Hướng dẫn giải đề IELTS Reading

Giải đề Cambridge 11 - Test 2 - Passage 2

8 thg 5, 2024

Tiến đến với Passage 2 - Test 2 - cuốn Cambridge IELTS 11 (trang 45-48), NXB Cambridge University.  Ở phần này, các bạn sẽ làm 3 dạng bài tập:...

110-giai-de-cambridge11-test2-passage2

Đầu tiên mời các bạn đọc đề.

Tương tự như bài trước đã hướng dẫn, bước đầu tiên luôn là:

Bước 1. Phân tích đề & xác định thứ tự xử lý các dạng bài tập

Nhìn vào passage này, chúng ta thấy có tổng cộng 13 câu hỏi chia cho 3 dạng bài tập: Matching headings, Summary Completion & List selection.

Tuy nhiên có 1 điểm đặc biệt khác ở đây mà mình muốn các bạn lưu ý (và tốt nhất nên nhớ nằm lòng vì nó rất quan trọng) chính là vị trí sắp xếp: Matching Heading nằm trước, rồi mới đến bài đọc, cuối cùng là hai dạng bài tập còn lại. Bạn vui lòng đọc bài "Cách xử lý bài tập Matching Heading chính xác nhất" để biết ý nghĩa và phương pháp giải quyết. Nói tóm gọn lại là cứ khi thấy passage mà có matching heading thì tự động làm bài theo thứ tự này: 1) đọc danh sách các headings, 2) đọc bài, đọc đoạn nào, tìm heading đoạn đó ngay, 3) hoàn tất đáp án của bài tập matching headings, 4) chuyển sang làm các câu hỏi còn lại (nhớ là vẫn so sánh bài nào dễ làm trước, khó làm sau). Cụ thể ở passage này thì ta sẽ xử lý theo trình tự sau: 

1) đọc danh sách các headings,

2) đọc bài, đọc đoạn nào, tìm heading đoạn đó ngay,

3) hoàn tất đáp án của bài tập matching headings,

4) khoanh vùng và làm bài summary completion, (summary completion dễ hơn list selection do phần summary ở đây không phải là summary cả bài mà chỉ summary 1-2 đoạn trong bài và có cả heading của summary nên việc khoanh vùng sẽ dễ hơn)

5) khoanh vùng và làm bài list seletion. (list selection khó hơn do nó hỏi về quan điểm của các nhà khoa học, ai không đồng ý điểm nào, mà điều này đòi hỏi bạn phải hiểu bài chứ không chỉ khoanh vùng là được nên bài này khó hơn bài summary completion, để nó làm cuối cùng) 

Bước 2: Đọc danh sách Headings

Như mình đã nói, từ vựng trong đề luôn dễ hơn từ vựng trong bài đọc nên nếu bạn đọc toàn bộ các heading trên mà vẫn không hiểu được, số lượng từ mới bạn không biết (mà cũng không đoán nghĩa được) quá 20% tổng số từ, thì bạn nên tập trung vào việc học thêm từ vựng hơn là giải đề. 

Khi đọc heading bạn có thể gạch chân keyword, nhưng kinh nghiệm của mình là đừng gạch mà chủ yếu là hiểu ý tổng thể của cái heading đó, làm điều này bạn sẽ tránh việc đi tìm từ trong bài đọc, vì chắc chắn là từ trong heading và từ trong bài đọc sẽ paraphrase lẫn nhau chứ không y chang. Cái quan trọng của bài tập matching heading là hiểu ý, tức là bạn phải hiểu ý tổng quát của cả đoạn, chứ không phải chỉ 1 - 2 câu hay từ vựng đơn lẻ, và hiểu ý của các heading để ráp chúng với nhau. Thật ra mình thấy heading đã ngắn ngủn rồi, cũng toàn là keywords nên nếu gạch dưới keyword thì chẳng khác gì gạch nguyên cả heading.

