Mất gốc thì luyện nghe như thế nào? Lộ trình nào đúng đắn để tiến tới cột mốc 9.0 Listening?

Đó có phải là vấn đề và điều bạn mong muốn có được?

Hãy xem bài viết này để có lộ trình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhé!

I. 2 CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

Các bạn à, việc học tiếng Anh cũng như học bất cứ ngôn ngữ nào?

Hay bạn làm việc gì đó, muốn giỏi nhất định bạn phải học nhiều, phải  thực hành nhiều "Trăm hay không bằng tay quenchính là câu thành ngữ đã nói lên rằng chỉ cần làm nhiều sẽ quen và sẽ giỏi.

Vì vậy học nghe cũng vậy, cái chính là bạn dành thời gian luyện nghe tiếng Anh thực sự là bao nhiêu? 30 phút, 1 tiếng hay 5 tiếng.

Luyện nghe tiếng Anh sẽ được chia làm 2 loại: Chủ động và Thụ động.

Lưu ý: Bài viết sau thì nói về Nghe tiếng Anh chung nếu bạn đã có một chút căn bản, hãy tham khảo bài viết lộ trình luyện nghe và tài liệu IELTS Litsening nhé.

1. Nghe thụ động

Nghe thụ động tức là bạn nghe tiếng Anh chỉ là để cho NÃO LÀM QUEN với tiếng Anh.

Xem phim tiếng Anh, nghe nhạc, nghe radio.... trong lúc bạn vẫn có thể làm những việc khác.

Đối với những ai đang ở thời điểm chưa biết gì thì hãy dành cho mình ít nhất  1 tháng chỉ để luyện nghe tiếng Anh làm quen với tiếng Anh. Một ngày bạn hãy dành 5 – 6 tiếng để nghe.

Việc nghe thụ động như thế này sẽ giúp cho các bạn không quá áp lực, bạn vẫn có thể làm việc khác hằng ngày.

Bên cạnh đó não của bạn sẽ vẫn tiếp nhận được âm tiết trong tiếng Anh, theo tự nhiên tích luỹ cũng sẽ ghi nhớ và xây dựng cho bạn khá nhiều từ, cách phát âm chuẩn và kỹ năng phản xạ.

2. Nghe chủ động:

Luyện nghe tiếng Anh nếu bạn mãi kéo dài cách luyện nghe thụ động thì tốc độ cải thiện trình độ nghe sẽ không tiến triển nhanh cũng như mất nhiều thời gian sẽ làm bạn dễ chán nản. Vì vậy, sau thời gian tập nghe thụ động các bạn nhất định phải áp dụng cách nghe chủ động.

Nghe chủ động ở đây tức là bạn phải thực sự bỏ ngoài hết tất cả những việc khác, chỉ tập trung nghe, nghe và nghe. Lúc này bạn cần sử dụng não để tư duy, phân tích và cố gắng nghe hiểu được những gì người nói trong đoạn nghe đang nói.

Yêu cầu nghe chủ động bắt buộc các bạn phải có một trình độ nghe cơ bản, tai và não đã có thể hiểu và bắt được các âm chính, mặc dù bạn chưa nghe được hết cả bài nhưng bạn vẫn có thể nghe và theo kịp bắt được một số từ.

Ngược lại nếu bạn chưa có trình độ nghe, chưa làm quen ĐỦ NHIỀU với tiếng Anh thì nhất định phương pháp nghe chủ động sẽ phản tác dụng và còn khiến các bạn SỢ nhiều hơn HỌC.

Hãy thử nghe một bài sau:

 

II. LỘ TRÌNH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHI TIẾT 

Các bạn chưa biết gì bắt đầu bằng việc tắm ngôn ngữ tiếng Anh từ những nguồn sau:

  • Nghe nhạc tiếng Anh, xem phim, xem show truyền hình thực tế của Mỹ hay Anh, kênh giải trí nước ngoài Youtube, hay clip trên TED... Bạn có thể luyện cả nghe và phát âm chuẩn.
  • Các bản tin của các kênh thông tin quốc tế như BBC, CNN, VOA...
  • Audio của nhiều giáo trình luyện nghe tiếng Anh ( cái này bạn dễ dàng tìm và chọn lựa cho mình)

Cô chia sẻ bộ ListenCarefully và Tactics for IELTS Listening (có đủ 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao), các bạn có thể lựa chọn để tự học hiệu quả.

