Những Điều Cần Biết Trước Khi Luyện IELTS Speaking

IELTS Speaking Part 2 - Luyện tập hiệu quả với 3 kỹ thuật

8 thg 5, 2024

Đề dự đoán Part 2 có tầm khoảng 50 đề và luôn là sự ngán ngẩm cực độ với các bạn thí sinh khi soạn bài nói để luyện trước...

849-ielts-speaking-part-2-luyen-tap-hieu-qua-voi-ba-ky-thuat

Luyyện Thi IELTS Speaking hiệu quả

Vậy phải làm như thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho phần thi IELTS Speaking part 2


Quy tắc gộp đề 

Quy tắc gộp đề chính là: Gộp nhiều đề lại và soạn chung trong 1 bài duy nhất. Bài ấy sẽ đề cập đến tất cả các khía cạnh mà các đề hỏi đến. Trong cụm đề gộp ấy sẽ có 1 đề là TRỌNG TÂM, thường đó là đề khó.

Ví dụ, cô gộp các cụm đề này lại vào 1 bài như sau:

 • A person who works on to protect the environment (đề trọng tâm)
 • A success of a friend of yours 
 • A teenager
 • An interesting neighbour
 • A person who helps others in their free time

Dựa vào các đề trên, cô sẽ soạn 1 bài mà mô tả 1 người năng động trong việc bảo vệ môi trường, người đó hay tham gia giúp các công nhân vệ sinh phân loại rác (helps others in their free time) và kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường, người đó kêu gọi thành công, chiến dịch kết thúc mỹ mãn (a success of your friend); người đó là một teenager hàng xóm nhà kế bên, tuy tuổi còn trẻ nhưng cực kỳ năng động và biết giúp đỡ người khác.

Bạn sẽ thấy toàn bộ bài đề xoay quanh chủ đề trọng tâm mà người biết bảo vệ môi trường, nhưng nó có các khía cạnh khác để có thể xoay chuyển khéo léo cho các câu hỏi khác. Tuỳ theo câu hỏi lúc đi thi bạn được đưa ra là gì thì ứng biến theo đó.

Khi gộp đề như vậy cô sẽ chú trọng học các vocabs của chủ đề trọng tâm đó. Ví dụ ở đây là chủ đề môi trường. 

 

Quy tắc Biến Tấu

Bạn soạn 1 bài này và sau đó hoàn toàn có thể biến tấu chuyển nó sang những đề khác. Ví dụ:

 • Describe a piece of good news you've read recently: biến tấu thành mình đọc trên báo thấy tấm gương bạn teenager năng động bảo vệ môi trường, bạn hướng dẫn mọi người cách gì gì đó để bảo vệ môi trường --> bạn tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường thành công;
 • Describe a TV program: biến tấu thành chương trình về hướng dẫn cách bảo vệ môi trường, nhân vật chính của TV program đó là 1 bạn teenager, bạn hướng dẫn mọi người cách gì gì đó để bảo vệ môi trường. Đỉnh cao của chương trình là tổ chức 1 chiến dịch bảo vệ môi trường offline thành công.
 • Describe an impressive advertisement: biến tấu thành 1 non-commercial advertisement mà mình xem (non-commercial advert là các quảng cáo ko vì mục đích bán hàng mà để khuyến khích công chúng làm gì đó tốt hơn cho cộng đồng). Quảng cáo đó là về việc bảo vệ môi trường, nhân vật chính là 1 bạn teenager. Trong quảng cáo bạn hướng dẫn mọi người làm cái gì gì đó để bảo vệ môi trường. Kết thúc quảng cáo là chiếu hình ảnh 1 chiến dịch bảo vệ môi trường được nhiều người ủng hộ --> rất ấn tượng.

 

Bằng việc gộp đề + biến tấu, bạn soạn 1 bài nhưng đã xử lý được 8 đề. Rất hiệu quả và tiết kiệm thời gian, công sức.

 
Gộp đề  Biến tấu

An intelligent person (đề trọng tâm)

A person who usually has interesting ideas 

A person who you like to work with

A person who is very good at a foreign language

A polite person

A success of a friend of yours 

(mô tả một người rất thông minh, giỏi ngoại ngữ nào đó mà không phải tiếng Anh, hay có nhiều sáng kiến hay, người đó rất biết cách hợp tác với người khác, người đó có được thành tựu gì đó trong việc giúp người khác tốt hơn, rất thân thiện, lịch sự và tế nhị, do đó mình rất thích làm việc với người đó, người đó có từng giúp mình làm gì đó, hay đưa ra lời khuyên cho mình)

