Vinh danh học viên:

  ➤ Họ và tên: Nguyễn Nhật Long

  ➤ Ngày sinh: 09/08/2000

  ➤ Điểm IELTS: Overall 7.0

Listening 7.5, Reading 7.5, Writing 6.0, Speaking 6.0

  ➤ Học sinh lớp: A230

Đam mê công nghệ, từng giành được giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Tin học, Nhật Long hiện đang theo học tại trường ĐH Công Nghệ Hà Nội đúng như mơ ước của mình. Nhưng với dân công nghệ, việc học tiếng Anh của Long như thế nào để đạt 7.0 IELTS?

KHI BẮT ĐẦU HỌC IELTS, LOAY HOAY MUỐN NỔ TUNG

Chia sẻ về hành trình học IELTS của mình, Long cho biết, em muốn đi du học đồng thời trau dồi kiến thức tiếng Anh học thuật, để tiếp cận tri thức công nghệ quốc tế tốt hơn.

Ban đầu bản thân cũng đã có kiến thức tiếng Anh căn bản nhờ những năm tháng học cấp 3 nên Long quyết định tự học. Nhưng kiến thức đó thực sự chưa đủ nhiều và vững chắc để Long chinh phục được IELTS 6.5 - mục tiêu của bản thân.

Đó chính là lý do mà giai đoạn bắt đầu học IELTS để tăng thêm kiến thức, hoàn thành mục tiêu bằng IELTS của mình Long đã bị rơi vào bế tắc. Đặc biệt với Speaking thì hoàn toàn là không biết bắt đầu từ đâu.

Long cho biết: “ Thời gian đầu khi em xác định học IELTS, em có lên mạng tìm hiểu tài liệu, cách học như nhiều bạn khác. Nhưng Internet thì có bao nhiêu là trang, hướng dẫn cách học rất nhiều, tài liệu thì cũng không ít. Vì thế, em choáng – không biết nên học ra sao.

Mặc dù có nền tảng nhưng để lên kế hoạch cho bản thân tự học, đặc biệt với Speaking, em không biết làm thế nào. Những tháng loay hoay trong nhiều kiến thức, lại không có ai học cùng nên em đã chán nản nhiều lần và cuối cùng em đi đến quyết định học tại trung tâm.”

Học viên Nguyễn Nhật Long

Học Viên Nguyễn Nhật Long - 7.0 IELTS

HỌC TẬP CÙNG IELTS FIGHTER – VẠCH ĐỊNH LỐI ĐI

Giai đoạn 2 trong quá trình tự học của Long chuyển tiếp khi em quyết định tham gia khóa học IELTS Fighter A – mục tiêu 6.5 tại IELTS Fighter.

“ Sau thời gian loay hoay vật lộn, em chọn IELTS Fighter để học tập. Với lộ trình trung tâm chia sẻ, các bài học và sự giúp đỡ của thầy giáo dạy em là thầy Lê Minh, em đã vạch định được lối đi học tốt hơn. Những cách học riêng của thầy cô đã giúp em nâng cao được nhiều kiến thức hơn.

Sau 2 tháng tham gia khóa học thì em ở nhà tự học thêm một tháng, sau đó thì em đi thi.Và may mắn, kết quả cuối cùng đạt được đến 7.0 IELTS, vượt cả mục tiêu ban đầu của bản thân cũng như khóa học A.”

KINH NGHIỆM HỌC IELTS CỦA CHÀNG TRAI ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ

Từ bước đầu tự học cho tới khi đạt được 7.0 IELTS, Long đã rút ra được cho mình thêm những phương pháp học hiệu quả, những nguồn tài liệu hay để học tập. Nói về kế hoạch và kinh nghiệm học, Long chia sẻ như sau.

Bảng điểm Nhật Long

Bảng điểm với thành tích khá đồng đều của Nhật Long

1. Thời gian học tập

Vì em đang là sinh viên năm nhất ĐH Công nghệ nên em cần cân băng việc học các môn học mới, làm quen môi trường đại học với học IELTS. Mỗi ngày, em dành ra 2-3 tiếng để ôn luyện, đặc biệt là trước 1 tháng khi thi chính thức.

Khối lượng kiến thức IELTS lớn nên em cần tranh thủ học và nhớ được nhiều hơn có thể. Vì thế, khi xác định học IELTS, em đã đặt ra yêu cầu phải tự dành thời gian để học nhiều nhất có thể.

2. Kinh nghiệm ôn thi từng kỹ năng

Kinh nghiệm học Listening

Thói quen học Listening của em là nghe nhiều và học cả Sub của các bài nghe đó. Kênh mà em chọn theo dõi là Khan Academy – đây là kênh chuyên về IELTS học thuật nên các bạn có thể ôn luyện chuyên hơn nếu thi IELTS Academic.

Bên cạnh kênh Youtube này, em xem thêm 2 season How I met your mother, Friend. Kinh nghiệm của riêng em là khi nghe, nghe xong thì quay lại xem thêm phần sub. Điều này giúp em kiểm tra thông tin phần nghe, note lại từ vựng mới chưa nghe được. Từ đó, em có thêm nhiều từ vựng hơn.