Bước 3: Skim bài đọc - Chọn Heading 

Bây giờ đọc qua bài đọc, bạn làm theo tuần tự từng bước sau:

Đọc từ trên xuống dưới, đọc đoạn đầu tiên trước và nắm ý sơ sơ, sau đó quay lại danh sách các heading và lướt qua để xem heading nào khớp nhất. Thấy em heading là trùng khớp ý là ghi vào answer sheet và gạch ngay cái heading đó đi để các đoạn sau bạn không lướt mắt qua nó nữa. Đoạn nào không biết thì cứ để đó nhảy qua câu kế tiếp. Đến cuối cùng thì mình sẽ dùng phương pháp loại suy cho những đoạn mà mình chưa có đáp án.

Cách để chọn heading chính xác. Trong đoạn văn chắc chắn sẽ có 1-2 câu mà là paraphrase của cái heading ( thường đó chính là topic sentence của đoạn). Vậy nhiệm vụ của bạn là đi tìm heading nào mà được paraphrase trong bài.

The identity of the moai builders was in doubt until well into the twentieth century…..Modern science – linguistic, archaeological and genetic evidence – has definitively proved the moai builders were Polynesians, but not how they moved their creations. / Danh tính của những người tạo ra các bức tượng moai vẫn còn là ẩn số cho đến tận thế kỷ XX…..Khoa học hiện đại - những bằng chứng về ngôn ngữ học, khảo cổ học và di truyền học - đã cuối cùng chứng minh rằng người Polynesia là những người đã tạo nên những bức tượng này, nhưng cách họ di chuyển chúng vẫn chưa được phát hiện ra.

Từ quan trọng ở đây là ‘definitively’ (adv): Theo từ điển Cambridge từ này có nghĩa là ‘theo một cách mà không thể thay đổi được’, tức là ‘cuối cùng, chốt lại, không bàn đến nữa’.
Vậy, đọc qua một lượt heading thì ii - An updisputed answer to a question about the moai là trùng khớp nhất.

 • An undisputed anwser (câu trả lời thống nhất) = has definitively proved (đã cuối cùng chứng minh)
 • About the moai thì cụ thể hơn chính là The identity of the moai builders (Danh tính của những người tạo ra các bức tượng moai)

Bây giờ đọc tiếp qua đoạn B

 

When the islanders cleared the forests for firewood and farming, the forests didn’t grow back. As trees became scarce and they could no longer construct wooden canoes for fishing, they ate birds. Soil erosion decreased their crop yields. Before Europeans arrived, the Rapanui had descended into civil war and cannibalism, he maintains.
Khi những cư dân trên đảo chặt phá rừng để lấy củi đốt và trồng trọt, những khu rừng này đã không mọc lại được. Vì lượng cây cối trở nên cạn kiệt, họ không thể làm thuyền bè bằng gỗ để đánh cá nữa nên chuyển sang ăn chim chóc. Sự xói mòn đất làm giảm năng suất trồng trọt. Ông cho rằng trước khi người châu Âu đến, người Rapanui đã rơi vào cuộc nội chiến và ăn thịt lẫn nhau.

Những câu trên cho thấy việc chặt phá cây cối lấy đất trồng, rồi đất trồng bạc màu và bị sói mòn khiến cho người dân Rapanui bị mất nguồn thức ăn. Họ không trồng được thực phẩm, cũng không có cây để lấy gỗ làm thuyền nên không bắt cá ăn được. Họ chuyển qua ăn những con chim, rồi túng quá họ chuyển qua ăn thịt lẫn nhau (ăn thịt người: cannibalism). Vậy nên heading phù hợp là ix - diminishing food resources.

Bẫy sẽ được gài ngay heading The future of Easter Island vì bạn đọc thấy câu cuối: The collapse of their isolated civilisation, Diamond writes, is a ’worst-case scenario for what may lie ahead of us in our own future’. / Diamond viết rằng, sự sụp đổ của nền văn minh bị cô lập của họ chính là ‘một viễn cảnh tệ hại nhất đối với những gì loài người sẽ phải đối mặt trong tương lai’. Câu này ý là nhà khoa học này nói thảm cảnh của Rapanui có thể là tương lai của chính chúng ta (tức là nền văn minh mà con người hiện đại mình đang sống), chứ không phải là tương lai của Đảo Phục Sinh.

