Trường Đại học Kinh Tế quốc dân hay được biết đến là NEU. Đây là một trong những ngôi trường top đầu cả nước, là đích đến mơ ước của đông đảo các bạn học sinh hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các thông tin của trường đặc biệt tuyển sinh, đào tạo và học phí nhé.

Giới thiệu Đại học kinh tế quốc dân

ĐHKTQD tọa lạc tại 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một trong những ngôi trường hàng đầu về kinh tế, niềm mơ ước của nhiều học sinh trong cả nước.

đại học kinh tế quốc dân 1

Giới thiệu thông tin về trường:

- Tên: Đại học Kinh tế Quốc dân

- Tên tiếng Anh: National Economics University, viết tắt: NEU

- Mã trường: KHA

- Loại trường: Công lập

- Hệ đào tạo: Đại học - Sau đại học - Văn bằng 2 - Liên thông - Tại chức - Đào tạo từ xa - Liên kết quốc tế

- SĐT: (84) 024.36.280.280 - (84) 24.38.695.992

- Email: [email protected]

- Website: https://www.neu.edu.vn/

- Facebook: www.facebook.com/ktqdNEU/

Xem thêm: Các trường Đại học- Học viện ở Hà Nội - Thông tin chi tiết tuyển sinh

Lịch sử hình thành, phát triển

Ngày 25/1/1956, ĐHKTQD ra đời với tên gọi là trường Kinh tế Tài Chính. Thời điểm này, trường thuộc hệ thống đại học nhân dân Việt Nam dưới quyền Thủ tướng Chính Phủ. Đến 22/5/1958, trường đổi tên thành Đại học Kinh Tế Tài Chính dưới quyền Bộ Giáo dục.
Một đợt đổi tên nữa là ĐH Kinh tế kế hoạch vào tháng 1/1965. Cho đến ngày 22/10/1985 thì chính thức đổi thành ĐH Kinh tế quốc dân.

Đến nay, qua 60 năm phát triển, ĐHKTQD khẳng định vị trí vững chắc trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh số 1 Việt Nam. Nhiều thế hệ cán bộ quản lý chính quy, giỏi chuyên môn, năng động, giỏi ứng biến, dễ thích nghi, nhanh nhạy với nền kinh tế, có khả năng tiếp thu công nghệ mới đã được đào tạo tại ngôi trường này. Hiện có nhiều cán bộ đang giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Chính phủ, Đảng, Quốc Hội, doanh nghiệp…đều tốt nghiệp từ trường.

Bên cạnh đó, ĐHKTQD là đơn vị hàng đầu về nghiên cứu khoa học kinh tế, tư vấn chuyển giao công nghệ quản lý kinh tế, kinh doanh. Trường có nhiều đóng góp lớn, triển khai nhiều công trình nghiên cứu về kinh tế kinh doanh ở Việt Nam, tư vấn cho các tổ chức từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.

Ngoài ra, trường có quan hệ trao đổi, hợp tác nghiên cứu, đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế của nhiều nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

cán bộ, giảng viên trường đại học kinh tế quốc dân

NEU vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà Nước như:

- Năm 2001 và 2011 - Trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh

- Năm 2000 - Nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

- Nhận Huân Chương Độc lập hạng ba năm 1986, hạng nhì năm 1991,và hạng nhất năm 1996.

- Huân chương Lao động hạng Ba năm 1961-1972, Hạng nhì năm 1978, hạng nhất năm 1983 và 2016.

- 1987 và 2008, trường nhận Huy chương hữu nghị từ nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Đào tạo và tuyển sinh của NEU

Hướng tới sứ mệnh đổi mới, phát triển, phổ biến tri thức về kinh tế, quản trị, quản lý kinh doanh, đào tạo cung cấp nhân lực chất lượng cao, vì sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước, NEU xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng về kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh.

