Chúng ta có thể phân tích kỹ hơn theo kinh nghiệm đi thi cả trên giấy và trên máy của Ms.Jenny:

Nên thi IELTS trên giấy hay thi IELTS trên máy tính?

Câu hỏi muôn thuở mỗi khi bạn cân nhắc đăng ký thi IELTS, đó là chúng ta nên thi trên giấy hay máy tính đây? Thi cái nào có lợi hơn?
Mục đích mình viết bài này là vì sau khi dạo quanh một vòng các bài viết trên internet, mình thấy vẫn còn vài chi tiết nho nhỏ nên được đề cập đến, nếu các bạn nếu share bài thì nhớ ghi nguồn nha!

1. Tổng quan

- Thi IELTS trên giấy sẽ thi theo thứ tự Reading - Listening - Writing - Speaking (riêng Speaking thì tùy bạn đăng ký, thi trước hoặc sau, hoặc trong ngày thi 3 kỹ năng này). Thông thường mình thấy thi 3 kỹ năng sẽ là vào 1 buổi sáng (có buổi chiều không nhỉ các bạn confirm cho mình nhé)

- Thi trên máy cũng theo thứ tự trên, tuy nhiên thi trên máy thì bạn có thể đăng ký 3 kỹ năng thi sáng hoặc chiều đều được, và thi Speaking trong cùng 1 ngày đó luôn. Thậm chí hội đồng thi còn tổ chức thi Speaking cả vào tối t7 nữa, nên những anh/chị bận đi làm thì đây là một điểm cộng đúng không ^^

- Thi giấy bạn sẽ thi cùng với các bạn khác (khoảng 100-150 bạn) trong một hội trường lớn ở khách sạn. Còn thi máy tính các bạn sẽ thi cùng khoảng 30-50 bạn trong 1 phòng máy (phòng lab).

- Cơ sở vật chất nếu bạn thi máy thì theo mình thì khá là ấm áp, không lạnh như phòng thi giấy (huhu lạnh lắm luôn). Và 2 người ngồi máy kế bên nhau sẽ có tấm ngăn, để tránh tình trạng quay cóp.

- Nếu bạn sợ mất tập trung thì những tiếng gõ máy lạch cạch của những thí sinh xung quanh, thì cũng sẽ có đồ bịt tai bằng mút cho bạn luôn, đeo rất êm nha và công nhận tập trung hơn rất nhiều vì không bị distract bởi những yếu tố bên ngoài.

- Khi thi máy tính bạn cũng sẽ được phát 1 cây bút chì và cục tẩy huyền thoại và 1 tờ giấy để nháp. Bạn có thể take-note hoặc nháp trên đó nhưng kết quả cuối cùng vẫn là trong máy tính thôi nhé!

- Khi thi máy thì sẽ có phần “Settings” cài đặt đầu tiên, bạn sẽ chọn size chữ “Standard, Large, Extra Large” và chọn màu “Blue on Cream, Blue on White, Yellow on Black, Standard (Black&White)”. Và yên tâm, trong quá trình thi đều có thể chỉnh được thoải mái nếu bạn thấy màu/size chữ không phù hợp với mắt mình

- Thi máy còn có chức năng “Hide” để che bài làm của mình lại, phòng trường hợp mình đi vệ sinh người bên cạnh nhìn qua hay chốt tất cả các đáp án rồi không muốn chỉnh sửa thêm.

- Ở bên dưới chân các bạn sẽ có một cái cục để trữ điện phòng trường hợp đang thi bị cúp điện thì bài của bạn không bị tan biến theo mây khói nha!

2. Reading

- Những bạn nào quen đọc báo giấy thì nên thi IELTS trên giấy, bạn nào quen đọc trên màn hình máy tính và KHÔNG BỊ NHỨC MẮT thì nên thi máy tính nha!

- Mình nghĩ nên chọn “Standard (Black&White)” hoặc “Blue on Cream” để làm bài đọc. Vì “nền vàng kem chữ xanh” sẽ đỡ nhức mắt, tuy nhiên chữ xanh dương đậm cũng hơi khó chịu 1 chút. “Standard” dành cho ai thích Style Basic. Còn Yellow on Black thì mình không hợp, chữ vàng trên nền đen rất rất là nổi, theo đúng nghĩa đen, kiểu chữ nào cũng đập vào mắt nên lúc highlight thì không rõ ràng lắm. “Blue on White” nền trắng chữ xanh, chữ xanh khá là nổi bật nên cũng hơi nhức mắt.