A Time You Made An Important Decision With The Help Of Other People

(mô tả người đó tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, khuyên mình làm gì đó. Người này rất thông minh, là người hay hỏi xin ý kiến)

 

A Prize That You Want To Get

(mô tả cái giải thưởng/ thành công mà người này đạt được mà mình chưa đạt được. Mình hơi ghen tỵ với người này và rất muốn đạt được giải thưởng mà người đó có)

 

Describe a foreign language that you would like to learn besides english

(nói mình muốn học ngoại ngữ đó tại mình có 1 người bạn rất giỏi ngôn ngữ đó (mà không phải tiếng Anh). Mình nghe bạn mình nói thứ tiếng đó và mình muốn có thể nói giống như vậy. Mô tả thêm 1 chút về ngôn ngữ đó)

 

 

Gộp đề  Biến tấu

A celebrity/ A famous singer/actor who you want to meet in real life (đề trọng tâm)

A beautiful person

(mô tả người nổi tiếng nào đó đẹp đẹp, được thì kiếm ai vừa là ca sĩ kiêm luôn diễn viên. Mô tả về vẻ đẹp của người đó, nói mình gặp người đó như thế nào (nếu chưa gặp thì tưởng tượng là gặp thần tượng rồi xin chụp hình chung, xin chữ lý) & đã trao đổi gì/nếu mình có cơ hội gặp sẽ nói cái gì)

An impressive advertisement

(Mô tả 1 quảng cáo mà có thần tượng của mình đóng. Quảng cáo sản phẩm cho nhãn hàng nào đó thôi nhưng mà ấn tượng với mình tại chiếu hình của người thần tượng đẹp quá. Bài hát chủ đề của quảng cáo cũng do thần tượng hát. Mô tả vẻ đẹp của thần tượng. Thần tượng đẹp rạng ngời đến nỗi quảng cáo sản phẩm gì thì mình không nhớ lắm, chỉ nhớ mỗi thần tượng)

 

Gộp đề  Biến tấu

A historical period you are interested in (đề trọng tâm)

A historical figure in your country

(mô tả một giai đoạn lịch sử nào mà có gắn với chiến công vang dội của 1 nhân vật lịch sử nào đó, ví dụ: chiến thắng điện biên phủ & đại tướng Võ Nguyên Giáp; ngày đọc tuyên ngôn độc lập & bác Hồ)

A book you have read recently

(mô tả cuốn sách lịch sử viết về giai đoạn lịch sử đó và giai thoại/câu chuyện của nhân vật lịch sử liên quan)

 

A Subject You Used To Dislike But Now Have Interest In

(nói hồi đi học mình ghét mô sử, nhưng sau này khi đi làm, tiếp xuất với nhiều người nước ngoài và thấy người nước ngoài còn biết sử Việt Nam nhiều hơn mình nên xấu hổ. Mình về tìm sách đọc và thấy cực kỳ hứng thú với giai đoạn lịch sử đó, nhân vật lịch sử đó. Giờ mình rất thích tìm hiểu về lịch sử và trò chuyện về chủ đề lịch sử)

 

An educational program on TV

(mô tả chương trình tìm hiểu lịch sử mà mình tình cờ xem trên TV. Chương trình đó tập trung nghiên cứu, tìm hiểu về giai đoạn lịch sử đó và nhân vật lịch sử đó)

 

Gộp đề 

A Skill That Took You A Long Time To Learn

A Subject You Used To Dislike But Now Have Interest In

(mô tả một kỹ năng môn học nào đó (vd Math skills) mà mình thấy khó học, tốn nhiều thời gian để học, sau đó có ai đó giúp mình, mình thấy hứng thú học hơn và giỏi hơn ở skills/môn đó)

A place you want to travel to

An interesting place in your country

A hometown of a friend of yours that you visited

A trip you have with your friends

(mô tả nơi nào đó ở Việt Nam mà mình muốn  du lịch đến, nơi đó cũng là quê của bạn mình, mình với bạn mình từng có chuyến đi đến đó)

A public park that you usually visit

An activity you do that is good for your health

A day free from work or study

(mô tả công viên nơi mình hay đi dạo/tập thể dục, hoạt động tập thể dục mà mình hay thực hiện ở nơi đó (vd đánh cầu lông, đi bộ, chạy bộ), đó cũng là nơi mình dành thời gian nếu có ngày nghỉ.

