Sử dụng từ điển là một trong những cách để nâng cao từ vựng, giúp bạn tra từ và học hiệu quả. Vậy những từ điển nào hay, thú vị và miễn phí nên sử dụng. Có lẽ trong đầu bạn cũng có những cái tên ấn tượng rồi, cùng xem có như mình kể ra không nha. Mình chọn các từ điển nổi tiếng và có các mục học riêng nữa ngoài tra từ mà có thể các bạn chưa khám phá hết đâu ấy.

Trong quá trình luyện thi IELTS nói riêng và trau dồi tiếng anh nói chung, vocab được coi là "chìa khóa vàng" để thể hiện khả năng ngôn ngữ của các bạn. Bản thân mình đã rút ra được kinh nghiệm sử dụng những từ điển hữu ích nhất, phục vụ trực tiếp việc thăng hạng từ vựng dùng cho các dạng bài và kiến thức trong đề thi cũng như cuộc sống hàng ngày.

Điểm chung của các từ điển này ngoài tra từ, có ví dụ, nó còn mở rộng cho bạn thêm các mục ngữ pháp, từ đồng nghĩa...để tự học thêm hiệu quả. Có thể xem như các trang học từ vựng, tiếng Anh online rất tốt.

Top 5 từ điển tiếng Anh hay

1. Từ điển tiếng Anh Cambridge

Link: https://dictionary.cambridge.org/

Từ điển tiếng Anh miễn phí - 1

Đầu tiên, nếu các bạn đang tìm kiếm một công cụ đắc lực trong việc tra nghĩa của từ, cách phát âm, tìm ra định nghĩa của từ đến ví dụ, từ đồng nghĩa, thậm chí là nguồn gốc từ, hãy tham khảo từ điển Cambridge đến từ và từ điển Oxford, một sản phẩm của đại học danh tiếng Oxford.

Bạn có thể thấy hai từ điển này là phổ biến nhất đối với người học khi sử dụng tra nghĩa.

Khi bạn tra một từ trên Cambridge sẽ có

  • Từ - loại từ, phát âm theo Anh - Anh và Anh Mỹ để bạn thấy được sự khác biệt.
  • Giải nghĩa bằng tiếng Anh và ví dụ kèm theo, có đầy đủ theo các ngôi khác nhau.
  • Sau đó là phần liên kết từ đồng nghĩa với các từ vựng liên quan Thesaurus: synonyms and related words để bạn tìm hiểu thêm.
  • Kế tiếp là phần ngữ pháp, lưu ý khi sử dụng trong ngữ pháp.
  • Bạn được mở rộng thêm AMERICAN DICTIONARY, Idioms và các ví dụ mở rông hơn.
  • Cuối cùng là bạn có thể tra nghĩa từ tiếng Anh đó qua tiếng khác nếu thích tìm hiểu ngôn ngữ Pháp, Tây Ban nha…

Ngoài tra từ, bạn hãy chú ý trên mục thanh công cụ, có các mục Grammar và Cambridge Dictionary +Plus giúp bạn mở ra không gian học ngữ pháp tiếng anh, từ vựng thú vị ví dụ như học qua tranh, các quiz...

2. Từ điển Oxford

Link: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

Từ điển tiếng Anh miễn phí - 2

Khi bạn tra một từ trên Oxford thì từ điển sẽ cung cấp cho bạn tương tự như thế với:

Từ - loại từ, phát âm kèm theo với giải nghĩa, ví dụ. Có một điểm được đánh giá khá nhỉnh hơn của Oxford là các từ được giải nghĩa chi tiết với nhiều khía cạnh và ví dụ hơn. Và họ còn mở rộng để bạn check thật kỹ phần Pronounciation với một trang khác.

Nếu bạn muốn xem Pharsalverbs hay idioms thì chú ý cạnh bên sẽ thấy, có đa dạng từ và ví dụ luôn.

Các bạn có thể tra từ Anh – Việt ở trên các trang này khi chọn hạng mục phù hợp. Bên cạnh đó là học online với Grammar, Word list...khác nữa.

Khi mới bắt đầu làm quen với các Reading materials của IELTS, mình thực sự hoang mang khi thấy có các từ vựng khủng mình chưa biết, hoặc những từ mình đã biết rồi mà bài lại dùng với một ý nghĩa khác hoàn toàn.

Qua việc dùng từ điển Cambridge và Oxford, mình đã biết thêm được siêu nhiều nghĩa mới của một từ thân thuộc và cách diễn đạt tự nhiên mà người bản xứ sử dụng trong cả văn nói lẫn văn viết, nhờ đó giúp mình nhớ sâu hơn các vocab tricks trong bài thi và giúp mình đạt band 9.0 Reading.

