Nằm ngay tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, gần Lăng Bác và nhiều đơn vị hành chính trung tâm khác, trường THPT Phan Đình Phùng nổi tiếng với không chỉ chất lượng dạy học mà còn cả về độ “chất” của học sinh trường. Quý vị phụ huynh và các em hãy cùng dành chút thời gian tìm hiểu kỹ về ngôi trường ấn tượng này nhé. 

Giới thiệu chung về THPT Phan Đình Phùng 

- Tên: Trường THPT Phan Đình Phùng - Hoàng Diệu hoặc Trường phổ thông cấp 3 Phan Đình Phùng  

- Loại trường: Trường Trung học phổ thông công lập  

- Địa chỉ: Số 30 Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội 

- SĐT: +84 43845 2811   

- Website: http://thptphandinhphunghn.edu.vn/   

- Facebook: https://www.facebook.com/thptphandinhphung   

- Email: [email protected]   

Trường THPT Phan Đình Phùng

Lịch sử hình thành và phát triển 

Là ngôi trường mang tên 2 nhà trí thức yêu nước Hoàng Diệu và Phan Đình Phùng, THPT Phan Đình Phùng tự hào có một lịch sử hình thành đầy lòng hiếu học và tình yêu nước.  

Tổng đốc Hoàng Diệu là người Quảng Nam, đã từng đỗ Cử nhân và nhậm các chức quan quan trọng tại bộ Hình, bộ Lại. Ông là người đã trấn thủ trực tiếp tại Hà Nội trong đợt tấn công thứ 2 của quân Pháp. Dưới sự chỉ đạo của ông, quân và dân Hà Thành đã khiến quân địch có những tổn thất nặng nề. 

Còn Ngự sử Phan Đình Phùng là người ở Hà Tĩnh. Ông đỗ Đình Nguyên tiến sĩ vào năm ngoài 20 tuổi, sau đó làm quan đến chức Ngự sử, phục vụ trong triều đình Huế. Ông là phe chủ chiến trong triều khi quân Pháp sang xâm lược nước ta. Ông trở thành người lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Hương Khê năm 1885. Cuộc chiến này bền bỉ, âm ỉ trong suốt 10 năm và đã gây ra nhiều thiệt hại cho quân đội Pháp. Ông qua đời vì bệnh nặng và mất tại căn cứ nghĩa quân năm 49 tuổi nhưng tấm lòng yêu nước của ông sẽ sống mãi với thời gian. 

Cụ Phan Đình Phùng Cụ Hoàng Diệu

- Năm 1973, trường PT cấp ba Phan Đình Phùng được thành lập. 

Năm đầu tiên đi vào giảng dạy, trường chỉ có vỏn vẹn 16 lớp. Trong đó bao gồm 10 lớp 10 (khi đó tính là lớp 8), 6 lớp 11 (khi đó gọi là lớp 9). Những năm sau số lượng lớp học mới tăng dần. 

- Những năm 1977 – 1996, sau khi nhận được quyết định của UBND thành phố Hà Nội, trường Phan Đình Phùng và trường Hoàng Diệu chính thức cùng hoạt động song song trên một địa chỉ. Trường Hoàng Diệu học buổi chiều còn trường Phan Đình Phùng học buổi sáng. Một số giáo viên và học sinh của trường Phan Đình Phùng cũng dựa vào lịch học và làm việc mà thực hiện linh hoạt việc giảng dạy và học tập tại cả trường Hoàng Diệu. 

- Năm 1996, theo chủ trương của thành phố, thực hiện việc sáp nhập đối với các trường cùng địa điểm, trường Phan Đình Phùng chính thức sát nhập làm một với trường Hoàng Diệu và lấy tên là THPT Phan Đình Phùng. 

Chất lượng đào tạo 

Là một trong số những người TOP đầu tại thành phố Hà Nội, là mơ ước của biết bao thế hệ học sinh, tỷ lệ chọi vào trường Phan Đình Phùng rất cao. Tương xứng với độ nổi tiếng của trường, chất lượng giáo dục của trường cũng nằm trong tuyến đầu thành phố. Điểm trung bình các môn của học sinh trường trong kì thi THPT Quốc Gia đều ở mức trên trung bình toàn quốc. Năm 2005, trường còn được chọn làm một trong số những địa điểm thi IELTS chính thức tại Hà Nội. 

Trường phân chia hệ thống lớp học thành 2 khối là Khối Quốc tế và Khối Đại trà. 