Link review chi tiết về sách, bạn xem: TẠI ĐÂY

tài liệu luyện nghe tiếng Anh

Giai đoạn 1: (Elementary) – Đối với người hầu như chưa nghe được gì

Đây là giai đoạn đầu tiên, nhiệm vụ của các bạn hãy tải các bài nghe về cả điện thoại và trên laptop, kết hợp xem online  nên chọn bài nghe ngắn khoảng 3 – 5 phút tốc độ vừa phải.

Để bạn có thể nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi có thể cắm tai nghe và nghe được tiếng Anh. Như trên cô đã chia sẻ hãy dành ít nhất 1 tháng chỉ để tắm tiếng Anh.

Bạn đừng nghe hết bài này sang bài khác luôn, với 1 bài bạn hãy nghe chúng trong vòng 2 ngày liên tiếp, sẽ nhiều lúc cảm thấy nhàm chán nhưng bạn cần phải nghe cho đến bạn đọc transcipt mà theo được nội dung bài nghe thì tốt.

Tài liệu:

=> Kênh nghe 6 phút: BBC 6 Minutes English

=>Kênh video: Kênh Video VOA english

=> Nhạc tiếng Anh: 32 Bài hát tiếng Anh rõ lời

***Lưu ý: Đừng bao giờ bạn đeo tai nghe quá lâu, hãy 1 tiếng nên bỏ tai nghe khoảng 5 phút. Khi chán nghe các bài audio bạn chuyển sang nghe nhạc xem phim để giải trí và thư giãn.

Giai đoạn 2: (Beginner & Pre-Intermediate) Khi bạn đã người đã nghe được chút chút.

Sau thời gian nghe thụ động, thì não đã ghi nhớ một số âm nhất định, và hiểu được một phần nào của nội dung bài nghe. Bây giờ bạn cần chuyển sang nghe chủ động, tìm transcript của bài nghe và đọc 2 lần tìm ra ý chính của nội dung, gạch chân từ vựng mới, nghe và thuộc các phiên âm của từ. Sau đó bạn tiếp tục nghe, đừng lo lắng khi mà bạn đã đọc transcript nhưng vẫn chỉ nghe khoảng 50% nội dung.

Khi luyện nghe đọc transcripts một thời gian thì ở cuối giai đoạn này các bạn bắt đầu chuyển sang nghe – ghi chép chính tả. Phương pháp nghe như sau:

Chuẩn bị bài nghe ngắn, giấy trắng và bút chì lưu ý không đọc transcript trước khi nghe. Bắt đầu nghe bạn cần tắt hết thiết bị điện thoại hay bất cứ gì đó sẽ làm ảnh hưởng đến việc nghe của bạn. Tập trung hoàn toàn bài nghe và ghi những gì bạn nghe được, có thể với một bài nghe bạn mất 3 – 4 ngày mới ghi chép gần hết, thì đó là chuyện dễ hiểu nhưng chỉ sau vài bài nghe theo phương pháp ghi chép chính tả các bạn thì thời gian nghe và ghi hết 1 bài của các bạn sẽ rút ngắn.

Tài liệu nghe:

Bạn vẫn duy trì nghe các tài liệu chia sẻ ở giai đoạn 1 là Xem các clip có phụ đề của TED.com. EngVid, – đây là các kênh tuyệt vời: IDEAS WORTH SPREADING.

Bạn có thể tham khảo : 9 nguồn luyện nghe hiệu quả theo phương pháp luyện chép chính tả

Giai đoạn 3: (Intermediate & Upper-Intermediate)

Khi đã theo đuổi lộ trình giai đoạn 1 và 2 khoảng 3 – 4 tháng thì các bạn sẽ có sự tiến bộ lên rõ rệt. Ở giai đoạn 3 các bạn cần phải thực hành cả nghe và nói tiếng anh thực sự.

