn giữa 2 lựa chọn: viết dài với những cách diễn đạt hoa mỹ hay viết ngắn gọn, dễ hiểu. Phong cách của từng người không thể bị ép buộc nhưng ta còn phải tính đến yếu tố chính xác. Với cách viết ngắn và dễ, các bạn thí sinh trình độ beginners cũng có thể dễ dàng thực hiện và đảm bảo diễn đạt đúng ý tưởng của mình. Ngược lại, với cách viết dài và hoa mỹ, nếu người viết không thực sự thông thạo ngữ pháp và nắm chắc mạch văn thì chuyện diễn đạt sai ngữ pháp và dùng từ vựng sai ngữ cảnh là không thể tránh khỏi. Khi đó, điểm số ngữ pháp và từ vựng bị mất còn lớn hơn.

Lời khuyên: Các bạn cần nắm chắc và thông thạo những chủ điểm ngữ pháp cần thiết, thông dụng trong IELTS Writing. Phần này, thầy sẽ phân tích kĩ hơn trong post ngày mai nhé!

sách học IELTS Writing toàn diện

Các bạn có thể tải full tài liệu cả 2 Task theo file 30 ngày học IELTS Writing tại đây: https://drive.google.com/file/d/1k0nC5JqtsW-JgCT_dwv3ZKtdm9j7Jfjh/view

hoặc bạn xem và tải từng phần sách nhé.

Hướng dẫn học IELTS Writing Task 1 toàn diện

Ở cuốn sách này, chúng tôi tập trung những kiến thức tổng quan và đi vào phân tích cụ thể theo từng dạng bài trong Task 1. Ngoài phần giới thiệu chung, trọng tâm cuốn sách chia sẻ cho các bạn về: 

CÁC BƯỚC VIẾT IELTS TASK 1 

- Từ vựng 

- Ngữ pháp 

- Hình thành đoạn văn 

- Chiến thuật làm bài 

- Tiêu chí đánh giá bài IELTS Writing 1 

PHÂN TÍCH MỘT SỐ MẪU BÀI VIẾT IELTS WRITING 

- Biểu đồ đường (Line graph) 

- Biểu đồ cột (Bar chart)

- Bảng biểu (Table)

- Biểu đồ tròn (Pie chart) 

- Quá trình (Process)

- Bản đồ (Map) 

- Biểu đồ kết hợp (Mixed graphs) 

Kèm theo bài luyện tập có bài mẫu tham khảo theo từng dạng bài này để các bạn áp dụng cách viết ngay trong sách.

->  Link tải bản PDF: TẠI ĐÂY

Hướng dẫn tự học IELTS Writing Task 2

Với cấu trúc tương tự như Task 1, quyển này tập trung phân tích cấu trúc bài viết, các tiêu chí để đạt điểm cao và chia sẻ:

PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI: 

- Phương pháp viết lại câu 

- Phương pháp hình thành câu đơn, câu nối, câu ghép.

- Phương pháp hình thành đoạn văn theo ba phần mở - thân - kết

CHIẾN LƯỢC, PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI

- Dạng bài Argumentative Essay

- Discussion Essay 

- Advantage and Disadvantage Essay 

- Problem and Solution Essay

- 2-Part Question Essay 

Và kèm bài tập viết có đáp án nữa.

-> Link tải bản PDF: TẠI ĐÂY

Hy vọng rằng với hai quyển sách thú vị này, các bạn sẽ luyện viết Writing thêm hiệu quả hơn.

Tải sách về và tham khảo nha.

Bên cạnh hai sách Writing này, bạn có thể tham khảo thêm bộ IELTS Writing Target band 7+ full Task 1 + 2 nữa nhé, cũng đầy đủ kiến thức về Writing để bạn luyện tập hiệu quả hơn.

Chúc các bạn học tốt nhé.

Đặc biệt là ngay trong tháng này thì IELTS Fighter hiện đang có chương trình ưu đãi học phí siêu hấp dẫn cho các bạn học viên mới, đừng bỏ qua nhé: