Giáo dục bậc cơ sở là giai đoạn chuyển giao giữa lứa tuổi thiếu nhi và tuổi thiếu niên. Lựa chọn một trong các trường THCS tại TPHCM tốt nhất giúp học sinh phát triển không chỉ về kiến thức mà còn cả tính cách sau này.

Tiêu chí đánh giá một trường học tốt có thể dựa trên chất lượng đội ngũ giáo viên, phương thức giảng dạy, truyền cảm hứng học tập, sự tâm huyết nhiệt tình của giáo viên, ngoài ra còn ở yếu tố cơ sở vật chất trường học, thiết bị phục vụ học tập,… bởi những điều này có thể đảm bảo chất lượng học tập cho con em.

Dưới đây là một số trường cấp 2 tốt ở TP. Hồ Chí Minh, phụ huynh có thể tham khảo giúp định hướng môi trường giáo dục tốt nhất trong những năm tháng học THCS cho con mình

TOP TRƯỜNG THCS TỐT NHẤT TP HỒ CHÍ MINH

1. Trường THCS Bạch Đằng

Trường THCS Bạch Đằng được thành lập từ năm 1964, nằm trong số các trường THCS công lập có chất lượng giáo dục tốt trên địa bàn TP.HCM. Hơn 50 năm cùng sự trưởng thành và đổi mới đất nước, nhà trường luôn phát huy được truyền thống tốt đẹp, không ngừng củng cố năng lực chuyên môn đáp ứng tốt vai trò, nhiệm vụ là một đơn vị trọng điểm chất lượng cao của Hồ Chí Minh.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 1

Trong quá trình phát triển, trường Bạch Đằng đạt được nhiều thành tích rực rỡ trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo: tập thể lao động xuất sắc, Trường tiên tiến cấp thành phố, Bằng khen của thủ tướng, Bằng khen của Bộ GD - ĐT, đặc biệt là Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Nhà trường luôn được đánh giá cao trong việc có đội ngũ giáo viên dạy giỏi dày dặn kinh nghiệm, vững vàng chuyên môn, có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi chất lượng. Học sinh được cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết. Tính đến nay trường có đầy đủ phòng chức năng: phòng thực hành thí nghiệm lý, hóa, sinh, công nghệ, Lab, vi tính, thư viện, thiết bị phục vụ cho học tập.

100% học sinh đỗ tốt nghiệp THCS nhiều năm liền, tỷ lệ đỗ vào các trường cấp 3 công lập là 93% trở lên. Ngoài các thành tích về học tập các hoạt động khác của nhà trường cũng được đầu tư quan tâm đúng mức, tại môi trường vừa học vừa phát triển bản thân cho các em.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: 386/42 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, Tp. HCM

► SĐT: 028 39317315

► Website: http://www.thcs-bachdang.e-school.edu.vn/

2. Trường THCS COLETTE

Trường THCS COLETTE, Quận 3 là một trong những trường của thành phố Hồ Chí Minh có bề dày thành tích trong việc dạy và học, được đánh giá là trường công lập tốt nhất HCM. Ngoài chương trình chung của Bộ Giáo Dục giống các trường THCS khác, trường THCS COLETTE còn có những lớp song ngữ tiếng Pháp, nâng cao tiếng Anh, nâng cao Toán…

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 2

Đặc biệt trường quy tụ được đội ngũ giáo viên có đầy đủ kiến thức và nhiều kinh nghiệm trong quá trình giáo dục toàn diện cho học sinh. Niên học nào, trường THCS COLETTE cũng đào tạo được nhiều học sinh đoạt giải thứ hạng cao, cấp Quận và cấp Thành Phố, số lượng lớn các em thi đậu vào học THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền và nhiều trường thứ hạng cao trong Thành Phố. Ngoài ra, phong trào hoạt động Đoàn – Đội, Trường luôn được xếp hạng nhất nhì cấp Quận và cấp Thành Phố.

Ngoài ra, Trường ứng dụng hiệu quả phương pháp giảng dạy tạo hứng thú trong mỗi tiết học cho học sinh như: phương pháp Tích hợp liên môn, Phương pháp sơ đồ tư duy, phương pháp STEM. Nhà trường trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy, ngoài ra còn phát triển được hệ thống tương tác, “sổ liên lạc điện tử” với phụ huynh hàng ngày thông qua ứng dụng Quản lý học sinh cài trên điện thoại thông minh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: số 10 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, Tp. HCM

► SĐT: 028 35021017

► Website: http://www.colette.edu.vn/

3. Trường THCS Nguyễn Du

Với bề dày truyền thống giáo dục, xuyên suốt nhiều năm qua, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) vẫn luôn là “điểm sáng” trong lòng giáo dục thành phố Hồ Chí Minh. Liên tục nhiều năm liền, trường luôn được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, nhận Cờ thi đua của UBND TP, Bằng khen của UBND TP, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba, hạng nhì, hạng nhất. Năm học 2018-2019, trường được nhận Cờ thi đua của Bộ GD-ĐT trao tặng…

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 3

Đội ngũ giáo viên chính quy có trình độ chuyên môn chuyên sâu, có nghiệp vụ sư phạm vững vàng và luôn năng động cải tiến phương pháp giảng dạy thích hơp.Vì thế kết quả đạt được đáng ngưỡng mộ: tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%, tỷ lệ HS giỏi cấp TP tăng theo hàng năm, tỷ lệ HS khối 9 đậu vào lớp 10 công lập luôn đạt từ 93-96%.

