Điểm khó khăn khiến nhiều bạn ngần ngại bắt đầu hành trình chinh phục chứng chỉ IELTS của mình là quỹ thời gian hạn hẹp cho việc học và ôn tập. Dưới đây là kinh nghiệm của những bạn vừa học, vừa làm nhưng đã thành công chinh phục điểm số IELTS mong muốn.

Bộ đôi bứt phá 7.5 IELTS dù đi làm bận rộn

Cặp đôi Võ Huỳnh Ngọc Bảo (30 tuổi, kỹ sư phần mềm) và Nguyễn Huỳnh Thủy Tiên (28 tuổi, trợ lý giám đốc) đã cùng nhau đặt mục tiêu 7.0 IELTS để thăng tiến hơn trong công việc.

Sẵn có vốn tiếng Anh khá, tuy nhiên bài thi IELTS có tính học thuật cao, lại bận rộn vì công việc nên cặp đôi gặp không ít khó khăn và bế tắc khi tự luyện thi IELTS. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng và tham khảo từ đồng nghiệp, cặp đôi đã lựa chọn học thêm một khóa học tại IELTS Fighter để nhận được sự đào tạo bài bản, tiết kiệm thời gian mà đạt hiệu quả cao.

Trong suốt quá trình học, Bảo - Tiên luôn hỗ trợ nhau ở các kỹ năng đối phương đang yếu, cùng nhau cải thiện band điểm toàn diện hơn. Thế mạnh của Ngọc Bảo là Listening (8.5) còn Thủy Tiên là Writing (8.0) và cặp đôi đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để tận dụng tối đa những nguồn học miễn phí, tài liệu học tập chất lượng nhằm cải thiện kỹ năng mỗi ngày.

Chia sẻ về cách luyện nghe, ban đầu Bảo chọn các kênh Youtube nổi tiếng về documentary (tài liệu) như Brightside, Improvement Pill, Infographic Show… với rất nhiều chủ đề đa dạng để luyện nghe hàng ngày. Tuy nhiên, bài thi IELTS có quy chuẩn format, dạng bài, chủ đề học thuật riêng nên như vậy là chưa đủ nếu muốn đạt band điểm cao. Thời gian học tại IELTS Fighter, Ngọc Bảo được các thầy cô hướng dẫn tỉ mỉ các dạng bài trong Listening, rèn luyện các kỹ thuật làm bài, tránh bẫy trong bài nghe.

Còn với Thủy Tiên, kỹ năng Writing là một thế mạnh sau nhiều năm học tập và làm việc. Cô chia sẻ bản thân luôn tập trung viết với tiêu chí logic và mạch lạc là trên hết. Khi mới bắt đầu luyện IELTS, Thủy Tiên tập trung diễn đạt, giải thích các ý chính xác trên nền tảng từ vựng, ngữ pháp cơ bản nhất. Sau này khi mở rộng vốn từ vựng nâng cao và cách diễn đạt ăn điểm từ giáo viên thì cô bạn áp dụng cách diễn đạt linh hoạt hơn để tăng điểm theo tiêu chí chấm thi của Writing.

Ngoài các giờ học trên lớp, cặp đôi Bảo - Tiên cũng khuyên người học nên tận dụng những buổi học bổ trợ miễn phí tại các địa chỉ uy tín như IELTS Fighter để có thêm thời gian cùng luyện tập với bạn học, giáo viên, giúp mở rộng kiến thức và rèn luyện tốt hơn cho kỳ thi.

Bài chia sẻ chi tiết: https://vnexpress.net/cap-doi-cung-chinh-phuc-7-5-ielts-du-di-lam-ban-ron-4384896.html

Cách đạt 7.5 IELTS sau 6 tháng ôn thi từ sinh viên ĐH Ngoại Thương

Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 2002, Bắc Ninh) đã thành công xét tuyển vào ngôi trường ĐH Ngoại thương hằng mong ước với chứng chỉ 7.5 IELTS.

