Khi học IELTS Reading, bạn hay nghe nhắc đến kỹ thuật Skim – Scan nhưng vẫn hoang mang không hiểu gì về nó? Hãy đọc bài viết này để biết sự khác nhau và cách áp dụng cho bài thi IELTS Reading của bạn. 

1. Sự khác biệt giữa Skim - Scan

Skim – đọc lướt, Scan – đọc quét đều là hai kỹ năng đọc nhanh để tìm kiếm thông tin trong bài đọc tiết kiệm thời gian mà hiệu quả.

Bạn sẽ thấy hai kỹ năng này tương tự nhau. Nhưng hãy chú ý những điểm dưới đây để hiểu rõ bạn cần áp dụng chiêu thức gì khi làm bài thi của mình.

Cô đưa ra một ví dụ. Tưởng tượng bạn vào một cửa hàng. Bạn thấy rất nhiều quần áo và bạn lướt qua, định hình được trong đó có những chiếc váy mới, kiểu dáng này kiểu dáng kia. Chỉ là sơ lược thôi.

Tiếp theo bạn sẽ bắt đầu quét, tức là nhắm vào những dáng thời trang mà mình yêu thích để lựa chọn. Skim – Scan tương tự như thế.

Đây là định nghĩa tương đối:

Skim - đọc lướt. Đây là quá trình đọc để có cái nhìn tổng thể và hiểu sơ một chút ấn tượng về nội dung.

Scan – đọc quét. Đây là quá trình đọc tìm kiếm một từ, cụm từ cụ thể. (keywords ta thường nói đó ) Với cách đọc này, bạn sẽ không cần đọc hết mà bỏ qua một số chi tiết không cần thiết. Kỹ năng này cần luyện nhiều để không ngoan lựa chọn được thông tin cần thiết, tiết kiệm thời gian cho bạn.

-> Tóm lại:

- Skim giúp tìm kiếm thông tin chung

- Scan tìm kiếm thông tin cụ thể.

Nên sử dụng Skim – Scan lúc nào?

Tùy theo mục đích đọc, tìm kiếm thông tin mà bạn chọn kỹ thuật nào phù hợp nhằm tìm kiếm thông tin phù hợp.

Hãy tiếp tục đọc những điểm dưới đây để biết khi nào nên sử dụng kỹ thuật nào. 

2. Khi nào nên sử dụng Skim hay Scan

a. Sử dụng Skim khi nào?

Khi cần đọc nhanh, xem trước thì bạn nên nghĩ đến Skim. Thực hành đọc lướt dành cho bài đọc dài để tìm được ý chính của bài đó giúp bạn hiểu sơ lược nội dung để bắt đầu làm bài.

Áp dụng kỹ năng Skim là cần thiết để tiết kiệm thời gian. Đây là kỹ năng cần thiết cho bài đọc như Matching giúp bạn hiểu thông tin và lựa chọn đáp án.

Skim - scan và chiến thuật làm bài Reading 1

b. Sử dụng Scan khi nào?

Đọc lướt sẽ không đảm bảo bạn biết hết được thông tin nhưng Scan thì giúp được điều đó.

Khi cần tìm kiếm một thông tin cụ thể, bạn hãy dùng Scan.

Skim - scan và chiến thuật làm bài Reading 2

c. Trong bài đọc, chỉ dùng Skim hay Scan thì có được không?

Đối với IELTS Reading, bạn cần luyện tập cả 2 vì nó rất quan trọng để bạn tìm ý đồng thời. Người ta gọi đây là cặp bài trùng )) Hai kỹ thuật này được hầu hết các thầy cô giảng dạy IELTS đều sử dụng trong giảng dạy.

Sử dụng song song hai kỹ thuật sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn nhưng bạn không bỏ lỡ điều gì quan trọng. Skim giúp bao trùm thông tin bài đọc còn Scan sẽ tìm ra ý chính đáp án cho câu hỏi bạn cần. Kết hợp điều đó với nhau bạn sẽ đem lại kết quả ấn tượng, tiết kiệm thời gian hơn để làm bài đọc dài chỉ trong 1 tiếng.

3. Làm thế nào để áp dụng Skim – Scan hiệu quả?

Đọc lướt không chỉ nhìn qua mà phải thực sự rèn luyện kỹ thuật này. Bạn không chỉ đặt bất cứ đoạn nào mà bạn chú ý đến.