Tiếp theo đến đoạn C

Đoạn này rất dễ xác định topic sentence vì nó chính là câu đầu tiên và bao phủ ý toàn đoạn văn và heading là câu paraphrase lại câu topic sentence này. 

The moai, he thinks, accelerated the self-destruction. / Ông cho rằng những bức tượng kia đã đẩy mạnh quá trình tự huỷ hoại.

Nói tóm tắt là đoạn này nói về việc các bức tượng moai khiến cho đời sống người dân ở đây thảm hơn như thế nào. Các bức tượng là cách để các thủ lĩnh bộ lạc cạnh tranh quyền lực với nhau, tượng ai làm càng to thì người đó càng có quyền. Theo Diamond thì cách vận chuyển các bức tượng này đòi hỏi lượng lớn người và gỗ. Do đó càng xây tượng thì người dân càng phải chặt cây, càng phải tốn nhiều thức ăn để nuôi nhân công. Khi hết gỗ thì xảy ra nội chiến, những bức tượng này bị lật ngã, cho đến TK 19 thì chẳng cái tượng nào đứng. Vậy heading cho câu này là viii - how the statues made a situation worse.

 • self-destruction = situation worse
 • the statues = the moai

Cùng qua đến đoạn D, lúc này bạn thấy là càng làm thì danh sách các heading chúng ta phải đọc sẽ ngắn lại và dễ đọc hơn, nếu có phải đánh lụi thì xác suất trúng sẽ cao hơn.

 

 

Đoạn D cũng dễ đọc do topic sentence chính là câu cuối cùng với từ chuyển (transitional word) là In short (nói tóm lại).

In short, Hunt and Lipo argue, the prehistoric Rapanui were pioneers of sustainable farming. / Nói tóm lại, Hunt và Lipo lập luận, người Rapanui tiền sử chính là những người tiên phong trong hoạt động canh tác nông nghiệp bền vững.

Bạn sẽ đọc thấy các dẫn chứng cụ thể cho những hoạt động nông nghiệp bền vững này của họ ở các câu trên: tạo ra hàng nghìn đê chắn gió hình cung bằng đá rồi trồng trọt phía trong chúng, sử dụng đá núi lửa vỡ để giữ cho đất ẩm ướt. Đáp án cho câu này chắc chắn là i - Evidence of innovative environment management practices. Ở đây chúng ta có từ 'practice' là danh từ, theo từ điển Cambridge thì có nghĩa khác là action tức là hành động/ biện pháp, chứ nếu dịch theo nghĩa 'thực hành' hay 'luyện tập' thì nhiều khi lại thấy khó hiểu.

 • sustainable farming = environment management practices
 • innovative = pioneer (nói về một ý tưởng, giải pháp, hành động mang tính đổi mới, chưa được làm trước đó)

Mình đọc tiếp xuống đoạn E mà chưa chọn được heading nào nên mình để trống và đọc tiếp xuống đoạn F

Transitional word ngay đầu câu là Moreover thì khả năng cao đây chính là câu topic sentence nên mình sẽ đọc kỹ câu này. 

Moreover, Hunt and Lipo are convinced that the settlers were not wholly responsible for the loss of the island’s trees. / Hơn nữa, Hunt và Lipo tin rằng những cư dân không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự biến mất của cây cối trên đảo. 

Bạn đọc tiếp xuống toàn đoạn sẽ thấy những lý giải cho các yếu tố bên ngoài gây ra thảm cảnh của người Rapanui. 

