Có rất nhiều bạn từng hỏi cô rằng "làm thế nào để đạt điểm IELTS  7.0+ trong vòng 1 tháng" (có lẽ do IELTS Fighter có một fanpage 30 ngày chinh phục 6.5 IELTS :D)?

Câu trả lời của cô dành cho các em là: Để đạt 7.0+ IELTS trong vòng một tháng là điều mà cô không chắc chắn là có thể thành công hay không. Nó còn phụ thuộc vào khả năng tiếng Anh hiện tại của em, em có phải là người CHĂM HỌC hay không, em có thực sự TẬP TRUNGQUYẾT TÂM đạt số điểm mà mình đã kì vọng hay không?

Bài viết sau dành cho tất cả mọi người cho dù hiện tại các em đang khá kém hoặc mất gốc thì bài viết sau cũng rất giá trị cho bản thân. Nó sẽ giúp các em học được rất nhiều nên hãy cùng tiếp tục nhé!

Làm gì để đạt 7.0+ IELTS chỉ trong một tháng?

Đầu tiên, các em nên dành thời gian làm một bài test để xem khả năng hiện tại của bản thân như thế nào, đang ở band nào và yếu skills để cải thiện nhé. Có rất nhiều các cuốn sách khác nhau để làm đề và test thử trên mạng để các em có thể luyện tập hoặc các em có thể làm một bài test trong cuốn IELTS Cambridge 11 mới nhất - sát với đề thi thử nhất nhé (link tải cuốn sách các em có thể xem phân dưới nhé)

? 1. Nếu level hiện tại của các em trong khoảng 6.0 tới 6.5, bạn cần học và tích lũy những phương pháp đúng đắn và luyện tập làm đề hằng ngày để đạt được điểm số mà mình mong muốn, 7.0 – 7.5. Các em có thể download hoặc mua những bộ sách sau để luyện tập ở nhà nhé: Bộ sách luyện đề IELTS Cambridge.

Tuy nhiên, cô khuyên các em là nên dành thời gian luyện tập từ quyển 8-11, vì chỉ còn một tháng nên các em không thể luyện được nhiều. Quyển 8-11 cũng là các quyển ra mắt gần đây và sát với đề thi thất nhất.

Các em cũng có thể xem thêm các cuốn sách sau nhé: IELTS Target Band 7: How to Maximize Your ScoreThe Official Cambridge Guide to IELTS.

Ngoài ra, khi làm bài test nếu có 1 kĩ năng yếu hơn các kĩ năng còn lại, các bạn cần phải tập trung vào kĩ năng đó nhiều hơn. Đơn giản là điểm càng cao thì càng khó cải thiện nên một chiến lược đúng đắn cần vách ra đó là cải thiện - tăng điểm số các kĩ năng yếu. Có rất nhiều cuốn sách để cải thiện kĩ năng phần này, tuy nhiên, cô khuyên các em nên các em nêu dùng bộ sách Improve your IELTS của McCarter nhé!

Các em có thể tải trọn bộ sách này tại đây Improve your IELTS

Ví dụ, điển Reading của em đạt 5.5 trong khi các kĩ năng còn lại đều đạt 6.0, em cần dành nhiều thời gian và công sức để cải thiện kĩ nảng này bằng việc sử dụng một cuốn sách dành cho Reading: Improve your IELTS Reading Skills của McCarter. Ngoài ra các em có thể tải các tập khác một cách nhanh chóng tại đây nhé. 

Thêm đó, mỗi ngày em nên dành thời gian để học ít nhất 10 cụm từ  tiếng Anh và từ vựng mới về các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong IELTS. (crime, education, health, media, work, energy and environment, traffic, people, home).

Các em có thể tải các bộ tài liệu từ vựng IELTS theo chủ đề tại đây nhé: từ vựng IELTS theo topics

Các em cũng đừng quên bổ sung thêm các từ vựng IELTS Academic đấy nhé: 570 từ vựng academic cần biết

Vậy làm thế nào để học từ vựng hiệu quả nhất?

  • Ghi vào vở một từ mới ở nhiều chủ đề khác nhau (bao gồm cả dịch nghĩa và giải thích)
  • Viết từ mới cùng với định nghĩa của nó vào tờ giấy nhớ (sticky note) hoặc một mẩu giấy (các bạn nên viết từ mới ở mặt trước, và viết nghĩa của nó ở mặt sau. Như vậy, bạn có thể dễ dàng xem được nghĩa của từ đó khi quên)
  • Đọc to và nhắc lại từ mới vừa học. Nếu bạn đang có Internet ở đó, hãy tận dụng từ điển online để học theo cách phát âm của từ đó cho chuẩn nhất nhé.
  • Liên hệ từ mới với những từ khác hoặc dùng hình ảnh minh họa cho dễ nhớ.
  • Nhờ một người khác kiểm tra việc học từ mới của bạn.
  • Tận dụng những từ mới này trong các bài Speaking và Writing.

2. Tuy nhiên, nếu level IELTS của các em còn thấp (khoảng 5.0 – 5.5 và bạn muốn đạt điểm 7.0+), thì em khó có thể đạt được điểm số mong muốn đó. Sự thật là, với những bạn chỉ còn 1 tháng để ôn luyện trước kì thi, các em thường rất lo lắng và sợ hãi và cắm đầu học tất cả từ Từ vựng, Speaking, Listening, Reading, Writing và Ngữ pháp.

