Tài liệu học IELTS luôn luôn là công cụ vô cùng cần thiết để các em ôn thi IELTS. Trong bài viết này, cô sẽ cung cấp kĩ hơn các tài liệu, nền tảng giúp các em có thể tự học IELTS cũng như cải thiện kĩ năng tiếng Anh ngay ở nhà. Được sắp xếp thành 2 mục, kiến thức nền tảng và IELTS. Các em hãy xem theo thứ tự nhé!

A. KIẾN THỨC NỀN TẢNG

Có 3 phần kiến thức mà các em cần củng cố khi học IELTS hay tiếng Anh nói chung đó là Pronunciation, Vocabulary và Grammar.

1. Pronunciation

Trong thực tế, để tự học pronunciation khó hơn rất nhiều nếu có các giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, một điều rất tiện lợi khi học Pronunciation đó lại là có rất nhiều các chia sẻ trên Youtube về phần này. Các em hoàn toàn có thể tự học một cách thoải mãi với các clip hay rất nhiều.

Về tài liệu thì các em có thể sử dụng các tài liệu sau:

Giọng Anh-Anh: English Pronunciation in Use là cuốn rất hữu ích. Download: TẠI ĐÂY

Giọng Anh-Mỹ: American Accent Training. Download: TẠI ĐÂY

Ngoài ra, còn rất nhiều các cuốn sách nữa, nhưng các em chỉ nên luyện một cuốn thôi. Sau khi đã học xong từng âm một thì chuyển qua Intonation (trong sách trên) và kết hợp với các đoạn speech trên các kênh CNN, BBC, VOA… để nói theo (repeat). Tuỳ vào accent mà các em muốn học để luyện kênh phù hợp.

2. Vocabulary

Đây là phần rất nhiều bạn “ngán” khi học vì toàn học trước quên sau, học từ này thì quên từ kia. Thực chất, nguyên nhân chính là các bạn thường “học chay” từ vựng. Có khá nhiều cách học từ vựng khác nhau. Cũng lắm cách học rất “dị” nhưng mà cô vẫn khuyên các em đó chính là cố gắng học từ vựng bằng cách áp dụng luôn. Đặc biệt là dành thêm thời gian đọc nhiều để tiếp xúc nhiều lần từ vựng. Gặp nhiều sẽ nhớ nhiều mà. Còn tài liệu thì cô recommend các em một số tài liệu sau nhé:

- English Vocabulary in Use (Elementary – Intermediate – Advanced): TẠI ĐÂY
- Vocabulary for IELTS: TẠI ĐÂY
- Check your vocabulary for IELTS: TẠI ĐÂY
- Youtube học vocabulary: TẠI ĐÂY

3. Grammar

Trên thực tế, ngữ pháp IELTS không kinh khủng như thi ĐH, hsg ở VN, ít nhất đối với việc đạt khoảng 6.5-7.5 IELTS. Tuy nhiên, vững chắc các kiến thức ngữ pháp và áp dụng “chuẩn” trong bài thi Writing và Speaking lại là điều mà các em cần phải quan tâm. Một số sách mà các em có thể luyện tập bao gồm:

- English Grammar in Use
- Grammar for IELTS Cambridge

Như vậy, với việc kết hợp các sách trên (mỗi phần các em chỉ cần học 1 cuốn thôi) thì các kiến thức căn bản, nền tảng của chúng ta đã khá tốt để bắt đầu vào việc luyện thi IELTS. Cải thiện từng kĩ năng rồi.

 B. TÀI LIỆU THEO KỸ NĂNG

Khác với bài viết trước, bài này cô sẽ phân theo từng kĩ năng. Các em có thể chọn học theo bài trước hoặc học theo từng kĩ năng của bài này nhé!

1. Listening

Thực tế, nếu các em học 3 cuốn sách cơ bản trên thì các em có thể qua trình độ sơ cấp Elementary (khoảng 3,5-4.0 IELTS) rồi. Chính vì vậy mà các bạn có thể bắt đầu với cuốn “Listening Strategies for IELTS” - cuốn sách Listening được các thầy cô tại IELTS Fighter xem là hay nhất hiện nay!

Link: TẠI ĐÂY

Ngoài ra, các em có thể luyện tập thêm với bộ Listening for IELTS, Succeed in IELTS Listening hoặc một số cuốn kết hợp 2 kĩ năng (Listening+Speaking) như Focusing on IELTS, Improve your skills…

Tuy nhiên, một việc vô cùng quan trọng mà cô nghĩ các em cần làm đó chính là việc “tắm ngôn ngữ” bằng việc nghe các đoạn speech, radio của TED, BBC, CNN…. (tuy vào khả năng nghe mà chọn nguồn phù hợp - cô đã hướng dẫn rồi) để làm quen với kĩ năng nghe thật nhiều.

2. Reading

Tương tự như Listening, các bạn nên đọc nhiều (đọc gì, đọc như thế nào… các em có thể xem bài viết trên website nhé). Cô đề cử cuốn sách giúp các em tự học hôm nay đó chính là cuốn “Complete IELTS” (band 5 – 6.5).

Quan trọng nhất là vẫn tạo thói quen đọc và nghe mỗi ngày cho bản thân nhé các em. Dành 30-60 phút mỗi ngày để đọc báo (National Geographic, BBC news, …) và nghe (TED, BBC, CNN….) sẽ giúp các em cải thiện rất tốt 2 kĩ năng này.

