Thật tuyệt vời, hôm nay IELTS Fighter muốn giới thiệu đến các bạn một bạn học viên vừa đạt điểm số ấn tượng 8.5 IELTS. Hãy cùng theo dõi hành trình đạt điểm số cao và kinh nghiệm học của bạn ấy nhé.

Vinh danh học viên:

➤ Họ và tên: Nguyễn Hoàng Thủy Tiên

➤ Điểm: 8.5 Overall

➤ Lis-9.0, Rea-9.0, Wri-7.0, Spe-8.0

➤ Học viên lớp: B69 

Chào Thủy Tiên, em có thể giới thiệu và chia sẻ bí quyết học IELTS của mình được không?

Xin chào mọi người, em là Nguyễn Hoàng Thủy Tiên, học sinh lớp 12 trường THPT Sư Phạm và học viên lớp B69 IELTS Fighter. Em rất vui và bất ngờ khi nhận được kết quả thi 8.5 IELTS sau lần thi đầu tiên vừa qua. Đây thực sự là kết quả vượt hơn mong đợi 7.5 ban đầu, dù em có nền tảng cũng khá tốt rồi. 

Em đang theo học tại THPT Chuyên Sư Phạm. Thời điểm em ôn thi và thi là lớp 11 nên cũng có thời gian để luyện hơn. Vì thế em nghĩ ai muốn thi IELTS thì nên chọn thời điểm này sẽ tốt hơn là lớp 12, ôn thi nhiều hơn. 

Hành trình thi IELTS của em như thế này ạ.

Em học tiếng Anh từ nhiều năm rồi nên có được nền tảng vững chắc. Nhưng khi tiếp xúc với IELTS, nó vẫn khá là lạ với em, emchưa định hướng được nên ôn gì, luyện như thế nào. Em đã tìm hiểu IELTS là gì qua website và chọn đăng ký học tại IELTS Fighter để được hướng dẫn.

Và, em là một người rất lười nên việc học nhiều lúc bị sao nhãng và không đạt hiệu quả cao. Để khắc phục điều này, em thường kết hợp việc học tiếng Anh với những việc em thích như nghe nhạc, xem show hoặc đọc sách báo tiếng Anh. Bản thân là một người không hề thích học, em thấy việc này khá có hiệu quả đối với em, vì hầu hết các vocabulary/grammar ăn điểm em đều học qua lời bài hát ?

Trong khoảng 1-2 tháng trước khi thi thì em đã luyện các kĩ năng của mình như sau:

VỀ LISTENING + READING

Về hai kĩ năng này thì em tin cách hiệu quả nhất để tiến bộ là luyện tập thường xuyên, "practice makes perfect" ạ. Trong vòng gần 2 tháng, ngày nào em cũng đều đặn làm ít nhất full 1 bài nghe và 1 bài đọc trong bộ Cambridge 1-13, luyện đến sờn sách. Vì em nghĩ khi luyện tập lại sẽ giúp mình tránh được các lỗi trước đó, rút được kinh nghiệm nhiều hơn

Ban đầu khi tự làm, điểm nghe của em cũng chỉ đạt từ mức 7.0-7.5 do chủ quan và hay sai nhiều lỗi vặt, tuy nhiên việc nghe hàng ngày đã giúp em cải thiện việc tập trung và dần dần mắc ít lỗi sai hơn. Tương tự với bài đọc, ban đầu em cũng sai rất nhiều, đặc biệt là bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN, nhưng do làm nhiều và tự rút ra những kinh nghiệm và lỗi em thường mắc phải thì em không còn mắc lỗi sai ấy nữa.

TIPS dành cho Listening

- Ép thời gian và tốc độ đọc:

Lúc đầu em cũng có gặp nhiều vấn đề với việc ép thời gian bài đọc và đuổi thời gian bài nghe, vì vậy em đã luyện tập để hoàn chỉnh thời gian của mình bằng cách chạy file nghe với tốc độ 1,5x và đặt đồng hồ làm bài đọc trong 40 phút.

Làm như vậy tuy ban đầu em thấy rất khó, nhưng càng về sau tốc độ làm bài của em càng cải thiện và phần nghe thì khi quay trở về tốc độ bình thường em có thể nắm bắt khá tốt.

