Chào các bạn, sách từ vựng IELTS khá nhiều để lựa chọn trong đó có nhiều cuốn uy tín đến từ nhà sản xuất mà chúng ta quen thuộc như Cambridge hay Collin.

Trong số những cuốn sách đến từ Cambridge, cuốn Vocabulary for IELTS là nổi bật nhất. Nếu bạn đã quen với cuốn dành cho người mới bắt đầu thì hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục với cuốn nâng cao đó là Vocabulary for IELTS Advanced.

Giới thiệu sách
➤ Tên: Vocabulary for IELTS Advanced
➤ NXB: ĐH Cambridge
➤ Nội dung: Cung cấp 25 bài học với lượng từ vựng nâng cao trong IELTS
➤ Sách dành cho các bạn band 6.0 mong muốn nâng cấp từ vựng
➤ Tình trạng: Full pdf + audio


Đây là bìa cuốn sách mà các bạn có thể tìm mua ngoài hiệu hoặc trên mạng nhé:

Nếu các bạn chưa có cuốn Vocabulary for IELTS trình độ cơ bản thì bạn tải tại đây: Cambridge Vocabulary for IELTS full pdf + audio

VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED CÓ GÌ?

Đầu tiên, như tựa đề của cuốn sách thì chúng ta có thể thấy cuốn này chuyên về từ vựng phục vụ cho kỳ thi IELTS.

Tổng quan về sách:

➤ Cuốn sách bao gồm 25 Unit, trong đó 20 Unit đầu tiên là về các chủ đề cụ thể và hay được ra đề trong kỳ thi IELTS ví dụ như Media, Discovery, Environment,… và 5 Unit sau là về 4 kỹ năng riêng biệt và một bài từ vựng cụ thể.

➤ Cuối sách sẽ là mục Wordlist – Danh sách từ vựng của từng bài để người học có thể dễ dàng học từ vựng theo Unit hơn.

➤ Trong mỗi Unit sẽ có khoảng 10 bài tập ở các dạng khác nhau: điền từ, ghép từ, nghe điền từ, số ít – số nhiều, quizz, chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống, dạng True/ False/ Not given có sử dụng những từ vựng theo chủ đề,… giúp cho người học có thể quen với các dạng từ vựng.

Sau đó sẽ là phần Test Practice. Phần Test Practice sẽ là một bài thi thật ở cả 4 kỹ năng làm cho người học có thể vận dụng ngay những từ mình vừa học được vào bài luyện tập. 

➤ Cứ sau 5 test sẽ có 1 bài test từ vựng tổng thể của 5 bài vừa học và những từ này rất hữu dụng cho bài thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng Writing và Speaking.

Như vậy là chúng ta có tổng cộng 5 test, mỗi test có 30 câu trắc nghiệm chọn từ phù hợp điền vào chỗ trống.

Những từ này có thể là từ đơn hoặc đi theo cụm (Collocation), vì vậy ngoài những từ vựng đã tích lũy được từ những bài học đơn lẻ thì phần Test tổng thể sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều cụm từ rất hay mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong quá trình ôn thi và bài thi IELTS thật của mình.

NOTE: Cuốn sách là tổng hợp của những từ vựng nâng cao theo chủ đề, vì vậy band từ vựng của sách rơi vào band 7 trở lên.

Chính vì band từ vựng cao nên bản thân các từ, cụm từ và bài tập sẽ có độ khó cao.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, nếu như các bạn chăm chỉ và kiên nhẫn, chịu khó ghi chép lại các từ hay và ôn đi ôn lại hàng ngày thì band điểm từ vựng của bạn có thể sẽ tăng rất nhanh và bạn sẽ có cả 1 gia tài từ vựng - vũ khí cực kỳ hữu ích với các bạn khi đi thi.

➤ Link tải pdf+audio: TẠI ĐÂY

 

HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC SÁCH

Độ khó của bài tập trong cuốn sách này là khá cao vì vậy nên một ngày chúng ta chỉ nên làm từ 1 đến 2 Unit.

Sau đó ghi nhớ, hãy ghi tất cả những từ mới bạn vừa học được trong 1 hoặc 2 Unit đó vào 1 cuốn sổ từ mới riêng, bạn có thể sử dụng từ điển Free Collocation để tra các cụm từ đi kèm và dùng những cụm từ đó để ứng dụng vào phần Speaking và Writing của bạn. 

Một gợi ý nhỏ đó là với mỗi chủ đề học được, bạn hãy tìm 1 đề Speaking hoặc Writing có cùng chủ đề ở trên mạng, sau đó tự bấm giờ để viết hoặc để nói mà có sử dụng những từ vựng bạn vừa học được.

Sau khi viết xong thì bạn có thể tham khảo phần đáp án gợi ý của họ và đối chiếu với bài viết của riêng bạn.

Như vậy thì bạn không chỉ nhớ được những từ bạn vừa mới học mà còn tích lũy được thêm nhiều từ vựng và cụm từ cùng chủ đề có trong những đáp án gợi ý.

Cuối cùng thì, dù có áp dụng theo phương pháp nào thì để học từ mới nhớ lâu, cách tốt nhất là bạn phải ôn đi ôn lại chúng và ứng dụng chúng vào những bài tập cụ thể thì mới có thể biến những gì của người ta thành của mình được!

Chúc các bạn học tập tốt với cuốn sách này nhé! Hãy cmt nếu còn gì cần giải đáp nhé!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm:

  • Top 5 sách học từ vựng IELTS hay nhất nên lựa chọn
  • Trọn bộ sách học từ vựng IELTS do IELTS Fighter biên soạn