Hướng Dẫn Viết Writing Task 1

Lesson 10: Cách nhận xét natural process

8 thg 5, 2024

Dạng bài tập process tiếp theo là quy trình tự nhiên (natural process). Khi làm bài dạng bài process, bạn cũng tự đặt các câu hỏi tương...

218-lesson-10-cach-nhan-xet-natural-process

Gái xinh học IELTS Writing Trực Tuyến

Dàn bài IELTS Writing Task 1 dạng bài nhận xét quy trình tự nhiên

Bố cục & template chung

Natural process có thể xem như khó hơn man-made process vì sẽ có nhiều khả năng xuất hiện các thuật ngữ chuyên ngành. Nội dung đa dạng tuỳ theo hiện tượng tự nhiên đó chứ không tuân theo quy trình chung như quy trình sản xuất. Do đó, cách tốt nhất để bạn làm tốt dạng bài này là 1) làm thật nhiều thật nhiều bài tập, quan sát và phân tích kỹ các từ vựng/ diễn đạt của band 9 để học hỏi, 2) đọc sách báo về các thông tin khoa học liên quan đến thiên nhiên để mở rộng thêm kiến thức. 

Introduction

Để paraphrase lại đề bài, bạn có thể áp dụng template sau:

The picture [illustrates/ indicates/ shows/ presents] the way in which noun + verb in the natural process known as .....

Overview Overall, the process has multiple/ various/ a number of/ different stages starting from [V-ING/ noun phrase....] (mô tả sơ bước đầu tiên), and ending with [V-ING/ noun phrase....].

Body paragraph 1 (hoặc body paragraph 2)

Mô tả chi tiết từng bước ảnh trong diagram, cố gắng parapharse các từ trong phần mô tả của từng hình. Tuy nhiên bạn không cần phải đề cập hết tất cả các từ xuất hiện trong diagram.

Trong trường hợp phần mô tả có từ ngữ chuyên môn/ học thuật mà bạn không rõ nghĩa, cố gắng đoán nghĩa, loại từ của nó và các word form liên quan để paraphrase theo kiểu dùng word form khác. Còn nếu không biết word form luôn thì chỉ cần xác định loại từ rồi để y nguyên và đặt câu với nó sao cho đúng ngữ pháp.

Sử dụng các từ nối, liên kết từ diễn đạt trình tự thời gian.

Bạn có thể gom lại viết 1 đoạn Body paragraph cho dạng bài process này. Nếu không biết tách đoạn như thế nào thì gom hết nguyên diagram vào viết trong 1 đoạn cũng không sao cả. Miễn đủ ý là được.


Vận dụng vào viết bài

The diagram below shows the water cycle, which is the continuous movement of water on, above and below the surface of the Earth.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words

Mô tả quy trình chuyển đổi nước

New Vocab:

  • evaporation (noun): sự bốc hơi
  • condense (verb): ngưng tụ
  • water vapour (noun): hơi nước
  • precipitation (noun): sự kết tủa, sự rơi xuống của mưa
  • surface runoff (noun): dòng chảy của nước trên mặt đất
  • intrudion (noun) (intrude là verb): sự xâm nhập
  •    --> salt water intrusion: sự xâm nhập của nước mặn, khiến cho nước ngầm (vốn là nước ngọt) khi chảy ra đến gần biển sẽ bị làm mặn.
  • impervious (adjective): trơ, không thấm nước
  •    --> impervious layer: lớp đất không thấm nước

Lên bố cục bài:

Introduction Paraphrase lại đề theo template đã cho
Overview Viết theo template đã cho. Đây là một chu trình tuần hoàn nên nó không thực sự có bắt đầu hay kết thúc, vậy bạn chọn bước nào là bắt đầu cũng được. Ở đây bài mẫu sẽ bắt đầu từ bước 'evaporation'.
Body paragraph Mô tả từng bước của chu trình này

Bài mẫu:

The picture illustrates the way in which water passes from ocean to air to land during the natural process known as the water cycle.

Overall, the process has different stages starting from when ocean water evaporates, falls as rain, and eventually runs back into the oceans again.

Beginning at the evaporation stage, 80% of water vapour in the air comes from the oceans. Heat from the sun causes water to evaporate, and water vapour condenses to form clouds. The second phase labelled ‘precipitation’ on the diagram take place when waterfalls as rain or snow. At the following stage in the cycle, rainwater may take various paths. Some of it may fall into lakes or return to the oceans via ‘surface runoff’. Otherwise, rainwater may filter through the ground, reaching the impervious layer of the earth. Salt water intrusion is shown to happen just before groundwater passes into the oceans to complete the cycle.

 

Count: 156 words

Tham khảo bài mẫu của thầy Simon. Nguồn: http://ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/2011/04/ielts-writing-task-1-water-cycle-essay.html


Thực hành viết IELTS Writing và nhận phản hồi từ giáo viên trong vòng 48h

Để làm bài luyện tập hãy click vào đây để làm và nộp bài bạn nhé


Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

196-lesson-1-viet-mo-bai-writing-task-1
8 thg 5, 2024

Lesson 1: Viết mở bài Writing Task 1 (paraphrase, từ vựng và ngữ pháp)

Học cách viết mở bài ấn tượng Để viết Introduction cho tất cả các dạng bài của Writing task 1, và thậm chí là cả task 2, việc bạn...

198-lesson-2-tam-quan-trong-overview
8 thg 5, 2024

Lesson 2: Không thể xem thường Overview

Overview quan trọng như thế nào? Overview là phần cực kỳ quan trọng khi viết Writing task 1. Theo thầy Simon - giáo viên chấm thi IELTS giàu...

199-lesson-3-cach-nhan-xet-bieu-do-the-hien-xu-huong-tang-giam-line-graph-va-bar-chart
8 thg 5, 2024

Lesson 3: Cách nhận xét biểu đồ thể hiện xu hướng tăng giảm: Line graph & Bar chart

Để thể hiện xu hướng tăng/ giảm, có 2 dạng biểu đồ thường được sử dụng là bar chart & line graph. Theo như hình dưới, bạn...

200-lesson-4-cach-nhan-xet-bieu-do-the-hien-co-cau-so-sanh-pie-chart
8 thg 5, 2024

Lesson 4: Cách nhận xét biểu đồ thể hiện cơ cấu/ so sánh: Pie chart

 Trước hết, mời bạn đọc đề và trả lời các câu hỏi sau: You should spend about 20 minutes on this task. The pie charts show the main...

201-lesson-5-cach-nhan-xet-bieu-do-the-hien-co-cau-so-sanh-table
8 thg 5, 2024

Lesson 5: Cách nhận xét biểu đồ thể hiện cơ cấu/ so sánh: Table

Dạng table thường là bài tập 'ngán ngẩm' nhất đối với các bạn luyện thi IELTS vì nó gồm nhiều thông tin, chẳng biết phải chọn...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.