7.5 IELTS là số điểm mà nhiều sĩ tử IELTS mong muốn đạt được. Tuy nhiên để đạt được kết quả đó, bên cạnh những kiến thức tiếng Anh cần thiết, các bạn cũng cần trang bị những kinh nghiệm cùng phương pháp học tập sao cho hiệu quả. Cùng lắng nghe 3 bạn Minh Dung, Thành Công và Phương Phương chia sẻ kinh nghiệm đạt 7.5 IELTS trong group IELTS Fighter - Hỗ trợ học tập nhé!

Đặt mục tiêu 7.0 IELTS, đạt luôn 7.0

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Võ Minh Dung

Overall: 7.5 IELTS

Read-7.5, Lis-8.5, Wri-7.5, Speak-6.0

Học viên lớp: B737 và LD21724

"Xin chào mọi người

Mình là Minh Dung, một học viên đã gắn liền với IELTS FIGHTER Điện Biên Phủ được gần 1 năm. Mục tiêu của mình khi đến khóa học là mong đạt được band 7.0, nên kết quả 7.5 ở lần thi đầu vào cuối tháng 4 vừa rồi đã vượt khỏi sự kỳ vọng của bản thân, đem đến cho mình nhiều cảm xúc thích thú và sung sướng.

Sau những nỗ lực và rèn luyện của bản thân, cũng như học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô ở trung tâm, đặc biệt hơn hết đó là sự giúp đỡ nhiệt tình đến từ thầy Nguyễn Thành Luân, người đã gửi gắm cho mình vô số những lời khuyên, bí quyết và những phương thức làm các dạng đề để mình có thể cải thiện được những lỗi sai khi làm bài và có được kết quả ngoài sức mong đợi như bây giờ.

Qua đó, em xin chân thành cảm ơn đến Thầy và tất cả mọi người đã hỗ trợ và giúp đỡ em trong suốt thời gian học vừa qua.

Để góp thêm cho những bạn còn đang ôn luyện có thêm kinh nghiệm và sự tự tin khi làm bài thi, mình xin được chia sẻ một vài tips nho nhỏ sau đây:

[LISTENING]

Phần Listening: Ngoài thực hành qua các bài kiểm tra, luyện đề trên mạng, các bạn hãy nên dành thêm thời gian để luyện nghe thông qua: audio book, những bộ phim hay trên Youtube, Netflix, những bản tin thời sự hàng ngày trên các trang web tiếng Anh uy tín...

Và để có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình một cách trọn vẹn và hiệu quả hơn, các bạn cố gắng ghi nhớ và note ra những điểm chính mình đã nghe được để trả lời cho các câu hỏi. Ngoài ra, cải thiện kho từ vựng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp các bạn hiểu tốt hơn được những cuộc đối thoại, bàn luận với những chủ đề khác nhau như giáo dục, môi trường, khí hậu...

Các bạn có thể tham khảo qua một số tài liệu như cuốn Destination B1, B2 và C1+C2 Grammar and Vocabulary with answer.

[READING]

Về phần này, mình luôn ưu tiên dành thời gian khoảng 10 phút để skim qua bài đọc và đọc kỹ các câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung của mỗi đoạn rồi viết một tựa đề bên cạnh cho mỗi đoạn văn.

Tựa đề theo mình không cần phải quá hoa mĩ hay thật dài dòng mà chỉ cần nắm tổng quát được nội dung chính của đoạn văn đó. Với mình thì kĩ thuật này đã giúp mình khá nhiều để không phải ghi nhớ ý chính cho từng đoạn mà chỉ cần nhìn vào hàng tựa đề là mình đã có thể xác định được liệu đáp án có nằm trong đoạn văn đó hay không.

[WRITING]

Đối với TASK 1, những cấu trúc, sườn bài, đề mẫu đều đã được thầy cô cung cấp đầy đủ nên các bạn hãy cứ luyện viết các dạng bài hằng ngày để luyện được sự thành thạo cho kỹ năng viết TASK 1 thôi.

Về TASK 2, mình thường luyện bằng việc viết trước ra outline của bài. Qua đó, mình có thể xác định câu luận điểm chặt chẽ hơn cũng như sắp xếp lại các ý cần được mở rộng để tạo ra một bài viết rõ ràng và mạch lạc hơn.

