Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về những trường Đại học tốt nhất thế giới nhé. Những trường này đều có độ nổi tiếng nhất định và dựa theo các bảng xếp hạng theo những tiêu chí chấm điểm khác nhau. Cùng xem nhé.

Có kha khác bảng xếp hạng trường đại học top đầu thế giới dựa theo nhiều tiêu chí riêng như thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, sinh viên tốt nghiệp giỏi, được trao giải Nobel hoặc giải khác…

DANH SÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

1. Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu theo The Times Higher Education

Ở đây chúng ta cùng xem xét với bảng xếp hạng đại học thế giới của The Times Higher Education. Đánh giá của The Times dựa theo nhiều chỉ số khác nhau nên có sự so sánh toàn diện hơn ví dụ về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, khóa học, đào tạo từ xa…

Tạp chí The Times xếp hạng 1.000 trường ĐH theo 13 tiêu chí như: sứ mệnh, môi trường giảng dạy và học tập, các nghiên cứu, chuyển giao kiến thức, triển vọng quốc tế, trích dẫn, thu nhập của ngành…

Dưới đây là top 50 trường ĐH hàng đầu theo bảng:

top trường đại học hàng đầu thế giới 1 

Nếu tò mò trường ĐH tại Việt Nam, bạn xem thêm: Top 100 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

2. Bảng xếp hạng trường đại học theo QS World University Rankings

Đây là một trong những bảng xếp hạng đại học thế giới uy tín nhất do Quacquarelli Symonds (Anh) thực hiện hàng năm.

Bảng xếp hạng dựa theo các tiêu chí là danh tiếng học thuật (40%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên (20%), danh tiếng người sử dụng lao động (10%), tỷ lệ giảng viên – sinh viên quốc tế (5-5%).

Cụ thể top 50 trường đại học hàng đầu thế giới qua xếp hạng QS là:

top trường đại học hàng đầu thế giới 2

3. Bảng xếp hạng theo ARWU

Bảng xếp hạng Academic Raniking of worlsd Universities – Shanghai Ranking do công ty Shanghai Rankings tổng hợp và công bố. Đây là tổ chức độc lập, nghiên cứu về giáo dục đại học mà không liên kết với trường hay cơ quan chính phủ nào.

Danh sách 50 trường hàng đầu theo bảng.

top trường đại học hàng đầu thế giới 3

Các trường đại học được khen ngợi hàng đầu thế giới

1. Vịên đại học Oxford

Đại học Oxford được xem là trường công lập lâu đời nhất trên thế giới, thời gian giảng dạy không rõ nhưng ước tính là năm 1096, cuối thế kỷ 11. Viện đại học có 38 trường đại học và nhiều các khoa học thuật khác.

top trường đại học hàng đầu thế giới 4

 • Địa chỉ: Oxford, Anh
 • Diện tích: trải dài toàn thành phố
 • Website: ox.ac.uk
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào: tối thiểu 110 TOEFL IBT hoặc IELTS 7.5 (Tuy nhiên học sinh Việt không được xét thẳng mà phải hoàn thành điều kiện học 1 năm tại 1 trương ĐH, bằng tú dài quốc tế)

 

Oxford là đơn vị đào tạo nhiều nhân vật tài hoa. Có hơn 30 nhà lãnh đạo trên thế giới đã từng theo học ở đây, ví dụ như 3 Thủ tướng Úc, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton… Các ngành đào tạo tại trường đa dạng từ văn hóa nghệ thuật đến kinh doanh, Luật… Học bổng Rhodes là học bổng danh giá, nổi tiếng nhất của trường.

Để theo học tại Oxford đòi hỏi thí sinh phải trải qua nhiều lần kiểm tra khắt khe ví dụ như tính điểm số khóa A, vượt qua vòng phỏng vấn...Theo học tại đây là niềm ao ước của nhiều bạn.