Các chương trình đào tạo chia thành: Đại học, Sau đại học, Chương trình tiên tiến, Đào tạo ngắn hạn.

sinh viên đại học kinh tế quốc dân

Đào tạo tuyển sinh đại học

ĐHKTQD tuyển sinh theo các chương trình chính quy với 37 ngành tuyển sinh tiếng Việt, 7 ngành theo chương trình định hướng ứng dụng (POHE) học bằng tiếng Việt (điểm tiếng Anh hệ số 2), 12 chương trình học bằng tiếng Anh (môn tiếng Anh hệ số 1) và 4 chương trình bằng tiếng Anh (môn tiếng Anh tính điểm hệ số 1). Đây các ngành trong năm 2022.

Các khối xét tuyển điểm thi: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D07 (Toán, Hóa, Anh); D09 (Toán, Sử, Anh); D10 (Toán, Địa, Anh),
B00 (Toán, Hóa, Sinh), C03 (Toán, Văn, Sử), C04 (Toán, Văn, Địa).

Quy mô đào tạo của trường hơn 45.000 sinh viên, nghiên cứu sinh. Trường có đội ngũ giảng viên cùng nhân viên lên tới 1200 người, có 100 giáo sư và phó giáo sư, 250 tiến sĩ.

Trong đó xét tuyển chia theo 4 phương thức:

Xét tuyển thẳng:

Trường dành hàng năm 1-2% chỉ tiêu cho phương thức này, thực hiện theo quy định của BGD.

Đối tượng xét tuyển thẳng sẽ là:

- Thí sinh tham dự kỳ thi Olympic, thuộc đội tuyển quốc gia, đã tốt nghiệp THPT.

- Thí sinh giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đã tốt nghiệp THPT.

- Thí sinh đạt giải nhất cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT.

- Thi sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng, có giấy xác nhận từ thẩm quyền, có khả năng theo học một số ngành nhưng không có khả năng dự tuyển như bình thường. Các bạn sẽ được xét tuyển với điều kiện điểm tổng kết các năm học THPT từ 6,0 trở len, điểm 3 môn lớp 12 tương ứng tổ hợp xét tuyển đạt 6,5 trở lên, hạnh kiểm khá.

- Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người, thuộc 20 huyện nghèo hải đảo, biên giới khu vực Tây Nam bộ.

- Thí sinh có nơi thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm, tốt nghiệp THOT tại các huyện nghèo theo quy định của chính phủ. Hai trường hợp này phải học bổ sung 1 năm trước khi học chính thức.

- Thí sinh nước ngoài có kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt đáp ứng quy định đề ra.

-  Bên cạnh đó có quy định ưu tiên xét tuyển cộng điểm cho các bạn xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp với các bạn có giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

Giải nhất + 2 điểm, giải nhìn +1,5, giải ba cộng 1 điểm, giải khuyến khích giải tư cộng 0,5 điểm.

Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trường dành khoảng 35% chỉ tiêu cho phương thức này với điểm trúng tuyển của tổ hợp xét tuyển theo ngành, chương trình và không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển theo mỗi ngành.

Các tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, C03, C04, D01, D07, D09, D10.

Xét tuyển theo kết quả đánh giá tư duy của ĐHBK Hà Nội

Khoảng 2% chỉ tiêu theo phương thức này, dựa theo điểm thi đánh giá tư duy cùng năm của trường ĐHBK Hà Nội, với tổ hợp bất kỳ theo quy định đạt từ 20 điểm (thang 30) trở lên, đã gồm điểm ưu tiên.

Tổ hợp xét tuyển là K00, K01, K02.

Xét tuyển kết hợp

Phần lớn chỉ tiêu dành cho phương thức này, cụ thể năm 2022 là 63% chỉ tiêu, xét điểm từ cao xuống thấp. Phương thức này dành cho 6 đối tượng.

