Khi nhắc đến việc luyện thi IELTS cấp tốc thì ngay lập tức nhiều người hoài nghi rằng IELTS thì làm sao mà luyện thi cấp tốc được? Ôn thi IELTS cấp tốc không hiệu quả đâu?

Thực tế, có bạn chỉ cần khoảng 4 tháng, 3 tháng, thậm chí là 2 tháng để luyện thi dù chưa biết tý gì về IELTS. Hiệu quả của việc học IELTS cấp tốc còn tùy thuộc vào trình độ hiện tại của các bạn, sự cố gắng và phương pháp học đúng của học viên.

Và đã có rất nhiều bạn đã thành công chinh phục IELTS với điểm rất cao như 7.0 hay 8.0 sau quá trình luyện thi IELTS cấp tốc thực sự chỉnh chu và nghiệm túc.

Tuy nhiên luyện thi IELTS cấp tốc cô nghĩ không nên dành cho những bạn mất gốc mà muốn trong thời gian ngắn đạt điểm IELTS cao, bởi bạn hiểu hiện tại bạn không có kiến thức mà cố học nhồi nhét lượng kiến thức lớn sẽ khiến bạn dễ bị "bội thực" kiến thức.

Hôm nay, IELTS Fighter sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong vòng 2 tháng trước khi thi. Bạn nào sắp thi hãy chú ý, những bạn nào vẫn đang ôn luyện thì cũng đừng bỏ qua nhé, biết đâu bạn lại có thể học được một số kinh nghiệm hay ho để áp dụng với việc học của mình thì sao.

Tham khảo: Lộ trình khóa học cấp tốc IELTS 7.5

Trong 2 tháng cuối cùng để ôn thi cho cả 4 kỹ năng, việc các bạn cần chú ý là cách phân bổ thời gian học, cách học và tài liệu học như thế nào để vừa không bị căng thẳng mà vẫn vừa đủ kiến thức.

Link tải tài liệu được để sau phần Writing!

1. LISTENING

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng - ảnh 1

➤ Tài liệu:

Theo mình trong giai đoạn nước rút này, các bạn nên tập trung vào những tài liệu chính sau: Bộ Cam, Bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3 và IELTS Listening Recent Actual Tests.

Đây là những bộ sách chuyên về luyện đề và đề thi trong những quyển này, đặc biệt là bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3 khá khó và các bạn yên tâm là nếu đã làm trong những bộ sách này rồi thì đề thi thật cũng hoàn toàn tương tự như thế và đôi lúc có phần “dễ thở” hơn.

➤ Cách học:

Vì thời gian còn lại không còn nhiều mà còn phải ôn cả các kỹ năng khác, và nếu như bạn nghe nhiều quá thì sẽ dẫn đến tác dụng ngược, bạn sẽ bị ù tai và càng nghe sẽ càng rối và dẫn đến hiệu quả không tốt.

Bạn chỉ nên nghe tối đa một ngày 3 tests, theo mình thì 2 tests là chuẩn nhất. Bạn nên nghe 2 tests ở 2 buổi khác nhau, không nên nghe liên tục vì nghe liên tục sẽ dễ ù tai và không hiệu quả.

Sau khi nghe xong bạn nên xem lại tapescript, bật lại phần nghe bạn đã làm sai để hiểu những câu sai của mình kỹ hơn và rút kinh nghiệm cho những lần nghe sau. Mình có một lời khuyên là các bạn nên dừng lại việc luyện nghe trước kỳ thi khoảng 1 tuần.

2. READING

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng - ảnh 2

Tài liệu:

Vẫn là bộ tài liệu “không thể thay thế cho kỳ thi IELTS” mà mình liệt kê như ở kỹ năng Listening, là Bộ Cam, Bộ IELTS Practice Tests Plus 1, 2, 3 và IELTS Reading Recent Actual Tests.

Bên cạnh đó, cuốn Intensive IELTS Reading của NXB Tổng hợp TP. HCM cũng là một lựa chọn đáng tham khảo cho các bạn để đa dạng hơn các nguồn bài.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đọc thêm báo VnExpress International hoặc các tờ báo uy tín của nước ngoài như The New York Times hoặc The Guardian để tăng thêm vốn từ vựng.

➤ Cách học:

Các bạn hãy bấm đúng 60 phút để vừa làm bài và vừa transfer đáp án như trong kỳ thi thật, hãy cố gắng thật tập trung và gạt hết những thứ không liên quan ra khỏi đầu khi làm bài Reading vì đặc thù của Reading là gồm 3 bài đọc rất dài, nếu bạn mất tập trung, bạn sẽ bị mất mạch làm bài và dễ dẫn đến không chọn được đáp án cho câu hỏi, từ đó bạn sẽ bị rối và như thế là phần thi Reading của bạn đã hỏng toàn tập.

Các bạn chú ý, trong 1 ngày các bạn chỉ nên làm 1 test. Có thể đối với một số bạn, các bạn có thể làm nhiều hơn 1 test, điều đó là mình hoàn toàn hoan nghênh và đây là sức học của mỗi bạn nên mình không có ý kiến gì, nhưng theo mình thì 1 test cho 1 ngày, và ngày nào cũng làm là vừa đủ.

Đối với những câu sai, bạn nên đọc lại vùng thông tin cần thiết cho đáp án đó và tìm hiểu xem tại sao bạn lại chọn sai để từ đó rút kinh nghiệm cho những dạng bài tương tự ở những bài ôn luyện sau. Cũng giống như Listening, bạn nên dừng luyện Reading trước khi thi 1 tuần.