The rats arrived along with the settlers....They would have prevented the reseeding of the slow-growing palm trees and thereby doomed Rapa Nui’s forest, even without the settlers’ campaign of deforestation. No doubt the rats ate birds’ eggs too. / Những con chuột theo dân di cư đến đây. Chúng đã cản trở tiến trình trồng lại những cây cọ phát triển chậm và theo đó phá hủy rừng trên đảo Phục Sinh mà thậm chí chẳng cần chờ dân di cư phá rừng. Chẳng nghi ngờ gì về việc loài chuột còn ăn cả trứng của loài chim nữa. --> Đọc đến đây bạn phải nhớ đến đoạn B nói về việc cạn kiệt thức ăn, người Rapanui đã phải ăn cả thịt chim khi tình hình tệ hơn, giờ đến cả chuột ăn cả trứng chim thì chim không thể sinh sản để có cái cho con người ăn. Chính loài chuột đã góp phần làm suy kiệt nguồn thức ăn của người Rapanui.

....until the arrival of the Europeans, who introduced deadly diseases to which islanders had no immunity. Then in the nineteenth century slave traders decimated the population / cho đến cuộc đổ bộ của những người châu Âu, họ đã đem đến những bệnh dịch chết người mà cư dân đảo không hề miễn dịch với chúng. Sau đó vào thế kỉ XIX, những kẻ buôn nô lệ đã khiến cho dân số bị sụt giảm nghiêm trọng. --> Thêm 2 yêu tố nữa khiến cho người dân Rapanui chết đi là bệnh dịch do bên ngoài truyền vào và những kẻ buôn nô lệ.

Đọc đến đây bạn sẽ thấy 3 yếu tố: chuột, bệnh dịch và kẻ buôn nô lệ là những yếu tố bên ngoài mà vượt quá sự kiểm soát của người dân, nên heading sẽ là vii - Destruction outside the inhabitants' control.

Bây giờ còn đoạn E và đoạn G, hai đoạn này không khó nhưng đòi hỏi bạn phải liên kết các ý ở đoạn khác thì mới hiểu đúng và chọn đúng đáp án, mình sẽ làm song song 2 đoạn này nhé.

Đến đây bạn sẽ thấy là mình còn 2 đoạn và 4 heading, chúng ta sẽ tiếp tục loại suy để chọn được đáp án cuối cùng. Để chọn cho chính xác bạn làm theo phương pháp 'In any cases, it can't be this answer' (dịch thoáng thì nghĩa là 'sống chết thế nào thì cũng không thể là đáp án này). Đây là phương pháp loại từ từ đi các phương án ít có khả năng đúng nhất cho đến khi cái nào còn lại cuối cùng thì chính là đáp án đó. Phương pháp này siêu hiệu quả khi mà bạn đọc hoài mà vẫn chưa chọn được đáp án nào đúng, vậy thì cách làm là đọc và lựa ra đáp án nào sai, lựa tiếp cái sai cho đến cái cuối cùng thì nó là đáp án đúng. Giờ cùng áp dụng nhé.

Mình đọc đoạn E và sẽ thấy đoạn này mô tả cách các bức tượng này được di chuyển, cụ thể hơn là di chuyển theo chiều thẳng đứng. Cần khoảng 18 người, những sợi dây thừng và luyện tập, v.vv... Vậy thì chắc chắn nó không thể là 2 heading "the future of ...." rồi vì đâu có nói về viễn cảnh tương lai. Vậy chỉ còn lại heading iv - A theory which supports the local belief và vi - two opposing views about the Rapanui people. Giữa 2 headings này thì vi là heading ít có khả năng đúng vì trong đoạn văn chả thấy nói gì về 2 quan điểm trái ngược nhau cả, chỉ nói về nghiên cứu và quan điểm của Hunt và Lipo thôi. Loại đến cuối cùng thì còn lại đáp án iv - A theory which supports the local belief. 