- Chú ý các bẫy và luôn tập trung cao độ

Trong Listening, luôn có bẫy, không thâm sâu thì cũng sơ lược một chút nhưng đều sẽ đặt ra các bẫy nhỏ khiến bạn dễ nhầm lẫn. Khi đi học, thầy luôn nhắc em điều này và cảnh báo nhiều để em chú ý hơn. Và đúng thực, khi luyện đề, bẫy thường khiến em mất điểm một cách đánh tiếc.

Bẫy phổ biến nhất trong Listening thường là họ sẽ đọc hết các đáp án trong bài và bạn bối rối không biết chọn đáp án nào. Khi gặp trường hợp này, ban đầu rất là lúng túng. Nhưng sau đó em luyện dần sự tập trung, nghe để biết những keyword liên quan khác chứ không chăm chăm vào từ khóa ở đáp án nữa. Những từ khóa ở câu hỏi cũng quan trọng.

Ví dụ như một bài mẫu đơn giản em đọc được tại bài học Listening IELTS Fighter chia sẻ trước đó:

Write down the phone number.

Woman: So, your phone number is 1157423.

Man: No, there’s a little mistake. Actually, it’s 1157432.

Woman: Oh, I'm sorry.

Nếu nhanh tay viết đáp án 1157423 thì coi như mất điểm vì đáp án được sửa lại là 1157432. Khi mới luyện đề, điều này cũng từng làm em rất bất ngờ, sau đó quen dần thì em chú ý thêm các từ liên kết như "but", “no”, “sorry”, “mistake” để tránh bẫy nữa. 

Ngoài bẫy như trên thì trong quá trình học, em cũng thấy có những lỗi hay nhầm lẫn về Spelling. Tiếng Anh có những từ đồng âm khác nghĩa hoặc đọc khá là tương tự nhau, đặc biệt như "s" - "z" ending sound ấy. Những điểm này cần dựa vào ngữ cảnh nhiều để đoán không sai từ. Hay số 8 và H, không có sự khác biệt nhiều, trong cách đọc nên sẽ dễ nhầm lắm.

Bẫy gây nhiễu loạn là không tránh khỏi trong Listening nên em nghĩ luôn cẩn thận và tập trung theo câu hỏi hỏi gì. Em cũng luyện tập nhiều. Đây cũng là một lý do mà em làm đi làm lại các đề để tự nhận ra mình sai ở đâu, mắc bẫy nào sau đó rút kinh nghiệm tránh đi.

Thêm nữa, viết đúng chính tả khi điền đáp án. Cái này nó liên quan đến Spelling em đã kể trên. Em chú ý cao độ để nghe cách họ phát âm, endingsound đến trọng âm để viết đúng. Nghe nhiều thì quen cách người bản xứ họ nhấn nhá, giúp em làm bài thi cũng thuận lợi hơn.

Kinh nghiệm học 8.5 IELTS của Thủy Tiên

 

học viên Thủy Tiên 8.0 IELTS

Bảng điểm của Thủy Tiên ấn tượng

TIPS READING

Reading thì phải nói là đau đầu thế nào rồi. Mình thi Academic và đề thì luôn dài, đọc hoa cả mắt. Nhưng, bắt đầu việc luyện đọc bởi việc hít thở sâu giúp em có sự thoải mái để đối mặt với nó hơn.

Vì em có nền tảng trước, không kể ngữ pháp mà từ vựng cũng biết kha khá. Ngoài việc học ở trường với kiến thức tổng quan 11 năm học, em còn hay đọc báo, xem phim tiếng Anh nữa nên có thêm nhiều nguồn từ vựng. Và báo em đọc liên quan thiên văn, tự nhiên, khoa học, nó cũng phù hợp Academic. Sau khi đi học ở trung tâm, được thầy hướng dẫn, cộng thêm từ vựng cũng học nhanh nên em không ngại Reading lắm. Vốn từ và ngữ pháp em nghĩ xây dựng chắc chắn thì không sợ quái thú Reading như nhiều người vẫn bảo.

