Vinh danh học viên:

Họ và tên: Ngô Hiền Anh

Ngày sinh: 19/02/2000

Điểm IELTS: Listening 7.0, Reading 7.5, Speaking 7.5, Writing 6.5

Học viên lớp: A94 - Ms.Trang Chuối

Sau một kỳ thi cam go vào tháng 2/2018 ở BC, Ngô Hiền Anh đã xuất sắc đạt được 7.0 IELTS trong đó kết quả nổi bật có 7.5 IELTS Speaking. Một kết quả ấn tượng cho nhiều ngày cố gắng cày cuốc IELTS thời gian qua. Cô gái xinh xắn và vui tính này đang chuẩn bị du học Séc - trung tâm của châu Âu đó.

KINH NGHIỆM LUYỆN THI 7.0 IELTS, đặc biệt 7.5 SPEAKING

Trò chuyện với Hiền Anh, cô gái nhỏ chia sẻ về quá trình ôn luyện IELTS của mình bắt đầu từ 1 năm trước. Thực ra, em đã học tiếng Anh từ những năm cấp 2 nhưng với IELTS vẫn là sự mới lạ, cần phải có kế hoạch và định hướng rõ ràng. Chia sẻ về kinh nghiệm luyện thi, Hiền Anh bật mí những bí quyết về thời gian học tập, tài liệu và cách học tập để em có thể đạt được điểm số như hiện tại.

I. THỜI GIAN LUYỆN TẬP

Hiền Anh cho biết: " Nếu tính đúng thì từ thời điểm em biết viết cái từ "IELTS" cho đến lúc đi thi là 14 tháng. Em có ngữ pháp khá chắc trước đó nhưng em vẫn theo học lớp Pre IELTS bởi vì em muốn làm quen với dạng đề thi, những cách làm bài cơ bản của kỳ thi này. 2 tháng đầu tiên em học Pre-IELTS cấp tốc. Sau đó khoảng 1-2 tháng thì em đăng ký học lớp Fighter A ( target 6.5).

Sau thời gian ôn luyện tại IELTS Fighter thì em đã quen với bài thi, có được nhiều kinh nghiệm luyện thi do thầy cô truyền dạy, đem lại cho mình nền tảng để tự ôn. Em tự ôn tại nhà mấy tháng thì đi thi vào tháng 2 vừa rồi và đạt được 7.0 IELTS. Có thể nói 14 tháng ôn thi là bầm dập luôn vì em cày mỗi ngày, làm bài, luyện đề liên tục. Mặc dù vậy, mục tiêu của em là 7.5 cơ nhưng tiếc là không được :(".

 Bảng điểm Hiền Anh

Bảng điểm ấn tượng với kỹ năng đồng đều của Hiền Anh

II. TÀI LIỆU HỌC TẬP

Về tài liệu học tập, Hiền Anh sử dụng khá nhiều sách để ôn luyện. Ngoài sách thì em còn theo dõi các kênh Vlog, youtube của các bạn người Mỹ. Từ đó, Anh tự nhái giọng, luyện giọng theo. Việc luyện Speaking là từ những năm học tập cấp 2, nghe âm nhạc cũng như theo dõi Youtube mỗi ngày. Nên nêu các bạn muốn luyện Speaking có thể học theo các lênh Youtube, Vlog của người nổi tiếng nhé.

Về sách, Hiền Anh không thể trả lời toàn bộ sách được nhưng theo em, những cuốn sách dưới đây là thiết yếu nên tham khảo và học tập theo.

1. Cambridge IELTS 8-12 

Đây là bộ Hiền Anh làm lại nhiều lần. Bộ này các quyển hay như nhau, khó như nhau do đó nên làm đủ 5 quyển trừ khi thời gian thật sự eo hẹp. Bộ sách này Anh liệt kê đầu tiên vì đề thi nghe và đọc của em trong kỳ thi rất sát với mức độ trong sách.

