Là sinh viên, học tiếng Anh để thành thạo ngôn ngữ toàn cầu này là điều cần thiết để bước ra thế giới thật tự tin, có hành trang vững chắc. Đặc biệt, yêu cầu điểm tiếng Anh đầu ra tại các trường cao đẳng, ĐH cũng là cửa ải mà các bạn cần vượt qua.

Thế thì học tiếng Anh như thế nào? Nên chọn chứng chỉ nào tốt cho công việc thời sinh viên cũng như tương lai? Hãy cùng giải đáp với chúng tôi nhé.

Xem thêm: Điểm chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường Đại học, cao đẳng

I. Sinh viên nên học tiếng Anh như thế nào?

Câu hỏi này là gì? Để bạn xác định hướng học tiếng Anh cho bản thân.

Có nhiều hướng mà bạn nên lựa chọn trong đó tiếng Anh giao tiếp thông thường hay học theo chứng chỉ (TOEIC, IELTS…) là điều cần cân nhắc.

Câu trả lời đa số các bạn sinh viên chọn là chứng chỉ? Vì sao?

Hiện tại, các trường đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh hoặc cho phép sử dụng chứng chỉ để thay thế học tiếng Anh trên trường. Vì thế, bạn nên xác định ngay từ đầu là học chứng chỉ.

Nhưng, chứng chỉ nào là phù hợp?

Thực tế, dựa theo yêu cầu của trường mà bạn chọn học chứng chỉ đảm bảo yêu cầu đầu ra trước. Nhưng, nếu chỉ dừng ở 450 – 600 TOEIC hay 4.5-5.0 IELTS để đủ yêu cầu đó thì có được không?

Theo mình, nếu đã đầu tư học tiếng Anh, hãy học đến nơi đến chốn. Mục đích cuối cùng bạn cần nghĩ đến không phải là chuẩn đầu ra mà chính là hành trang cho công việc sau này.

Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên 1

Bạn nghĩ, ngôn ngữ chỉ là công cụ, học chắc kiến thức chuyên ngành là lo gì không có việc? Đủ điểm đầu ra là được rồi?

Điều đó sẽ hạn chế công việc của chính bạn trong tương lai, hạn chế nhiều cơ hội đó. Bởi vì:

Kiến thức chuyên ngành

Ngôn ngữ cụ thể là tiếng Anh

Điều kiện cần khi đi ứng tuyển

Điều kiện đủ để ứng tuyển thành công

Được đào tạo cho tất cả các sinh viên trong trường đại học

Khác nhau giữa các sinh viên

Cần 1 - 2 tháng để chứng minh hiệu quả công việc

Thể hiện luôn được trong buổi phỏng vấn

Yếu tố cần thiết để trở thành một nhân viên

Yếu tố cần thiết để thăng tiến, trở thành lãnh đạo

Nội dung bên trong

Hình thức bên ngoài

Nếu chỉ có kiến thức mà không có ngôn ngữ thì không ai thấy được giá trị của mình ngay. Ngôn ngữ sẽ giúp bạn thể hiện giá trị bản thân của bạn.

Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên 2

Có nhiều công việc không cần ngoại ngữ?

Nhầm, không có công việc nào là không cần đến ngoại ngữ, chỉ có công việc chưa cần tại thời điểm hiện tại mà thôi.

Việt Nam ngày càng hội nhập, do đó, chắc chắn trong tương lai gần, người ở tất cả các quốc gia sẽ tới Việt Nam để giao dịch và làm việc, đòi hỏi người dân Việt Nam ai ai cũng biết sử dụng tiếng Anh thì mới tồn tại và cạnh tranh được (như Phillipines, Singapore…)

Do đó, hãy đặt mục tiêu lớn cho mình để nắm chắc tiếng Anh, chuẩn bị tốt cho tương lai.

Vậy thì nên là TOEIC hay IELTS?