Thầy giáo chia sẻ cho em cách học Reading theo các dạng bài, phân chia ra để hiểu câu hỏi những dạng bài đó sẽ như thế nào, cần áp dụng kỹ thuật gì, chú ý điểm nào để không mắc bẫy. Reading cũng có không ít bẫy đặc biệt là từ đồng nghĩa nên luôn cần chú ý kỹ. Kỹ năng Skim - Scan đem lại hiệu quả cho việc tìm ý và tiết kiệm thời gian. Thầy giáo dạy em cách luyện tập, hướng dẫn theo Skim - Scan mỗi buổi học nên em quen dần.

Ví dụ như em kể trên, dạng TRUE/FALSE/NOT GIVEN em thấy là khó nhất. Vì không phải họ viết y nguyên câu trả lời đúng, sai, thậm chí là có câu trả lời mà em không phát hiện ra dẫn đến chọn Not Given. Cần cẩn thận khi chọn lọc thông tin với dạng bài này vì nó bẫy phraspse, từ đồng nghĩa khá là nhiều. 

Nếu Matching Heading thì có thể đọc lướt nhanh hơn thì dạng Đúng/Sai/Không đưa ra cần đọc Scan tìm ý sâu hơn. Các từ đồng nghĩa em thường ghi lại khi luyện đọc, để lưu thêm vốn từ cho mình hơn. Luyện tập nhiều giúp em tăng phản xạ nhận ra các từ đồng nghĩa, câu họ viết lại với nghĩa không đổi mà mình thấy...

Dạng TRUE/FALSE/NOT GIVEN emthấy khó nhất thường ở là chỗ chọn Not Given hay không. Em bắt đầu đọc các câu hỏi được ra, chú ý luông thông tin để đọc kỹ ý câu muốn thể hiện. Sau đó, là hiểu rõ nội dung. Theo kinh nghiệm của em, những từ chỉ tần suất như “some, all, mainly, often, always and occasionally" ... sẽ thay đổi toàn bộ nghĩa của câu nếu bạn bỏ qua nó.

Ví dụ như một phân tích mà em thấy đơn giản khi mới học để tham khảo:

Ta có câu: Chiles originate in South America and have been eaten for at least 9,500 years

Và các câu cần xác định:

Chiles come from South America

People began eating Chiles in the last few centuries

South Americans were the first people to start eating Chiles

Từ trên, chúng ta xác định:

Câu 1: từ đồng nghĩa - synonym 'come from' được dùng để thay cho từ 'originates'- Đáp án True

Câu 2: “9,500 years ago chứ không phải “a few 100 years ago” nên câu trả lời là false 

Câu 3: Không có trong bài –NOT GIVEN. Không có thông tin về về South Americans là người đầu tiên ăn Chiles.

Một lưu ý nữa là dạng True/false có đáp án theo thứ tự nên sẽ dễ tìm kiếm từ câu này qua câu khác. Ví dụ em đưa ra khá là dễ phải không ạ? Nhưng quen dần từ dễ đến khó, em thấy mới hiệu quả để xây dựng cách làm quen tốt và làm nhanh hơn.

Em có tham khảo bài hướng dẫn cách làm Reading mà IELTS Fighter có chia sẻ, dài hơn 20 trang, khá là bao quát và đầy đủ ạ: IELTS Reading - Cách làm theo từng dạng bài với ví dụ chi tiết .

VỀ SPEAKING

Đây có lẽ là kỹ năng em gặp nhiều khó khăn nhất vì em nói không giỏi và thường bị bí ý (tức là đọc câu hỏi xong không nghĩ ra cái gì để nói).

Riêng phần này thì em không có tips gì ngoài việc cần cù bù thông minh :) Em đã chuẩn bị phần Part 2 Speaking khá kĩ theo bộ dự đoán đề của quý và dự đoán của thầy giới thiệu. Lúc đi thi, gặp đề describe a time you solved a problem through the Internet, trúng đề em chuẩn bị kỹ nên nói lưu loát hẳn cả Part 2 - part 3. Riêng part 1 với các câu hỏi thường ngày thì cũng không quá khó khăn.