Đó là áp dụng phương pháp loại suy, còn lý giải chính xác thì bạn đọc hai câu: 

They also believe that moving the moai required few people and no wood, because they were walked upright. On that issue, Hunt and Lipo say, archaeological evidence backs up Rapanui folklore. / Họ cũng tin rằng việc di chuyển tượng đá chỉ đòi hỏi rất ít người mà không cần đến gỗ, bởi vì những bức tượng được kéo đi thẳng đứng. Về vấn đề này, Hunt và Lipo nói rằng các bằng chứng khảo cổ cho thấy các truyền thuyết của người Rapanui là có thật.

Câu heading chính là câu paraphrase từ đây:

Rapanui folklore = the local belief.

supports = backs up

archaeological evidence/ recent experiments = a theory 

Cái experiment (thí nghiệm) hay theory (lý thuyết) ở đây chính là thí nghiệm phương pháp di chuyển các bức tượng theo chiều thẳng đứng chỉ bằng sức người và các sợi dây thừng mà Hunt & Lipo thực hiện.

Local belief hay folklore ở đây chính là truyền thuyết mà người dân địa phương tin rằng là những bức tượng này tự bước đi (đọc lại đoạn A, câu: 'local folklore maintains that the statues walked'). Nay thí nghiệm của Hunt & Lipo đã chứng minh được là có thể di chuyển nó theo chiều thẳng đứng và đúng là nhìn từ xa thì trông như bức tượng tự bức đi ấy.

Muốn mường tượng rõ hơn cách các bước tượng Moai khổng lồ này được di chuyển theo chiều thẳng đứng, bạn click vào đây xem clip youtube này nhé. Ngoài ra, National Geographic đã tổng hợp 5 lý thuyết nổi tiếng nhất về cách làm sao di chuyển các bức tượng Moai (chủ đề này từng 1 thời rất hot và thu hút nhiều sự quan tâm do sự bí ẩn làm sao mà người tiền sử có thể di chuyển những bức tượng nặng nhiều tấn đi quãng đường xa như vậy khi họ không có nhiều nguồn lực). Bạn xem clip của National Geographic ở đây

Đến đây thì chỉ còn đoạn G thôi và nói thiệt là siêu dễ để chọn đúng đáp án. 

Bạn chỉ còn 3 headings để thực hiện 'In any cases, it can't be this answer'. Đọc nội dung đoạn này ta thấy nó không hề đề cập gì đến tương lai, viễn cảnh sau này của Moai hay đảo Phục Sinh, mà chủ yếu là nói về những nhận định của Hunt & Lipo, do đó ta loại ngay 2 headings "The future ..." và chọn đáp án còn lại là heading vi - Two opposing views about the Rapanui people. 

Lý giải chính xác hơn thì bạn đọc câu này:

Hunt and Lipo’s vision, therefore, is one of an island populated by peaceful and ingenious moai builders and careful stewards of the land, rather than by reckless destroyers ruining their own environment and society. ‘Rather than a case of abject failure, Rapu Nui is an unlikely story of success’, they claim. / Vì vậy, điều mà Hunt và Lipo thấy đây là một hòn đảo được cư trú bởi những thợ tạc tượng moai lành nghề, ôn hoà và những quản gia cẩn thận chăm sóc cho vùng đất của mình, chứ không phải là những kẻ hủy diệt vô tâm mà phá hoại môi trường và xã hội của chính mình. Họ cho rằng ‘Rapu Nui là một câu chuyện không có cái kết thành công hơn là một trường hợp thất bại thảm hại’.

Để hiểu lý do tại sao heading câu này là Two opposing ideas thì bạn phải đọc kỹ ngay những chỗ 'rather than' và đọc lại ngay đoạn B với câu: "US scientist Jared Diamond believes that the Rapanui people – descendants of Polynesian settlers – wrecked their own environment / Nhà khoa học Mỹ Jared Diamond tin rằng những người Rapanui – hậu duệ của cư dân Polynesia – đã tàn phá môi trường của chính họ." --> Điều này cho thấy 2 luồng quan điểm trái ngược về người Rapanui của các nhà khoa học. Diamond cho rằng người Rapanui tự phá huỷ môi trường sống, làm tượng nhiều và khiến tình hình tệ hơn; trong khi Hunt & Lipo có quan điểm không thể đổ hết lỗi cho họ và người Rapanui có nhiều đóng góp tích cực trong việc chăm sóc vùng đất của mình.  