Bạn nên cẩn thận xem xét đoạn văn như thế nào để biết những trọng tâm cần chú ý. Đầu tiên là tiêu đề - hiểu rõ nó nói gì. Tiếp đến là danh sách gạch đầu dòng, danh sách đánh số, văn bản in đậm, in nghiêng…Nhưng không chỉ là những điểm đó.

Dưới đây là một số bước để luyện kỹ thuật Skim:

Tìm hiểu xem bài đọc nói gì – nó thể hiện khá rõ ở phần tiêu đề bài đọc.

- Đọc từ trái sang phải từ trên xuống với tốc độ lướt vừa phải.

Khi đọc lướt, bạn di chuyển mắt theo chiều dọc cũng như di chuyển mắt theo chiều ngang.

Đọc lướt cũng giống như chạy xuống cầu thang. Đúng là bạn nên đi từng bước một, và chạy xuống cầu thang là liều, nhưng các bạn à, liều thì ăn nhiều. Skim như thế mới bắt thông tin nhanh nhưng phải chắc chắn!!!!

- Bạn đọc vài câu đầu tiên và đưa mắt xuống những câu cuối cùng của đoạn (topic sentences & concluding sentences). Những đoạn này có thể là câu giữ chủ đề của cả đoạn đó. Theo cách quy nạp hay diễn dịch mà bạn thường biết. Trong khi lướt nếu có một điểm nào đó cần đọc hoàn toàn thì hãy dừng lại một chút rồi mới đưa mắt đi các khu vực khác. Ngoài ra bạn nên để ý các năm, các con số, danh từ riêng trong bài vì rất có thể trong câu hỏi sẽ hỏi về các thông tin đó.

- Đọc title và câu mở đầu. Sau đó đọc câu đầu và câu cuối của từng đoạn để lướt nắm ý chính

- Chú ý dựa vào các từ:

Marking words (từ chỉ báo): because (bởi vì), includes (bao gồm), firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), ...

Những từ này sẽ giúp bạn biết đoạn văn được trình bày theo dạng nào như: listing (liệt kê), comparison-contrast (so sánh-đối lập), time-order (theo thứ tự thời gian), và cause-effect (nguyên nhân-kết quả)...để note ý chính và ghi nhớ vị trí đoạn dễ dàng hơn.

- Gạch chân và làm nổi bật từ - cụm từ quan trọng mà bạn thấy. Đó là lý do cần chuẩn bị bút đánh dấu, bút chì để tiện sử dụng cho bài đọc.

- Về tốc độ lướt, do chính bạn quyết định. Tốc độ này sẽ càng tăng lên nhanh hơn khi bạn đã rèn luyện nhiều. Có những từ không hiểu thì khi lướt sẽ dừng lại lâu hơn sẽ kéo tốc độ lại nên cũng đừng lo lắng để nâng thêm kiến thức nhé.

Đây là với kỹ năng Skim. Kỹ năng này thường dùng trong các bài Reading như Matching. Nhưng bạn cũng cần sử dụng thêm Scan để chắc chắn đáp án.

Còn Scan được dùng trong các trường hợp cần tìm hiểu thông tin chi tiết cho các câu hỏi như tru/false/notgiven hay điền từ vào chỗ trống, gap fill…Bạn tham khảo ứng dụng kỹ thuật này qua bài viết: Cách làm bài thi IELTS Reading dạng Gap Fill Summary

Để luyện kỹ năng Scan, bạn nên áp dụng:

- Đọc kỹ câu hỏi để biết được từ khóa xuất hiện và tìm kiếm trong đoạn văn.

- Sử dụng 1 ngón tay để di chuyển theo các câu văn. Điều này giúp bạn tập trung hơn để biết được các từ khóa ở đâu cũng như ít bỏ sót thông tin ở những câu pharse – từ đồng nghĩa.

- Ghi nhớ các từ khóa đã thấy ở câu hỏi trong khi Scan. Những thông tin keys quan trọng sẽ giúp bạn khoanh vùng và nhận ra được phần thông tin nào là của câu hỏi nào. Khi thấy từ khóa, dừng lại và đọc phần văn bản xung quanh.

- Từ khóa – keyword. Bạn có thể lấy nó ở đâu? Trong câu hỏi và câu trả lời đề ra những từ rất quan trọng để bạn dùng nó cho bài đọc. Nhưng bạn cần chú ý đến phần từ đồng nghĩa. Điều này đòi hỏi bạn nâng cao vốn từ vựng hàng ngày để biết từ đồng nghĩa.