Ngoài ra, em học theo tài liệu 15 days for IELTS Listening. Em chọn học trọn bộ 4 cuốn này để luyện thêm các dạng bài. Mặc dù em không học đủ theo lộ trình như họ đề ra nhưng nhờ vào bài học, tips và kiến thức sách cung cấp đem lại cho em thêm kiến thức, chuẩn bị tốt hơn trong 1 tháng trước khi thi.

Kinh nghiệm học Reading

Reading là kỹ năng cần thiết nhất đối với em bởi vì em hay phải đọc các trang báo, tài liệu về công nghệ hay mà các chuyên gia nước ngoài viết. Do đó em dành thời gian đọc nhiều, vừa tăng kiến thức cho bản thân về công nghệ vừa luyện đọc tốt hơn.

Những tờ báo thời nhật đến báo công nghệ em đều tham khảo để đọc. Đó là:

  • Techcrunch.com - https://techcrunch.com/
  • Thenextweb.com - https://thenextweb.com/
  • Tech2.com - https://tech2.com/
  • The Times & The Sunday Times https://www.thetimes.co.uk/
  • The New York Times: https://www.nytimes.com/

Việc đọc nhiều giúp em hình thành thói quen đọc nhanh, đọc đủ ý và dễ dàng tìm keys hơn khi làm bài thi. Tài liệu Reading em không dùng nhiều, em cũng không làm đề quá nhiều mà chỉ tham khảo chủ yếu sách 15 days for Reading và Cambridge 12-13.

Kinh nghiệm học Writing

Writing là kỹ năng khó, đối với dân công nghệ như em. Vì thế em cũng không tự tin với kỹ năng này. Khi tự học, em không biết viết như thế nào, bắt đầu ra sao cả nên ban đầu chỉ viết câu đơn giản. Sau khi học tại trung tâm, được thầy hướng dẫn bắt đầu với cách phân tích đề bài, lên dàn ý cho bài viết.

Cả Task 1 và Task 2 đều có những yêu cầu riêng khi viết. Cách đọc dữ liệu và viết lại câu là quan trọng để viết Task 1 hay hơn. Phần Task 2 em đọc nhiều bài mẫu để chọn ý tưởng. Kỹ năng này em chỉ được 6.0 nhưng em nghĩ đó là sự tiến bộ rõ rệt với em rồi :))

Kinh nghiệm học IELTS Speaking

Với Speaking thì ban đầu em học khá kém bởi không giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh. Chỉ khi đi học thì em mới có môi trường luyện tập nhiều. Các kiến thức được thầy dạy, có bạn học cùng lớp cùng luyện Speaking, tham gia buổi bổ trợ cuối tuần giúp em luyện tập được nhiều hơn.

Speaking được 6.0 cũng là một tiến bộ của em rồi, so với hồi đầu thực sự bế tắc J). Sau khi không học ở lớp nữa, không có thầy và các bạn cùng luyện em thấy khó khăn hơn. Vì thế, em thường hay tập nói trước gương, sau đó ghi âm và nhờ thầy sửa lại.

Ngoài ra, em theo dõi Group IELTS Fighter – Hỗ trợ học tập để được hướng dẫn nhiều tips hay hơn. Đặc biệt, em thi IELTS trên máy tính, khi theo dõi Group, em đọc được bài review của admin, có giới thiệu về hình thức này nên em biết trước được phần thi Listening có không có phần mở đầu là ví dụ như thi trên giấy mà đó chính là câu hỏi chính thức. Vì thế em không bị miss mất phần thi này khi nghe.

Tài liệu em sử dụng không nhiều, chủ yếu em luyện đọc và nghe trên các trang báo, youtube em kể trên. Còn lại là các sách lộ trình được IELTS Fighter biên soạn, giới thiệu đầy đủ các bài học và tips rồi. Em luyện đề thêm với bộ sách 15 days for IELTS và Cambridge 12 và 13.

Các bạn có thể tải tài liệu:

Bộ sách 15 day practice for IELTS: BẤM VÀO ĐÂY

Trọn bộ Cambridge + giải chi tiết: BẤM VÀO ĐÂY

ƯỚC MƠ DU HỌC, TIẾP CẬN TRI THỨC CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ

Với 7.0 IELTS, Nhật Long đang có dự định săn học bổng và du học để tăng thêm kiến thức, tiếp cận với nền tri thức công nghệ quốc tế. Công nghệ hiện nay ở các nước đều phát triển và Long hy vọng sẽ có thể mở rộng được vốn hiểu biết, lập trình được những chương trình tiên tiến trong tương lai.

Vì mong muốn tiếp cận tri thức quốc tế nên Long cho biết bản thân sẽ cố gắng để học tiếng Anh IELTS tốt hơn, tăng kỹ năng để đọc các bài báo quốc tế nhanh hơn, viết luận hay trao đổi với bạn bè quốc tế về công nghệ dễ dàng.

Chúc mừng Nhật Long, chúc em nhiều sức khỏe và đạt được thành công trong tương lai nhé!

Còn các bạn ơi, nếu đang muốn du học hay đơn giản là học IELTS cho những kế hoạch riêng thì cmt hoặc inbox để học cùng IELTS Fighter nhé!

Tham khảo thêm kinh nghiệm học:

  • Hành trình chinh phục 8.0 IELTS của học viên Nhật Quang
  • Từ mất gốc đạt 7.0 IELTS, Phương Thảo làm thế nào?
  • Bí quyết học 7.5 IELTS từ lớp 11 của Tuấn Minh