Kỹ Thuật Làm Bài IELTS Listening

Tối đa điểm số với dạng Map Labelling trong phần thi Listening

8 thg 5, 2024

Map Labelling thường xuất hiện trong Part 2 hoặc Part 3 của bài thi Listening. Đây là dạng câu hỏi khá hóc búa cho những bạn không giỏi...

1019-toi-da-diem-so-voi-dang-map-labelling-trong-phan-thi-listening

 Làm bài ielts listening hiệu quả

1. Có gì trong dạng Map labelling?

 • Ở dạng câu hỏi này, thí sinh sẽ điền hoặc nối tên có sẵn của các cơ sở vật chất lên một bản đồ đơn giản (ví dụ: một tòa nhà, một phần của thị trấn, một thư viện, một bảo tàng, …). Các câu trả lời thường được chọn từ một danh sách cho trước hoặc do thí sinh tự điền.
 • Dạng câu hỏi này giúp đánh giá khả năng nghe hiểu sự mô tả về một địa điểm cùng với khả năng kết hợp giữa nghe và quan sát một hình minh hoạ, bao gồm khả năng nhận diện ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và chỉ dẫn không gian (ví dụ: straight on/through the far door).

2. Những điều cần lưu ý

 • Tương tự như các dạng bài khác, việc nhìn tổng quan qua bản đồ để có một khái niệm chung về các từ phải nghe là khá cần thiết. Trong khi tìm hiểu bản đồ, hãy thử trả lời các câu hỏi sau:
 • Tên bản đồ là gì?
 • Bản đồ có la bàn hay không? Nếu có la bàn thì khả năng rất cao là bài nghe sẽ chỉ đường theo hướng “Đông – Tây – Nam – Bắc”.
 • Hiện tại bạn đang ở vị trí nào? (Hãy tìm các từ như “Gate”, “Entrance”, “You are here”, …). Thông thường, vị trí bắt đầu sẽ nằm ở cạnh dưới của bản đồ.
 • Tìm các điểm tham chiếu (thường là các địa điểm đã có sẵn chú thích trên hình).
 • Cũng đừng quên quan sát thật kỹ từng chỗ cần điền để xác định thêm về khía cạnh ngữ pháp (danh từ số ít hay số nhiều, danh từ chung hay danh từ riêng, …)
 • Đương nhiên, ở dạng này, việc ghi nhớ và nghe ra các cụm từ chỉ phương hướng là điều bắt buộc. Dưới đây là một vài cụm từ cơ bản, sẽ xuất hiện khá thường xuyên mà các bạn nên “làm quen”:
 • on the left/right; on the top left/right of; to my/our/your left/ right
 • in the bottom/top right/left (hand) corner
 • opposite/ next/ adjacent to .../ beside ...
 • on the far/other side of; in front of; over there, etc.
 • to the south of, in the south east, in the north west corner, a little to the west, …
 • Ngoài ra, các từ chỉ thứ tự như: “before”, “then”, “now”, “after that”, … cũng là những dấu hiệu khá hữu ích nếu bạn nắm vững.

3. Áp dụng vào bài nghe

 • Hãy nghe thử một bài Part 2 sau đây và xem các tips phía trên giúp bạn cải thiện như thế nào nhé!

 

Link audio: https://drive.google.com/file/d/1egCj1EvMkZ2o6aFqS3lOHS6qiI2oGddJ/view?usp=sharing

 

PART 2 QUESTIONS 11-20

Questions 11-13

Write NO MORE THAN THREE WORDS for each answer.

 1. The land for development has not been used for over a ______________.
 2. There was pressure to build a training centre and a ______________.
 3. Sponsorship has been received from a number of ______________.

Questions 14-20

Label the plan below.

Write NO MORE THAN THREE WORDS for each answer.

 

 

 


 • Để hiểu rõ hơn cách làm dạng Map Labelling, hãy nghe lại phần audio một lần nữa và điền các cụm từ chỉ phương hướng vào đoạn trích sau:

Questions 14-20

If we start here at the bottom you can see Parkside Street, where the main entrance to the park is.

On the left of the entrance, 1. __________________ the plan, there will be a block of 40 studio flats. On the other side of the entrance there will be some workshops for local businesses. There will also be another entrance here on the top right which leads into Pear Street.

Here in the centre of the park we will have an ornamental lake with paths radiating north, south, east and west to the different areas of the park. 2. __________________ just by the Pear Street entrance, there will be a large sports area with two football pitches and four tennis and volley ball courts. Just here beside the pitches on the same side of the path will be an outdoor swimming pool.

Now, 3. __________________, a walled flower garden is planned with a rockery and a water feature with walkways, seats and lots of shady areas for the summer. Next to this, a sculpture garden is also planned. Now let's see, just here below the walled garden there will be a grassy amphitheatre with a permanent covered stage for open-air concerts. We hope that local schools and colleges will use this theatre to showcase student work. 4. __________________,the plan, you can see that above the block of flats there will be a play area for children and directly to the right of this just near the main entrance there will be a wild area. More trees will be planted here and 5.  __________________ will be built an educational centre for use by local schools to encourage children to take care of the wildlife and look after the trees and plants.

And finally 6. __________________ the park will be a café, opening on to Pear Street. And now for questions. If anyone would like to ask anything I and my colleagues are only too happy to oblige. Yes, the lady in the front row ...

1.   in the bottom left-hand corner of

2.   In the top right-hand corner

3.   in the top left-hand corner

4.   In the bottom left-hand corner of

5.   in the middle

6.   in the bottom right-hand corner of

 

KEYS:

Questions 11-13

 1. decade
 2. (small) business park
 3. (local) organizations/organisations 

Questions 14-20

 1. Parkside
 2. 40 studio flats
 3. ornamental lake
 4. swimming pool
 5. (flower) garden
 6. play area
 7. cafe

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

119-nhung-dieu-quan-trong-ve-de-thi-ielts-listening
8 thg 5, 2024

Những điều quan trọng về đề thi IELTS Listening

Bài thi Listening được xây dựng nhằm đánh giá  khả năng của thí sinh trong việc: Nghe hiểu các ý chính và các ý bổ trợ, Nghe...

120-7-dang-cau-hoi-ielts-listening-va-phuong-phap-giai-quyet-tung-dang
8 thg 5, 2024

7 dạng câu hỏi IELTS Listening & phương pháp giải quyết từng dạng

Theo trang web chính thức của tổ chức thi IELTS, đề IELTS Listening có tổng cộng 7 dạng câu hỏi, nhưng nếu chia kỹ hơn nên sẽ có 9...

1014-tu-sua-bai-listening-sao-cho-hieu-qua
8 thg 5, 2024

Tự sửa bài Listening sao cho hiệu quả

Khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng trước ngày thi là giai đoạn lý tưởng nhất cho việc luyện đề. Tuy nhiên, một số học viên có...

1020-toi-da-diem-so-voi-dang-multiple-choice-trong-phan-thi-listening
8 thg 5, 2024

Tối đa điểm số với dạng Multiple Choice trong phần thi Listening

Multiple Choice vẫn được xem là phần “khó xơi” dù là ở bài thi Reading hay Listening. Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý khi xử...

1021-toi-da-diem-so-part-1-listening
8 thg 5, 2024

Tối đa điểm số với Part 1 Listening (cập nhật 2020)

Xét về cả hình thức lẫn nội dung câu hỏi, Part 1 luôn được xem là dễ lấy điểm nhất trong bài thi Listening. Hãy cùng BereadyIELTS ôn...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.