Bên cạnh theo dõi từ khóa ở câu hỏi thì hãy chú ý đến những từ có thể là đáp án quan trọng. Đó là danh từ, ngày tháng, sự kiện, tên, số…Dù là từ, cụm từ đơn lẻ nhưng có khả năng cao ảnh hưởng đến ý của bài đọc.

- Nếu thấy thông tin phù hợp với câu hỏi thì dừng lại kiểm tra kỹ hơn nhằm chọn đáp án đúng phù hợp.

- Thực hành thường xuyên kỹ năng Scan giúp bạn định hướng được các hướng và thông ti chi tiết trong bài. Bạn có thể ôn luyện để nâng trình độ bản thân.

4. CHIẾN THUẬT ÁP DỤNG CHO READING

IELTS Fighter đã giới thiệu về Skim – Scan và phương pháp luyện tập. Nói tóm lại:

- Khi cần tìm kiếm một thông tin chung với đáp án cơ bản, thời gian thì gấp rút thì bạn có thể áp dụng ngay Skim để làm bài. Sau đó nếu có thời gian thì Scan để đảm bảo đáp án chính xác hơn.

- Scan là kỹ thuật cần thiết khi bạn cần tìm kiếm thông tin rõ ràng với từ khóa riêng. Kỹ thuật này đòi hỏi sự kiên nhẫn và chi tiết hơn mới bắt được phần kiến thức phù hợp với đáp án câu hỏi.

Để thực hành song song hai kỹ thuật này cho Reading, các bạn cần:

- Chuẩn bị bút dạ hoặc bút màu để highlight được dễ dàng hơn câu chủ đề cũng như các từ khóa. Thêm bút chì và bút bi để ghi lại từ mới cũng như các kiến thức cần lưu ý.

- Đặt đồng hồ để quen với áp lực thời gian khi thực hành. 

- Luyện tập cẩn thận với những liên từ hay tìm kiếm từ khóa...khác nhau.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn tự luyện Skim - Scan mà các bạn có thể tham khảo:

LUYỆN TẬP THƯỜNG XUYÊN

Chọn bài đọc phù hợp với khả năng của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu thì nên chọn các sách hoặc tài liệu với bài đọc ngắn để luyện dần dần. Đặt thời gian để thực hành.

Bước 1: Đọc lướt tiêu đề và đọc lướt qua phần đầu tiên để nắm ý tưởng tổng thế

Bước 2: Đọc câu hỏi và tìm kiếm từ khóa, hiểu rõ yêu cầu của câu hỏi cần làm. Bạn có thể đọc câu hỏi trước về yêu cầu đề bài để xác định dạng bài rồi áp dụng Skim - Scan cũng được.

Bước 3: Đọc quét đoạn văn với từ khóa liên quan. Gạch chân và đọc kỹ hơn những câu xung quanh câu có từ khóa.

Nếu câu hỏi yêu cầu suy luận, ví dụ: Bạn nghĩ thái độ của tác giả là gì? thì hãy

+) Chú ý đến những từ gợi ý

+) Cẩn thận với các câu diễn giải, từ đồng nghĩa

+) Và đừng đem kiến thức bạn biết vào bài đọc vì họ không kiểm tra kiến thức của bạn mà kiểm tra những gì bạn rút ra từ bài đọc. Đôi khi điều bạn biết, họ không nói trong bài đọc và có thể ý kiến trong đó trái ngược nên hãy cẩn thận.

Tuy nhiên có những dạng bài riêng thì bạn sẽ cần chiến thuật khác nhau. Vì thế, để áp dụng cho từng dạng câu hỏi cụ thể trong Reading, bạn hãy tham khảo bài viết theo mỗi câu hỏi mà cô đã giới thiệu ngay link này: IELTS Reading và phương pháp làm từng dạng bài hiệu quả

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về Skim – Scan chưa? Nếu còn thắc mắc gì có thể cmt ngay bên dưới nhé.

Hãy nhớ thực hành thường xuyên để nâng cao kỹ năng của bản thân nha. 

Các bạn hãy tham khảo thêm hướng dẫn chuyên sâu về chiến thuật làm từng dạng bài Reading trong đó có áp dụng hai kỹ thuật này để thực hành tốt hơn nhé:

Luyện tập Skim – Scan với câu hỏi True/false/notgiven

Kỹ năng làm dạng Short answer questions