Ngoài ra, hãy dành khoảng 20p mỗi ngày để đọc những bài báo, tin tức xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống vì điều này sẽ rất có ích, giúp cho các bạn cập nhật được thêm những kiến thức, từ vựng, những cụm từ có tính học thuật cao để từ đó các bạn có thêm ý tưởng và đa dạng vốn từ hơn để diễn đạt cho những chủ đề khác nhau khi làm Writing TASK 2.

[SPEAKING]

Là phần mà mình luôn cảm thấy e dè và thiếu tự tin nhất. Trong quá trình ôn luyện thì mình thường giao tiếp Tiếng Anh với bạn bè, người thân để cải thiện được độ tự nhiên trong cách diễn đạt, ngữ điệu hoặc đứng trước gương ghi âm lại để từ đó mình có thể dễ dàng phát hiện ra những lỗi sai khi nói và khắc phục chúng.

Ngoài việc tham khảo templates có sẵn thì mình nghĩ việc chuẩn bị đầy đủ từ vựng cho những chủ đề quen thuộc cũng vô cùng cần thiết để giúp các bạn nói tốt hơn trong PART 2 và 3.

Bên cạnh đó, mình cũng chủ động thực hành các bộ đề trên trang https://ieltsonlinetests.com/ để kiểm tra được năng lực của bản thân qua từng ngày.

Mong rằng những tips chia sẻ ở trên sẽ phần nào hỗ trợ được những bạn đang trong quá trình ôn luyện. Chúc tất cả mọi người trong tương lai sẽ có được cho mình kết quả thật mãn nguyện và xứng đáng với kỳ vọng và công sức mà mọi người đã bỏ ra nha."

Thành Công và cách học 7.5 IELTS "thành công"

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Đặng Thành Công

Overall: 7.5 IELTS

Read-8.5, Lis-7.5, Wri-6.5, Speak-6.5

Học viên lớp: B304 và LĐ139

"Chào các bạn, mình tên Đặng Thành Công, hiện đang là học sinh lớp 12.  Mình từng là học viên lớp B304, trung tâm IELTS Fighter cơ sở Điện Biên Phủ. Mình thi IELTS trên giấy, ngày 07/04/2022 và mình đã được 7.5 , dù chỉ là 7.25 làm tròn, nhưng mình vẫn hi vọng bài chia sẻ của mình có thể giúp ích được các bạn một phần nào đó.

Giờ mình xin chia bài chia sẻ kinh nghiệm này thành 5 phần: Kinh nghiệm học vocabulary và kinh nghiệm cho 4 kỹ năng

KINH NGHIỆM HỌC VOCABULARY:

- Một công cụ: QUIZLET

- Một quan niệm: Cứ tích lũy dần. Khi bạn nghe IELTS, đọc IELTS, xem phim, nghe nhạc… hễ cứ gặp từ mới gì đó, đáng để học (ví dụ: vì cách diễn đạt hay, hoặc vì đó là synonym hoành tráng hơn của một từ vựng thông thường quen dùng) thì bạn add vào Quizlet, kèm thêm 1 câu ví dụ là chính câu ví dụ mà bạn đã gặp. Điều này sẽ giúp bạn học cách sử dụng từ vựng đó đúng hoàn cảnh đúng thời điểm

- Mình gợi ý: các bạn có thể chia folder Quizlet thành các list, ví dụ:

+ 1 list xài cho Reading (nghĩa là chỉ cần hiểu nghĩa rõ, không cần biết cách xài, được tìm thấy trong các bài Reading, hoặc trong các bài báo khoa học chuẩn mực)

+ 1 list xài cho Writing (nghĩa là cần biết rõ collocation, biết rõ nó có formal/informal không, biết rõ văn cảnh sử dụng, biết rõ cách viết chính tả)

+ 1 list xài cho Speaking (nghĩa là cần biết collocation, văn cảnh, và cả phát âm)

+ 1 list từ mà bạn thấy hữu ích, hay ho, thu lượm được từ tùm lum nguồn (nghĩa là các từ, các cách diễn đạt bạn thấy hay ho, nhưng bạn tìm thấy trong quá trình nghe và đọc từ nhiều nguồn)

KINH NGHIỆM HỌC LISTENING:

- Bộ sách: Cambridge 1 - 13.