Trường hợp xét tuyển kết hợp không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT:

- Thí sinh tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế trong thời hạn 2 năm đạt 1200 điểm SAT hoặc 26 điểm ACT trở lên, vẫn còn hạn trong thời gian xét tuyển. Khoảng 3% chỉ tiêu.

- Thí sinh đạt từ 85 điểm trở lên trong kỳ thi thi đánh giá năng lực (ĐGNL) cùng năm của ĐHQG Hà Nội trở lên hoặc đạt từ 700 điểm trở lên theo kỳ thi của ĐHQG TPHCM. Khoảng 15% chỉ tiêu.

- Thí sinh có chứng chỉ quốc tế IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 500 hoặc TOEFL ibT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 & W150) trở lên, còn hạn đến ngày xét tuyển và đạt từ 85 điểm trở lên theo kỳ thi ĐGNL năm 2022 của ĐHQG Hà Nội hoặc đạt từ 700 điểm trở lên theo kỳ thi của ĐHQG TPHCM. Khoảng 15% chỉ tiêu.

Dành cho các bạn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT:

- Thí sinh có tổng điểm thi TN THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đầu vào đã gồm điểm ưu tiên (điểm đầu vào báo theo năm). Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh còn hạn đến ngày theo quy định là IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 500 hoặc TOEFL ibT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 &W 150) trở lên. Khoảng 15% chỉ tiêu.

- Thí sinh học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên toàn quốc, học sinh hệ chuyên các trường THPT trọng điểm quốc gia có điểm trung bình chung học tập từ 8,0 điểm trở lên của 03 năm học (lớp 10,11,12) và có tổng điểm thi TN THPT 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đầu vào đã gồm điểm ưu tiên.Khoảng 10% chỉ tiêu.

- Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình VN hoặc thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và có tổng điểm thi TN THPT cùng năm của tổ hợp đăng ký xét tuyển theo mã ngành/chương trình của Trường đạt ngưỡng đầu vào đã gồm điểm ưu tiên. Khoảng 5% chỉ tiêu.

Đây dựa theo phương án tuyển sinh năm 2022, các năm sẽ có quy định thay đổi nhẹ, sẽ được cập nhật liên tục trên website trường.

Các thông tin và điểm chuẩn đại học kinh tế quốc dân theo đề án 2022:

các ngành tuyển sinh đại học kinh tế quốc dân

tuyển sinh đại học kinh tế quốc dân

Điểm chuẩn đại học kinh tế quốc dân

So sánh điểm chuẩn theo ngành xét tuyển năm 2022 như sau:

điểm chuẩn đại học kinh tế quốc dân 2022

Hiện tại, nhiều bạn học sinh cấp 3 lựa chọn xét tuyển theo chứng chỉ IELTS, tăng thêm cơ hội được vào những trường top như NEU hay FTU. Như bạn Nguyễn Thiện Đạt, quê Nghệ An đã thành công xét tuyển vào NEU với 7.0 IELTS trong kỳ thi vừa qua. Xem thêm khóa học bạn ấy đã chọn: https://ielts-fighter.com/ielts-master.html 

thiện đạt 7.0 ielts thiện đạt 7.0 ielts bảng điểm

Chương trình tiên tiến, chất lượng cao

Trường tuyển 3 chương trình tiên tiến là Kế toán, tài chính, kinh doanh quốc tế và học bằng tiếng Anh.

Chương trình chất lượng cao có 12 ngành là kiểm toán, tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, qtkd quốc tế, quản trị marketing, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân lực, digital marketing, kinh tế phát triển, KT đầu tư, KT quốc tế, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Chương trình liên kết quốc tế

Học bằng tiếng Anh và ĐH nước ngoài cấp bằng:

- Cử nhân Quốc tế IBD@NEU: ĐH Sunderland & ĐH West of England, ĐH Coventry, Anh Quốc cấp bằng, tuyển sinh chuyên ngành quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, quản trị sự kiện, kinh doanh - marketing, ngân hàng - tài chính,.