Các bạn có thể tải sách + giải: TẠI ĐÂY

2. IELTS Practice Test Plus 1,2,3

Các đề luyện trong ba cuốn này khác bộ Cam ở chỗ là có nhiều chữ hơn ở cả 4 kỹ năng, nhưng nội dung quả thật không quá khó và thậm chí khiến Anh thích vì có thể học rất nhiều từ mới hay ho. Em thấy độ khó của 3 quyển như nhau chứ không theo thứ tự giảm dần như được phản hồi lại. Đặc biệt, đây là bộ có lời giải phần Writing hữu ích nhất theo ý kiến của em! Ba cuốn này em cũng làm đến mức nát tươm vì lắm chữ ban đầu toàn bị chậm=)))

Các bạn có thể tải sách: TẠI ĐÂY

3. IELTS Trainer

Quyển này gồm 6 đề khoai như nhau, đặc biệt là phần Reading. Các bạn học khá, giỏi thì không nên bỏ qua cuốn này vì nội dung sách hay, đề tài phong phú. Đề Listening và Writing không khó hơn so với hai bộ em nêu ở trên. Cuốn này có tới 20+4+5+6+6= 41 đề mà vẫn còn mấy cái gạch đầu dòng nữa? Em đùa thôi nếu chịu cày thì quyển này rất hữu ích.

Các bạn tải sách: TẠI ĐÂY

4. IELTS Simulation Tests (10 đề)

Các đề có nội dung phong phú và có vẻ dễ thở hơn ( đề Nghe và Đọc) nên em không làm lại nhiều lần. Em làm quyển này trong những ngày cuối cùng trước khi thi!

Link tải sách: TẠI ĐÂY

5. IELTS Testbuilder 1,2

Quyển này thực ra em chỉ làm quyển 1 để lấy đề Writing, quyển 2 mình mới làm đầy đủ.

Form đề trong ba quyển này không sát với đề thi thật cho lắm, nhưng em vẫn cày bởi vì Nghe và Đọc có thể cải thiện được nhờ sự chăm chỉ.

Các bạn tải sách: TẠI ĐÂY

6. Sách bổ trợ do IELTS Fighter biên soạn

Trước hết em kể về quyển sách mà IELTS Fighter phát với bìa màu hồng, quyển bổ trợ thêm khi ôn luyện. 
Tuy quyển này dành cho học viên của trung tâm thôi nhưng em vẫn chia sẻ vì lỡ có bạn nào đang học được phát sách mà đang để nó trong xó :))).

Quyển này có 10 đề, là các đề được chọn lọc từ nhiều sách hay ngoài các bộ sách kinh điển. Các đề không hề dễ đâm ra nếu làm tốt sẽ thấy vui vãi chưởng=))))). Em khảo bài mẫu ở phần lời giải để học thêm Writing.

7. Sách Writing khác

Writing thì em hay đọc bài mẫu để tham khảo ý tưởng, những cách viết, cấu trúc câu hay, từ vựng tốt. Ngoài ra em in hai cuốn: A Solution to score 8 in Writing và IELTS Writing Target Band 7 do IELTS Fighter biên soạn để học tập. Thêm nữa, em có học theo văn của thầy Simon với nhiều bài mẫu hay, rất thú vị trên trang web simon.com.

Các bạn tải sách:

A Solution to score 8 in Writing: TẠI ĐÂY

IELTS Writing Target Band 7: TẠI ĐÂY

8. Tài liệu Speaking

Riêng với Speaking, em không dùng một quyển sách tham khảo nào, mà em tự tổng hợp các Idioms, các Phrasal Verbs hay ho thông dụng. Sát ngày thi em còn lên mạng ăn cắp mấy cụm từ "chất” mà những người đạt điểm cao chia sẻ. Thêm nữa là em xem daily vlogs. Mặc kệ dân tình mình thích Logan Paul, Jake Paul cùng những người bạn của họ! Vẫn còn, đó là em đăng ký The Ellen Show, Ted Talks, Ted-Ed, Martin Garrix dù không liên quan=)))))))))

Em thích nghe nhạc và em nghe nhiều thể loại nhạc mỗi ngày. Việc nghe nhạc giúp em thư giãn đồng thời tạo được cho em thói quen nghe nhịp điệu, học Nói dễ hơn. 

9. Sách IELTS the vocabulary files C2 Level

Cuối cùng là quyển mỏng mỏng bìa bóng lộn Ielts the vocabulary files C2 Level mà khi mở ra " Ôi !?!?? Chữ đầy ự!!!!" Nhưng, nó là quyển cho đến ngày hôm nay còn đồng hành với em khi mà thi thố xong từ đời nào rồi! Nó hay thật sự. 12 chủ đề. Từ riêng rẽ và cụm từ đủ cả. Từ để dùng trong văn viết nhiều hơn nhưng từ dùng trong văn nói cũng có?

