Như các bạn đã biết, Reading là một kỹ năng không quá khó để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta coi Reading là một kỹ năng dễ và chủ quan vì nếu Có một số bạn rất chăm chỉ, luyện rất nhiều đề, tuy nhiên thì hiệu quả ôn thi chưa đạt đến mức cao nhất vì có thể các bạn đã mắc một số sai lầm khi ôn luyện kỹ năng này. Sau đây IELTS Fighter chỉ ra giúp các bạn nha.

Xem thêm bài viết:

  • Unit 18: Các bước làm Multiple Choice hiệu quả!
  • Unit 17: Matching Information - Topic Social
  • Unit 16: Hiểu về dạng Matching Information - Nối 2 vế với nhau
  • Unit 15: Cách làm Dạng bài Labeling a Diagram

Thứ nhất là TRA HẾT TẤT CẢ CÁC TỪ có trong bài Reading.

Có thể lỗi sai này không nhiều người mắc phải nhưng lại là một lỗi “muôn thuở” của các thí sinh khi mới ôn IELTS. Các bài đọc IELTS được trích từ các bài báo khoa học về các chủ đề trong cuộc sống và có sử dụng một lượng rất lớn các từ chuyên ngành. Việc tra từ điển hết hoặc gần hết các từ là điều không thể cũng như rất mất thời gian và không giải quyết được các bạn sẽ làm tốt bài.

=> Bí kíp: Trong quá trình ôn luyện, bạn chỉ nên tra những từ được coi là mấu chốt trong bài, tức là những từ nếu không tra thì bạn không thể hiểu được ý kiến, cảm xúc, thái độ (yêu thích, chê bai, chỉ trích, trung lập) của người viết.

Ví dụ: “When a nucleus of one of these elements is struck by a free neutron, it breaks down into lighter nuclei which fly apart at high speed, colliding with surrounding atoms”. Với câu này, có thể bạn không cần tra các từ “nucleus” hay “nuclei” hoặc “neutron”, nhưng câu sẽ rất khó hiểu nếu như không có các từ quan trọng như “struck”, “colliding with”, “surrounding”. Vậy những từ quan trọng là gì? Những từ quan trọng là những từ khi mà bạn che chúng đi thì gần như bạn không thể hiểu câu đó đang nói về cái gì nữa. 

Đây là một câu khá dễ hiểu và không bao gồm quá nhiều từ chuyên ngành khó hiểu nên có thể bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn lắm với câu này. Tuy nhiên với những câu khó hơn, bao gồm những từ dài hơn thì bạn cũng hãy làm theo cách trên của mình nhé, đó là sau khi làm xong chỉ tra những từ quan trọng giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cả câu.

Thứ hai là cố gắng để hiểu hết nội dung của cả bài text.

Một task trong Reading sẽ tương đối dài, và với 20 phút làm bài cho mỗi task thì việc hiểu hết nội dung của cả task là không cần thiết. Có thể chúng ta sẽ làm đúng một số câu đầu tiên, tuy nhiên thì IELTS cần tốc độ, nếu đọc kỹ để hiểu hết thì có thể chúng ta sẽ phải bỏ trống (hoặc khoanh bừa) rất nhiều vì không kịp thời gian. 

=> Bí kíp: Đọc lướt cả bài để vừa nắm được ý chính của bài text và vừa định vị được thông tin nào nằm ở đoạn nào. Sau đó đọc câu hỏi để xem câu hỏi hỏi chúng ta điều gì rồi xác định “khu vực” mà thông tin đang “lưu trú”.

Thứ ba là khả năng paraphrase chưa tốt.

Paraphrase là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cả Listening và Reading. Câu hỏi nhiều lúc không hề khó mà chính là đề thi đang thử thách khả năng hiểu theo nhiều hướng của thí sinh.

Ví dụ: “rotate” có thể thay bằng “move around”, hoặc cả câu được paraphrase.

Ví dụ như “There is no point in taking extra classes” có thể thay bằng “People see few advantages in taking classes after school”. Các bạn thí sinh nên đọc nhiều hơn để hiểu về cách paraphrase, giúp cho việc hiểu các câu hỏi và chọn đáp án được dễ dàng hơn.

Thứ 4 là dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Đây là vấn đề mà không ít người học IELTS mắc phải. Với mỗi câu hỏi khó thì việc dành nhiều thời gian cho câu đó là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi câu hỏi đều có số điểm ngang nhau vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi mà bạn đang cảm thấy vướng mắc.

Bạn hãy nhớ rằng bạn chỉ nên dành tối đa một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Nếu làm mãi mà không ra câu trả lời thì bạn hãy đánh dấu nó lại để sau khi làm xong toàn bộ bài đọc bạn có thể dễ dàng kiểm tra lại và tìm ra đáp án.

Thứ 5. Trả lời câu hỏi trước khi đọc đoạn văn

Các bạn lưu ý, đây là thói quen rất nên tránh khi làm bài đọc IELTS. Có thể bạn rất am hiểu về chủ đề âm nhạc và khi đọc một bài về âm nhạc thì bạn thường trả lời câu hỏi trước và có xu hướng bỏ qua không đọc bài text để tìm ra đáp án của những câu đó nữa.

Đây là một sai lầm vì bài thi IELTS kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn chứ không phải là kiến thức nên bạn CẦN phải đọc bài text rồi mới trả lời câu hỏi chứ không nên chỉ dựa vào kiến thức nền tảng của mình để trả lời những câu hỏi đó nhé vì khả năng sai sẽ rất là cao đấy!

Hôm nay tạm đến đây đã nha. IELTS Fighter sẽ làm tiếp các lỗi thường gặp trong Writing và các kỹ năng còn lại nhé. Chúc mọi người học tập hiệu quả!