A kind of food people eat during a special event

A time you attended a special event

A time you invited your family members to a meal at a restaurant

(mô tả một món ăn mà thường chỉ có dịp đặc biệt mới ăn, vd tôm hùm, nói về dịp đặc biệt mà mình có cơ hội ăn món đó, vd như lần mình mời cả nhà đi ăn nhân tháng lương đầu tiên, hay là lần mình đi tiệc đám cưới hay tiệc cuối năm cty. Nhấn mạnh trọng điểm của buổi tiệc lấy là món gì gì đó, ai ăn cũng khen ngon và trầm trồ. Tuỳ theo câu hỏi là gì mình chỉnh sửa lại cho phù hợp)

A time You Solved A Problem Via The Internet

A Time Someone Lost Something But You Found It

(mô tả bạn hay người thân của mình làm mất cái gì đó ở nơi công cộng, vd mất bóp tiền ở sân bay, quên điện thoại trên taxi, mình dùng điện thoại mình lên mạng để tra thông tin, gửi email, lấy sdt gọi chỗ này chỗ kia và cuối cùng giúp tìm được món đồ)

 

Dựa vào Cue Card

Trong cue card lúc nào cũng sẽ đưa ra 3 câu hỏi và câu cuối cùng là bảo bạn "explain why..."

Trong quá trình dạy, cô thấy các bạn khi trình bày speaking part 2 hay quên dùng linking words mà chủ yếu cho nói sao cho đủ 2 phút thôi. Nhiều bạn lúc đầu nói rất nhiều/nhanh chắc tại không nhanh thì sẽ quên mất ý để nói, thành ra dần về sau ý của bạn bị đuối và càng bị vấp do suy nghĩ tìm ý. Một số bạn nói khá hơn thì lại hay bị nói lan man, vòng vòng, và dẫn đến khi bạn thấy giám khảo ngắt bạn do đã hết 2 phút thì lại đâm ra lo sợ (thật ra đừng sợ nha tại vì việc giám khảo ngắt là để đảm bảo thời gian và ko ảnh hưởng gì đến điểm của bạn cả).

Để giải quyết các vấn đề trên, các bạn cần tận dụng tối đa các câu hỏi trong cue card bằng cách: 1) trả lời các câu hỏi đó; 2) trước khi đưa câu trả lời thì dùng các từ để chuyển ý.

Ví dụ: mời các bạn đọc cue card part 2 dưới đây (IELTS Cambridge 11 - Test 2)

Describe a writer you would like to meet

You should say:  

      - Who the writer is

      - What you know about this writer already

      - What you would like to find out about him/her 

And explain why you would like to meet this writer

Việc đầu tiên các bạn cần làm là soạn cho mình 1 format câu mở đầu nào đó rồi cứ áp format đó với bất kỳ đề nào mà bạn nhận được. Như cô thì cô hay dùng:

 • It is __________ that I'm going to/ I would like to talk about as a ___ [paraphrase đề]____ . (Đây là cấu trúc câu chẻ - cleft sentence) --> It is Agatha Christie that I would like to talk about as my favourite novelist.

Một số thầy cô khác thì sẽ dùng: 

 • I would like to start off/kick off by saying that I can name so many ____ that ____, but today I want to share with you about one particular ____ which/that/who ____. (Ms Đinh Quỳnh Mai) --> I would like to start off by saying that I can name so many novelists that I like, but today I want to share with you about one particular person who is my favourite: Agatha Christie. (Ms Đinh Quỳnh Mai)
 • I'd like to talk about/ I'm going to tell you about ________ (Ms Liz IELTS và rất nhiều thầy cô khác khuyến khích dùng vì nó cực dễ áp dụng)

Phần introduction sentence là phần bạn nên tập nhuần nhuyễn để nói mà ko cần phải suy nghĩ nhiều. Tiếp theo ta qua đến phần nội dung. Ở phần này, bạn cứ bám sát vào các câu hỏi trong cue card, trả lời các câu hỏi ấy bằng 2-3 câu và có dùng từ chuyển ý khi chuẩn bị chuyển sang câu hỏi cue card tiếp theo.

Các connective words mà cô thường dùng là: Regarding + danh từ/V-ING; In terms of  + danh từ/V-ING; Turning to + danh từ/V-ING; Talking about + danh từ/V-ING

Describe a writer you would like to meet

You should say:  

It is Agatha Christie that I would like to talk about as my favourite novelist

- Who the writer is

Regarding who she is, as far as I know, Agatha Christie is a British female writer majoring in detective fiction. She is also one of the most successful mystery murder writers ever, together with Sir Authur Conan Doyle. 

- What you know about this writer already

The reason why I know her is that I'm a huge fan of detective novels and I remember clearly some interesting facts about this lady. First, she used to be a volunteer nurse at a hospital during World War I, in which she gained her knowledge about poison and later she used it in her stories. Another funny thing is related to her most famous fictional character - detective Hercule Poirot. Although the immense popularity of detective Poirot is a symbol of Christie's success, the writer grew to dislike her character so much that she deliberately killed him in a novel, in which the detective sacrificed himself to be murdered in order to help the police solve the crime case. 