 

Bước 4. Đọc câu hỏi 'summary completion'

Cách xử lý dạng bài tập này:

9 – Summary, note completion

Hoàn thiện một đoạn tóm tắt (summary) hoặc đoạn ghi chú (note) bằng cách chọn từ vựng trong danh sách cho sẵn, hoặc bằng cách chọn từ vựng trong bài đọc

·   Scan thông tin chi tiết

·   Hiểu mối liên hệ và vai trò của các ý này

 

Có khi theo thứ tự, có khi không. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ nằm tập trung ở 1 đoạn văn nào đó chứ không nằm rải rác trong cả bài đọc.

·   Xác định loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống (danh / động / tính / trạng etc)

·   Khoanh vùng và xác định thông tin trong bài đọc để chọn từ đúng

·   Đặc biệt chú ý vào ngữ pháp vì nó sẽ giúp có thêm manh mối để chọn đúng từ

·   Nếu phải chọn từ vựng trong bài đọc, phải đọc kỹ đề yêu cầu ‘No more than --- words’ để chọn đúng số từ

Bước 5. Khoanh vùng và scan bài đọc để trả lời câu hỏi 'summary completion'

Việc đầu tiên là phải đi kiếm những đoạn mà có xuất hiện tên Jared Diamond vì đó sẽ là những đoạn nói về quan điểm của ông này. Lúc này mình sẽ nhớ lại đó chính là 2 đoạn B & C, vậy giờ chỉ cần đọc xong 2 đoạn này để chọn từ. Nhớ kỹ là ONE WORD ONLY nha.

câu 21: firewood = trees for fuel, vậy thì clearing land với mục đích còn lại là cho farming. Đáp án farming.

câu 22: no longer able to build = no longer construct, ta sẽ có wooden canoes, nhưng do chỉ được chọn 1 từ nên chọn danh từ chính là canoes. Đáp án canoes.

Câu 23: câu này ngay kế câu 22 luôn nên không phải mất công tìm, đáp án birds.

Câu 24: a lot of people = a great number of people, vậy thì a lot of wood = a great deal of wood. Đáp án wood.

Bước 6. Đọc câu hỏi 'list selection'

Bước 7. Khoanh vùng và scan bài đọc để trả lời câu hỏi 'list selection'

Câu này sẽ hơi làm tốn thời gian của bạn ở chỗ là nó đòi hỏi bạn phải nắm hết toàn ý của bài thì mới khoanh vùng chính xác. Nên list selection thuường không dễ dù nó rất ngắn, làm bài này đầu tiên thì xác suất làm sai rất cao.

Câu hỏi kêu mình chọn 2 điểm mà Hunt & Lipo không đồng tình với Diamond. Có thể bạn sẽ scan ngay đoạn G vì đó là đoạn mà có heading 'Two oppoing ideas about the Rapanui', nhưng scan xong bạn sẽ thấy mơ hồ và chưa biết chọn thế nào, đơn giản là vị mình scan sai chỗ rồi. Vậy nên phải scan tiếp. 

Nếu đã hỏi sự khác nhau giữa hai luồng quan điểm thì giờ scan ngay những đoạn nói về quan điểm của Diamond, rồi scan những đoạn nói về quan điểm của Hunt & Lipo rồi đối chiếu hai bên với nhau. Khi làm vậy ta sẽ có kết quả như sau:

 

Quan điểm của Diamond:

 • The moai accelerated the self-destruction --> Các bức tượng Moai làm tình hình tệ hơn, làm gia tăng sự tự huỷ diệt của người dân.
 • They laid the moai on wooden sledges, hauled over log rails, but that required both a lot of wood and a lot of people. --> Họ đặt các tượng moai lên các tấm ván gỗ rồi kéo lăn trên các đường rày làm từ các khúc gỗ, tức là nói đến cách di chuyển những bức tượng, và điều này đòi hỏi rất nhiều gỗ và người.

