Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam (trường Ams) là một trong số các trường THCS, THPT nổi tiếng nhất Hà Nội. Đây là ngôi trường chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế, được nhiều học sinh và phụ huynh đánh giá là trường trung học có chất lượng giáo dục cao ở Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ: Số 1, Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội

- Điện thoại: 024 8463 096

- Email: [email protected]

- Website: hn-ams.edu.vn

Với nhiều học sinh, được học tại trường chuyên Hà Nội - Amsterdam là một điều vô cùng vinh dự. Bởi đây là ngôi trường danh giá hàng đầu Hà Nội, nơi đào tạo nên bao thế hệ học trò xuất sắc. Những học sinh xuất thân từ Amsterdam luôn được mọi người đánh giá cao về mọi mặt, không chỉ học giỏi, học sinh Amsterdam còn rất tài năng.

Hôm nay cùng IELTS Fighter tìm hiểu về ngôi trường nổi tiếng này nhé! Trường thuộc Top 10 trường THPT tốt nhất tại Hà Nội không thể bỏ qua

1. Chuyên Hà Nội Amsterdam - lịch sử hình thành và phát triển

Sự ra đời của trường Hà Nội – Amsterdam cũng mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Ngôi trường cấp này là kết quả từ cuộc vận động nhân dân thủ đô Amsterdam quyên góp để xây dựng một trường cấp III cho Hà Nội vào thời kỳ khó khăn nhất năm 1972, do ngài thị trưởng, tiến sĩ Samkaden chủ đích.

Sau này trường Hà Nội – Amsterdam được xây dựng lại theo chỉ thị của Thành ủy Hà Nội, Sở GD & ĐT Hà Nội, trở thành một ngôi trường kiểu mẫu, điển hình theo đúng tiêu chí “Trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò”. Ngày 5/9/1985 chính là ngày khai giảng năm học đầu tiên của trường. Như vậy, đến tháng 9/2020, trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ tròn 35 năm tuổi.

Trường chuyên HN Amsterdam 1

2. Cơ sở vật chất Trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Chuyên Hà Nội - Amsterdam có tổng diện tích 5ha.

Kiến trúc chính của Chuyên Hà Nội - Amsterdam là khu nhà học được chia làm ba dãy. Khu vực này gồm 5 tầng (kể cả tầng hầm và bãi đỗ xe) được dùng làm phòng học cho khối lớp 6 đến lớp 12. Bên cạnh đó là hệ thống các phòng thí nghiệm Hóa - Sinh - Vật lý và các phòng đội tuyển. Trường có tổng cộng 71 phòng học. 12 phòng học cho các đội tuyển Văn, Toán, Trung, Lý, Hóa, Sinh, Nga, Pháp, Sử, Địa, Tin. 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn.

Có 2 khu hoạt động thể chất: trong nhà và ngoài trời. Khu thể chất trong nhà là một nhà thể thao đa năng có sân bóng rổ, sân cầu lông và bể bơi. Tại sân bóng rổ ngoài trời có 1 sân bóng đá, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng rổ, một đường nhảy xa, chạy đà và đường chạy 100m

Nhà trường cũng có phòng thư viện, phòng vi tính với đầy đủ cở sở vật chất hiện đại phục vụ cho quá trình học tập của học sinh.

Ngoài ra còn có 1 số khu vực khác: nhà ăn, khu vực y tế, bố trí các phòng làm việc, tra cứu cho từng chuyên ngành, phòng khảo thí với chức năng phục vụ việc ra đề, chấm bài cho các kỳ thi chuyên của nhà trường; khu thực nghiệm dành riêng cho các môn sinh học, địa lý; khu căng tin và nhà ăn.

Trường chuyên HN Amsterdam 2

Trường THCS, THPT Hà Nội – Amsterdam được đánh giá là một trong những ngôi trường có cở sở vật chất hiện đại hàng đầu Việt Nam

3. Hệ đào tạo

Trường THCS, THPT Hà Nội – Amsterdam đào tạo theo 2 hệ: Hệ phổ thông cơ sở và Hệ phổ thông trung học.

Hệ phổ thông cơ sở: Nhà trường tuyển chọn học sinh có năng lực vào học từ lớp 6. Qua 4 năm các em được các thầy cô nâng cao năng lực học tập và đạo đức để có đủ khả năng thi vào lớp 10 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.

Hệ phổ thông trung học: Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển nghiêm ngặt do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Văn, Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Nga, Anh, Pháp. Các học sinh này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Sau ba năm học, đa số các em đều vào các trường đại học mà mình ưa thích. Một số học sinh được đi học nước ngoài và được cấp học bổng.