Link tải sách: TẠI ĐÂY

III. NHỮNG LƯU Ý KHI ÔN LUYỆN

Ngoài sách, Hiền Anh còn chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn khi đang ôn thi IELTS. Theo em thì: 

" - Nên làm Listening và Reading trong đúng số phút quy định

- Nên viết trau chuốt một bài còn hơn là viết vội nhiều bài

Tuy nhiên, trên thực tế em đã cố viết nhiều đề nhất có thể và trau chuốt chúng hết cỡ ở cả hai Task bởi vì em mắc bệnh viết chậm và viết quá cầu kỳ (còn gọi là viết bừa bãi thiếu kỹ năng). Thế cho nên điểm viết thấp nhất trong khi luyện viết khổ nhọc nhất! Và đừng quên sử dụng nhiều collocations không chỉ hay ho, thông dụng mà còn phải phù hợp với ngữ cảnh, nếu không sẽ thành điểm trừ.

- Speaking luyện tăng cường khi đã có bộ đề quý

Phần này có vẻ điêu toa nhưng em nghiền hơn 50 cái đề Speaking trong khoảng 5 ngày không bỏ qua đề nào=)))))))

Part 1: Mình tập trả lời bằng miệng

Part 2: Mình lấy tờ giấy to ghi câu hỏi ở trên rồi bên dưới ghi các ý chính + các cụm từ dễ ăn điểm phải nhớ dùng. Sau đó trả lời đầy đủ bằng miệng nếu có thời gian, không thì nhẩm trong đầu.

Part 3: Mình tập trả lời bằng miệng

Để nói tốt thì chịu khó nghe nhiều. Em nghĩ cái này là đúng vì nghe mấy chế bản địa độc thoại, đối thoại với nhau hàng tiếng khiến phản xạ bật được ra tiếng nói của mình nhanh hơn hẳn.

- Học từ mới không ngừng. Lấy chúng từ sách luyện tập em nêu ở trên, sử dụng chúng khi luyện Writing và Speaking. Cách để thuộc nhanh và nhớ từ lâu nhất là hệ thống chúng lại. Mỗi người có một cách thức khác nhau, nhưng em có hai kiểu chính: hệ thống theo chủ đề ( thích hợp để đi thi thố); và ghép các từ đồng nghĩa với nhau, các từ trái nghĩa với nhau ( thích hợp để mở rộng vốn từ nói chung)

- Nghiên cứu để hiểu các mẹo của các tiền bối, vì nếu như học thuộc sẽ dễ quên sạch khi bước vào phòng thi. Do đó, nếu có thể thì cách tốt nhất là bạn tự rút ra mẹo cho riêng mình.

Chốt lại là em đã cày, vì em không thông minh để mà thông hiểu các mẹo và vì 4 triệu 750 nghìn khiến em phải đấm bụng đấm đít :)))). Em rất tiếc không đạt được mục tiêu 7.5 vì kỹ năng đã có nhưng chưa đủ."

HÀNH TRÌNH DU HỌC và ƯỚC MƠ TIẾP CẬN TRI THỨC THẾ GIỚI

Cô gái xinh xắn đang chuẩn bị để du học Séc trong thời gian tới. Chia sẻ về điều này, Hiền Anh nói rằng, em đã chuẩn bị thời gian dài để đi du học trong đó có thi IELTS. Em định học ngành Marketing - Truyền thông và em biết đây  là một lĩnh vực khó và cần phải có sự chăm chỉ, sáng tạo để có thể đem lại nhiều giá trị trong tương lai.

Chúc Hiền Anh nhiều sức khỏe và thành công em nhé!

Theo đuổi đam mê Marketing - Truyền thông, Hiền Anh hiểu rằng, mình cần phải cố gắng từng ngày để tiếp cận với nền tri thức quốc tế. Với em, mỗi ngày đều là một thử thách mới, cần phải sẵn sàng để nắm bắt cơ hội học tập và trải nghiệm. Hiện tại, Anh vẫn đang đi làm thêm để rèn luyện kỹ năng, học cách trải nghiệm cuộc sống để hòa nhập với cuộc sống bên xứ người tốt hơn.

Chúc mừng Hiền Anh với điểm số 7.0 IELTS của mình. Chúc em nhiều sức khỏe và thành công trong tương lai! Tin rằng, với nghị lực và niềm đam mê, sự chăm chỉ, em sẽ phát huy được "sức mạnh", thể hiện hết kỹ năng và đạt được thành tích học tập và thành công trong sự nghiệp phía trước!

Tham khảo thêm kinh nghiệm học của:

  • Quỳnh Mai - Cô gái tăng từ 2.5 IELTS lên 7.5 IELTS
  • Hành trình chinh phục 8.0 IELTS của Trần Nhật Quang
  • Bí quyết đạt 7.5 IELTS từ lớp 9 của Hoàng Long