Vinh danh học viên:

✪ Họ tên: Nhan Khánh Đình

 Overall:  7.0  IELTS

 Lớp: B3111, Cs. Nguyễn Thị Thập

Duy trì việc học tiếng Anh từ nhỏ giúp mình khá nhiều trong kĩ năng đọc và nghe

Chào mọi người mình tên Nhan Khánh Đình, hiện tại đang theo học trường Saigon International College. Sở thích của mình là đọc sách và nghe những bài nhạc điện tử. Mình chọn thi IELTS để mình có thêm được kiến thức, có thêm bạn bè và đặc biệt là có thêm được một chứng chỉ để đăng ký vào các trường đại học quốc tế.

Việc được học ở một ngôi trường quốc tế giúp mình có được lợi thế khi bắt đầu ôn luyện tiếng Anh hơn nhiều bạn khác, vì hầu như mình sử dụng tiếng Anh và giáo trình học tại trường đều là tiếng Anh nên việc luyện đọc của mình đỡ vất vả hơn.

Như đã nói trên, vì giáo trình của mình ở trường hoàn toàn được biên soạn và giảng dạy bằng tiếng Anh nên những cuốn sách mình đọc thêm ngoài lề là không nhiều, chủ yếu rơi vào những cuốn bổ trợ cụ thể về từng kỹ năng. Thú thật trong suốt thời gian luyện thi mình chưa từng đụng đến một cuốn sách Cambridge nào cả, chỉ chăm chăm làm đề IELTS Practice Materials thôi, trang nào có thì mình nhảy vào làm rồi sau đó tự kiểm lại xem đúng được bao nhiêu. Đặc biệt phần Writing, mình tự đặt một mốc thời gian nhất định sau đó chỉ làm trong khoảng thời gian đó, khi hết giờ mình sẽ xem lại coi mình làm đúng đề hay chưa, viết được bao nhiêu từ, có sai lỗi ngữ pháp hay dùng từ nào không, v.v...

Kế hoạch ôn thi chỉ trong vòng ….5 ngày

Thực sự thì kế hoạch ôn thi của mình chỉ trong vòng...5 ngày trước khi thi mà thôi. Nghe khá khó tin, nhưng mình dành ra 1 ngày để ôn trọn vẹn 1 kỹ năng duy nhất, cứ tiếp tục như vậy cho đến ngày thứ 5 - đêm trước khi thi thì mình không ôn gì cả, đi ngủ sớm, giữ cho cái đầu thật sự ổn định và tĩnh tâm. Và chỉ sau khi kết thúc khóa học ở IELTS Fighter và đăng ký thi Academic mình mới thực sự ôn luyện nghiêm túc như trên mình đã kể.

Khó khăn lớn nhất của em chính là về timing, bởi vì nếu không sắp xếp tốt thời gian khi làm bài thì chắc chắn sẽ không đủ tập trung khi làm bài, đặc biệt là phần thi Writing vì phần này đòi hỏi rất nhiều chất xám.  Để khắc phục, mình sử dụng cách làm bài trong 1 khoảng thời gian time sẵn, sau đó tăng dần để tính được writing speed, từ đó estimate được cả thời gian cần thiết để vừa viết vừa suy nghĩ (multi-tasking ^^)

Về Listening: mình thấy các bạn nên tìm xem những bài diễn thuyết của những influencer nổi tiếng, thêm nữa thì tìm xem những informative videos để luyện kĩ năng nghe song song với việc tiếp thu những từ mới và kiến thức mới. Một trong những trang YouTube mình rất thích nghe và xem là TED và TED Ed. Ngoài ra các bạn còn có thể xây dựng thói quen nghe podcast bằng tiếng Anh.

Về Reading: mình khuyên các bạn nên đọc một vài cuốn tiểu thuyết và những tác phẩm văn học kinh điển, thay vì cứ vùi đầu vào những trang báo hay đoạn văn khô khan. Mình thích nhất là cuốn tiểu thuyết “Nhà giả kim” của Paulo Coelho và series tiểu thuyết viễn tưởng Harry Potter của J.K. Rowling.

Về Speaking: đa số cơ hội mình đều luyện tập ở trường. Hơn nữa, mình còn là thành viên của Hội học sinh (Student Council) nên cơ hội tiếp xúc với giáo viên ngoại quốc và các bạn học sinh khác lớp, các đàn em lớp 10, 11 trong trường rất nhiều, và đây cũng là một điều kiện thuận lợi để cải thiện trình độ và mình từng tham gia cả training để debate - kĩ năng cần có độ chính xác cao và khéo léo trong ngôn từ - cũng là một hoạt động phát triển tiếng Anh rất tốt.

Về Writing: Writing của mình thực sự không tốt, nhưng trong quá trình học ở trung tâm mình cũng đã cải thiện rất nhiều nhờ vào sự giúp đỡ của thầy Jim. Thầy ấy luôn có nhiều phương pháp giúp học sinh tối ưu được kĩ năng mạnh và cải thiện được kĩ năng yếu. Tuy nhiên ngày đi thi mình lại hơi thất vọng một tí về kĩ năng này của mình. Đề thi của mình (Writing Task 2) chủ yếu là viết về “medical treatment conditions in urban and rural areas” (paraphrase lại cho sang). Đề không thực sự khó, cái thực sự thách thức người viết chính là những difference của 2 areas về nó không thực sự quá rõ ràng làm cho những evidence vô hại hơn it supposed to be. VÀ DO NÓ MÀ MÌNH MẤT TOI 15 PHÚT CUỐI :(((((

Đừng mất bình tĩnh trong phòng thi, bởi bạn sẽ không có cơ hội sửa sai

Mình muốn nhắn gửi cho các bạn rằng: “Đừng bao giờ mất bình tĩnh trong phòng thi, bởi khi đó bạn sẽ không có cơ hội sửa sai. Bình tĩnh, uống một ngụm nước, organize lại thoughts, rồi làm tiếp là thượng sách”.

Trước mắt là mình muốn hoàn thành xong chương trình Trung học Phổ thông vào tháng 11 trước khi ra nước ngoài du học. Nếu được thì em sẽ sang châu Âu học ngành Kiến trúc (Architecture - drawing blueprints and stuffs ^^). Mình biết đến IELTS Fighter qua mẹ mình, người đã encourage mình “give this a shot”. Khi mình làm bài kiểm tra đầu vào và nhận được kết quả, mình không thực sự suy nghĩ nhiều, chỉ nghĩ đơn giản rằng “chí ít mình biết mình đang đứng ở đâu trên thang điểm”. Tuy nhiên khi bước chân vào lớp, thầy Jim cùng các bạn thực sự đã tạo nên một bầu không khí mà mình cảm nhận được sự ham học hỏi luôn hiện diện và mình như hiểu được rằng nếu không học theo thì chắc chắn tuột lại rất xa ở phía sau. Vì thế mình xin một lần nữa cảm ơn thầy Jim, người đã giúp mình khai sáng nhiều điều cũng như hỗ trợ trong quá trình học cho mình nữa. Đồng thời cảm ơn mẹ, đã giúp mình tìm được một nơi học uy tín để mình chỉ cần nổ lực là sẽ đạt được kết quả như mong muốn.