Trong công tác giáo dục, nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua các hình thức giáo dục trải nghiệm, làm mới không gian lớp học, dạy học STEM, nghiên cứu khoa học, dạy học tích hợp… hướng đến việc dạy học cá thể hóa HS, dạy học theo hướng thích ứng Adaptive learning, ứng dụng các phần mềm bổ trợ dạy học, khai thác triệt để ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy, chú trọng việc đánh giá theo năng lực HS; đánh giá cá thể, tôn trọng sự phát triển và đa dạng của từng HS.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: 139 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1, Tp. HCM

► SĐT: 028 38298 731

► Website: http://www.thnguyendu.tptdm.edu.vn/

4. Trường THCS Hai Bà Trưng

Trường cấp THCS Hai Bà Trưng được xây dựng cách đây hơn 100 năm, là ngôi trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, bằng khen của Thủ tướng. Trường cũng tự hào là một trong những ngôi trường công lập có cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên có trình độ chuẩn, nhiệt huyết trong công tác giảng dạy.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 4

Chất lượng giáo dục của trường được đánh giá tốt và ổn định, nhiều năm liền trường đạt tập thể lao động tiên tiến xuất sắc thành phố và huân chương lao động Hạng ba. Kết quả xếp loại học sinh hằng năm ổn định, tỷ lệ học sinh đạt học lực, hạnh kiểm khá trở lên vượt mức yêu cầu.

Nhiều năm liền học sinh lớp 9 đều đạt tỷ lệ tốt nghiệp THCS 100%, thi đỗ vào cấp 3 công lập đạt tỷ lệ cao. Số lượng học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố đứn thứ hạng cao của quận.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: 295 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. HCM

► SĐT: 028 38290169

► Website: http://www.thcshaibatrungq3.hcm.edu.vn/

5. Trường THCS Lê Quý Đôn

Trường THCS Lê Quý Đôn là trường cấp 2 lâu đời nhất ở Hồ Chí Minh, được biết đến là một ngôi trường có bề dày thành tích, nhiều hoạt động nổi bật, trường THCS Lê Quý Đôn Quận 3 còn là điểm hẹn của đam mê, đổi mới, sáng tạo, làm nền tảng để thực hiện tự chủ, hội nhập và phát triển, đã đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập:

- Là một trong những trường đầu tiên của TP.Hồ Chí Minh xây dựng thành công mô hình phòng thực hành STEAM (tích hợp các môn Science, Technology, Engineering, Art, Maths),

- Là trường THCS đầu tiên của quận 3 TP.Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1.

- Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%

- Tỉ lê học sinh đậu lớp 10 công lập 3 nguyện vọng luôn đạt trên 90%, tỉ lệ học sinh đậu lớp 10 chuyên luôn đứng đầu quận 3.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 5

Nhà trường đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT trong giáo dục và quản lý giáo dục, quản trị nhà trường, thực hiện sổ điểm điện tử theo chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo; thực hiện điểm danh học sinh bằng dấu vân tay, quản lý HS hiện diện tại trường bằng phần mềm; Đẩy mạnh trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng, kịp thời với các tổ nhóm chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn trên mạng; Thư viện trường THCS Lê Quý Đôn cũng là thư viện trường học đầu tiên của quận 3 thực hiện quản lý sách bằng mã vạch và phần mềm trực tuyến.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ:

  • số 2 Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3, Tp. HCM
  • số 9B Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp. HCM

► SĐT: 028 39304448

► Website: http://www.thcslequydon3.hcm.edu.vn/

6. Trường THCS Trần Văn Ơn

Trường THCS Trần Văn Ơn được thành lập từ năm 1911,.trường nổi tiếng bởi thành tích đào tạo học sinh giỏi thuộc khối cấp 2 và giữ ổn định trong việc đào tạo học sinh khối cấp 3, tỷ lệ học sinh khá – giỏi mỗi năm chiếm tới 90% đây cũng là một trong những trường “điểm” có uy tín hàng đầu tại tp. Hồ Chí Minh.

Trường cũng được đánh giá cao về điều kiện cơ sở vật chất, nhà trường có tới 44 phòng học và 9 phòng chức năng, được trang bị nội thất phòng học hiện đại và đầy đủ thiết bị giáo dục hiện đại cho phòng thí nghiệm Lý – Hóa – Sinh, thư viện, phòng vi tính, phòng thực hành Công nghệ và phòng Activeboard (Hệ thống dạy học tương tác thông minh).