Tùy theo mục tiêu, bạn có thể cân nhắc chọn TOEIC hay IELTS. Thường IELTS học 4 kỹ năng sẽ khó hơn nhưng đem lại ứng dụng cao hơn. Bên cạnh đó thì TOEIC khoảng 800 điểm trở lên cũng đủ để bạn thể hiện bản thân trong các ngành không đòi hỏi tiếng Anh quá cao.

Vậy thì, ở đây, mình sẽ chia sẻ về lộ trình học IELTS nhé. 

II. Lộ trình học tiếng Anh IELTS cho sinh viên

Đầu tiên, trước khi bước vào lộ trình, hãy xác định mục tiêu của nó đến đâu?

Thay vì chỉ 4.5, 5.5 đủ ra trường mà ai cũng có thì sở hữu tấm bằng IELTS điểm cao hơn là lợi thế của bạn.

Ở đây nên là 7.0 IELTS.

Đây là mức đánh giá khả năng sử dụng tốt nên hướng tới nhất thay vì 5,6 chấm dễ mai một kiến thức.

Để đạt 7.0 thì bạn cần có Listening – reading – Writing – Speaking đều trên 6 chấm thì càng tốt. Trường hợp Listening – Reading là lợi thế của bạn, chạm mốc 9.0 thì trình độ W-S cũng phải 5.0, 5.5 sau đó rèn luyện thêm để nâng cao kỹ năng, tự tin cho công việc sau này.

Nên học IELTS từ năm nào?

Bạn biết IELTS chỉ có thời hạn 2 năm – một hạn chế. Nhưng, nếu vì nó có thời hạn 2 năm, bạn bảo năm 3- năm 4 mới thi cho bằng còn hiệu lực thế nên năm 3, năm 4 mới học? Liệu có kịp không?

Đi thi là một chuyện, việc tích lũy kiến thức khi ôn luyện mới thực sự quan trọng. Cuối năm đại học, bạn mới thi? Thế năm 1, năm 2 bạn bỏ phí để cuối đại học thì vắt chân lên cổ? Để năm 3, năm 4 bận rộn trong khi năm 1, 2 rảnh? Để những cơ hội nếu có tiếng Anh tốt từ năm 1, năm 2 thậm chí là khi thực tập năm 3, 4 lỡ đi?

Hãy tỉnh táo, bằng có hạn 2 năm nhưng học tiếng Anh là sử dụng cả đời. Thêm nữa, có tiếng Anh tốt, bạn sẽ có nhiều nghề nghiệp từ khi còn là sinh viên đó.

Dưới đây, mình chia sẻ lộ trình học IELTS cho sinh viên từ mất gốc, các bạn cùng tham khảo nha.

Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên 3

1. Bắt đầu – Lập kế hoạch của bạn

Mục tiêu đã có, hãy thi thử để biết mình ở đâu mà tiến lên nhé.

Nếu bạn mất gốc tiếng Anh, bắt đầu từ vạch xuất phát. Nếu có đôi chút nền tảng thì luyện lại còn nếu có kiến thức tốt rồi thì luyện đề nhiều cho quen nha.

Hãy lập kế hoạch và đặt mục tiêu trong bao nhiêu thời gian mà hướng tới nhé.

Cùng xem lộ trình từng giai đoan học tập hiệu quả:

Chặng 1, xây gốc tiếng Anh

Để xây gốc, các bạn cần học lại các kiến thức cơ bản về câu, thì, từ vựng liên quan. Khóa học Grammar for IELTS do Ms.Jenny và Ms.Như Quỳnh thực hiện sẽ giúp bạn.

Các bạn click xem link full: Khóa học ngữ pháp Grammar for IELTS online

Bên cạnh đó, làm bài tập với 25 chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhất sẽ giúp bạn hình dung ngôn ngữ cho bài thi. Đây là tài liệu được biên soạn và tổng hợp bởi IELTS Fighter, thiết kế tiếng Việt dễ hiểu cho các bạn cùng học nhé.

Ngoài nguồn học ngữ pháp, bạn cần luyện phát âm chuẩn, học theo bảng IPA như Ms.Jenny chia sẻ cách luyện dưới đây:

Bạn hãy cố gắng luyện mỗi ngày để phát âm chuẩn. Sau đó qua các bài học ngữ pháp, bạn sẽ thấy có những từ mới khác nhau mà khi tra từ điển, dựa theo IPA, bạn có thể đọc đúng dễ dàng.

Nền tảng từ vựng để học tốt luôn bắt nguồn bằng việc tra từ điển và luyện phát âm. Nên hãy cố gắng nhé.

Bên cạnh đó, cùng học thêm với một số sách như 570 từ vựng học thuật, tìm hiểu các từ vựng cơ bản nhé.

Khi học từ vựng, các bạn cần ghi chép vào một cuốn sổ, ghi thêm những cấu trúc câu hay nữa để giúp bản thân ghi nhớ lâu hơn. Và đó sẽ là nguồn lưu trữ tốt cho bạn về sau này.

Chặng 2: Bắt đầu làm quen với IELTS, mục tiêu 3.0-4.0

Khi bạn có nền tảng thì cùng nhau làm quen với IELTS. Nhập cuộc với bộ môn này thì cùng tìm hiểu IELTS là gì, cách chấm điểm IELTS rồi đến cấu trúc bài thi nhé. Mình có share chi tiết qua link này rồi này: CLICK HERE

Để học IELTS, chặng này nên tham khảo và học với các sách tiếng Anh. Đây là lộ trình có kế hoạch đươc Ms.Như Quỳnh chia sẻ như sau:

Ở giai đoạn này, bạn học thêm Cambridge Grammar for IELTSVocabulary for IELTS. Những cuốn sách này giúp bạn luyện tập, củng cố và ứng dụng các kiến thức ngữ pháp, từ vựng trước đó vào IELTS để hiểu rõ hơn.

Thời gian luyện tập 2-4 tháng, ngày 2-3 tiếng. Luyện nhiều mới lên nha, đang là sinh viên, bạn hãy cố gắng tranh thủ thời gian rảnh nhé.

Các tài liệu nêu trên sẽ chiếm nhiều thời gian để ôn luyện của bạn. Hãy cố gắng làm hết nhé.

Ở giai đoạn này, học từ vựng theo những chủ điểm trong sách Vocabulary for IELTS là ổn rồi, trong đó bạn gắng tập trung nhiều vào các chủ điểm: People, The World, At home, School & Workplace, Leisure, Social Issues, Technology…Đây đều là những chủ điểm quan trọng thường xuất hiện trong bài thi đó.

Bên cạnh đó, hãy bắt đầu làm quen với 4 kỹ năng với sách Basic IELTS hoặc Get Ready for IELTS. Hai bộ sách này là những bộ “nhập môn” chia sẻ các bài học theo các chủ đề trong bài thi và đề thi đơn giản theo format bài thi đó.

Chặng 3- mục tiêu 4.0-4.5

Giai đoạn này thì bạn bắt đầu luyện các kỹ năng IELTS nhiều hơn nhé.

Hãy bắt đầu tìm hiểu và luyện theo từng dạng bài IELTS Reading và Listening ví dụ như:

Dạng bài Reading: Matching Headings, True/False/Not Given, Matching Paragraph Information, Summary Completion, Sentence Completion, Multiple Choice, Matching Sentence Endings,Table Completion, Flow Chart Completion,Diagram Completion,Short Answer…

Dạng đề IELTS Listening: Multiple Choice Question, Form Completion, Sentence Completion – Summary Completion, Labelling a Map/Diagram, Matching Information, Short Answer Question…

Mỗi dạng bài Reading – Listening đều có những đặc điểm và cách làm bài, phân tích riêng nên bạn cùng chú ý.