Quan điểm của Hunt & Lipo:

 • ...moai-building was an activity that helped keep the peace between islanders --> việc chế tạo các bức tượng moai là một hoạt động giúp giữ gìn hòa bình giữa các dân đảo.
 • They also believe that moving the moai required few people and no wood --> Họ cũng tin rằng việc di chuyển tượng đá chỉ đòi hỏi rất ít người mà không cần đến gỗ.

Qua 2 điểm trên thì thấy rõ Hunt & Lipo không đồng tình với Diamond về việc 'tác động của các tượng moai lên người dân trên đảo' và 'cách di chuyển các bức tượng'.

 

Qua bài đọc này mình muốn các bạn nhớ:

 • Thứ nhất, thấy matching heading là tự động làm trước, vừa làm vừa đọc bài.
 • Thứ hai, kỹ năng scan và khoanh vùng lại chứng minh được tầm quan trọng của nó, bạn scan được là bạn sẽ làm được. Mà để làm được điều này, mình nhấn mạnh là bạn phải có lượng từ ổn, chứ bạn scan tới lui mà bạn đọc không hiểu gì hết thì cũng công cốc vì nó cũng chẳng khác gì đoán lụi. Nên nếu lúc làm bài mà thấy mình đọc khó khăn quá, từ mới nhiều, đọc tới đọc lui câu đấy mà không hiểu, thì vẫn cứ làm tiếp cho hết bài, nhưng sau đó quay lại tra từ mới, cố gắng học từ nhiều vào
 • Thứ ba, keyword & vocabulary là cần thiết, nhưng quan trọng là bạn phải hiểu ý toàn câu. Điều này mình hay gặp khi hướng dẫn các bạn tầm band 4.0 - 6.0, các bạn cố gắng học nhiều từ vựng, khi hỏi nghĩa từ nào bạn cũng có thể nói được, nhưng khi ghép từ đó vào câu và hỏi nghĩa toàn câu hay toàn đoạn văn thì bạn không hiểu. Điều này là do sự tiếp thu của bạn chưa được rèn luyện đủ, quá trình học ngôn ngữ lúc nào cũng đi từ đơn vị nhỏ nhất rồi mới phát triển lên cái lớn hơn: Hiểu nghĩa từ --> Hiểu nghĩa câu --> Hiểu nghĩa đoạn văn. Đầu tiên bạn phải hiểu nghĩa của từng tự vựng (là đơn vị nhỏ nhất trong câu), câu có 10 từ thì bạn nên biết nghĩa của ít nhất 8 từ, sau đó bạn mới nâng lên hiểu nghĩa toàn câu, tức là khi các từ / cụm từ được ghép với nhau nó sẽ được hiểu toàn thể ra sao, rồi tiếp tục bạn hiểu nghĩa của từng câu trong đoạn văn, sau đó là ghép hết chúng lại và hiểu nghĩa toàn bộ đoạn văn. Việc học từ vựng là bạn đang trong bước 1 cùa quá trình, để qua được bước 2 và 3, cách luyện tập duy nhất là bạn phải đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh, đọc nhiều để quen với cách người bản xứ vận dụng từ, để không còn kiểu dịch Anh - Việt trong đầu nữa mà hiểu thẳng trong tiếng Anh luôn. Quá trình này rất rất lâu và rất rất mất thời gian nên bạn phải kiên trì.
 • Thứ tư, đọc & xem nhiều tài liệu để có kiến thức về cuộc sống. Đây là điều hay ho nhất mà sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức thực tế, không sợ các bài đọc Ielts nữa. Mình lấy kinh nghiệm của mình. Hồi năm lớp 12 mình đã mê đọc về những bí ẩn trên Trái Đất như Big Foot, Slenderman, tam giác Bermuda, v..vv... Bộ sách yêu thích mà mình cứ đọc suốt là "Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn" và mình đọc bằng tiếng Việt. Qua bộ sách này, mình đã được về đảo Phục Sinh này và những bí ẩn về tượng Moai rồi, sau đó khi internet phát triển thì mình lên mạng tra cứu nhiều hơn để thoả cái máu tò mò của mình, mình xem clip nè, đọc báo hay tài liệu nè, nhưng cũng bằng tiếng Việt thôi vì lớp 12 hay năm 1 Đại học mình chưa thật sự chú trọng vào tiếng Anh. Đến khi bắt đầu phải luyện Ielts để tốt nghiệp thì mình đọc các bài reading Ielts và thấy có nhiềui bài viết về các kiến thức mà hồi trước mình đã đọc. Vậy nên cảm giác khi mình đọc bài Reading ấy rất khác, mình cảm thấy rất thích, rất tò mò vì bài ấy viết về điều mà mình đã có biết, có quan tâm, chỉ là giờ viết bằng tiếng Anh, nên nếu có gặp từ mới thì mình cũng happy học. Lúc đó cảm thấy học Ielts không còn nặng nề nữa mà như là mình đọc để giải trí, để biết thêm kiến thức như hồi năm 12, biết thêm nhiều từ mới, bài nghiên cứu mới nên đọc thêm nhiều, biết thêm nhiều, cảm thấy rất thoải mái. Nói tóm lại là ngoài đọc bài đọc Ielts thì bạn nên đọc thêm nhiều nguồn tài liệu khác bằng tiếng Anh vì nó cực hay và bổ ích, đọc nhiều để mình quen với tiếng Anh, biết đâu mốt đi thi gặp ngay bài mình đã đọc là tuyệt vời luôn. Để biết các trang tiếng Anh hay ho nào nên đọc thì bạn click vào link này nhé. 

