Từ vựng tiếng Anh là một kho tàng lớn nên việc chọn lọc các từ vựng cơ bản để bắt đầu học từ đầu là quan trọng. Với list 3000 từ vựng thông dụng dưới đây, bạn có thể áp dụng được dễ dàng hơn.

I. List từ vựng tiếng Anh hay

1. List 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Vì sao nên học các từ vựng tiếng Anh thông dụng?

Từ vựng là một trong 3 yếu tố trụ cột nền tảng cho việc học tiếng Anh. Trong số muôn vàn từ vựng sẽ có những từ hay dùng nhất, sẽ giúp bạn nắm được cốt lõi và giao tiếp cũng như hiểu các bài thi rõ hơn.

Vì thế bạn nên xem những từ vựng thông dụng và nắm bắt chúng trước khi bắt đầu học tiếng Anh.

Dưới đây là List chay 3000 từ thông dụng hay gặp từ Oxford với phiên âm giải nghĩa đầy đủ. Cụ thể các từ vựng chia theo A-Z, và bạn có thể học chay để luyện phiên âm trước.

-> Link full: TẠI ĐÂY

Nếu không biết đọc về phiên âm thì bạn hãy xem bài viết: Bảng phiên âm tiếng Anh, cách phát âm chuẩn quốc tế

từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

2. List từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề dễ nhớ, dễ nhóm từ vựng để sử dụng phù hợp theo ngữ cảnh và các chủ đề nói chuyện trong giao tiếp hay các bài thi đều theo chủ đề. 

Một số list chủ đề từ vựng quen thuộc trong tiếng Anh, có thể hay gặp trong giao tiếp hàng ngày được tổng hợp chia sẻ tại đây, các bạn cùng tham khảo để học.

Từ vựng theo chủ đề trong tiếng Anh rất đa dạng nên bạn có thể cùng xem thêm chia sẻ cách học bên dưới để làm giàu thêm vốn từ theo các đề tài, phục vụ mục đích khác nhau của mình.

-> Link tải: TẠI ĐÂY

Tài liệu học từ vựng tiếng Anh IELTS theo chủ đề nâng cao thì đây chính là kho tàng: Trọn bộ từ vựng IELTS Speaking band 7.0 nhé!

từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

3. List từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hay

Theo list từ vựng tiếng Anh chuyên ngành này, bạn sẽ cùng tham khảo với ngành khách sạn, du lịch, kế toán ngân hàng, xây dựng…Đặc thù từ chuyên ngành sẽ khó hơn nên nếu bạn nào theo đuổi ngành nào thì nên tập trung vào các từ đó và ứng dụng nhiều hơn.

từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Những từ được chia sẻ kèm ví dụ chi tiết, cụ thể về từng ngành nghề, chắc chắn hữu ích cho bạn cùng tham khảo học tập. 

4. List từ vựng IELTS theo 15 chủ đề hay gặp nhất

Là cuốn Trọn bộ từ vựng IELTS Speaking band 7+ do IELTS Fighter biên soạn, cung cấp cho bạn không chỉ từ vựng mà còn là câu trả lời mẫu theo chủ đề cho mỗi phần thi Speaking hiệu quả nha.

Link tải: TẠI ĐÂY

5. List từ vựng kèm video bài học theo chủ đề

Là list từ vựng IELTS theo chủ đề được chia sẻ bởi đội ngũ giáo viên IELTS Fighter với 5 từ vựng mỗi chủ đề kèm ví dụ giúp bạn luyện tập, học hiệu quả hơn. Những từ vựng từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo hữu ích nhé.

List video: TẠI ĐÂY

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Không phải học chay, cách học tiếng Anh hiệu quả được đưa ra là nên phân loại chúng theo chủ đề, học theo cụm từ. Thế thì bạn nên làm gì với tài liệu này?

1. Học chay – sử dụng từ điển

Học chay, học thuộc tuy không được khuyến khích nhiều nhưng nó sẽ đem lại hiệu quả bước đầu cho bạn là làm quen với từ, hiểu được nghĩa để có vốn dắt lưng cho bài thi của mình.

Mỗi ngày ghi ra khoảng 5 từ và học dần dần nếu bạn thiếu thời gian. Nhưng, học chay không có nghĩa là bạn chỉ học thuộc. Bạn có thể thử đặt câu với những từ đã học dựa theo kiến thức đơn giản về ngữ pháp mà mình học rồi.

Ví dụ với từ abandon – từ bỏ. Bạn có thể đặt câu như: We had to abandon the car.

Câu này mình lấy ở đâu, chính là từ điển Cambridge IELTS đó bạn.

Vậy thì cách học hiệu quả ở đây là hãy dùng list từ này và khám phá nó ở từ điển. Mỗi ngày dành thời gian nghiên cứu từ, nhại lại theo cách phát âm của từ điển, kiểm tra các giải nghĩa, ví dụ, từ liên quan.

Thực tế, có thể bạn vẫn chưa biết, từ điển chính là nguồn học vô cùng hữu ích, nếu chưa biết bắt đầu từ đâu hãy đến với từ điển.

Những từ điển nổi tiếng như Cambridge dictionary, Oxford, Macmilan…. (xem hướng dẫn học với từ điển ở link này) là nguồn học online cực kỳ hữu dụng. Hướng dẫn học qua các mục khám phá từ điển là cẩm nang tốt cho bạn sử dụng triệt để nguồn học miễn phí hữu ích này.

2. Luôn học từ vựng theo chủ đề

Ngoài học từ vựng theo list như trên kết hợp với từ điển thì các bạn nên tìm thêm nguồn học theo chủ đề. Bạn hoàn toàn khám phá được list từ vựng theo chủ đề rất dễ vì họ phân chia rõ rồi trong các từ điển. Xem video hướng dẫn học sẽ hiểu.