Tuy đạt điểm khá tốt nhưng em thấy đây là cách học tương đối máy móc, chỉ có thể áp dụng cho kì thi chứ khó mà bê ra đời sống được nên em vẫn đang rèn luyện thêm kĩ năng nói của mình. Khi luyện tập thêm em tính theo sự thoải mái, phản xạ linh hoạt để chủ động cho các tình huống khác.

Một tips học mà em thấy nhiều bạn chia sẻ là nói chuyện với điện thoại. Em cũng áp dụng cách này và thấy khá là thú vị. Bạn có thể vừa học, luyện nói mà vẫn có thể tìm kiếm những điều em muốn khi hỏi Siri, công cụ trợ giúp của Google. Nếu nói sai, nó không hiểu thì ép chúng ta nói lại cho chính xác. 

Trước thì em luyện nhiều rồi nên phát âm ổn hơn. Quan trọng vẫn là nói và không sợ sai, luyện mỗi ngày thì mới giữ được chất giọng và không bị lẫn cách phát âm. Có thời điểm em ôn thi môn khác, không nói tiếng Anh nhiều sau đó phải qua thời gian nói lại mới không bị ngượng miệng.

VỀ WRITING

Trên thực tế thì em không ôn nhiều phần Writing, vì vậy có thể thấy điểm Writing của em là thấp nhất trong cả 4 kĩ năng. Tuy nhiên em cũng có tham khảo một số tài liệu về từ vựng chủ đề được chia sẻ trên cách diễn đàn học IELTS. Đặc biệt là trong group IELTS Fighter - Hỗ trợ học tập.

Em học viết theo phong cách của thầy Simon, có tính đơn giản mà lại hay. Nên em cũng thường xuyên lên trang ielts-simon của thầy để tham khảo, xem bài viết mới nhất. Nhưng vì chưa nghiên cứu nhiều nên Writing của em vẫn chưa có thần thái được như thầy ấy. 

Ngoài ra trong khóa học với IELTS FIighter, em đã học thêm được kĩ năng brainstorming và phát triển ý một cách logic và rõ ràng từ thầy Trung Đức. Thầy Trung Đức có cách phát triển ý rất hay, chọn lọc từ và collocation để sử dụng nhuần nhuyễn lắm. Em rất thích cách thầy dạy về Writing nên với một đứa lười như em cũng chịu khó tập viết (dù không nhiều), làm bài tập Writing đầy đủ hơn :)) Em rất cảm ơn thầy ạ!

Hôm đi thi, đúng dạng Discuss Esaay, topic Animals. Em cũng thích động vật nên đọc về chúng khá là nhiều, vốn từ vì thế cũng cao hơn. Em áp dụng cách viết mà thầy Đức chỉ, đi từ phân tích đề bài sau đó brainstorm ý, viết dần dần. Em chọn viết Task 2 trước vì thấy sẽ thoải mái hơn khi xong phần khó này rồi chuyển về Task 1 cho thoải mái hơn.

TÀI LIỆU HỌC

Tổng kết lại, em tự học + học trung tâm được định hướng rõ ràng theo hướng dẫn của thầy + sử dụng tài liệu trung tâm phát + tài liệu luyện đề và một số nguồn bộ đề dự đoán, giải đề từ IELTS Fighter, các sách tự học khác để đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Em share lại link sách các bạn tham khảo, nhất là bộ Cam đã có giải chi tiết Cam 14 từ IELTS Fighter rất hữu ích:

➤ Trọn bộ Cambridge IELTS 1 - 14 + giải chi tiết: TẠI ĐÂY

➤ IELTS Reading Strategies for the IELTS Test (sách này mình chỉ tham khảo ít về đề khi mới bắt đầu): TẠI ĐÂY

➤ Trọn bộ sách luyện đề IELTS Practice Plus 1-3 (bộ này khó như đề Cam, có khi còn hơn): TẠI ĐÂY

➤ Nguồn luyện đề Nghe trên Youtube: TẠI ĐÂY

Đối với em mà nói, học và thi IELTS cần sự tập trung cao. Như đã kể, em học vào thời điểm hè, đi thi trước khi nhập học vì đó là lúc không phải ôn thi nhiều. Nếu bạn nào mà khi dự định ôn thi IELTS thì cần xác định dồn thời gian để tập trung tốt hơn. Nếu có mục tiêu thì lên kế hoạch học ngay.