Hãy nghe và nói tiếng Anh tiếng Anh đúng điệu, bắt chước âm điệu của người bản xứ.

Ở mỗi bài nghe ghi chép chính tả, các bạn hãy tự chủ động ghi âm lại bài nghe đó bằng chính giọng nói của mình, sau đó so sáng với bài gốc và điều chỉnh lại bài nói của mình cho gần giống với bản gốc.

Hãy học nghe thông qua việc xem các bộ film dài tập nổi tiếng của truyền hình nước ngoài, nên xem phụ đề Engsub nhé bạn có thể để hiểu thêm về cách dùng từ và văn hóa của họ. 

Bạn nên biết học tiếng Anh đòi hỏi có sự kết hợp của các giác quan với nhau sẽ giúp hình thành tư duy gắn kết những thông tin bạn tiếp nhận.

Các tài liệu hữu ích cho giai đoạn này:

Tiếp tục nghe từ các kênh Ted Talks. Englishvid, BBC....

Bộ phim tiếng Anh có thể xem: How I Met Your Mother, The Bigbang Theory, hoặc Prison Break, Suit, House of Cards...

Ngoài ra, nếu có thời gian bạn hãy tham gia các English Speaking Club hoặc tham gia các buổi Talk của các diễn giả nước ngoài để bổ có thêm cho mình môi trường rèn luyện tiếng Anh.

Xem chi tiết: 10 bộ phim giúp học tiếng Anh hiệu quả

À, đừng quên tham gia group IELTS Fighter - Hỗ trợ học tập để cùng chia sẻ kinh nghiệm luyện nghe nhé.

Giai đoạn 4: Advanced ( Nâng cao)

 Vượt qua những giai đoạn gian nan vất vả chắc hẳn các bạn đã nếm được mùi vị của sự khổ đau nhưng cũng có vị ngọt ngào vì trình độ nghe tiếng Anh bạn tăng lên rõ rệt.

Giờ là lúc bạn cần rèn luyện để đạt tới trình độ : Advanced.

Giai đoạn này chắc hẳn các bạn đã có thể nghe hiểu gần hết nội dung bài nghe, bạn vẫn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều từ việc xem phim, xem chương trình bạn yêu thích.

Bản thân bạn cũng đã có thể tự tin quyết định mình nên nghe tài liệu gì? Chủ động tự tìm kiếm nguồn nghe đa dạng hơn với mọi chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú.

Bạn cần luyện nói nhiều hơn, chủ động nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh tạo cho bạn kỹ năng phản xạ và tăng trình nghe hiểu.

Cuối cùng là những điều quan trọng bạn cần lưu ý để giỏi tiếng Anh.

Học tiếng Anh cần cả một quá trình học và thực hành tích luỹ dần dần, do đó bạn cần kiên trì. Não bộ cần có thời gian nhất định mới có thể làm quen và ghi nhớ những thứ được lặp đi lặp lại, nếu bạn học tập cách hời hợt và có suy nghĩ những gì học hôm nay bạn phải nhớ luôn thì sẽ rất khó.

Lộ trình học nghe tiếng Anh ở đây sẽ mang lại hiệu quả nhưng nếu các bạn thấy mình học vẫn chưa hiệu quả thì hãy xem lại bạn đã áp dụng đúng lộ trình ở trên chưa? đã cố gắng và quyết tâm hết mình chưa?

Điều cuối cùng cô muốn nhấn mạnh với các bạn đã biết mục đích mà bạn học tiếng Anh là gì chưa? Mục tiêu bạn muốn tiến tới là thi chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL, tự tin giao tiếp tiếng anh với người xứ. Hãy xác định rõ ràng và đặt ra mục tiêu cụ thể để hoàn thành cho mình trước khi học tiếng Anh nhé!

Hi vọng rằng, lộ trình học nghe tiếng Anh trên đây sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng khi luyện nghe nhé!

Riêng với bạn xác định học IELTS thì đừng bỏ qua Lộ trình tự học IELTS online 5.0 do IELTS Fighter biên soạn, đầy đủ bài học cực kỳ thú vị nha!