Khối Quốc tế của trường gồm 3 lớp ban D, ban A có 2 lớp và mỗi niên khóa 1 lớp tiếng Nhật. Riêng đối với khối này, học sinh được nhà trường tạo điều kiện học và chuẩn bị trước cho kỳ thi IELTS từ rất sớm.  

Đội ngũ giáo viên và hoạt động đào tạo 

Hiện nay, trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng có đội ngũ giáo viên với số lượng lên tới hơn 100 người, trong đó có 40 giáo viên có bằng thạc sĩ và 5 giáo viên đang theo học cao học. Đội ngũ giáo viên của trường ngày càng trẻ hóa, với nhiều gương mặt chuyên môn vững và tận tâm, tràn đầy nhiệt huyết đối với nghề giáo. Trường luôn đặt ra những phong trào đổi mới trong phương pháp giảng dạy, như thao giảng, dự giờ, tự học, tự nghiên cứu, và viết sáng kiến kinh nghiệm. Tinh thần tích cực này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ toàn bộ đội ngũ giáo viên trong trường, góp phần mang lại hiệu quả đáng kể. 

Trường THPT Phan Đình Phùng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hàng năm, trường tổ chức nhiều khóa học nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cho giáo viên. Các tổ chức và đoàn thể bên trong trường như công đoàn, đoàn thanh niên, và ban nữ công đều hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả. Ngoài ra, nhiều hoạt động văn nghệ và thể dục thể thao giữa giáo viên và học sinh luôn đạt được những kết quả xuất sắc, đóng góp vào việc xây dựng một môi trường học tập có kỷ cương, tình thương và chất lượng. 

Học phí 

Hiện nay, Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng - Ba Đình là một trường công lập thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, do đó, mức học phí sẽ tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mức học phí áp dụng cho mỗi học sinh là từ 150.000 đến 250.000 đồng/ tháng cho 1 học sinh. Thông tin về học phí được cung cấp để tham khảo từ nguồn thông tin thứ ba và có thể thay đổi tùy theo từng kỳ học, chi tiết có thể được xem trên trang web chính thức của nhà trường. Ngoài ra, học sinh cũng có thể phải đóng thêm một số chi phí khác như bảo hiểm y tế, nước uống, đồng phục, và các khoản phí này cần được thảo luận và đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường. 

Cơ sở vật chất 

Khuôn viên tổng thể toàn trường rộng tới 27.600 m². Trong đó bao gồm các kiến trúc sau: 

+ Khuôn viên của trường Trung cấp Sư phạm mẫu giáo 

+ Khuôn viên của trường Bồi dưỡng cán bộ 

+ Một mặt của trường dài 230m nhìn ra đường Cửa Bắc  

+ Hai mặt của trường rộng 120m nhìn ra đường Phan Đình Phùng và Quán Thánh 

+ Một khu nhà trung tâm ba tầng kiên cố 

+ Sân trường rộng thoáng và nhiều cây cao lâu năm, tỏa bóng mát 

Sân trường Phan Đình Phùng rộng thoáng, nhiều cây

Trong khoảng thời gian 3 năm từ 2009 đến 2012, nhà trường đã mở rộng mặt bằng sử dụng từ 7000 m² lên đến 11.685 m². Trong đó, nhà trường THPT Phan Đình Phùng đã thực hiện xây dựng 

- 30 phòng học 

- 8 phòng riêng cho các bộ môn 

- 3 phòng dành cho các tiết học thí nghiệm thực hành 

- 2 phòng máy tính dành riêng cho các tiết tin học, tổng cộng hơn 100 máy tính 

- 3 phòng nghe nhìn 

- 1 thư viện trường 

- 1 phòng truyền thống 

- 1 nhà thể chất rộng hơn 500 m² phục vụ cho môn thể dục. Cán bộ giáo viên, học sinh cũng có thể luyện tập thể thao tại đây khi không có tiết học. 

Thông tin tuyển sinh 

Chỉ tiêu tuyển sinh 

Dựa vào thông tin tuyển sinh mới nhất của trường Phan Đình Phùng, chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong năm 2023-2024 là 675 học sinh, chia thành 15 lớp. Trong đó, có 4 lớp là hệ liên kết quốc tế luyện IELTS, có 1 lớp là lớp học ngoại ngữ 2 tiếng Nhật và còn lại là 10 lớp hệ đại trà. 