Ms.Jenny và Ms.Quỳnh đã làm các video chia sẻ riêng qua khóa Listening, Reading, các bạn click đây để học:

Khóa học IELTS Reading online free

Khóa học IELTS Listening online free

Ở cuốn Basic và Get Ready mình đã chia sẻ ở trên là bạn luyện nhiều các bài học theo chủ điểm và bắt gặp nhiều các dạng bài này. Nên đến chặng 3 này, bạn luyện chuyên sâu hơn nha.

Về Reading, mình gợi ý tập trung luyện kỹ năng Scaning và Skimming – đây là hai kỹ thuật rất quan trọng để làm bài hiệu quả.

- Skimming là đọc lướt, nắm ý chính và các ý quan trọng để từ đó nhận định trả lời được các câu hỏi như who, which, when, where…

- Scanning là đọc nhanh, đọc nắm từ khóa, các thông tin dữ liệu nổi bật. Đọc theo cách này sẽ giúp bạn nắm được thông tin chính mà không cần đọc cả bài, dịch từng từ một.

Bạn cần luyện tập chắc các câu hỏi, chú ý danh từ chỉ địa điểm, con số, thời gian…khác nhau.

Tài liệu nên học phù hợp cho giai đoạn này là Complete IELTS Ban 4.5 và các sách thuộc bộ Collins để luyện tập nâng trình độ.

Về Speaking thì bạn áp dụng cách nghe và tập nhại lại theo bang Shadowing ấy. Tiếp tục bắt đầu với các câu hỏi Speaking, tách riêng từng phần Part 1-2-3 để luyện dần.

Những topic nên tập trung là Work, Study, Hometown, Family & friends, Hobbies, Transport. Khi luyện nói nên ghi âm lại để nghe xem mình có vấp chỗ nào, sai ở đâu, phát âm gì cần cải thiện…Cứ dần dần là quen.

Về Writing, hãy bắt đầu làm quen với từng dạng bài, câu hỏi của Tasks 1+2, nắm rõ cấu trúc làm bài, từ vựng, câu cần sử dụng, yêu cầu viết bài, luyện phân tích.

Bạn nên chọn luyện Tasks 1 nhiều hơn vì nó dễ hơn. Quen với Tasks 1 thì học Tasks 2 để luyện tư duy cao hơn. Những dạng bài Task 1 như Line graph, Pie Chart, Bar chart, Table, Diagram, Map, Process, Mixed chart đều cần học kỹ.

Cuốn Collins for IELTS giúp bạn làm quen với các yếu tố chấm điểm và luyện tập viết theo các hướng dẫn, rất hay nhé.

Tham khảo Writing thêm với website của thầy Simon nha.

Chặng 4 Mục tiêu 5.0-6.0

Thời gian: 3 tháng

Học gì?

Thời điểm này, chúng ta cùng luyện chắc các dạng đề thi và luyện đề thường xuyên. Hãy đặt mục tiêu R-L khoảng 6.0-7.0 và W-S khoảng 4.0-5.0.

Sách gì?

Sách phù hợp cho bạn ở giai đoạn này nên là bộ Complete IELTS. Nó có các quyển dành cho mỗi band và cung cấp những bài học chi tiết.

The Official Cambridge Guide to IELTS cũng phù hợp để ôn luyện 4 kỹ năng cũng như luyện đề tets thật.

Làm quen dần với luyện đề cùng bộ Cam nữa nhé. Nên chọn Cam 7 trở đi vì sát xu hướng thi thật hơn. Các đề Listening – Reading đa dạng khác cũng nên luyện nhiều hơn ngày 1 đề là tốt. Đặc biệt luyện kỹ năng làm bài theo thời gian quy định của đề thi.

Với Writing thì ở giai đoạn này bạn cũng cố gắng luyện viết nhiều hơn với các câu hỏi theo chủ đề thường gặp. Trừ các đề trên sách kia, bạn có thể tham khảo đề thi thật, cùng phân tích và viết bài, tìm ra lỗi sai của bản thân.