- Kết hợp với ĐH Cardiff Metropolitan, Anh Quốc đào tạo Cử nhân Tài chính và Kế toán (bIFA).

- Chương trình liên kết 2+2 với ĐH Dongseo, Hàn quốc đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh

- ĐH Lincoln – Anh quốc kết hợp đào tạo Cử nhân Kinh tế học và Tài chính liên kết 1+2.

- Hợp tác với ĐH Lyon 1, Pháp đào tạo liên thông Cử nhân-Thạc sĩ Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro (Actuary).

Đào tạo tuyển sinh đại học

Đào tạo sau đại học

- Trình độ tiến sĩ bao gồm các chương trình tiêu chuẩn, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Các chương trình đào tạo đều hướng tới hướng hàn lâm, hội nhập, nhiều bài nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế hàng năm.

- Đào tạo tiến sĩ liên kết với 2 trường đại học quốc tế là Đại học Lincoln, Đại học Tổng hợp Huddersfield, Vương quốc Anh.

- Đào tạo thạc sĩ do ĐHKTQD cấp bằng theo chương trình cao học truyền thống, thạc sĩ Điều hành cao cấp Executive MBA, thạc sĩ cấp bằng tiếng Anh.

- Đào tạo thạc sĩ liên kết với trường quốc tế như ĐH Quốc gia Úc, ĐH Ohio Hoa Kỳ cho đến chương trình của Viện Ngân hàng Tài chính liên kết , Viện Đào tạo Quốc tế, CFVG.

- Chương trình tiên tiến đào tạo theo chất lượng cao, đại học định hướng ứng dụng, du học Mỹ, phân tích kinh doanh…Các chương trình này có quy định tuyển sinh riêng, cần thi tiếng Anh + viết luận và phỏng vấn.

- Đào tạo ngắn hạn: chương trình CNTT cơ bản, Ngoại ngữ, chứng chỉ kinh tế, kế toán, marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, bảo hiểm và chứng chỉ của ANZIIF.

Học phí ĐHKTQD

Mức học phí của trường được giữ ổn định từ năm 2019-2022 năm nay.

- Dự kiến mức thu trong năm 2022 đối với sinh viên chính quy là 16-22 triệu đồng một năm.

- Đối với chương trình đặc thù, học phí từ 45-65 triệu đồng mỗi năm.

ĐHKTQD thuộc nhóm tự chủ hoàn toàn và một trong số những cách trường áp dụng để duy trì học phí ổn định là triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đào tạo. Lãnh đạo nhà trường cho biết dự kiến năm học 2023-2024 sẽ có kế hoạch tăng học phí nhưng mức tăng sẽ đảm bảo không đột ngột, không quá 10%.

Yêu cầu chuẩn đầu ra

Đối với sinh viên chính quy, chuẩn đầu ra ngoại ngữ và tin học được quy định rõ ràng.

Cụ thể với các chứng chỉ tiếng Anh như sau;

Ngành chương trình đào tạo

Khung NLNNVN

Chứng chỉ quốc tế

     
   

IELTS

TOEFL IBT

TOEFL ITP

TOEIC

Ngôn ngữ Anh

Bậc 5

6.5

79

x

x

Chương trình tiên tiến

Bậc 5

6.5

79

x

x

Chương trình CLC, POHE, chương trình học bằng tiếng Anh

Bậc 4

6.0

60

543

730

Chương trình chính quy học bằng tiếng Việt

Bậc 4

5.5

46

500

600

Các chương trình đào tạo khác đặc thù thì có thể có quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ riêng.

Trường hợp sinh viên có văn bằng phổ thông quốc tế, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Anh hay sử dụng ngôn ngữ toàn phần trong đào tạo là tiếng Anh thì được công nhận chuẩn đầu ra của trường.