Quy trình xét và thi tuyển 

Là một cơ sở giáo dục công lập, thuộc quản lý của Sở GD&ĐT, trường THPT Phan Đình Phùng có quy trình tuyển sinh tương tự với các đơn vị trường công khác trên cùng địa bàn thành phố Hà Nội.  

Trường thi theo lịch thi toàn thành phố và các thí sinh sẽ ghi danh, điền nguyện vọng theo lịch mà Sở công bố tùy theo từng năm. 

Điểm tuyển sinh  

Điểm tuyển sinh hàng năm của trường THPT Phan Đình Phùng trung bình thí sinh mỗi môn cần đạt khoảng 8 điểm. 

Năm 2023, trường lọt vào TOP 10 trường có điểm chuẩn cao nhất TP Hà Nội với 42,74 điểm. Trước đó vào các năm 2014 điểm chuẩn của trường 52 điểm, năm sau 52,5 điểm, 52,5, 50,5 đến 46,25...đều là các mức điểm cao. 

Chất lượng đầu vào của trường tốt nên tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao, hầu như khoảng 98% trở lên, 65% đỗ đại học cao đẳng. Trường được xếp vị trí 28-30 trên 100 trường THPT tốt nhất cả nước. 

Hoạt động ngoại khóa 

Bên cạnh chú trọng việc học tập, trường cũng đặc biệt quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa. Những sự kiện được tổ chức bởi phía nhà trường và các hội nhóm học sinh trong trường rất nổi tiếng trong địa bàn thành phố. Ngoài ra, trường cũng có tới hơn 20 câu lạc bộ lớn nhỏ về đủ mọi lĩnh vực, đã được lập ra và hoạt động sôi nổi nhằm thỏa mãn đời sống tinh thần và đáp ứng đam mê của học sinh. 

Hoạt động CLB trong trường Phan Đình Phùng

Một số sự kiện nổi bật, làm giàu mạnh hơn đời sống tinh thần của học sinh và giáo viên, cán bộ nhà trường có thể kể đến như: Hội thi tiếng hát HS PĐP, Các chuyên đề sinh hoạt thứ 2 đầu tuần, Cuộc thi ATGT, phong trài Học sinh 3 tốt,... 

Học sinh nổi bật 

Từ mái trường Phan Đình Phùng - Hoàng Diệu, đã bao thế hệ học sinh tung cánh bay cao, bay xa. 

Trước hết, ở lĩnh vực chính trị xã hội, trường tự hào với những cựu học sinh xuất sắc như chị Nguyễn Thúy Anh (1963), theo học khóa 1978 đến 1981, hiện đang là đại biểu QH khóa 13. Anh Nguyễn Ngọc Sơn, sinh năm 1959, học sinh khóa 1974 - 1977, thuộc lớp cô Trịnh Kim Lương chủ nhiệm, đang là trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ tổ chức CB. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và TP HCM Lê Mạnh Hà, đều là cựu học sinh của trường. 

Phó tổng KT nhà nước Nguyễn Quang Thành là học trò của cô Lương Bích Ngọc. Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Quốc Hùng khóa 1975 - 1978. Trong khi đó, anh Hoàng Trọng Quyết, khóa 1978 - 1981, là Bí thư Quận ủy và CT HĐND Quận Ba Đình. 

Liên quan đến hoạt động KT, anh Trần Đình Long, học sinh khóa 1976 - 1979, hiện đang giữ chức vụ CT HĐQT tập đoàn Hòa Phát, quản lý nhiều công ty thành viên. Anh Nguyễn Thiện Toàn, học sinh lớp của thầy Nguyễn Công Tiến, đảm nhiệm là TGĐ tại công ty Chè VN. 

Về lĩnh vực Thể thao, Văn hóa và Nghệ thuật, trường chúng ta đã đào tạo nhiều HSXS, trong đó có NSND Hoàng Dũng hiện đang là GĐ Nhà hát Kịch Hà Nội. Võ sư cấp 18/18 võ cổ truyền Việt Nam Hoàng Thanh Phong cũng là cực học sinh trường. 

Trên đây là tổng hợp đầy đủ thông tin về trường THPT Phan Đình Phùng về cả lịch sử, thành tích và thông tin tuyển sinh. Hy vọng bạn đọc và quý phụ huynh đã có được cái nhìn tổng quát về trường và chất lượng giảng dạy, môi trường học tập tại đây. Hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo nhé!