Trong đó

+ Bộ 1 - 5 mình dùng để làm quen cách thi, đánh giá trình độ

+ Bộ 12 - 13 mình để dành 2 tuần trước khi thi lôi ra làm

+ Bộ 5 - 11 mình dùng để áp dụng kĩ thuật hack speed

KINH NGHIỆM HỌC READING:

- Một bộ sách duy nhất: IELTS Cambridge 1 - 13

- Phương pháp: Các kiến thức về chiến thuật làm bài có thể tìm thấy ở các thầy cô và sách nhưng quan trọng bản thân bạn phải chọn được phương pháp nào phù hợp. Cá nhân mình chọn phương pháp keyword lúc luyện thi, dù mình đang rất enjoy và đang trên hành trình luyện việc đọc từ đầu đến cuối, ghi nhớ, rồi trả lời câu hỏi chung một lần.

Cụ thể là, khi bạn đọc câu hỏi số 1, bạn ghim 3, 4 từ khóa trong đầu, rồi bắt đầu đọc bài đọc từ đầu. Chỉ cần bạn đọc đến đoạn nào mà có chứa các từ khóa đó gần nhau, thì nơi đó chắc chắn là đáp án cho câu hỏi số 1. Dĩ nhiên, keyword không phải bao giờ cũng ở dạng tên, năm sinh, số... mà sẽ được paraphrase lại, nên bạn luôn cần vốn synonym đủ để hiểu.

- Một ý niệm trong đầu: Đây chỉ là cuộc chiến về từ vựng, quan trọng bạn có đủ từ vựng để hiểu hay không.

KINH NGHIỆM HỌC SPEAKING:

- Một bộ tài liệu: Dự đoán đề thi speaking Quý 2/2022

- Tài liệu phụ trợ: Các tài liệu Speaking mà trang web IELTS Fighter tổng hợp đều rất hay và đáng để tham khảo

- Vì pronounciation và fluency của mình ổn, nên mình không biết hướng dẫn các bạn luyện tập như thế nào (cá nhân mình chỉ học theo shadowing, hoặc đọc phiên âm quốc tế và nghe giọng đọc chuẩn từ từ điển) nhưng đây chính là chìa khóa cho Speaking, không tập được thành công thì các vấn đề sau phí hoài công dã tràng.

- Kỹ năng này mình chỉ được 6.5, nên không dám cam đoan là phương pháp của mình là tốt nhất. Mình chỉ follow phương pháp tự nói, tự thu âm, tự ghi lại script, tự upgrade hoặc paraphrase lại (kiểu writing), tự nói lại.

KINH NGHIỆM HỌC WRITING:

- Bộ tài liệu: Sách writing A-Z của IELTS Fighter

- Mỗi chủ đề sưu tầm 15 good vocabularies, topic vocabularies mà bạn thích nhất, học kĩ.

- Đọc bài mẫu càng nhiều càng tốt (sách 170 bài mẫu của IELTS Fighter là một nguồn tốt, vì có chia theo topics, giúp bạn ôn liên tiếp các vocab trong cùng một topic)

- Bất cứ tài liệu nào giúp bạn cải thiện grammar (khuyến khích English grammar in use)

- Thời gian đầu, bạn cứ viết một bài Writing đáng giá với band điểm bạn chọn, dù tốn bao nhiêu thời gian cũng được, cứ tổng hợp tất cả những vocab, structure… mà bạn tìm được, miễn là bạn viết được một bài tầm band target đó. Bạn cần người chấm bài, sửa bài có tâm, và thầy Nam tại trung tâm IELTS Fighter đã giúp mình rất nhiều trong việc này.

- Việc canh thời gian để viết kịp giờ chỉ là việc của vài tuần trước khi thi và cần được viết trên giấy thi thật, bằng bút chì thật.

- Cá nhân mình xem Reading là 1 nguồn cực tốt để học Writing.

- Luôn tâm niệm rằng: viết ĐÚNG trước khi viết HAY; biết thì xài, không biết nghỉ xài."

Cô học sinh cấp 3 xuất sắc đạt 7.5 IELTS

Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Tạ Phương Phương

Overall: 7.5 IELTS

Read-7.5, Lis-9.0, Wri-6.5, Speak-6.0

Học viên lớp: B22362 và LĐ24358

"Hi mọi người!

Mình là học viên B22362 của Miss Hồng và lớp luyện đề của thầy Quân, mình học ở IELTS Fighter cơ sở Điện Biên Phủ. Hiện tại thì mình đang là học sinh cấp 3 ở TPHCM.