- What you would like to find out about him/her 

Talking about what I want to know more about her, if I had a chance to meet her, definitely I would discuss her viewpoints or perspectives about the death, the meaning of life, or about the nature of human beings. 

And explain why you would like to meet this writer

The reason why I would ask her so is related to the fact that Ms Christie had a profound understanding of behaviouralism, especially body language. This has been showed through all of her novels. Personally, I'm always interested in body language and psychology so that's why I yearn to meet her. 

Như ví dụ trên, bạn sẽ thấy rõ cô đã dùng các từ nối+ paraphrase câu hỏi và phần sau thì cô trả lời cho câu hỏi đó. Điều này nhằm đảm bảo bạn sẽ dùng các connective words, nội dung bài nói chặt chẽ và trả lời đầy đủ ý cho câu trả được nêu. 

 

Tận dụng 1 phút chuẩn bị hiệu quả

Nhiều bạn chưa biết phải làm gì mới 1 phút chuẩn bị được cho trước đó nên đến lúc trình bày 1p30s lại toàn dựa vào trí nhớ chứ ko dựa vào note. Điều này sẽ khiến bạn dễ quên béng mất phía sau cần nói gì và sẽ bị hoảng loạn.

Trong 1 phút chuẩn bị, việc bạn cần làm:

1) sắp xếp lại các ý mà đã chuẩn bị trước ở nhà qua phần gộp đề/biến tấu theo trình tự nội dung của các câu hỏi trong cue card

2) ghi chú xuống các ý theo hàng dọc/gạch đầu dòng bằng 1 vài keyword nào đó mà sẽ giúp mình gợi nhớ; sau đó đến lúc nói thiệt thì nhìn đúng theo thứ tự keyword đó mà nói. 

3) có thể ghi chú nhanh 1 số connective words như ở trên để nhắc bản thân phải sử dụng

4) có thể ghi chú xuống 1 số vocab khó để lưu ý bản thân (cô nhắc ngay chỗ này: bạn chỉ nên dùng các vocab khó nào mà bạn chắc chắn nắm vững cách phát âm và nó sẽ không làm bạn khựng lại. Có nhiều bạn vì cố sử dụng các vocab dài, khó đọc mà thành ra đọc sai, nói vấp, self-correction nhiều. Nếu làm vậy điểm fluency của bạn sẽ giảm đấy)  

Chúc các bạn học hiệu quả IELTS SPeaking Part 2 với các kỹ thuật nêu trên.

 

Be Ready IELTS - Ms Thi 

 

{article Trải nghiệm cảm giác thi thứ IELTS Speaking miễn phí với thầy Luis}{/article}


Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

1078-10-tu-vung-ielts-cuc-chat-chu-de-street-markets
8 thg 5, 2024

10 từ vựng IELTS cực chất chủ đề Street markets (Chợ trời)

Đây là đề tài không quá mới nhưng lại cần khá nhiều từ vựng và ý tưởng. Hãy cùng BereadyIELTS ghi nhớ một vài cụm từ hữu...

1080-10-tu-vung-ielts-cuc-chat-chu-de-plants-cay-coi
8 thg 5, 2024

10 từ vựng IELTS cực chất chủ đề Plants (Cây cối)

Các topic trong part 1 dường như càng ngày càng thiên về chi tiết, khiến không ít các thí sinh lo lắng. Hãy cùng BereadyIELTS điểm qua các...

277-ielts-speaking-part-1-bon-quy-tac-phai-nho
8 thg 5, 2024

IELTS Speaking Part 1 - Bốn quy tắc phải nhớ

IELTS Speaking Part 1 là phần thi dễ nhất trong 3 phần của IELTS Speaking nhưng bạn cần nằm một số điểm quan trọng để tự tin, và quan...

278-ielts-speaking-part-3-cach-phat-trien-cau-tra-loi
8 thg 5, 2024

IELTS Speaking Part 3 - Cách phát triển câu trả lời

Khó khăn lớn nhất là nhiều bạn gặp phải khi đối diện với các câu hỏi part 3 là không có nhiều idea về vấn đề đó, nên...

279-ielts-speaking-part-3-lam-gi-khi-ban-khong-biet-hoac-khong-hieu-cau-hoi
8 thg 5, 2024

IELTS Speaking Part 3 - Làm gì khi bạn không biết hoặc không hiểu câu hỏi

Nếu bạn không biết phải trả lời thế nào Giả sử gặp câu hỏi lạ quá bạn không biết trả lời thì bạn cứ thừa nhận là không...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.