Các em đang cố cùng một lúc nhồi nhét cả đống sách và không có chiến thuật học đúng đắn. Theo cô thì các em nên lập ra một kế hoạch học tập thật hiệu quả và hợp lý để cải thiện các kĩ năng Tiếng Anh của mình. Cùng với đó, các em nên học những kĩ thuật và tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài thi nữa. Như vậy, dù không thể đạt điểm số 7.0+ nhưng các em cũng có thể đạt điểm số tối ưu cho kì thi IELTS nhé.

- Lên kế hoạch học tập

Có rất nhiều em còn thời gian 3 tháng để ôn luyện và các em đó khá chăm chỉ học và làm bài tập trong vòng 2 tháng rưỡi và rồi nhận ra rằng kì thi IELTS đang đợi họ ở ngay tuần sau mà học vẫn chưa học được gì nhiều. Trong  trường hợp đó, các em nên làm gì?

Đừng để tình trạng này xảy ra khi em đã có kế hoạch học tập rõ ràng. Như đã nói ở trên, các bạn cần 3 yếu tố quan trọng để đạt số điểm mình muốn, đó là: Sự tập trung, Quyết tâm và Chăm chỉ.

+ Trước hết, các em cần phải dừng ngay những việc không quan trọng trước kì thi. (Đừng cứ 10 phút là online Facebook nữa, đừng chơi game trên điện thoại nữa, đừng tốn thời gian xem phim hay đi chơi với bạn bè nữa). Những việc làm này chỉ khiến việc tập trung học của em kém hiệu quả đi mà thôi vì nó sẽ ngốn phần lớn số thời gian còn lại mà em có trước khi đi thi.

Điều này nghe có vẻ rất khó, nhưng nếu em thật sự nghiêm túc muốn đạt được số điểm mà mình mong ước thì hoàn toàn có thể làm được, em phải thật nghiêm khắc với chính mình. Có một sự thật là, cho dù em có thông mình tới đâu thì điều này cũng không có ảnh hưởng gì tới khả năng dùng tiếng Anh của em. Nếu em học tập chăm chỉ, em sẽ đạt được số điểm mình muốn mà thôi.

Và đây là lời khuyên của cô dành cho các em (cũng là cách cô thường áp dụng - không chỉ trong IELTS)

+ Tạo một danh sách phải làm (to-do list). Danh sách này cần phải càng chi tiết càng tốt. Ví dụ: Phải học phương pháp làm bài Task 2 phần Speaking, nghe podcast mỗi ngày, đọc 4 bài báo tiếng anh mỗi ngày, luyện làm đề, vv...

+ Tập thể dục bất cứ khi nào có thời gian rảnh cho đến tận ngày đi thi.

+ Lâp một bảng lịch trong tuần và điền những công việc phải làm vào đó cho việc tiện theo dõi.

+ Khi hoàn thành 1 việc nào đó, hãy gạch bỏ nó đi.

+ Không được bỏ qua một việc nào. Nếu bạn trót bỏ, hãy quay lại và hoàn thành nó.

- Cải thiện trình độ tiếng Anh

+ Các em nên học tập trung ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Điều đó có nghĩa rằng các em cần dành cả thời gian của mình cho việc học IELTS và bạn cần đọc báo và nghe tiếng anh mỗi ngày. Cô khuyên các em cũng cần rèn luyện Writing và Speaking càng nhiều càng tốt.

+ Cô có lời khuyên là các em nên tham khảo những trang báo nổi tiếng như

 World News

Politics

Economics

Business & Finance để cải thiện Reading và Listening, cùng với đó học Vocabulary và những cấu trúc câu hay cho Writing Task 2.

+ Với Speaking, các em chỉ cần vào trang : IELTS Speaking: Face the IELTS Speaking exam with confidence.

+ Các em cũng có thể học từ những kênh Youtube rất nổi tiếng như:

 Learn English with Emma [engVid]

 AcademicEnglishHelp

 IELTS Ryan

+ Để luyện tập hằng ngày, các em nên tải bộ sách  Top 8 IELTS Books và làm ít nhất 1 ngày 1 đề - học mỗi ngày một chương nhé.

- Cách học những kĩ năng làm bài thi

+ Các em phải nắm rõ các dạng câu hỏi khác nhau và cách xử lý chúng cho cả 4 bài Listening, Writing, Reading và Speaking. Điều dễ dàng trong bài IELTS là chúng ta có thể đoán được các cách ra đề và có các chủ đề thường gặp.

Ví dụ, nếu em đang làm bài Writing Academic Task 1, các bạn chỉ cần tập trung học cách viết tổng hợp thông tin khoảng 150 từ áp dụng cho các loại biểu đồ (bar, line hoặc pie graph), hoặc các cách triển khai bài viết để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của đề bài.

+ Các em cũng có thể tận dụng những quyển sách sau đây để học hỏi thêm nhiều kĩ thuật và tips khi làm bài.  IELTS Target Band 7: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS

Cô Trà My - IELTS Fighter viết - theo IELTSmaterial.