Mình thi IELTS vào ngày 25/6/2022 ở IDP Mạc Đĩnh Chi ( paper-based) và đã đạt Overall 7.5. Tuy kết quả không phải quá xuất sắc nhưng mình mong có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm và cũng như những cách ôn luyện trước khi lên thớt.

Listening: 

Đây là một trong những kĩ năng mà mình nghĩ dễ thở trong IELTS và gánh mình còng lưng vì căn bản là mình cũng có background khá vững về kĩ năng này. Trong quá trình ôn thì mình bám sát bộ Cam vì nó sát với format đề thi. Mình làm từ Cam 9 đến 16, chưa kịp làm 17 thì tới ngày thi mất rồi nên ngậm ngùi bỏ qua. 

Thường thì mình sẽ nghe full 1 test rồi check đáp án nếu sai thì mình nghe lại đến khi nào biết được mình sai chỗ nào thì thôi chứ mình cũng lười check script trừ khi gặp bài nào hack não quá thôi. Nếu mọi người đã quen với tốc độ nghe bình thường, thì trước khi thi mấy tuần mình khuyên nên tăng lên 1,25 để thử thách bản thân, đồng thời để không bị sốc văn hóa khi đi thi nếu tốc độ nghe nhanh. May mắn là hôm đi thi thì đề thi mặc dù trick hơn Cam xíu, với section 3 đọc khá nhanh thì còn lại tốc độ ngang Cam. Ngoài ra thì mình chỉ nghe nhạc và xem video trên Youtube chứ mình cũng không mê nghe Podcast hay gì hết.

Reading: 

Đối với mình chân lí vẫn là Cam vì mình quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng đề giải. Thường thì mình đọc hết một lượt câu hỏi và highlight key words, sau đó bắt đầu đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi mình không làm theo thứ tự câu hỏi mà theo đoạn văn. Sau khi làm check đáp án và lỗi sai thì mình sẽ highlight từ để học vào 1 quyển tập.

Nếu muốn đạt band cao trong Reading thì việc học từ vựng là cực kì quan trọng và phải hiểu kĩ nội dung của bài. Recommend ieltsonlinetest để mọi người làm thêm trước khi thi vì thường thì các bài sẽ nhỉnh hơn Cam để mọi người luyện tập thêm.

Writing: 

Ác mộng của mình khi thi IELTS nên cũng vì sợ nên phải học. Quan trọng là mọi người phải nắm được phương pháp làm từng dạng bài. Cô Hồng rất tận tâm sửa bài Writing và góp ý để giúp mình hoàn thiện bài, lên ý tưởng cho bài viết. Mình luôn cố gắng hoàn thành các bài tập trên lớp để cô sửa và lúc thi thì cô vẫn nhiệt tình sửa thêm bài cho mình. Ngoài ra, trước khi làm bài mình cũng tham khảo các bài mẫu để lấy ý tưởng và từ vựng. Mặc dù aim của mình là 7 nhưng kết quả 6.5 khi thi vẫn ổn vì mình đã cố hết sức ở phần này.

Speaking: 

Mình ôn theo forecast của quý 2 nhưng mà đi thi thì lại dính chưởng cái bài mình không ôn nên kiếp này coi như bỏ. Một phần do tâm lý khi thi, mình bị khớp do dính topics lạ với không ôn kĩ nên kết quả không được như mong đợi. Mong mọi người đừng như mình mà hãy chăm chỉ ôn Speaking. 

Cảm ơn các thầy cô và trung tâm đã cho mình và các bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời với IELTS . Các thầy cô luôn rất nhiệt huyết và tận tình với học viên và cảm ơn các chị tư vấn đã nhiệt tình hỗ trợ em ạ!

Chúc mọi người đạt được thành công trên con đường chinh phục IELTS của bản thân. Thân ái và quyết thắng."

Chúc mừng 3 học viên tại cơ sở IELTS Fighter Điện Biên Phủ đã xuất sắc đạt được 7.5 IELTS. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và lựa chọn IELTS Fighter là người bạn đồng hành trên chặng đường chinh phục IELTS. Chúc các bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. Chúc những ai đang có ý định thi IELTS sẽ sớm đạt được điểm số mục tiêu của mình!