Diễn Đạt VINGLISH Của Học Sinh Việt Nam

Chiếm lấy bụng người ta - Gain people's stomach??

8 thg 5, 2024

Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn về chủ đề fast food. Gần đây cô có chấm bài cho một bạn thì thấy có một cách diễn đạt rất thú...

593-chi-m-l-y-b-ng-ngu-i-ta-gain-people-s-stomach

Vậy gain people's stomach có nghĩa gì và có thể sử dụng trong IELTS Writing được không?

Chia sẻ với con người về IELTS Writing

Cách diễn đạt này đúng là rất thú vị, rất lạ, khi đọc thì người đọc vẫn hiểu ý bạn muốn diễn đạt điều gì. Tuy nhiên trong tiếng Anh không tồn tại cách diễn đạt "to gain someboday's stomach" để nói về sự yêu thích dành cho một món ăn nào đó. Trước hết, ta cần phải hiểu nghĩa của động từ 'gain'.

Gain (verb): is an increase in something, especially something good, also means to increase in weight, speed, height, or amount. (nguồn:https://www.vocabulary.com/dictionary/gain)

 • You gain knowledge by attending academic courses and reading books.
 • You can gain weight by eating ice cream every day.

Tức là bạn đạt được một điều gì đó qua thời gian dài tích luỹ (gain knowledge, gain support, gain control, gain confidence), hoặc là chỉ sự gia tăng về mặt số lượng, khối lượng, vận tốc, etc, bất cứ cái gì mà có thể xác định sự tăng lên của nó thông qua các đơn vị đo lường (gain weight - tăng cân (đo lường bằng kg), gain speed - tăng vận tốc, gain height - tăng chiều cao, gain more points - tăg điểm, etc)

Ở đây, ý bạn nói là 'dạ dày/bụng người ta thường có nhiều các thức ăn nhanh (tức là thường được ăn nhiều) bởi sự ngon miệng và sự tiện lợi của loại đồ ăn này', nếu dịch word-by-word như vậy thì sẽ rất khôi hài vì người bản xứ sẽ hiểu là fast food đoạt lấy/ tăng lên dạ dày của con người.

Trong tiếng Anh, để diễn đạt ý này sẽ có các cách hành văn sau:

 

 • Fast food is popular because it is convenient and tasty / tastes good. (Cách diễn đạt của band 5.0 - 6.0)
 • Fast food is popular because it is to the taste of most people and convenient for those who are too busy to cook. (Cách diễn đạt của band 6.5 - 7.5)
 • The reasons for fast food's popularity can be attributed to its good taste and convenience of quick service and accessibility. (Cách diễn đạt của band 8.0-9.0)

Bạn để ý sự mở rộng về ý của các cách diễn đạt. Ở band 5-6 chỉ diễn ngắn gọn là tiện và ngon. Ở band 6.5-7.5 thì nói dài ra được một chút là tiện đối với những ai quá bận để ăn và dùng được cụm từ 'to be to one's taste'. Ở band 8-9 thì dùng các từ/cụm từ ít phổ biến hơn (popularity, be attributed to, accessibility) và nêu rõ ra là tiện về mặt nào (quick service - phục vụ nhanh chóng & accessibility - dịch nôm na là sự dễ tiếp cận, dễ đi đến, dễ order)

Bạn cần lưu ý khi viết IELTS Writing

* Ở đây cô không dùng delicious vì từ này trong tiếng Anh nghĩa là 'ngon tuyệt hảo', ngon mà ăn xong thấy được mục đích sống là để ăn những món thế này. Vậy nên thường các món ăn mà được khen là delicious đối với người bản xứ thường là các món home-cooked hoặc là được đầu bếp trực tiếp nấu, chứ thức ăn công nghiệp như fast food thì không khi nào được khe delicious mà thường chỉ được nói là: Fast food is to my taste hoặc I like the taste of fast food, tức là chỉ hợp khẩu vị hoặc vừa miệng thôi.

* Fast food nhớ là viết tách ra 2 từ và không thêm 's' vào sau 'food' vì đây là danh từ không đếm được.

Thông tin tham khảo thêm

Bạn có thể đọc 1 khảo sát rất thú vị của 1 trang web về lý do tại sao người ta lại thích fast food. Họ khảo sát trên 600 người trưởng thành & teen tại khu vực Minneapolis-St. Paul, Mỹ và đã thống kê được 11 lý do (Nguồn). Cụ thể là: 

 1. They're quick: 92.3%
 2. They're easy to get to: 80.1%
 3. I like the taste of fast food: 69.2%
 4. They're inexpensive: 63.6%
 5. I'm too busy to cook: 53.2%
 6. It's a "treat" for myself: 50.1%
 7. I don't like to prepare foods myself: 44.3%
 8. My friends/family like them: 41.8%
 9. It is a way of socializing with friends and family: 33.1%
 10. They have many nutritious foods to offer: 20.6%
 11. They're fun and entertaining: 11.7%

Vậy còn bạn, lý do mà bạn thích fast food là gì và bạn sẽ diễn đạt như thế nào để nói về các lý do fast food phổ biến.

 

Giáo viên Be Ready IELTS - Ms Thi.

{/show}  


Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Cùng chủ đề

580-khong-co-dieu-kien-kinh-te-no-economic-conditions
8 thg 5, 2024

Không có điều kiện kinh tế: No economic conditions??

Bài viết này được xem như bộ sưu tập các diễn đạt chuẩn Vinglish của các bạn học sinh Việt Nam khi viết IELTS Writing mà cô tập...

581-giao-vien-day-ta-kien-thuc-teachers-teach-us-their-knowledge
8 thg 5, 2024

Giáo viên dạy ta kiến thức: Teachers teach us their knowledge??

Giáo viên dạy ta kiến thức --> Teachers teach us their knowledge. Học sinh học kiến thức từ giáo viên --> Students learn knowledge from their...

589-thoai-mai-ve-mat-vat-chat-to-be-comfortable-as-regards-materialism
8 thg 5, 2024

Thoải mái về mặt vật chất: to be comfortable as regards materialism??

Một học sinh đã viết với ý như thế này trong bài IELTS Writing, bạn có thể chỉ ra câu này gặp vấn đề gì không: "Parents nowadays tend...

594-phuong-phap-giai-tri-relaxation-methods
8 thg 5, 2024

Phương pháp giải trí - Relaxation methods??

Nowadays, there are so many entertaining TV shows, online and computer games created as one of relaxation methods. Đây là 1 câu trong bài viết Writing task 2...

595-con-nguoi-cang-thang-hon-voi-cong-viec-people-are-more-stressful-with-work
8 thg 5, 2024

Con người căng thẳng hơn với công việc: People are more stressful with work??

"In this 21st century, people are getting busier and more stressful with work ." (trích bài viết Writing task 2 của bạn học viên band 5.0) Các bạn có...

Tag

Nhà Tài Trợ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.