 

 

Đề thi & bài đọc lấy từ cuốn Cambridge IELTS 11 (trang 45-48), NXB Cambridge University. 

Các phần dịch song ngữ Anh - Việt mình tham khảo từ trang này: https://learnvocabinieltsreading.wordpress.com/2017/06/04/dieu-gi-da-pha-huy-nen-van-minh-cua-dao-phuc-sinh/

Nội dung chính của bài viết do Admin Be Ready Ielts viết & biên soạn. 

 


Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

105-giai-de-cambridge-11-test1-passage1
8 thg 5, 2024

Giải đề Cambridge 11 - Test 1 - Passage 1

Hãy cùng làm passage 1 của IELTS Reading Test 1 cuốn Cambridge 11, trang 18 – 29 để biết chiến lược được áp dụng vào thực tế để giải...

109-giai-de-cambridge-11-test2-passage1
8 thg 5, 2024

Giải đề Cambridge 11 - Test 2 - Passage 1

Tiếp tục với công cuộc chinh phục các bài reading IELTS với điểm số cao nhất. Sau đây sẽ là bài hướng dẫn chi tiết cách giải...

112-giai-de-cambridge11-test2-passage3
8 thg 5, 2024

Giải đề Cambridge 11 - Test 2 - Passage 3

Tiến đến passage cuối cùng trong Reading Test 2 của Cuốn Cambridge IELTS 11. Bạn sẽ thấy passage này khó hơn hẳn hai passage trước về độ...

115-giai-de-cambridge11-test1-passage2
8 thg 5, 2024

Giải đề Cambridge 11 - Test 1 - Passage 2

Mời bạn đọc đề IELTS Cambridge cuốn 11 (NXB Cambridge University) - test 1 - passage 2 - trang 21, 22, 23, 24. Ở đề này chúng ta làm 2 dạng bài...

117-giai-de-cambridge11-test1-passage3
8 thg 5, 2024

Giải đề Cambridge 11 - Test 1 - Passage 3

Ở passage 3 của test 1, cuốn IELTS Cambridge 11, bạn sẽ xử lý 3 dạng bài tập: Matching paragraph information, Table completion và Matching features...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.