2. Havard University

Là một trong những trường ĐH nổi tiếng và lâu đời bậc nhất tại Mỹ, Đại học Harvard là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của của Liên đoàn Ivy.

top trường đại học hàng đầu thế giới 5

 • Địa chỉ: Cambridge,, Massachusetts, Hoa Kỳ
 • Diện tích: hơn 2.000ha
 • Tờ báo The Harvard Crimson
 • Website: Harvard.edu
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào: tối thiểu 100 TOEFL IBT hoặc IELTS 7.0

Viện Harvard có 11 đơn vị học thật, 10 phân khoa đại học và viện nghiên cứu Cao cấp Radcliffe. Những ngành đào tạo đa dạng như về Kinh doanh, Nha Khoa, Luật, Y Khoa, Thiết kế, Giáo dục, Thần học, Kỹ thuật và khoa học…

Hiện Thư viện ĐH Harvard là thư viện đại học lớn nhất ở Mỹ.  Trừơng nổi tiếng đào tạo nhiều nhân tài trên thế giới. Trong đó có 8 cựu sinh viên Harvard là tổng thống Hoa Kỳ, khoảng 150 người được trao giải Nobel là giảng viên, sinh viên, nhân viên tại đây, 62 tỷ phí, 335 học giả Rhodes là cựu sinh viên.

3. Stanford University

Trường được thành lập vào năm 1985. Đào tạo đa ngành như Dược, Luật, khoa học máy tính, sinh học con người, khoa học kỹ thuật và xã hội…

top trường đại học hàng đầu thế giới 4

 • Địa chỉ: Stanford, California, Hoa Kỳ
 • Diện tích: 33,1 km2
 • Website: https://www.stanford.edu/
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào: tối thiểu 90 TOEFL IBT hoặc IELTS 7.0

Trường cũng nổi tiếng với thành tích sinh viên vượt trội. có hơn 30 tỷ phú, 17 phi hành gia, 18 người đoạt giải Turing đã học tại đây, các sinh viên thành lập Google, Nike..cũng xuất phát từ đây. Các sinh viên tốt nghiệp tại trường cũng giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo chính Phú.

4. Viện đại học Cambridge

Là trường có lịch sử lâu đời thứ 2 sau Viện Oxford, thành lập năm 1209, Cambridge University bao gồm 31 trường đại học thành viên và hơn 100 khoa học thuật.

top trường đại học hàng đầu thế giới 6

 • Địa chỉ: Cambridge, Anh
 • Diện tích: trải dài toàn thành phố
 • Website: www.cam.ac.uk
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào: tối thiểu 110 TOEFL IBT hoặc IELTS 7.5 (Tuy nhiên học sinh Việt không được xét thẳng mà phải hoàn thành điều kiện học 1 năm tại 1 trương ĐH, bằng tú dài quốc tế)

Cambridge Univercity có đào tạo đa ngành, nhiều khoa nổi bật như Biological Sciences, Physical Sciences, Arts and Humanities, Clinical Medicine, Humanities & Social Sciences, Technology…

Hiện trường có 1114 thư viện, 8 viện bảo tàng 1 công viên trong trường, hơn 13 triệu cuốn sách. Nơi đây được xem là một trong những trường lưu giữ nhiều giá trị tri thức ấn tượng.

5. ETH Zurich – Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

Đây là trường thường lọt top 10 của các bảng xếp hạng trên là học viện từ Thụy Sĩ.

top trường đại học hàng đầu thế giới 8

Địa chỉ: Zürich, Switzerland

Website: www.ethz.ch

Trường đào tại đa ngành trong đó nổi bật như Chính trị, Công nghệ Thông tin CNTT, Cơ khí Hóa chất và Vật liệu, Khoa học Môi trường, Hóa học, Khoa học Trái đất, …Trong đó nổi tiếng nhất là ngành Toán, Vật Lý, Hóa học. Có hơn 20 cựu sinh viên học tại đây đạt giải Nobel trong đó có Einstein.

Trên đây là bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới, được xếp hạng theo các chỉ số khác nhau của mỗi tổ chức riêng. Các bạn đang hướng tới trường Đại học nào?