Chuẩn đầu ra tin học: Sinh viên phải có 1 trong 3 chứng chỉ tin học quốc tế MOS, IC3, ICDL. Không áp dụng quy định tin học với sinh viên nhóm ngành công nghệ thông tin, ngành có chương trình đào tạo đặc thù thì có quy định riêng.

yêu cầu chuẩn đầu ra tin học NEU

Khuôn viên trường

Trường có diện tích rộng với hàng chục tòa nhà, khu vực học tập giảng đường riêng, nhà ăn, ký túc xá khác nhau…

Khu giảng đường A2 là nổi bật nhất, nó là tòa nhà thế kỷ độc nhất có cấu trúc hàng lang xoắn ốc độc đáo theo kiến trúc Pháp hiện đãi và các góc phòng học sang chảnh, đậm chất thanh xuân. Tòa nhà có 147 phòng chức năng, 96 phòng làm việc, 6 phòng hội thảo, 17 thang máy.

giảng đường a đại học kinh tế quốc dân

Thư viện Phạm Văn Đồng với hàng nghìn đầu sách cũng là địa chỉ quen thuộc, đẹp và được nhiều bạn sinh viên yêu thích, đặc biệt sống ảo.

đại học kinh tế quốc dân thư viện phạm văn đồng

Ngoài ra còn những tòa nhà rộng và khu vực sân trường thông thoáng. Riêng KTX gần sát kề của trường cũng có diện tích rộng rãi, phục vụ lưu trú cho hàng nghìn sinh viên.

Thông tin khác

Học bổng

Trường có xét học bổng theo học kỳ khuyến khích dành cho các sinh viên xuất sắc, sinh viên khó khăn học giỏi, hỗ trợ sinh viên. Mỗi năm có các chỉ tiêu khác nhau.

Yêu cầu xét học bổng như:

- Kết quả học tập, rèn luyện loại khá trở lên, không vi phạm kỷ luật

- Đạt 4,5 điểm trở lên (hệ 10), 1 điểm trở lên (hệ 4) đối với tất cả học phần đăng ký trong học kỳ.

Tổng số tín chỉ một học kỳ phải từ 15 tín trở lên đối với sinh viên năm 2-4, từ 11 tín trở lên với sinh viên năm nhất.

Ngoài học bổng của trường, các doanh nghiệp cung cấp học bổng như ngân hàng Techcombank, Vietcombank, VP Bank, BIDV, MB bank đến các doanh nghiệp nước ngoài như Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ, Lotte…Bên cạnh đó còn có những chương trình khác như thắp sáng tương lai, cuộc thi…mang tới nhiều học bổng khác.

sinh viên đại học kinh tế quốc dân

Nghiên cứu khoa học

Sinh viên, nghiên cứu sinh trường ĐHKTQD đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học về kinh tế và đa lĩnh vực trong nhiều năm qua.

Các nghiên cứu cũng được đăng trên nhiều tạp chí hàng đầu thế giới, khẳng định vị thế và sứ mệnh của trường.

Câu lạc bộ

Trường có hơn 40 CLB, đội hoạt động theo đa dạng lĩnh vực khác nhau. Những CLB nổi tiếng như Ban đối ngoại HSV NEU, CLB Tiếng Anh kinh tế EEC, CLB sinh viên tuyên truyền phòng chống THXH & HIV/AIDS…Bên cạnh đó, sinh viên trường thành lập NEU Confession nổi tiếng trên mạng xã hội, nơi giao lưu và chia sẻ nhiều câu chuyện ấn tượng.

câu lạc bộ đại học kinh tế quốc dân

Sinh viên nổi tiếng

ĐHKTQD là ngôi trường mà nhiều lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu về chính trị - kinh tế - xã hội của nước ta đã từng theo học. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc, Bộ trưởng Bộ tài chính TS Hồ Đức Phớc, Nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Đức Thúy, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát - Trần Đình Long…

Trên đây là một số thông tin về đại học kinh tế quốc dân, các bạn cùng tham khảo nhé.