3. Writing

Có khá nhiều cuốn sách về Writing, nhưng cuốn sách tự học (thực tế nếu có giáo viên hướng dẫn thì Writing trở nên đơn giản hơn nhiều) thì lại khá ít và khó khăn để bắt đầu. Hôm nay cô sẽ để cử với các em một số cuốn sách hay, khá dễ để tiếp cận và tự học nhé:

- Academic writing for IELTS: DOWNLOAD

Ngoài ra, nếu không tiếp cận được thì các em có thể sử dụng thêm các cuốn như Writing for IELTS, IELTS Advantage - Writing Skills, Improve Your IELTS Writing, Succeed in IELTS Writing…..

Rất nhiều các cuốn sách khác nhau để giúp tự học Writing tốt. Nhưng các em chỉ nên theo một lộ trình và cố gắng cải thiện kĩ năng viết của bản thân bằng cách tỉ mỉ trong mỗi bài viết sẽ tốt hơn nhiều.

Các em có thể xem thêm cuốn “Academic Vocabulary in Use” để lấy thêm các từ vựng cho phần viết của mình
Download cuốn này:  TẠI ĐÂY

 4. Speaking

Thực tế, luyện Speaking một mình khó hiệu quả hơn việc học nhóm. Các em có thể tìm một nhóm bạn bè cùng nhau học và luyện tập hoặc đi học ở thầy cô để có những hướng dẫn học tốt hơn. Tuy nhiên, các em có thể sử dụng các tính năng thu âm để tự học ở nhà.

Tài liệu thì các em có thể sử dụng bộ tài liệu IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark.

Các em tải bộ này: DOWNLOAD

Các em lưu ý: Việc học Speaking thường có 2 phong cách, đơn giản - hiệu quả và phức tạp - hoa mĩ. Nếu các em học theo đơn giản và hiệu quả thì có thêm tham khảo các bài viết của thầy Simon, còn phức tạp và hoa mĩ thì bộ tài liệu của Mat Clark này là phù hợp nhất!

Một đặc điểm là nếu phong cách đơn giản, hiệu quả lại dễ học và dễ điểm cao. Còn phức tạp và hoa mĩ thì các em cần phải học một lượng từ vựng, cấu trúc... khổng lồ và cần đòi hỏi sự chính xác. Bù lại, nó sẽ mang lại cho các em rất nhiều các thức, đặc biệt hữu ích trong môi trường học thuật và du học.

 5. Sách luyện 4 kĩ năng

Thực tế, sách 4 kĩ năng hay 1 kĩ năng và kết hợp học 4 sách cũng không khác nhiêu là mấy. Đối với các bạn ở band thấp thì cô khuyên các em rèn luyện sách từng kĩ năng. Đơn giản vì nó viết rất kĩ giúp tự học tốt hơn. Còn đối với các bạn band cao thì có thể sử dụng sách 4 kĩ năng, thực chất là để giúp có thời gian tiết kiệm và luyện đề nhiều hơn mà thôi.

Các em band 6.5 có thể sử dụng các cuốn sách sau:

- Step Up to IELTS: DOWNLOAD

- Objective IELTS: DOWNLOAD

- Cambridge Action Plan for IELTS: DOWNLOAD

6. Sách luyện đề

Bộ Cam huyền thoại thì các em nên để trước khi thi bắt đầu hãy làm. Còn các khi luyện các bạn có thể học theo các bộ sách sau đây.

a) Mục tiêu 6.5:

- IELTS Test builder (1, 2): TẢI NGAY

- Reading Actual Test: TẢI NGAY

- Listening Actual Test: TẢI NGAY

b) Mục tiêu 7.0 trở lên

- IELTS Plus (1, 2, 3): DOWNLOAD
- Oxford IELTS Practice Test (Peter May): DOWNLOAD

Ngoài ra, các bạn có thể luyện thêm các cuốn sách của phần trên để tăng hiệu quả lên nữa nhé. Sát ngày thi mang sách Cam ra luyện mỗi ngày 2 đề nữa là ổn thôi.

Còn khi luyện đề, cô đã khuyên phương pháp luyện thi hiệu quả trước rồi (các em xem lại post trên page). Tuy nhiên, cô vẫn khuyên là các bạn nên note lại những phần mình sai và tìm hiểu tại sao sai cũng như tự sửa lỗi (tự học mà ^^) để học tốt hơn nhé!

Đối với những bạn đang tự học IELTS thì đồng nghĩa với việc nỗ lực cao, chính vì vậy nên các em cần phải cố gắng rất nhiều nếu muốn học tốt nhé các bạn!

Các bạn tham khảo thêm một số lộ trình học IELTS do đội ngũ thầy cô IELTS Figher biên soạn để tự tin chinh phục IELTS tốt nhất nhé:

- Lộ trình học IELTS online miễn phí từ 0-5.0: XEM NGAY

- Lộ trình học IELTs online miễn phí level 5.0-6.5: XEM NGAY

Chúc các em học tốt!

Nếu có gì thắc mắc các em có thể để lại bình luận (bằng facebook) ở dưới. Các thầy cô tại IELTS Fighter sẽ giải đáp giúp các em nhé!