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 6

Ngoài ra trường còn triển khai dịch vụ “Sổ liên lạc điện tử” nhắn tin mỗi ngày về tình hình học tập, nề nếp và báo bài của học sinh cho PHHS mỗi ngày với hệ thống quản lý chặt chẽ hoạt động dạy và học bằng mạng cục bộ, nối kết mạng bưu điện 1086, theo dõi thường xuyên chất lượng học tập, khen thưởng kịp thời hàng tháng… thông báo cho PHHS.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: 161B Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, Tp. HCM

► SĐT: 028 38224721

► Website: http://www.thcstranvanon.hcm.edu.vn/

7. Trường THCS Đoàn Thị Điểm

Trường THCS Đoàn Thị Điểm luôn nằm trong danh sách những ngôi trường top của Hồ Chính Minh. Với chương trình dạy và học theo sát chương trình chuẩn quốc gia, hàng năm trường luôn đào tạo ra những lứa học sinh xuất sắc, tỷ lệ đỗ vào các THPT luôn trong top cao của thành phố.

Ngoài ra trường còn được mệnh danh là ngôi trường thân thiện, không khoảng cách, đoàn kết như một gia đình, vì vậy được nhiều học sinh cũng như phụ huynh an tâm lựa chọn.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 7

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: số 413/86 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, Tp. HCM

► SĐT: 0124 259 3022

► Website: http://www.thcsdoanthidiem.hcm.edu.vn/

8. Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ

Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ được xây lại hoàn toàn từ năm 2003, sau khi được đổi tên từ trường Tân Thuận 7. Mặc dù ở ngoại thành, nhưng ngôi trường luôn nằm trong top các trường “hot” ở Hồ Chí Minh chính bởi chất lượng đào tạo tốt luôn được chú trọng kể từ khi thành lập trường.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 8

Trường luôn có đọi ngữ giáo viên tận tình, vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm, nhiều giáo viên đạt danh hiệu “Viên phấn vàng”. Chính bởi thế mà, hiệu suất đào tạo luôn đạt từ 93% trở lên, tỷ lệ học sinh giỏi, khá mỗi năm đạt từ 85% trở lên. số học sinh giỏi cấp thành phố cũng tăng trong các năm học.

Cũng là một trong những ngôi trường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy vừa để đổi mới phương pháp dạy học trong thời kỳ mới, vừa đồng thời tạo được sự hứng thú đối với học sinh, điều đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: 55/8A Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7, Tp. HCM

► SĐT: 028 38728934

► Website: http://www.thcsnguyenhuutho.hcm.edu.vn/

9. Trường THCS Quốc tế Á Châu

Trường Quốc tế Á Châu là một trong những trường tư thục quốc tế hàng đầu tại TP.HCM có môi trường học tập rất lý tưởng. Cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, trang thiết bị dạy và học luôn được đầu tư., đạt chuẩn quốc tế, cung cấp điều kiện học tập, giảng dạy, chăm sóc như các trường phổ thông tại các nước phát triển.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 9

THCS quốc tế Á Châu mang đến cho học sinh một môi trường học tập đầy hứng thú, khuyến khích học sinh tham gia học tập với tinh thần tự giác và thoải mái; giúp cho học sinh có khả năng tư duy độc lập, tự tin, phát triển cả về kiến thức lẫn nhân cách một cách tự nhiên và hiệu quả. Chính vì thế trường luôn nằm trong top các trường cấp 2 ở quận Tân Phú được các ba mẹ lựa chọn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ:

  • số 2 BIS Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, Tp. HCM
  • số 29-33 Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM
  • 151 D3 phướng 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

► SĐT: 028 3823 3359 - 028 3512 7381

► Website: http://www.asianschool.edu.vn/

10. Trường THCS Việt Úc

Đây là ngôi trường dân lập nổi tiếng của Hồ Chí Minh. Ưu điểm của trường Việt Úc: học sinh được học chương trình theo chuẩn của Cambridge bằng ngôn ngữ tiếng Anh hoàn toàn. Sau khi kết thúc chương trình, các em sẽ có cơ hội nhận được chứng chỉ tú tài quốc tế A Level do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CIE) cấp và được công nhận bởi nhiều trường đại học trên thế giới.

trường thcs tốt ở tp Hồ chí minh 10

Chương trình học của trường được chia thành 2 lộ trình rõ ràng:

- Lộ trình 1: Chương trình giáo dục Quốc gia (MOET) kết hợp với Chương trình giáo dục Phổ thông Cambridge (CAP)

- Lộ trình 2: Chương trình giáo dục Quốc gia (MOET) kết hợp với Chương trình Tiếng Anh Cambridge (CEP)

Học sinh theo học tại đây sẽ được đào tạo nâng cao về ngoại ngữ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

► Địa chỉ: 594 đường Ba tháng Hai, phường 14, quận 10, Tp. HCM

► SĐT: 028 38687576

► Website: http://www.vas.edu.vn/

Trên đây là những trường cấp 2 tốt ở Hồ Chí Minh, bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn ngôi trường phù hợp với con mình cũng như điều kiện kinh tế gia đình.

Xem thêm: [Hot] Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh