Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nguyễn Huỳnh Duy Anh

✪ Học sinh lớp 11- Vstar

 Overall:  7.5 IELTS

 Lớp: B215, Cs. Cộng Hòa

Ước mơ của mình là được đi du học Úc

Để chuẩn bị hồ sơ du học, rất nhiều phụ huynh lăn tăn trong việc lựa chọn trung tâm cho con mình mình. Việc lựa chọn đúng trung tâm sẽ giúp rút ngắn thời gian luyện thi cũng như giúp cho tâm lý học sinh thêm vững vàng để bước vào kì thi IELTS.

Lúc mình có mong muốn đi du học, mẹ mình cũng đã tham khảo rất nhiều trung tâm và các bạn bè của mẹ. Mình và mẹ cũng đã đi tư vấn tại một số nơi nhưng rồi cuối cùng lại bén duyên với IELTS Fighter. Vì ở đây ngoài tư vấn mình còn được trực tiếp test trình độ để xếp lớp phù hợp năng lực của mình vì thế có thể rút ngắn thời gian luyện thi hơn những nơi khác.

Thú thực trước đây mình chưa từng tiếp xúc với một chường trình ôn IELTS nào, chỉ là bản thân cũng thích xmình các chương trình nước ngoài và có vốn ngữ pháp ổn. Thế nhưng khi bước vào IELTS là một con đường hoàn toàn mới, và thật may mắn gặp được một thầy giáo siêu xịn đó là thầy Sơn thế nên kết quả này mình đạt được cũng phần lớn là do thầy mình đã hỗ trợ.

Nguyễn Huỳnh Duy Anh - 26 Ngày chạy đua với IELTS và kết quả ngoài mong đợi

Hành trình 7.5 IELTS

Hai phần Listening và Reading có lẽ là 2 kĩ năng mà mình tự tin nhất, và cũng đã nổ lực nhiều để tối đa band điểm nhất có thể. Vì mình thường xmình youtube những chủ đề yêu thích nên cũng đã hình thành thói quen nghe từ lâu. Mình xin được chia sẻ chút về cách đã học:

Reading: phần này thì mình khuyên mọi người nếu đọc nhanh thì hãy cố gắng đọc qua một lần và cố gắng hiểu passage trước khi làm bài, và nên làm những bài giống như dò tên tác giả, đặt heading hay đoạn nào có thông tin trước, bởi vì là vậy yêu cầu bạn đọc kỹ lại passage, đến các phần khác thì não sẽ tự nhảy số để tìm thông tin nhanh hơn. Mình hay đọc báo về chủ đề yêu thích bằng các nguồn báo nước ngoài.

Listening: phần này thì các bạn nên cố gắng tìm keyword và dùng thời gian được cho đọc qua kỹ, khi nghe thì chú ý từng câu hỏi thật kỹ chứ đừng tập trung vào toàn bộ bài nghe, nếu lỡ có miss đoạn nào thì hãy bỏ qua luôn. Giống read nhưng thay vì là báo thì mình xmình youtube, nhấn mạnh là cách này hiệu quả nhất với những chủ đề mình thích

Dù điểm write và nhất là speak của mình không cao như mong đợi nhưng mình cũng xin chia sẻ một it kinh nghiệm đi thi cho các bạn (học tập thì mình không thật sự học quá nhiều trừ thời gian ôn ở trung tâm)

Speaking: mình đặt lịch thi Speaking riêng và mình cũng cực kỳ recommend mọi người làm như vậy vì áp lực được chia nhỏ ra làm mình thi rất thoải mái.Vô phòng thi thì hãy cứ coi giám khảo là một người bình thường và mình đang nói những chuyện rất bình thường với họ thôi,một điều mình rút ra là để mạch lạc hãy cố gắng nói những gì và mình nghĩ thôi, không nên suy nghĩ hàn lâm quá, nếu có lỡ phát âm sai gì hãy cứ nói tiếp để giữ sự mạnh lạc.Thêm một điều là part 2 hãy cố gắng dùng thời gian được cho để hệ thống và liệt kê chi tiết mình sẽ nói,đừng làm qua loa vì khi nói dễ bị bí.