3. Từ điển Ozdic

Link: http://www.ozdic.com

Từ điển tiếng Anh miễn phí - 3

Các từ điển trên chủ yếu mình dùng tra từ vựng, nghĩa cơ bản và mở rộng các từ nhưng nếu học Collocations chuẩn hơn thì mình chọn Ozdic.

Nếu Collocations (các cách kết hợp từ) là vấn đề các bạn đang gặp trở ngại thì bạn cũng hãy thử tham khảo từ điển Ozdic. Khi đọc writing sample của các cựu giám khảo hay trong sách tham khảo, mình thực sự ấn tượng khi họ có thể dùng nhiều cách kết hợp từ hết sức tự nhiên khi diễn đạt ý tưởng. Mong muốn rèn dũa thêm kỹ năng này, mình dùng Ozdic, qua đó biết được các cách kết hợp từ thông dụng nhất trong tiếng Anh. Ví dụ với từ ‘clean’, bạn sẽ biết ‘làm sạch cái gì’ là ‘get smth clean’ thay vì ‘do smth clean’

Bài thi IELTS cần paraphrase (thay từ) quá nhiều, và nhiều bạn học viên của mình đã gặp khó khăn với việc này do vốn từ đồng nghĩa/trái nghĩa còn hạn chế. Lời khuyên của mình dành cho các bạn là hãy tra thử Longman dictionary, có sẵn ở cả phiên bản sách giấy và website, là từ điển cung cấp đầy đủ từ định nghĩa đến ví dụ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Ví dụ, khi các bạn tra từ ‘hard‘ (cứng), sẽ thấy có nhiều cách diễn tả khác nhau như: stiff card (bìa cứng), solid steel (thép cứng), tough meat (thịt cứng),…

Từ điển này thì chỉ có mục Collocations và không có thêm các mục khác thì bạn tập trung học các từ này nhé.

4. Từ điển Collins

Link: https://www.collinsdictionary.com/

Từ điển tiếng Anh miễn phí - 4

Chắc bạn cũng quen với Get Ready, Collins for IELTS rồi chứ? Kể cả học Toeic cũng có sách do nhà xuất bản Collins phát hành.

Collinsdictionary là nguồn từ điển online, check từ vựng tốt dành cho bạn. Bạn cũng có thể tra thêm cụm động từ, idioms kèm theo sau mỗi kho từ. Bên cạnh đó, những từ thường gặp đều có video hướng dẫn, một điểm thú vị cho bạn luyện tiếng Anh hiệu quả.

Từ điển còn chia ra các mục phát âm và sử dụng theo Anh – Anh, Anh Mỹ nên bạn sẽ dễ hiểu và áp dụng hơn khi theo đuổi accent nào. 

Các mục khác trên trang cũng mở rộng thêm phần học online cho bạn, chắc chắn hữu ích để luyện thêm từ vựng, ngữ pháp theo các cách học dễ hiểu. Blog hướng dẫn học tiếng Anh là một nguồn Reading rất tốt, giải đáp các thắc mắc từ vựng ngữ pháp mở rộng.

Ngoài ra, còn có từ điển tiếng Pháp, Đức...để bạn thích đổi gió muốn học đều được nhé.

5. Từ điển Macmillan Dictionary

Link: https://www.macmillandictionary.com/

Từ điển tiếng Anh miễn phí - 5

Tương tự với những từ điển trên, Macmillan chia sẻ cho các bạn nguồn từ vựng, cách sử dụng, từ đồng nghĩa đi kèm luôn.

Đặc biệt thú vị với từ điển này các bạn có một mục bên dưới tập trung vào các từ vựng, idioms, cụm từ hay theo ngày, mỗi ngày vào sẽ thấy một cụm từ mới để học dễ dàng hơn. Khi click sẽ mở ra mục https://www.macmillanthesaurus.com/ một trang từ điển con về từ đồng nghĩa, cụm từ. Bạn có thể mở rộng thêm vốn từ ở đây nhé.

Ngoài ra, tương tự các từ điển trên, nguồn học qua blog, các bài viết từ vựng, ngữ pháp cũng cực kỳ hữu ích để học online tại nhà.

Trên đây là 5 từ điển hữu ích, có bản tải dành cho điện thoại, các bạn có thể tải về học và luyện nhé.

Hy vọng các bạn đã có được các thông tin bổ ích thông qua những chia sẻ trên đây của mình, sở hữu vốn từ vựng đỉnh hơn để không quá sợ hãi trước yêu cầu về từ vựng trong đề thi nữa.

Các bạn cùng tìm hiểu thêm các kênh học:

  • 10 website tự học IELTS online miễn phí hay nhất
  • 6 nguồn thi thử IELTS miễn phí tốt nhất
  • 9 kênh Youtube học IELTS miễn phí hiệu quả