Không chỉ từ điển, việc học để ghi nhớ được tốt thì có lẽ ghi chép lại là điều cần thiết. Hãy chuẩn bị cho mình một cái sổ, ghi chép và vẽ vời thêm nữa để tạo điểm nhấn cũng như giải trí trong quá trình học của mình. Những tài liệu chủ đề trên có thể còn ít ỏi, trong quá trình học, bạn nên tự tìm thêm cho mình để phát triển vốn từ.

từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Sổ tay đẹp tăng cảm hứng học tập

3. Học theo cụm từ

Cụm từ ở đây là cụm từ ghép, danh từ, tính từ, động từ ghép đến collocations, pharasl verb…Cụm từ đi cùng nhau sẽ mang nghĩa khác nhau và có thể khác nghĩa so với khi bạn tự dịch theo từ thông thường.

Đây cũng là những yếu tố khi học từ vựng, các bạn cần tham khảo để nâng cao vốn từ và sử dụng đúng trong giao tiếp hàng ngày đến các bài thi của mình. Không áp dụng cách dịch ngang để hiểu mà cần học thật nhiều.

Bạn có thể tham khảo chi tiết bài học và tài liệu:

Collocation và tài liệu học thú vị

Phrasal verb và các cụm động từ phổ biến nhất

từ vựng tiếng anh theo chủ đề 5

4. Học từ vựng cần tích lũy mỗi ngày

Trên đây có thể là một số cách học từ vựng khá là nổi bật được nhiều người áp dụng hiện nay.

Bên cạnh đó, nguồn từ vựng tiếng Anh bạn có thể thu nạp qua bài hát, học qua phim, hình ảnh, các sách khác nhau…

Tuy nhiên điều quan trọng của việc học là tích lũy và ứng dụng. Nên có riêng sổ tay ghi chép từ vựng và lưu giữ. Bên cạnh đó, học thường xuyên để luôn quen với tiếng Anh, ứng dụng trong các hoàn cảnh nói, viết khác nhau những từ bạn đã học được. Thế thì làm sao để ứng dụng?

Việc luyện nói, phát âm và sử dụng thường xuyên theo đối thoại là quan trọng. Nếu bạn học IELTS thì các đề thi Speaking là nguồn tự luyện tập, dùng nhiều từ vựng và mở vốn từ của mình theo thời gian.

Còn lại, mỗi ngày để quen với tiếng anh, đọc báo sẽ là lựa chọn tốt. Thích gì đọc nấy và đôi khi đọc thêm tình hình chính trị, xã hội cũng tốt cho bạn.

Nguồn báo đọc như Tuoitrenews, Vnexpress internationl – những chuyên trang tiếng Anh của báo Việt Nam cập nhật đa dạng tin tức là gợi ý không tồi.

Nếu yêu thích quốc tế thì đọc thêm các báo Newyork, BBC Earth…gì đó, hữu ích mà mở mang tầm mắt của bạn nữa. Kể cả đọc báo về nấu ăn hay giải trí cũng không thiếu kênh cho bạn.

Xem video tiếng Anh giải trí cũng như phim ảnh cũng là hình thức tốt cùng thấm nhuần ngôn ngữ mỗi ngày.

Như Ms.Jenny chia sẻ về 1 ngày học tiếng Anh, học và sử dụng thường xuyên tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng mỗi ngày.

 

Bên cạnh đó, học tập tiếng Anh theo chương trình bài bản như học giao tiếp hay IELTS, TOEIC là lựa chọn tốt để bạn bắt đầu vào khuôn khổ.

Chương trình học có lộ trình, bài chi tiết giúp bạn làm quen rồi tăng cấp độ của mình lên dễ hơn là tự mày mò hàng ngày đúng không?

Hiện tại với lợi thế đặc biêt trong học tập và công việc, IELTS là lựa chọn được nhiều người hướng tới chinh phục. Sở hữu một tấm bằng IELTS mang lại cho bạn:

- Cơ hội săn học bổng, du học rộng mở vì hầu hết các trường trên thế giới đều yêu cầu bằng IELTS

- Học sinh được thêm cơ hội vào trường chuyên lớp chọn, miễn thi môn tiếng anh THPT, xét tuyển thẳng vào đại học…

- Sinh viên chuẩn bị tốt cho công việc làm thêm, phát triển kỹ năng bản thân thời còn đi học để sau này chuẩn bị cho sự nghiệp. Bằng IELTS cũng được xét cho các bạn về chuẩn đầu ra, tăng cơ hội xin việc sau khi ra trường.

- Người đi làm có IELTS thì cơ hội thăng tiến cao hơn cũng như có thể nắm bắt cơ hội làm việc nước ngoài, du lịch…

Vì thế, khi cân nhắc học tiếng Anh, các bạn có thể chú trọng về IELTS để phát triển toàn diện 4 kỹ năng hơn, phát triển chuyên ngành cho bản thân.

IELTS Fighter cung cấp các khóa học IELTS theo mục tiêu, cam kết đầu ra, cùng hỗ trợ hàng nghìn bạn từ học sinh, sinh viên đến người đi làm chinh phục thành công IELTS, phát triển nhiều hơn, tương lai rộng mở.

lộ trình khóa học IELTS Fighter

Áp dụng phương pháp RIPL thông minh kết hợp slide và bảng, dưới sự dẫn dắt của đội ngũ chuyên môn giỏi, IELTS Fighter cùng bạn chinh phục điểm số IELTS như mong muốn.

Để được tư vấn kỹ hơn về IELTS, các bạn có thể cmt hoặc inbox ngay bên dưới để quyết định lựa chọn hướng học tiếng Anh phù hợp nhé!