Đội ngũ giáo viên tận tâm và chuyên nghiệp của Chuyên Hà Nội Amsterdam được phân ra thành 7 tổ chuyên môn: tổ Hóa – Sinh – Thể, tổ Toán, tổ Xã hội, tổ Hóa, tổ Văn, tổ Ngoại ngữ và tổ Vật lý riêng biệt nhằm hoạt động một cách hiệu quả để phục vụ cho công việc giảng dạy và phát triển học sinh. Các giáo viên Chuyên Amsterdam đều là những giáo viên giỏi cấp cơ sở và thành phố, có những giáo viên được đi tu nghiệp ở nước ngoài trước khi về phụ trách giảng dạy.

4. Phương thức tuyển sinh

Cả 2 hệ THCS và THPT phương thức tuyển sinh được chia làm 2 vòng, kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực:

– Vòng 1: Tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Đây là vòng sơ tuyển, điểm sơ tuyển được tính là tổng Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên.

– Vòng 2: Tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1.

Đối với hệ THCS, học sinh sẽ phải làm bài kiểm tra 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Điểm tuyển sinh sẽ là tổng điểm của 3 môn cộng lại. Ngoài ra, trường THCS Hà Nội – Amsterdam còn nhận một số trường hợp chuyển ngang được Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội chấp thuận với lý do đặc biệt.

Đối với hệ THPT, hình thức thi là các môn chuyên thi theo hình thức tự luận; môn Ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho các em học sinh có một kết quả tốt trong kỳ thi, Chuyên Amsterdam có tổ chức các kỳ thi thử vào lớp 10.

Thông thường, trường sẽ có khoảng 4 đợt thi thử, để biết rõ thông tin về các kỳ thi thử, các bậc phụ huynh và học sinh nên để ý thông tin trên website của nhà trường.

Trường chuyên HN Amsterdam 3

5. Điểm chuẩn vào trường

Đối với hệ THCS:

Điểm tuyển sinh được tính bằng tổng điểm kiểm tra ba môn. Các thí sinh phải tham dự đủ bài kiểm tra, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả và các bài đều đạt điểm lớn hơn 2 theo thang điểm 10.

Trường sẽ xét từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh điểm xét tuyển bằng nhau, trường sẽ tiếp tục chọn theo thứ tự ưu tiên là: có điểm sơ tuyển cao hơn; có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt cao hơn; học sinh có hộ khẩu thường trú tại Cầu Giấy.

Tỷ lệ chọi Trường THCS Chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn nằm trong top cao:

Ví dụ:

Năm học 2019-2020, trường tuyển 200 chỉ tiêu, tỉ lệ cạnh tranh là 5 chọn 1, điểm chuẩn vào hệ THCS lớp 6 là 17.5

Năm học 2020 - 2021, trường lấy 180 chỉ tiêu/4 lớp, tương đương tỷ lệ chọi 1/ 6,7 thí sinh. Theo đó, Lớp 6 chất lượng cao trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam: 19,05 điểm; điểm trúng tuyển hệ song bằng là: 16,02

Đối với hệ THPT:

Điểm xét tuyển vào lớp 10 hệ THPT trường chuyên Hà Nội - Amsterdam được tính là tổng điểm của các môn không chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

Cũng giống như hệ THCS, tỷ lệ chọi và điểm chuẩn vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn nằm trong top cao ở Hà Nội, các thí sinh phải cạnh tranh gắt gao.

Điển hình, năm học 2020 - 2021 tỷ lệ chọi là 3.9, theo đó điểm đầu vào của trường cũng rất cao; năm học 2018 - 2019 tỷ lệ chọi vào trường là 3.8.

6. Học phí của Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Học phí hệ chuyên: 550.000vnđ/tháng

Học phí hệ song bằng: 7.500.000vnđ/ tháng tương đương 180 triệu đồng/ toán khóa học 24 tháng.

chuyên HN Amsterdam

7. Thành tích nổi bật

Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam luôn đứng top đầu trường có số lượng học sinh đạt bảng vàng trong các kỳ thi sinh giỏi quốc tế, quốc gia hay thành phố. Nhiều thầy cô giáo của trường đã được nhận bằng khen của chính phủ, được công nhận là giáo viên dạy giỏi. Có bảy thầy cô giáo đã được nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, và một tổ giáo viên được phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

95% đỗ Đại học, trong đó có nhiều thủ khoa đỗ vào các trường Đại học hàng đầu của đất nước. Nhiều học sinh đã giành được học bổng du học của các trường đại học danh tiếng trên thế giới như: Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Úc…

Trường đã vinh dự được đón tiếp Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, Tổng Bí thư Đỗ Mười, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải,... cùng nhiều vị khách quý về thăm. Nhiều năm liên tiếp được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc; đảng bộ trong sạch vững mạnh; tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên vững mạnh và đơn vị thi đua xuất sắc, được nhà nước khen thường và nhận được nhiều huân chương thi đua.

Xem thêm:

Học sinh THPT Amsterdam chia sẻ cách học 7.0 IELTS

Trên đây là những review chi tiết và cụ thể nhất về trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam, hy vọng đã phần nào giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh hiểu hơn về ngôi trường danh giá hàng đầu Hà Nội này.