- Nói chung nên chọn theo ưu tiên: Blue on Cream - Standard - Blue on White - Yellow on Black

- Size chữ: Chọn chữ size “Standard” sẽ hơi nhỏ, nhưng tốc độ đọc khá nhanh vì chữ nhỏ nên nhìn bài ngắn và nhìn được bao quát. Cỡ “large” thì mình thấy ổn nhất, vừa đủ. Còn “Extra Large” thì hơi to quá, nên giảm tốc độ đọc của mình lại.

- Một điểm cộng cho Reading trên máy là có đồng hồ ngay chính giữa màn hình để nhắc nhở mình canh thời gian, còn 10’ hoặc 5’ đồng hồ sẽ nhấp nháy màu đỏ.

- Về phần highlight, công nhận chậm hơn trên giấy (gạch chân bằng bút chì). Tuy nhiên, ưu điểm mang lại là rất cao luôn, vì highlight màu khác nên nổi bật liền, nhìn vào là spot được luôn chứ không như trên giấy, gạch chân bút chì nên khá khó nhìn. “Blue on Cream” thì highlight sẽ màu da cam. “Yellow on Black” highlight xanh đậm thì phải. Và “Standard” highlight màu vàng nổi bật.

- Và highlight thì các bạn phải bôi đen từ mình muốn - highlight, ấn chuột phải, sẽ có 2 option đó là “highlight” hoặc “take note”. Nếu bạn muốn take note thì gõ nội dung note vào, xong rồi chữ bạn chọn sẽ hiện ra 1 ô vuông nhỏ trên đầu để khi nhìn tổng thể chúng ta sẽ thấy ngay.

- Những dạng bài như Matching Headings siêu dễ loại trừ luôn vì chúng ta sẽ nhấn vào Headings, rê chuột kéo từ phải qua trái. Và bài đọc 1 bên, câu hỏi 1 bên nên dễ dàng đọc và nhìn qua, đỡ lật qua lật lại như thi giấy.

- Dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN thì có 1 điểm hay, đó là nó trình bày như trắc nghiệm, đánh vào 1 trong 3, cho nên là các bạn sẽ không bị nhầm giữa TRUE/FALSE/NOT GIVEN và YES/NO/GIVEN (mình rất rất hay bị nhầm cái này)

- Một ưu điểm nữa cho máy tính đó là COPY PASTE, cho dạng Completion, điền từ, chỉ cần SPOT từ xong bấm Ctrl C, Ctrl V là done, đỡ sai Spelling ghê không.

- Thi máy, nếu bạn đang phân vân câu nào thì chọn câu đó xong bấm “Review” ngay bên góc trái màn hình, thì lập tức câu hỏi đó sẽ được bo tròn lại (trước đang là khung vuông, sau đó nhảy ra khung tròn) để mình biết cuối giờ review lại. Câu nào làm xong rồi thì máy cũng sẽ tự tô đậm, để lát nữa biết mình còn bỏ sót câu nào không.

3. Listening

- Dạng bài Multiple Choice của Listening những đáp án sẽ là hình tròn (chỉ được chọn 1 đáp án), còn dạng “Chọn 2-3 lựa chọn” thì đáp án sẽ là hình vuông, để các bạn không bị nhầm lẫn.

- Listening sẽ KHÔNG CÓ VÍ DỤ ĐẦU, KHÔNG CÓ 10 PHÚT CUỐI GIỜ ĐỂ TRANSFER đáp án như thi giấy. Thi giấy thì Listening là kỹ năng duy nhất các bạn có 10 phút cuối giờ để transfer ra Answer Sheet (Reading không có đâu nha)

- Tuy nhiên, nếu thi máy, Listening cuối giờ, bạn sẽ có 2 PHÚT để dò lại tất cả các đáp án trước khi nộp bài. Thay vì 10 phút như trên giấy.

- Listening thi giấy sẽ được phát tai nghe bluetooth, theo mình đánh giá thì hơi rè một chút và âm thanh đôi lúc hơi giật mình vì nó bị bùng bùng ở tai. Còn thi máy thì tai nghe to hơn, có mic nữa, chất lượng âm thanh mình cho 9.5/10, nghe đã thật sự, và rõ chữ kinh khủng! Tai nghe thi trên giấy hay trên máy đều có thể điều chỉnh âm lượng được nhé yên tâm!