Speaking có tài liệu 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions chia sẻ nhiều cấu trúc ăn điểm mà các bạn tham khảo thêm nhé.

Tài liệu học chiến thuật làm bài do IELTS Fighter dịch cũng sẽ giúp bạn: Practical IELTS Strategies IELTS speaking

Chặng 5: Mục tiêu 6.0-7.0+

Đây là giai đoạn tiếp theo mà luyện đề rất quan trọng. Với bộ Cambridge IELTS, bạn luyện nhiều và chắt lọc các từ vựng, ngữ pháp hay rồi áp dụng nâng trình lên theo các đề thi thật khác. Quyển Practice Plus cũng có đề sát thi thật nên tham khảo.

Bộ Complete IELTS band 6.5-7.5 nên cày nát nhé. Tương tự các giai đoạn trước, bộ sách này sẽ rất hữu ích cho bạn. Ngoài ra, cuốn Vocabulary for IELTS Advance cũng cung cấp nhiều từ vựng nâng cao áp dụng tốt cho bài thi.

Về Writing để nâng cao kỹ năng viết logic, ăn điểm thì bạn có thể tham khảo sách IELTS Write Right. Sách cung cấp các bài học và đặc biệt có so sánh sự khác biệt band 5-7, band thấp band cao giúp bạn thấy sự khác biệt, thêm từ vựng nâng cao ăn điểm.

Speaking thì bạn cần tiếp tục luyện nói và phát triển ý của mình hơn nữa, nói nhanh, luyện theo thời gian. Nếu có Partner cùng luyện thì sẽ lên trình tốt hơn. Nên học cuốn Trọn bộ từ vựng IELTS Speaking band 7+ nữa nhé!

Trong quá trình học, bạn nên thi thử nhiều lần, đặt thời gian như thi thật để ước lượng trình độ nhé.

Thời gian học là ước tính, nếu bạn chăm chỉ và nỗ lực, bạn có thể vượt được điểm số hơn rất nhiều.

Trên đây là một số hướng dẫn để bạn tự học IELTS đạt mục tiêu 7.0 hiệu quả. Các bạn tham khảo cùng áp dụng nhé.

III. Lộ trình khóa học IELTS 7.0 - Cam kết đầu ra

Tự học là điều đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tự chấm bài, tìm kiếm lỗi sai để sửa, không có ai hỗ trợ...Nhưng hãy cố gắng nhé.

Bên cạnh tự học, bạn cũng có thể tham khảo học tập theo lộ trình học chi tiết thực hiện bởi IELTS Fighter, áp dụng phương pháp giảng dạy S-SMART thông minh, dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn giỏi. Các khóa học được chia theo mục tiêu bạn hướng tới, phù hợp trình độ đầu vào của bạn. 

Lộ trình khóa học IELTS tại IELTS Fighter chia theo từng trình độ, bạn có thể lựa chọn theo trình độ hiện tại và mục tiêu của mình. Chi tiết về lộ trình như sau:

 Khóa học IELTS 7.0 TRỌN GÓI từ IELTS Fighter  - 1

Áp dụng phương pháp S-SMART đột phá trong giảng dạy Slide, sử dụng bộ công cụ giảng dạy hiện đại, đẩy tính thực hành lên cao nhất, tăng tính sáng tạo giúp học viên nhớ lâu, IELTS Fighter tự tin giúp bạn nâng cao điểm số mỗi ngày. 

Như các bạn ấy đã thành công:

lộ trình học tiếng Anh ielts cho sinh viên

Bạn Bảo Trâm - sinh viên Học viện Ngân Hàng đạt 7.5 IELTS

 

Bạn Tuấn Anh - sinh viên ĐH KTQD đạt 8.0 IELTS

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể click bên dưới để chia sẻ với chúng tôi nha:

Chúc các bạn học tập tốt, sở hữu tấm bằng IELTS điểm cao, tự tin cho sự nghiệp tương lai!