3. SPEAKING

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng - ảnh

➤ Tài liệu:

Sách Intensive IELTS Speaking của NXB TP. HCM và các bài mẫu trên mạng. Các bạn search phần thi nói hoặc chủ đề thi nói bạn muốn ôn tập trên Google thì mình đảm bảo sẽ không thiếu kết quả hiện ra cho bạn tham khảo đâu! 

➤ Cách học:

Với mỗi bài mẫu bạn đọc, bạn nên ghi ra tất cả những từ hay và cấu trúc diễn đạt linh hoạt trong bài nói đó, sau đó bạn hãy tự thực hiện lại phần câu hỏi đó với kiểu riêng của bạn mà có sử dụng những cấu trúc và từ vựng bạn đã ghi lại.

Hãy cố gắng nói thật tự nhiên vì nếu bạn áp lực, bạn sẽ có xu hướng nói vấp và không đảm bảo được độ trôi chảy của bài nói, như vậy sẽ làm cho phần nói của bạn bị đánh giá thấp hơn rất nhiều.

Vì đặc thù của việc ôn luyện Speaking không giống như 3 kỹ năng còn lại là phải ngồi một chỗ và luyện tập, bạn có thể luyện tập bất cứ khi nào bạn rảnh.

Bạn có thể tự luyện nói trước gương, hoặc bạn nên ghi từ vựng vào một tờ giấy note và đính nó ở những nơi bạn dễ dàng nhìn thấy nhất trong nhà bạn để lượng từ vựng đó ngấm dần vào trí nhớ của bạn.

Theo mình thì ngày nào các bạn cũng nên luyện nói như thế này, hãy dành ra khoảng 2-3 tiếng để chép từ mới và tự luyện, còn lại lúc nào bạn rảnh thì bạn hãy cứ tự nói với bản thân để kiểm tra lại lượng từ mới và cách diễn đạt bạn vừa mới học được. Bạn nên dừng luyện Speaking 1 ngày trước kỳ thi.

4. WRITING

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng - ảnh

➤ Tài liệu: Intensive IELTS Writing, các bài mẫu của IELTS Simon.

➤ Cách học:

Cũng tương tự như cách học từ vựng cho Speaking, Writing cũng hoàn toàn tương tự như vậy nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì viết bài. Mỗi ngày bạn nên viết 1 bài task 1 và 1 bài task 2 và bạn nên bấm giờ cho bài viết của mình.

Sau khi viết xong, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để không cho phép bài viết trong kỳ thi thật của bạn được sai bất cứ một lỗi ngữ pháp nào. Sau đó là bạn hãy áp dụng cách viết từ mới và ôn từ mới như mình đã chia sẻ ở phần Speaking.

Có một điều thú vị là đôi khi một số từ vựng của Speaking có thể dùng được trong phần Writing và ngược lại, vì thế nên hãy cố gắng tích lũy thật nhiều từ vựng để có thể sử dụng linh hoạt trong 2 phần thi này và biết đâu chúng cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong 2 kỹ năng Reading và Listening!

Sau tất cả thì lời khuyên của mình là hãy kiên trì và thật bình tĩnh luyện thi để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công! 

Các bạn tải tài liệu luyện thi cấp tốc ngay đây: CLICK HERE

tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc

5. Nên học IELTS cấp tốc tại nhà hay đến trung tâm

Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay đến các trung tâm, điều quan trọng nhất các bạn cần phải có một phương pháp học khoa học, tài liệu IELTS là công cụ vô cùng quan trọng cung cấp cho bạn kiến thức tốt nhất và bên cạnh đó là những thủ thuật, kinh nghiệm bạn nên có để giúp cho quá trình ôn thi IELTS cấp tốc của bạn đạt kết quả tốt nhất. 

Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy rằng tính cấp bách của chứng chỉ IELTS bạn cần phải có để giúp bạn bổ sung hồ sơ xin việc, du học, hay công tác nước ngoài... bạn không chắc chắn việc mình tự học ở nhà hiệu quả thì bạn hãy lựa chọn trung tâm IELTS cấp tốc để được học tốt nhất. 

Tại IELTS Fighter các lớp cấp tốc mở ra sẽ đảm bảo giúp bạn được học bổ sung kiến thức nhanh nhất và hiệu quả. Các bạn muốn được luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất đăng ký thi theo link: ĐĂNG KÝ HỌC IELTS CẤP TỐC

Cam kết khóa học IELTS cấp tốc tại IELTS Fighter:

Học viên

Trung tâm

- Đi học đủ số buổi học quy định

- Làm bài tập về nhà đầy đủ theo yêu của giáo viên

- Chăm chỉ học tập trên lớp và về nhà theo hướng dẫn của giảng viên.

 

- Đảm bảo cam kết điểm đầu ra cho các em 6.5 IELTS sau 2 tháng.

- Giáo viên giảng dạy tốt nhất đạt 8.5 IELTS, giàu kinh nghiệm giảng dạy.

- Định hướng cho học viên học tại nhà, theo sát suốt lộ trình học của các bạn.

- Hỗ trợ các buổi học offline riêng với giáo viên trong tuần 1 – 2 buổi.

 


Lộ trình cho các bạn tự luyện thi IELTS tại nhà
 tham khảo thêm:

  • Lộ trình học IELTS online level 5.0 cho người mới bắt đầu
  • Lộ trình luyện thi IELTS online free level 6.5

Luyện thi IELTS cấp tốc không phải là lựa chọn mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, khi không đủ thời gian để tham gia các lớp luyện thi IELTS theo trình tự vì áp lực thời gian, thì các khóa luyện IELTS cấp tốc tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín như IELTS fighter sẽ lại là một “vũ khí” tuyệt vời giúp bạn rút ngắn thời gian học mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.

Chúc các bạn thành công!