- Listening cũng tương tự như Reading, nếu không chắc đáp án có thể bấm “Review” để cuối giờ dò lại

- Thi trên máy thì theo mình highlight sẽ hơi bất tiện trong Listening, thay vào đó mình thường sẽ không highlight nhiều mà chú tâm nghe hơn. Còn thi trên giấy thì bạn có thể note-taking hoặc gạch chân nhanh hơn. Thi trên máy bạn có thể note-taking ra giấy nháp rồi 2 phút cuối chọn đáp án cũng được.

- Thi trên máy Listening cũng có thể “kéo-thả” khung đáp án, giúp mình loại trừ nhanh hơn so với thi trên giấy.

- Một ưu điểm nữa là thi trên máy tính phần Spelling ở Section 1 hoặc điền số chẳng hạn, mình có cảm giác vừa nghe vừa nhìn bàn phím tìm letter rồi type vào sẽ dễ hơn chuyện là nghe spelling rồi cầm bút viết ra. Kiểu letter trên keyboard đã có trước mắt rồi, chỉ cần nghe và type vào ấy.

- Thi trên máy tính nếu bạn muốn lấy 30 giây thay vì “dò lại section 1” để nhảy sang Section 2 để đọc trước thì cũng được luôn nghe. Audio chạy như bình thường, bạn mở qua mở lại bình thường, như 1 xấp giấy thôi không khác gì cả.

- À, với mình, thi Listening nên chọn cỡ chữ “Large” và màu “Standard (Black&White)” nhé!

4. Writing

- Writing thì khỏi nói rồi, có lợi nhất luôn vì tẩy xóa dễ hơn nè, những bạn chữ xấu không sợ nữa nè…

- Có chức năng Copy Paste nên rất tiện luôn, và có thể soạn dàn bài bằng cách đánh máy, trong quá trình làm keep track song song rồi cuối giờ nhớ xóa đi là được, khá tiện.

- Đặc biệt là sẽ có chức năng đếm số từ, Task 1 chỉ cần viết tối thiểu 150 từ, task 2 là 250 từ nên bạn sẽ biết được là mình đã viết được bao nhiêu từ rồi, còn phải canh chỉnh các đoạn như thế nào nữa là xong. Nói chung chức năng đếm từ là cái ưu việt kinh khủng.

- Bàn phím Dell (PC không phải laptop) hơi trơn 1 chút (theo mình thấy vì mình đang xài Mac), nên các bạn nên tập Writing trên máy tính ngay từ bây giờ nếu có ý định thi máy nha.

- Nếu sợ bị mất tập trung vì tiếng đánh máy xung quanh thì đeo miếng bịt tai vào, như mình đã nói ở trên.

5. Speaking

Speaking thì vẫn như thi giấy nha nên mình không đề cập.

Các bạn có thể cân nhắc theo tình hình thuận tiện của mình để chọn hình thức phù hợp nha.

Xem thêm chi tiết hơn: REVIEW CHI TIẾT THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH

IELTS Fighter có phòng thi máy và thi giấy đạt chuẩn

Từ tháng 5/2023, IELTS Fighter tự hào trở thành địa điểm thi IELTS chính thức với IDP tại 74 Đường Hermann, P. Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An và 214 Trường Chinh, Ngã Tư Sở, Q. Đống Đa, HN.

Hai địa điểm thi IELTS đã được Bộ Giáo Dục cấp phép hoạt động, chính thức tổ chức thi theo lịch với IDP từ tháng 5/2023. Đặc biệt, ngoài phòng máy, địa chỉ tại Vinh cũng là địa điểm thi giấy được cấp phép, tạo thêm điều kiện thi trên máy hoặc thi trên giấy theo nhu cầu của các bạn thí sinh.

Hai phòng thi đều được đảm bảo các yếu tố:

- Cách âm, chống ồn, đạt tiêu chuẩn phòng thi quốc tế.

- Hệ thống máy tính hiện đại, bàn phím chống ồn, máy chống lóa, tai nghe, sạc điện...đầy đủ theo tiêu chuẩn của IDP, do IDP trực tiếp lắp đặt và điều hành.

- Không gian thoáng, điều hòa, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

Do đó, các bạn có thể dễ dàng vừa đăng ký thi tại IELTS Fighter vừa chọn địa điểm thi tại hai địa chỉ trên tại trung tâm. Hiện nếu thi tại trung tâm, bạn sẽ được nhận ưu đãi lên tới 500k. Chi tiết bạn click đây nhé:

ĐĂNG KÝ NGAY

thi ielts với idp tại ielts fighter