Trước khi luyện thi IELTS, Đăng đã có vốn từ vựng và ngữ pháp khá vững sau ba năm học trung học, tuy nhiên cậu bạn vẫn cảm thấy áp lực khi đối mặt với bài thi IELTS. Hải Đăng cảm thấy bài Reading dài và nhiều từ mới, Listening chỉ được nghe một lần và có nhiều từ nghe không rõ, phần Speaking thì chỉ tự trả lời theo bản năng nên sử dụng câu đơn giản và ngắn, còn Writing là phần cậu bạn đuối nhất.

Từ mức khởi điểm 5.0 Reading - Listening tới điểm số 8.0 Reading, 7.5 Listening và overall 7.5 IELTS là cả một quá trình học tập và rèn luyện không ngừng. 

Với bài thi Reading, Hải Đăng lựa chọn các nguồn học liệu chất lượng cao: các báo tiếng Anh trong nước và nước ngoài như BBC News và đặc biệt là báo VnExpress International. Việc đọc báo bằng tiếng Anh hàng ngày vừa giúp Hải Đăng cập nhật thông tin mới và mở rộng thêm vốn từ hiệu quả. Ngoài ra, để nâng band điểm hiệu quả thì luyện tập thường xuyên với đề thi của thầy cô giảng dạy tại trung tâm, bộ Cambridge IELTS và những đề Recent Actual Tests trên trang ieltsonlinetests là không thể thiếu.

Cách để tăng 2 band Listening của Đăng gói gọn trong hai chữ "tập trung". Cậu bạn khuyên rằng sau khi làm quen với cấu trúc đề thi, hiểu các dạng bài thì các bạn mới nên chuyển qua luyện đề và khi luyện cần tập trung cao độ. Vì đề Listening chỉ được nghe một lần và các câu, các bài nối tiếp liên tục nên khi làm xong một câu thì chuyển sang câu kế tiếp ngay lập tức, không suy nghĩ nhiều về đáp án câu cũ nữa. Chỉ cần chậm một nhịp là bạn đã có thể bị lỡ thông tin và không bắt kịp bài nghe.

Mặc dù tự luyện phát âm tại nhà khá tốt nhưng với Hải Đăng, bài thi IELTS Speaking là một thử thách khác. Nam sinh cho rằng, với Listening - Reading em chỉ cần được hướng dẫn kỹ thuật làm bài, luyện với thầy cô giáo một thời gian là có thể tự luyện đề và sau đó nhờ thầy cô sửa thêm là ổn. Nhưng Speaking đòi hỏi phải tập luyện liên tục để tăng khả năng phản xạ nhanh, lên ý tưởng, trình bày logic và ấn tượng. Do đó cậu bạn luôn tranh thủ giờ lên lớp và những tiết học bổ trợ ngoài giờ tại trung tâm IELTS Fighter để được luyện tập với thầy cô.

Writing là kỹ năng mà Đăng đi từ con số ‘không’. Sáu tháng học tại trung tâm đã giúp cậu bạn hiểu rõ về đề thi viết và phương pháp làm bài thi viết chuẩn chỉnh. Hải Đăng chia sẻ nhờ luyện tập thường xuyên và được thầy cô chấm chữa bài liên tục nên cậu bạn cải thiện được kỹ năng này rất nhiều. 

Với chứng chỉ IELTS, Hải Đăng đã được xét tuyển thẳng vào trường ĐH Ngoại thương và đang chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ hội học tập, phát triển sắp tới. 

Bài chia sẻ chi tiết: https://vnexpress.net/cach-hoc-8-0-ielts-reading-tu-sinh-vien-ngoai-thuong-4352701.html

Học IELTS có thể tốn rất nhiều thời gian, công sức nếu không có sự dẫn đường, chỉ lối của những người có kinh nghiệm. Chính vì vậy, những bạn không có nhiều thời gian dành cho việc học nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để học tập thay vì cố gắng tự học một cách vất vả mà hiệu quả lại không cao.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả có video hướng dẫn

Các kênh Youtube luyện nghe có đáp án

Các nguồn luyện nghe tốt cho phương pháp chép chính tả