Tài liệu hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu học Writing, làm quen với các dạng bài. Sách được tổng hợp từ bộ Hướng dẫn học Writing toàn diện và là tiền đề của dự án 30 ngày chinh phục Writing trong group IELTS Fighter - Hỗ trợ học tập năm qua.

Giới thiệu IELTS Preparation Writing

Như đã chia sẻ, sách sẽ dành cho các bạn khoảng 3.0 trở lên, hiểu ngữ pháp và nền tảng cơ bản. Vì khi bắt đầu luyện viết bạn cần có nền tảng khá vững vàng đã nhé.

Nếu mất gốc hay đang yếu ngữ pháp, vốn từ thì bạn xem thêm: 30 ngày phủ xanh IELTS và các tài liệu ngữ pháp tiếng Anh khác nhé.

Tài liệu được thiết kế chia thành hai phần Task 1 và Task 2. Trong đó tập trung chia sẻ theo từng dạng bài quan trọng của từng task, phân tích ngữ pháp - từ vựng cần thiết để ghi điểm cao hơn.

Trước khi bắt đầu phần chính thì sách sẽ chia sẻ tổng quan về IELTS và cấu trúc đề Task 1+2 để bạn hiểu rõ hơn. Tiếp theo mới đi sâu vào từng dạng bài, phân tích cách viết, kèm bài luyện tập mẫu. Các phân tích sẽ đi theo sát tiêu chí chấm điểm Task achievement, Coherence and cohesion, Lexical resource và Grammatical range and accuracy để bạn luyện tập sát với cái mà giám khảo đánh giá cao hơn.

Trong mỗi Task, các dạng bài được chia tỉ mỉ và có bài mẫu đầy đủ để luyện tập. Trong Task 1 có các dạng Biểu đồ đường (Line graph), Biểu đồ cột (Bar chart), Bảng (Table), Biểu đồ tròn (Pie chart), Bản đồ (Map), Quá trình (Process), Biểu đồ kết hợp (Mixed graph)

Trong từng dạng bài sẽ có 1 ví dụ cụ thể, cách phân tích đề bài và cách triển khai ý theo 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài. Ngoài ra, từng đoạn sẽ cung cấp những cấu trúc mở rộng và các cách để viết lại câu theo nhiều câu khác nhau. Phần cuối cuốn sách là bài mẫu theo đề được đưa ra ở phần Luyện tập, sử dụng những từ vựng và cấu trúc được giới thiệu ở các phần trước đó.

Task 2 thì tập trung theo phương pháp làm bài từ hình thành câu, viết đoạn văn, ngữ pháp trọng điểm, các chủ đề hay gặp. Sau đó là phân tích theo các dạng bài: Argumentative Essay, Discussion Essay, Advantage and Disadvantage Essay , Problem and Solution Essay, 2-Part Question Essay. Kèm theo hướng dẫn viết là bài mẫu, sử dụng.

-> Link tải sách để in, photo ra để học: CLICK HERE

->  Bạn có thể tải ebook 30 ngày luyện Writing: CLICK HERE

Ebook 30 ngày luyện Writing cũng dựa theo Preparation Writing nhưng bổ sung thêm các ngày, tài liệu hướng dẫn luyện video cùng phân chia kế hoạch học hàng ngày. Luyện theo ngày, sắp xếp thời gian hợp lý bạn sẽ sớm viết tốt thôi.

Hướng dẫn sử dụng sách

Để học sách hiệu quả hơn, các bạn nên:

- Việc đầu tiên, các bạn nên đọc và ghi lại những thông tin cơ bản về kì thi IELTS được đề cập trong phần tổng quan.

- Sau khi đọc lí thuyết về từ vựng và ngữ pháp trong phần Các bước viết IELTS Writing task 1 và phương pháp làm bài của Task 2 thì các bạn nên hoàn thành các bài luyện tập nhỏ và kiểm tra đáp án để đảm bảo rằng mình hiểu rõ được ngữ nghĩa và ngữ cảnh để sử dụng trong bài viết.

Bên cạnh đó, để ghi nhớ nhanh hơn, các bạn có thể xem các đề bài được đưa ra trong phần Luyện tập và hình thành các câu văn ngắn, cố gắng viết bằng nhiều cách khác nhau để tăng phản xạ vận dụng từ và đặt câu. Từ việc hình thành các câu văn ngắn, các bạn nên dần luyện tập hình thành đoạn văn bằng việc luyện viết qua các đề bài được cung cấp trong phần Luyện tập. Phần chiến thuật làm bài sẽ đưa ra cho bạn cách phân chia thời gian hợp lí để có thể hoàn thành task 1 và task 2 với dung lượng đạt yêu cầu.

- Tiếp đến các bạn nên đọc kĩ từng ví dụ về dạng đề bài chính và áp dụng kĩ thuật phân tích đề bài sau khi đọc. Sau khi phân tích đề bài, bạn nên tự lên dàn bài và đối chiếu với sách để học hỏi thêm về cách triển khai ý tưởng, các cấu trúc có thể sử dụng cũng như ghi nhớ kĩ hơn các từ vựng phù hợp cho từng dạng đề bài.

- Sau khi đã nắm vững cách phân tích đề bài, cách chia thời gian và các từ vựng, cấu trúc trong task 1+2, bạn nên bắt tay vào phần Luyện tập với đề bài cho các dạng bài chính. Với mỗi đề bài, bạn nên lên dàn bài trước khi hoàn thiện đầy đủ và nhớ nghiêm túc căn thời gian cho từng đoạn văn. Sau đó, việc đọc các bài viết mẫu sẽ có tác dụng trong việc nâng cấp từ vựng và ngữ pháp, cũng như đưa ra những hướng phân tích đề bài mới.

Hi vọng rằng các bạn sẽ tận dụng cuốn sách này trong quá trình chinh phục IELTS Writing và đạt được kết quả như mình mong muốn.

Chúc các bạn học tập hiệu quả.