Và dù có nền tảng rồi nhưng để làm quen với đề bài, cách làm, học hiệu quả thì em thấy lựa chọn đến trung tâm của mình là đúng đắn. Nếu không sẽ phải loay hoay rất nhiều, không kịp theo dự định thi.

Kinh nghiệm học 8.5 IELTS của Thủy Tiên 2002

Bạn Thủy Tiên với số điểm đáng ngữơng mộ

Woah, cảm ơn chia sẻ chi tiết của Tiên về cách học tập thời gian qua. Bên lề một chút, vì sao em chọn IELTS Fighter cùng đồng hành hoc IELTS?

Điều này cũng là cơ duyên. Em có một người bạn là học viên trung tâm đạt 8.0 IELTS, đã được vinh danh trước đây - bạn Đoàn Lê Thành. Em cũng thường tham khảo với bạn ấy cách học và cùng chia sẻ luyện nói. Nhưng khi quyết định đi thi, em hỏi bạn đã học ở đâu để em cũng học cho có định hướng. Thế bạn ấy giới thiệu trung tâm, em đến tham khảo và chọn IELTS Fighter luôn.

Khi đi học, lớp bạn em được cô Trang dạy nhưng em là thầy Đức. Em cũng lo lắng sẽ không đạt được kỳ vọng như bạn em. Nhưng thầy Đức dạy cũng hay không kém. Vẫn đầy đủ kiến thức và giáo trình sử dụng từ trung tâm, phong cách giảng dạy nhiệt tình, truyền cảm hứng, luôn vui vẻ của thầy giúp em thoải mái hơn khi học tập. Chắc thầy cô IELTS Fighter ai cũng thế.

Đúng rồi, giáo viên IELTS Fighter đều phải trải qua những vòng đào tạo khắc nghiệt mới được nhận lớp đấy em ạ. Phong cách giảng dạy, phương pháp giảng như thế nào đều có quy chuẩn chung đấy. Vậy em có muốn gửi gắm gì thêm với các bạn định thi IELTS không?

Em nghĩ, em có thể khuyên mọi người là nên lập kế hoạch cho mình khi bắt đầu luyện thi IELTS. Xác định mình cần IELTS làm gì? Mình mong muốn bao nhiêu điểm và lên kế hoạch bao lâu thì đạt đế điểm số đó. Khi tự học sẽ rất khó khăn nên nếu cần bằng sớm, không phải chờ 2,3 năm thì nên học trước tại trung tâm. Điều này giúp bạn có môi trường học thuận lợi hơn, được hướng dẫn kỹ, định hướng ôn tập hiệu quả. 

Và chắc chắn rồi, nếu có ai hỏi, em cũng sẽ giới thiệu IELTS Fighter như bạn em đã giới thiệu. Em tin rằng, với hướng dẫn từ thầy cô giáo, giáo trình học chuẩn Cambridge, hỗ trợ học tập 24/24 thì sẽ giúp bạn đạt được điểm cao nhanh hơn. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Cảm ơn Tiên đã lựa chọn IELTS Fighter để cùng học IELTS trong thời gian qua. Chúc em sức khỏe và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai nhé!


Các bạn ơi, bạn Tiên đã hoàn thành mục tiêu của mình rồi, còn bạn thì sao? Nếu có thể, hãy tham khảo lộ trình khóa học ngay đây và cùng học tập với IELTS Fighter để nhanh chóng tăng tốc band điểm nhé.

IELTS Fighter - trung tâm luyện thi IELTS số 1 Việt Nam!

Tham khảo thêm các khóa học tại trung tâm:

  • KHÓA HỌC IELTS MỤC TIÊU 5.0-5.5
  • KHÓA HỌC BỨT PHÁ MỤC TIÊU 6.0-6.5
  • KHÓA HỌC TRỌN GÓI 7.0 IELTS CAM KẾT ĐẦU RA

Hãy cùng chúng tôi chinh phục IELTS ngay hôm nay, đạt mức điểm số mong muốn phục vụ mục tiêu của mình nhé!