Writing: phần này mình được thầy Sơn chỉ kỹ nhất trên lớp và mình muốn chia sẻ hãy cố gắng paraphrase càng nhiều càng tốt, trước khi đi thì nên nhẩm lại paraphrase của những từ như favorate, popular, opinion, ... vì những từ đó quá quốc dân và sẽ dùng nhiều, ngoài ra ôn kỹ các cách chuyển đoạn cũng là một điều đáng chú ý.

Nguyễn Huỳnh Duy Anh - 26 Ngày chạy đua với IELTS và kết quả ngoài mong đợi

Tất cả cố gắng của bạn đều sẽ được đền đáp

IELTS thực ra chỉ là một kì thi đánh giá năng lực, do đó bạn cũng đừng quá áp lực khi thi nhé. Tuy nhiên trong quá trình học hãy nổ lực nhiều hơn để tích góp được nhiều kiến thức nhất có thể.

Nói chung là hãy cố giữ một tâm trạng thoải mái khi đi thi (tối quan trọng) và ngoài những bài reading hay listening thì có thể trau dồi tiếng anh bằng cách xmình youtube về chủ đề mình thích và phim ảnh (đương nhiên là ko vietsub, đặc biệt hiểu quả nếu xmình nội dung nào đó không phải tiếng anh và xmình engsub)

Bật mí với các bạn là trong suốt quá trình học thì mình hầu như chỉ dùng những tài liệu mà giáo viên trên lớp và trung tâm cung cấp là chủ yếu, mình thấy những tài liệu đó rất có ích vì chúng rất informative về format đề để mình chuẩn bị tình thần đi thi.

Về thời gian học, mỗi ngày mình dành ra khoảng 1 tiếng để ôn tiếng anh nói chung, mình bắt đầu học từ khoảng 3 tháng trước khi đi thi, mình luyện tại nhà khoảng nửa tháng và ở trung tâm 2 tháng rưỡi, quan trong là việc mỗi ngày bạn dành bao nhiêu phần trăm năng lượng và tâm trí cho việc luyện tập, thế thì mới nâng cao hiệu quả của việc ôn luyện được.

Điều mà bản thân mình thấy khó khắn lớn nhất khi học ielts là mình dùng khá nhiều tiếng anh giao tiếp chứ không hàn lâm, do đó khi đi thi Speaking và Writting hay bị mất điểm. Đây cũng là lý do mà việc chọn học trung tâm rất quan trọng vì sẽ có người sửa cho mình những lỗi này. Thầy Sơn đã giúp mình rất nhiều trong việc cải thiện cả hai kĩ năng trên. Đặc biệt mình khuyến khích mọi người nên kiếm người nước ngoài và lịch sự bắt chuyện với họ, tốt nhất là nên chuẩn bị một bài phỏng vấn về chủ đề gì đó nếu sợ ngại để cải thiện khả năng Speaking của bản thân nhé.

Điều cuối mình muốn gửi gắm tới trung tâm là cảm ơn Thầy Sơn và các chị tư vấn tại trung tâm IELTS Fighter Cộng Hòa đã hỗ trợ cho em trong suốt thời gian theo học tại đây. Kính chúc thầy có thêm nhiều học viên điểm cao hơn nữa cũng như thành công hơn trên con đường giảng dạy của mình ạ!

Mình đã làm được, các bạn cũng cố gắng lên nhé!!!!

Xem thêm kinh nghiệm của các cao thủ:

Người đi làm đạt 7.5 IELTS như thế nào?
Dùng 7.0 IELTS để xét tuyển vào đại học, tại sao lại không?
Bứt phá 7.0 IELTS chỉ sau 2 khóa học, Khánh Linh ẵm trọn 10đ tiếng Anh vào Đại học